Clock-Time

Bài giảng Chúa Nhật Tuần XIX Thường Niên C

Tin mừng Lc 12: 32-48 Chúng ta là người có đức tin, đặc biệt là người biết sống đức tin, thì Lời Chúa gọi hãy tỉnh thức luôn là lời động viên an ủi
CHÚA NHẬT 19 THƯỜNG NIÊN C

TỈNH THỨC(Kn 18,6-9;Dt 11,1-2.8-19;Lc 12: 32-48)
 
" Nếu canh hai hoặc canh ba ông chủ mới về mà còn thấy họ tỉnh thức như vậy thì thật là hạnh phúc cho họ"(Lc 12,38).

1/Tại sao Chúa dạy chúng ta phải tỉnh thức?

Chúa Giêsu khuyên chúng ta phải tỉnh thức vì chúng ta thường xuyên bị mê đắm bởi những quyến rũ trần thế: Thích những gì thuộc về trần thế, thích tìm kiếm những gì là của trần thế, lấy làm rất thỏa mãn với những cái thuộc trần thế. Khi con nguời bị say đắm vào những cái hão huyền trên trần gian, thì cùng lúc cuộc sống con người đang bị cuốn hút, đang mắc vào những cạm bẫy có thể làm tổn thương và giết chết cuộc sống. Cho dẫu trước mắt đó là một tấm màn đầy dãy những thực tại hấp dẫn làm vui mắt con người như: tiền, quyền, danh,lợi thú,... Khi đang sống trong tình trạng như thế, chắc chắn cuộc sống của con người sẽ bị hôn mê và tê liệt, đến nổi cuộc sống ấy sẽ làm cho họ không đủ sức để mở đôi mắt hướng về những gì là Chân- Thiện- Mỹ, cũng không còn khả năng vực dậy để tìm kiếm những vẻ đẹp đem lại ý nghĩa cuối cùng cho kiếp người.

Hôm nay Chúa dạy chúng ta phải tỉnh thức. Đó là Chúa đang thức tỉnh chúng ta, Chúa không muốn chúng ta phải chìm đắm vào những giấc mơ hão huyền, cũng đừng bao giờ thõa mãn với những thứ trên trần gian nay còn mai mất, tan biến cách đột ngột theo thời gian, nhất là theo những biến cố. Như vậy, một biệt thự nguy nga hay một ngôi nhà xinh đẹp với đầy đủ tiện nghi sang trọng, một tài khoản khổng lồ, một địa vị tại trần thế..., đã đủ để chúng ta hài lòng và thỏa mãn chưa? Đối với những người sống đức tin thì không! Vì cái cần nhất và thỏa mãn nhất cho cuộc sống không phải là tiền tài, danh vọng, địa vị hay hưởng thụ, nhưng là chính Chúa, là Ơn Cứu Độ, là Hạnh Phúc toàn vẹn. Đây chính là sự thật.

2/Tỉnh Thức để đón Chúa:

Chúa Giêsu dạy chúng ta tỉnh thức không gì khác hơn là đón Chúa đến. Chúa Giêsu là Hồng Ân của Chúa Cha ban cho nhân loại, Ngài là Ơn Cứu Độ duy nhất, là Đấng từ trời xuống, nên chúng ta phải đón Chúa. Vì lẽ đó chúng ta phải tỉnh thức để mở lòng đón nhận Hồng Ân quý giá nhất của Chúa Cha.

Hãy xem việc tìm Ơn Cứu Độ là việc hàng đầu, việc cần thiết, việc ưu tiên tuyệt đối, việc rất quan trọng trong cuộc sống chúng ta.

Thử hỏi: Ai trong chúng ta đã nghĩ đến việc mở lòng đón nhận Ơn Cứu Độ là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong sinh hoạt hằng ngày? Khó lắm!

Gọi là khó vì chúng ta quá bon chen tìm kiếm những thứ vật chất trên trần gian, quá bận tâm tìm mọi cách để củng cố địa vị tại trần thế, quá bận rộn với một cuộc sống phải tiện nghi, phải hưởng thụ, phải vui chơi giải trí. Từ đó khó lòng để chúng ta xem Chúa là đối tượng hàng đầu duy nhất, phải bỏ công sức tìm kiếm Ngài.

Vì Chúa là Đấng vô hình nên chúng ta ít cảm nghiệm thật sự những vẻ đẹp tuyệt đối từ nơi Chúa, những giá trị chân thực vĩnh cửu từ nơi Ngài. Còn những sung túc trên trần gian là cái hữu hình, nên sướng khổ hay thành công thất bại là chúng ta thấy ngay tức khắc. Như vậy một sự đảo lộn đã nảy sinh trong cuộc sống con người cách nghiêm trọng: Những giá trị tuyệt đối vĩnh hằng, cung cấp đầy đủ cho nhu cầu con người, thì con người lại coi là thứ yếu phụ thuộc. Còn những cái đánh lừa con người, đưa đẩy họ vào sai lầm của cuộc sống thì lại là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu để con người tìm mọi cách chiếm hữu.

Chúa dạy chúng ta phải tỉnh thức. Nếu như tỉnh thức để có cơ hội làm giàu, cơ hội được thăng quan tiến chức, có dịp tìm những thú vui nơi trần thế, thì có lẽ người ta sẽ hăm hở chen chúc nhau để mỏi mắt mong chờ. Nhưng kêu gọi tỉnh thức để chờ Chúa đến thì là quá mơ hồ đối với những cách sống theo chiều hướng duy vật hưởng thụ. Nhưng nếu chúng ta là người có đức tin, đặc biệt là người biết sống đức tin, thì Lời Chúa gọi hãy tỉnh thức luôn là lời động viên an ủi để chúng ta can đảm mở lòng đón nhận Chúa là giá trị tuyệt đối.

Chúa dạy chúng ta phải tỉnh thức. Nếu như đức tin chúng ta khám phá nơi Chúa là tất cả: Hạnh Phúc tất cả, Chân Lý tất cả, Vẻ Đẹp tất cả, Sự Thật tất cả,..., thì chúng ta rất dễ dàng quay lưng với những cái gian dối để luôn đón chờ Chúa đến trong tâm hồn.

Chúa dạy chúng ta phải tỉnh thức. Nếu như con tim chúng ta dành trọn cho Chúa, xem Chúa là tất cả của đời ta, thì chúng ta sẽ dễ dàng nói không với những thứ hạnh phúc tạm bợ của thế gian luôn rình rập để lôi kéo đời ta.

Chúa dạy chúng ta phải tỉnh thức. Đó là Chúa muốn chúng ta dành trọn thời gian của cuộc đời để yêu mến Ngài không giới hạn và khao khát Ngài không điểm dừng. Vì Chúa muốn nói với chúng ta: Chúa là tất cả.

Vì Chúa là tất cả nên ngoài Chúa ra chúng ta đừng tìm hạnh phúc nào khác.

Vì Chúa là tất cả nên hằng ngày chúng ta cố gắng sống những tâm tình của Thánh Âugustinô sau đây, như để nói lên thái độ tỉnh thức đón chờ Chúa và khao khát được Chúa đến trong cuộc đời:

 "Lạy Chúa, Chúa đã dựng nên con cho Chúa, nên tâm hồn con luôn khát khao cho đến khi được về an nghỉ bên Chúa"

 Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ giúp chúng con luôn luôn hướng lòng lên Chúa là lẽ sống của chúng con. Amen.
                  

Lm. Giuse Nguyễn Minh Chánh