Clock-Time

Ý TƯỞNG và THỰC TẠI - #12 Những người thu thuế và những người tội lỗi – Con đường dẫn đến tình yêu

Nếu bạn muốn tiếp xúc với thực tại của một sự vật trước tiên bạn phải biết rằng mọi ý tưởng đều bóp méo thực tại và là một rào cản che khuất không cho chúng ta nhìn thấy thực tại. Ý tưởng là một rào cản đối với việc nhận thức về thực tại...
SÁCH NÓI CÔNG GIÁO

Tác phẩm: Con Đường Dẫn Đến Tình Yêu
Tác giả:
Anthony De Mello S.J 
 

#12 Những Người Thu Thuế Và Những Người Tội Lỗi

Ý TƯỞNG và THỰC TẠI


 

Thực hiện: Trang Sách nói Công giáo của Truyền Thông Giáo Phận Phú Cường
 
“Các người Biệt Phái nói với các môn đệ

của Ngài rằng "Tại sao Thầy của các ông lại ăn uống chung với những bọ thu thuế và phường tội lỗi?".” (Mt 9: 11)

 
 Nếu bạn muốn tiếp xúc với thực tại của một sự vật trước tiên bạn phải biết rằng mọi ý tưởng đều bóp méo thực tại và là một rào cản che khuất không cho chúng ta nhìn thấy thực tại.

Ý tưởng không phải là thực tại ý tưởng "rượi" không phải là rượi ý tưởng "phụ nữ" không phải là người phụ nữ. Nếu tôi thực sự muốn tiếp xúc với thực tại và phụ nữ này tôi phải vứt bỏ ý tưởng của tôi về phụ nữ hoặc về phụ nữ Ấn Độ và tôi phải nhìn bà ấy trong cái cá biệt cái cụ thể cái này đây riêng của bà ấy.

 Thật không may hầu như lúc nào người ta cũng không chịu khó cho đủ để nhìn các sự vật trong cái cá biệt của chúng. Họ chỉ nhìn những ngôn từ hoặc những ý tưởng. Họ không bao giờ nhìn vào sự vật cụ thể cá biệt mịn màng sống động trước mắt họ bằng con mắt của trẻ thơ. Họ chỉ nhìn thấy một con chim sẻ họ không bao giờ nhìn thấy kỳ quan tuyệt vời về con người cá biệt này đang ở đây ngay trước mắt họ. Họ chỉ nhìn thấy một người phụ nữ nông dân Ấn Độ. Vì thế ý tưởng là một rào cản đối với việc nhận thức về thực tại.

Còn một rào cản khác nữa đối với việc nhận thức thực tại đó là sự phán đoán. Người này hoặc vật này tốt hoặc xấu khó coi hoặc xinh đẹp. Mang sẵn một ý tưởng về người Ấn Độ hoặc về phụ nữ hoặc về người nông dân khi nhìn vào từng cá nhân cụ thể này đã là một rào cản rồi. Nhưng bây giờ lại thêm một phán đoán nữa và tôi nói "bà ấy tốt" hoặc "bà ấy xấu" hoặc "bà ấy hấp dẫn và xinh đẹp" hoặc "bà ấy khó coi và
 xấu xí." Thế là lại thêm một rào cản nữa không cho tôi nhìn ra bà ấy bởi vì bà ấy chẳng tốt mà cũng chẳng xấu. Bà ấy là "bà ấy" với tất cả các cá biệt của bà ấy.

Con cá sấu và con cọp không tốt cũng chẳng xấu chúng là cá sấu và cọp. Tốt và xấu là tương quan với một điều gì bên ngoài chúng. Nếu chúng hợp với mục đích hoặc vừa mắt tôi hoặc giúp đỡ tôi hoặc đe dọa tôi tôi gọi chúng là tốt hoặc xấu.

Giờ đây bạn hãy nghĩ về bản thân khi bạn được người ta gọi là tốt lành hoặc hấp dẫn hoặc xinh đẹp. Hoặc là bạn sẽ làm cho mình ra trơ lì bởi vì bạn thực sự nghĩ rằng bạn xấu xí và bạn tự nhủ "Nếu họ thực sự biết đúng con người của tôi có lẽ họ sẽ không khen tôi tốt đẹp." Hoặc là bạn mở toang mình ra trước những lời của người ấy bạn thực sự tưởng rằng bạn tốt đẹp và bạn để mình xao xuyến trước lời khen tặng ấy.

 Trong cả hai trường hợp bạn đều sai lầm bởi vì bạn chẳng tốt đẹp mà cũng chẳng xấu xí. Bạn là bạn.

Nếu bạn quá bận tâm vào những phán đoán của người chung quanh là bạn đang ăn trái căng thẳng bất an và ưu tư bởi vì hôm nay họ khen bạn xinh đẹp và bạn hoan hỉ; ngày mai họ chê bạn xấu xí và bạn sẽ chán nản.

Vì thế câu trả lời chính xác và phù hợp khi có ai khen bạn xinh đẹp là thế này. "Người này với sự cảm nhận và trạng thái tâm hồn của họ ngay lúc này nhìn tôi xinh đẹp nhưng điều này chẳng nói lên một chút gì về tôi. Một ai đó ở vào địa vị của người này sẽ tùy theo gia cảnh tâm trạng và sự cảm nhận của họ mà thấy tôi xấu xí. Nhưng điều ấy cũng chẳng nói lên được chút nào về tôi."

Chúng ta dễ dàng bị vướng vào phán đoán của người khác và sau đó chúng tạo nên một hình ảnh về mình dựa trên phán đoán ấy. Để thực sự được giải thoát bạn cần phải lắng nghe những điều được gọi là tốt
 hoặc xấu mà người khác nói về bạn nhưng đừng cảm xúc gì cả trước phản hồi của họ giống như một chiếc vi tính khi nhận các dữ liệu được nạp vào. Bởi vì những gì người ta nói về bạn thực sự tỏ ra con người của họ nhiều hơn là về con người của bạn.

Quả thật bạn còn phải ý thức về những phán đoán của bạn về bản thân mình bởi vì những phán đoán đó thường dựa vào những hệ thống
 
 giá trị bạn thu thập được từ những người chung quanh. Nếu bạn phán đoán kết án tán đồng bạn đã thực sự nhìn thấy thực tại hay chưa? Nếu bạn nhìn thực tại những sự vật bằng con mắt phán đoán hoặc tán đồng hoặc kết án phải chăng đó không phải là một rào cản với sự hiểu biết và quan sát sự vật đúng như bản chất của chúng?

Bạn hãy thư thả khi có ai bảo bạn rằng bạn rất đặc biệt đối với họ. Nếu bạn chấp nhận lời khen tặng ấy bạn đã ăn phải trái căng thẳng. Tại sao bạn lại muốn trở nên đặc biệt đối với người ấy và chấp nhận lời tán
 đồng và sự phán đoán ấy? Tại sao bạn lại không thỏa nguyện khi bạn là bạn?

Khi có ai đó bảo bạn rằng bạn thật đặc biệt biết bao tất cả những gì bạn có thể nói lên một cách chính xác sẽ là" "Con người này - với những sở thích những nhu cầu những ước muốn những khát vọng và những dự phóng của anh ta - có một ước muốn đặc biệt về tôi nhưng điều ấy chẳng nói lên về tôi một chút gì cả. Một người nào khác sẽ thấy tôi không đặc biệt và điều này cũng chẳng nói lên về tôi một chút gì cả."

Vì thế ngay khi bạn chấp nhận những lời khen tặng và để mình xao xuyến là bạn đã nhường quyền kiểm soát bản thân bạn cho người khác. Bạn sẽ phải vất vả để tiếp tục làm một người đặc biệt đối với người này. Bạn sẽ luôn phải sống trong nỗi lo âu vì người kia biết đâu sẽ gặp được một ai khác cũng đặc biệt đối với anh ta và như thế bạn bị mất vị trí đặc biệt mà bạn đã có trong cuộc sống của anh ta. Và bạn lúc nào cũng phải nhẩy theo điệu của anh ta sống theo những kỳ vọng của anh ta và khi làm như thế bạn đã đánh mất tự do của bản thân. Bạn đã làm cho mình lệ thuộc vào người khác vì hạnh phúc của bạn vì bạn đã để hạnh phúc của mình lệ thuộc vào phán đoán của người khác về bạn.
 
 Khi ấy bạn có thể làm cho sự việc càng tệ hơn nữa bằng cách bắt đầu tìm kiếm những người khác những người cũng bảo với bạn rằng bạn rất đặc biệt đối với họ. Và bạn dành nhiều thời giờ và năng lực để đảm bảo rằng họ sẽ không đánh mất hình ảnh mà họ đang có về bạn. Thật là một cuộc sống nhọc nhằn biết bao! Bỗng nhiên nỗi sợ hãi ập xuống cuộc sống của bạn bạn sợ hãi rằng hình ảnh của bạn trong đầu óc người khác sẽ bị hủy hoại.

 Nếu như bạn tìm kiếm sự can đảm và sự tự do thì bạn phải từ bỏ lối sống cũ ấy đi. Bỏ bằng cách nào? Bằng cách đừng tưởng thật khi có ai bảo với bạn rằng bạn đặc biệt biết bao đối với họ. Những lời "bạn đặc biệt đối với tôi" đơn thuần chỉ nói lên một điều gì đó về tâm trạng hiện tại của tôi về bạn mà thôi sở thích của tôi tình trạng tâm trí và sự phát triển của tôi mà thôi. Chúng chẳng nói lên được một điều gì khác. Vậy bạn hãy chấp nhận những lời ấy như một sự kiện và đừng hoan hỉ vì chúng. Điều bạn có thể hoan hỉ là sự có mặt của tôi chứ không phải là lời khen ngợi của tôi. Điều bạn có thể vui mừng là sự tương giao hiện thời của tôi với bạn chứ không phải lời chúc tụng của tôi dành cho bạn. Và nếu bạn khôn ngoan bạn sẽ thúc giục tôi hãy đi tìm nhiều người đặc biệt khác để bạn khỏi bị cám dỗ phải giữ chặt cái hình ảnh mà tôi đang có về bạn. Không phải vì hình ảnh của tôi về bạn làm bạn vui mừng bởi vì bạn luôn biết rằng hình ảnh của tôi về bạn có thể thay đổi một cách dễ dàng. Vậy điều bạn vui mừng là giây phút hiện tại bởi vì nếu bạn vui vì hình ảnh của bạn ở nơi tôi thì tôi sẽ kiểm soát bạn và bạn sẽ sợ không dám sống đúng là bạn nữa kẻo bạn làm tôi đau khổ. Bạn sợ không dám sống thật với bản thân bạn kẻo làm cho tôi phải khổ sở. Bạn không dám làm hay dám nói điều gì có thể làm hủy hoại hình ảnh của bạn nơi tôi.

Giờ đây bạn hãy áp dụng điều ấy vào tất cả những hình ảnh người
 
khác có về bạn. Họ nói với bạn rằng bạn là thiên tài hoặc bạn khôn ngoan hoặc bạn tốt lành hoặc bạn thánh thiện. Bạn thích thú với những lời khen tặng và ngay lúc ấy bạn đã đánh mất tự do của mình. Bởi vì giờ đây bạn sẽ không ngừng cố gắng để giữ lại ý kiến ấy. Bạn sợ những sai lỗi sợ không dám sống thật là bạn sợ làm và sợ nói bất cứ điều gì có thể làm hủy hoại hình ảnh kia. Bạn đã đánh mất tự do không dám tự chế giễu sợ bị cười chê và trở thành trò cười cho thiên hạ sợ làm và sợ nói bất cứ điều gì đối với bạn là đúng nhưng không phù hợp với hình ảnh mà người khác đang có về bạn.

Làm cách nào để thoát khỏi điều này? Nhờ những giờ kiên nhẫn học hỏi ý thức quan sát về những hình ảnh ngớ ngẩn này đem đến cho bạn. Nó đem đến cho bạn cảnh trạng hồi hộp cùng với rất nhiều nỗi bất an mất tự do cũng như đau khổ. Nếu bạn thấy điều này một cách rõ ràng có lẽ bạn không còn thú vị không còn muốn làm một người đặc biệt đối với bất kỳ ai hoặc được bất kỳ ai coi trọng nữa. Bạn sẽ dám đi lại với những tội nhân hoặc những người xấu nết dám làm và dám nói những gì bạn cho là đúng bất chấp người khác nghĩ gì về bạn.

Bạn sẽ nên giống như những cánh chim và những bông hoa hoàn toàn không nghĩ gì về bản thân. Chúng không quá bận rộn với việc trau chuốt từng li từng tí về những gì người khác nghĩ về chúng về việc chúng có đặc biệt đối với người khác hay không. Và sau cùng bạn sẽ trở nên can đảm và tự do.

Sống đạo - Sách nói Công giáo giới thiệu đến Quý độc giả Audio sách hay “Con Đường Dẫn Đến Tình Yêu” của Anthony De Mello. Audio book Con Đường Dẫn Đến Tình Yêu” là một tác phẩm được Kênh Podcast Sống đạo - Sách nói Công giáo của truyền thông Giáo phận Phú Cường truyền tải dưới hình thức audio và video Sách nói. Những Audio book Sách hay này sẽ giúp Quý độc giả có thể nghe Sách Online cũng như Offline dễ hơn với những Audio sách hay: Văn kiện Hội Thánh, Kinh Thánh, Giáo Lý, Giáo luật, Sách đạo đức, sách làm người, Lời hay ý đẹp .....
 

Xem thêm các phần khác:

- Con đường dẫn đến tình yêu: https://tinyurl.com/2akc7yxj

- Nói với chính mình: https://tinyurl.com/tfvd4w7j

- Hạnh phúc trong tầm tay: https://bitly.com.vn/vzocu9

- Đạo yêu thương: https://tinyurl.com/2khhj55n

- Mỗi ngày một câu chuyện: https://tinyurl.com/jdf9hhdr

- Hạnh phúc trong tầm tay: https://tinyurl.com/w23fwpk8

- Để gió cuốn đi: https://tinyurl.com/9rezvabv

- Viết cho em: https://tinyurl.com/ycam6yyt

- Giải đáp thắc mắc Phụng vụ: https://tinyurl.com/nbupr9dm

- Những người lữ hành trên đường hy vọng: https://tinyurl.com/6ffj2wyp

 

Để nghe những Audio Sách hay và theo dõi những video của Sống đạo - sách nói Công giáo, xin Quý độc giả cùng Like và Subscribe tại đây: 

Website Podcast Sách hay: https://www.sachnoiconggiao.com
Youtube sách hay: https://tinyurl.com/29akn35c
Website: https://giaophanphucuong.org/sach-noi-cong-giao.html


Sống Đạo là thể hiện đức tin qua hành động mỗi ngày trong cuộc sống, tức là sống theo gương Chúa Giêsu và thực thi lời Ngài dạy. Chúng ta không thể tự mình sống đạo tốt được, nhưng cần đến gương các thánh nhân, là những kinh nghiệm sống đức tin, đời sống đạo đức sẽ giúp chúng ta trên đường hoàn thiện sống đạo. Kênh SỐNG ĐẠO – SÁCH NÓI CÔNG GIÁO, chỉ là một cây cầu nối giúp quý độc giả tìm đường đến với Chúa Giêsu trong ước ao trở nên hoàn thiện trong đời sống đạo.

Xin cảm ơn quý Quý độc giả đã lắng nghe và ủng hộ.