Clock-Time
/ 739 / Suy Niệm Chúa Nhật

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần XXIV Thường Niên C (Lc 15:1 - 32) - Lm Alfonsô

Khi xét đoán về cách đối xử của Chúa Giêsu dành cho người có tội, người biệt phái và luật sĩ tự coi mình là tốt lành, trên kẻ khác, và tự tách mình ra thành những người “phái tách biệt”, và họ sẵn sàng dùng luật xét đoán người khác...

/ 1251 / Suy Niệm Chúa Nhật

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần XXIV Thường Niên (Lc 15:1-3.11-32) - Lm Giuse Đỗ Văn Thuỵ

Có lẽ trong văn chương nhân loại từ cổ chí kim, chưa có một áng văn nào lại tuyệt vời như thế. Thiên Chúa yêu thương con người đến độ luôn khắc khoải tìm kiếm, ngóng trông con người từng giây, từng phút. Và Thiên Chúa đã ngóng trông chờ đợi như thế nào? Câu chuyện kể rằng, có một người đạo đức nọ, khao khát tìm gặp Thiên Chúa, ông đi khắp nơi để thụ giáo với những bậc thánh hiền, ông vùi đầu vào những pho sách dầy cộm, nhưng vẫn không gặp được Chúa.

/ 827 / Suy Niệm Chúa Nhật

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần XXIII Thường Niên C (Lc 14:25-33) - Lm Alfonsô

Chúa Giêsu đã không bao giờ tìm cách quảng cáo, khi tạo ra tâm lý thành công. Thay vì che giấu những nguy cơ của công việc, Người nhấn mạnh chúng như để làm nản lòng ngay tức khắc những nhiệt tình bồng bột và chóng qua; như thể sự rút lui dọc đường còn tệ hơn là chưa bao giờ khởi sự? Điều này phải làm chúng ta suy nghĩ một cách thật nghiêm túc tính chất quan trọng của việc trở nên Kitô hữu.
/ 1156 / Suy Niệm Chúa Nhật

“CHÌA KHOÁ” MỞ CỬA NƯỚC THIÊN ĐÀNG - Suy Niệm Chúa Nhật Tuần XXIII Thường Niên C (Lc 14:25-33) - Lm Cao Nhất Huy

Đường vào nước thiên đàng phải là con đường qua cửa hẹp, con đường của thập giá mỗi ngày, và trên con đường đó người môn đệ phải chiến đấu đến “trầy da tróc vẩy” mới vào được. Những vết sẹo trong hành trình đó nói lên nỗ lực của ta với chính bản thân: ươn lười, nhát đảm, mưu mô, đề cao tiện nghi, hưởng thụ vật chất, thù hằn, ghen ghét …. Đó là cuộc chiến của ta.
/ 1355 / Suy Niệm Chúa Nhật

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần XXIII Thường Niên (Lc 14: 25 - 33) - Lm Giuse Đỗ Văn Thuỵ

Thánh Grêgoriô Cả giải thích câu: "nếu ai đến với Ta mà không từ bỏ cha mẹ, vợ con, anh chị em và cả mạng sống mình, thì không thể làm môn đệ Ta” như sau: “ở đời này hãy yêu tất cả, kể cả kẻ thù, nhưng phải ghét những ai ngăn cản chúng ta trên bước đường dẫn tới Chúa, dầu đó là người thân. Như vậy ta phải yêu người lân cận, phải có lòng bác ái đối với tất cả, với kẻ gần và người xa, nhưng không được vì yêu họ mà chúng ta lìa xa tình yêu Chúa”.

/ 927 / Suy Niệm Chúa Nhật

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần XXII Thường Niên (Lc 14:1.7-14) - Lm Cao Nhất Huy

Mỗi người chúng ta theo đạo giữ đạo, sống đạo cũng chỉ vì một mục đích duy nhất là nên thánh, là được sống với Chúa, được hưởng hạnh phúc với Chúa trong cuộc sống mai hậu.
/ 970 / Suy Niệm Chúa Nhật

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần XXII Thường Niên (Lc 14:1.7-14) - Lm Giuse Đỗ Văn Thuỵ

Trong bài Tin Mừng hôm nay, khi Chúa Giêsu khuyên khách dự tiệc: “hãy ngồi vào chỗ cuối, để cho người đã mời anh phải nói: mời ông lên trên cho” thì không phải Ngài chỉ dạy chúng ta sự khôn ngoan trần thế, cũng không phải khuyên nên ngụy trang sự kiêu hãnh bằng vẻ khiêm nhường.
/ 713 / Suy Niệm Chúa Nhật

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần XXII Thường Niên (Lc 14:1.7-14) - Lm Antôn Hà Văn Minh

Từ bỏ “cái tôi” để mở rộng đôi bàn tay, nhằm kiến tạo một cuộc sống công bằng yêu thương trong xã hội , đó cũng là điều mà Tin mừng hôm nay hướng tới. Chúa đề nghị: “ khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. Họ không có gì đáp lễ, và như thế, ông mới thật có phúc” , lời đề nghị ở đây không chỉ là hành vi yêu thương, nhưng còn là sự công bằng, công bằng trong việc tôn trọng phẩm giá của những người nghèo.
/ 1862 / Suy Niệm Chúa Nhật

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần XXI Thường Niên C (Lc 13: 20-30) - Lm Giuse Đỗ Văn Thuỵ

Đức Giêsu nói với chúng ta: “hãy cố gắng vào qua cửa hẹp”(Lc 13,24),“vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó”(Mt 7,13). Hãy chọn con đường nhỏ hẹp, vì “cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy”(Mt 7,14). Nhưng thế nào là con đường rộng? Và thế nào là con đường hẹp?
/ 874 / Suy Niệm Chúa Nhật

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần XXI Thường Niên C (Lc 13: 20-30) - Lm Alfonsô

Bước qua cửa hẹp, sống hãm mình hy sinh, sống dân thân cộng tác là giá được trả xứng đáng cho hạnh phúc đời này và hoan lạc vĩnh cửu mai sau. Chúng ta đừng tự kiêu mà tự xưng mình là người có Đạo nhưng ỷ lại vào Bí tích Rửa tội mà không lo sống Đạo. Cánh cửa nước Trời vốn đã hẹp sẽ dần đóng kín.
/ 1848 / Suy Niệm Chúa Nhật

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần XX Thường Niên C (Lc 12:49-53) - Giuse Đỗ Văn Thuỵ

Chúa Kitô đã đem lửa tình yêu để thiêu đốt, thanh luyện những thứ bình an, hiệp nhất giả tạo che đậy những bóng tối tội lỗi, Ngài là con người gây xáo trộn, gây chia rẽ; bởi vì Ngài luôn luôn là ánh sáng chiếu soi vào trong bóng tối. Ngài muốn cho trong lòng mọi người đều bùng cháy lên ngọn lửa tình yêu nhiệt thành của Ngài để đổi mới, để sống cho cái mới mà Ngài gọi là Nước Trời.
/ 1393 / Suy Niệm Chúa Nhật

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần XX Thường Niên C (Lc 12:49-53) - Huệ Minh

Lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay lại gồm những ngôn từ xem ra khó chấp nhận: “Anh em tưởng Thày đến để ban hòa bình cho trái đất sao? Thày bảo cho anh em biết: không phải thế đâu, nhưng là đem chia rẽ”. Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta không khỏi lúng túng khi tìm cách hiểu đoạn Tin Mừng này.
/ 1397 / Suy Niệm Chúa Nhật

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần XIX Thường Niên (Lc 12:32-38) - Giuse Đỗ Văn Thuỵ

Tỉnh thức ở đây cũng có nghĩa là sẵn sàng. Chúa dạy chúng ta phải tỉnh thức và sẵn sàng, chúng ta phải quan tâm và chấp hành nghiêm chỉnh. Tỉnh thức không phải là không ngủ mà là ngủ trong thức tỉnh. Tỉnh thức không phải là ngồi không mà chờ đợi, nhưng vẫn làm như thường trong tư thế chờ đợi.
/ 2178 / Suy Niệm Chúa Nhật

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần XVIII Thường Niên (Lc 12: 13-21) - Giuse Đỗ Văn Thuỵ

Bài Phúc Âm hôm nay mời gọi chúng ta hãy thi hành giống như ông Alfred Nobel. Nó mời gọi chúng ta hãy tưởng tượng đọc bài cáo phó của mình. Nó mời gọi chúng ta nhìn về chính mình dưới con mắt của người khác. Nó mời gọi chúng ta nhìn về con người thực sự của mình. Nó mời gọi chúng ta nhìn về chính mình như Thiên Chúa nhìn chúng ta.
/ 2430 / Suy Niệm Chúa Nhật

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần XVII Thường Niên Năm C (Lc 11:1-13) - Giuse Đỗ Văn Thuỵ

Từ xa xưa, con người đã thấy sự cần thiết và hữu ích của cầu nguyện, chính vì vậy, Gioan đã làm như thế cho môn đệ của ông và bây giờ các môn đệ của Chúa Giêsu cũng đến xin thầy mình dạy cầu nguyện. Đây là bài cầu nguyện Chúa Giêsu dạy, được Luca và Matthêu ghi lại.
/ 2446 / Suy Niệm Chúa Nhật

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần XVI Thường Niên Năm C (Lc 10:38-42) - Giuse Đỗ Văn Thuỵ

Matta là người đầy thiện chí muốn dấn thân hết mình cho việc phục vụ, và lo hoạt động đến nỗi quên mất các ưu tiên hàng đầu. Đoạn này rất quan trọng vì Chúa chỉ cho Matta thấy điều sai trái của cô: đang khi Chúa Giêsu đến nhà cô với tư cách là một vị tôn sư, chính cô lại muốn làm thầy dạy và chỉ cho Chúa về điều Ngài nên nói và nên làm.
/ 2256 / Suy Niệm Chúa Nhật

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần XV Thường Niên C (Lc 10:25-37) - Giuse Đỗ Văn Thuỵ

Trong dụ ngôn của bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy có hai thái độ giữ luật: – Một là của thầy tư tế và thầy Lêvi, tượng trưng cho tinh thần vị luật của Cựu Ước. Thái độ thứ hai là của người Samari, tượng trưng cho những người không sống theo Lề Luật: theo họ, những người tốt thì sống theo sự đòi hỏi của lương tâm hơn là của lề luật thành văn.
/ 2193 / Suy Niệm Chúa Nhật

Suy Niệm Chúa Nhật Tuần XIV Thường Niên Năm C (Lc 10:1-9) - Lm. Giuse Đỗ Văn Thuỵ

Trong bài Tin Mừng chúng ta vừa nghe: khi ấy, Chúa chọn thêm 72 người nữa và sai đi cứ từng hai người một, đến các thành và các nơi mà chính Người sẽ tới. Người nói rằng: lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít, vậy các con hãy xin chủ ruộng sai thợ gặt đến gặt lúa của Người.
/ 2137 / Suy Niệm Chúa Nhật

Suy Niệm Chúa Nhật Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu Kitô (Lc 15:3-7) - Lm Giuse Đỗ Văn Thuỵ

Nền tảng Kinh Thánh cho việc tôn sùng Thánh Tâm Chúa Giêsu đó là đoạn Tin Mừng Gioan 19,31-37, về việc xảy ra sau khi Chúa Giêsu chết trên cây Thánh Giá, "một người lính đã lấy ngọn giáo đâm thủng cạnh sườn Người, và lập tức có máu cùng nước chảy ra."