Clock-Time

Bài giảng Thánh Lễ Đêm Vọng Phục Sinh tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse

Tin Mừng Lc 24 1-12 - Những người đầu tiên được Chúa chọn để loan báo Tin Mừng không phải là đám đông, nhưng là những nhóm nhỏ. Nhóm ba phụ nữ, đứng đầu là Maria Mađalena...
BÀI GIẢNG LỄ VỌNG PHỤC SINH

 
Suy niệm Tin Mừng Lc 24 1-12

Có thể nói trong phụng vụ không lễ nào lớn bằng lễ Phục sinh. Trong tuần qua chúng ta tham dự nhiều nghi lễ giúp chúng ta hiểu rõ và sống mầu nhiệm đau khổ, chết, sống lại của Đức Kitô. Hôm qua ngày thứ sáu tuần thánh, chắc có nhiều người trong chúng ta tham dự chặng đàng thánh giá. Tại Đại Chủng Viện cũng thế, các thày, các cha cùng một số giáo dân cùng nhau đi đàng thánh giá. Trong khung cảnh tối đen chỉ có ánh nến le lói nơi ở các chặng làm mọi người cảm nghiệm sâu sắc đây là thời của bóng tối. Chúa Giêsu là Ánh sáng nhưng Người đang chịu sự áp bức của thế lực sự dữ. Sự dữ có vẻ thắng thế và đã thành công trong việc lên án tử Chúa Giêsu và đã chôn Chúa Giêsu trong mồ. Thế nhưng cái gọi là sự thành công của thế lực sự dữ cũng chỉ đến đó. Quyền lực sự dữ cũng chỉ có thể vu oan, giá họa, kết án tử, chôn trong mồ, và chỉ có thế. Những người sống dưới sự che chở của bóng tối rồi cũng đi vào trong bóng tối, rồi cũng bị chôn trong mồ và tai hại hơn họ không bao giờ nhìn thấy ánh sáng nữa vì họ muốn sống trong bóng đêm sự chết.  

Trái lại Chúa Giêsu là Ánh Sáng trần gian. Cho dù có khi Ánh sáng này bị bóng đêm che phủ, bị chôn xuống lòng đất nhưng Ánh Sáng ấy không mất đi vì Thiên Chúa uy quyền sẽ làm cho Ánh Sáng ấy được tỏ hiện. Các bài đọc của Thánh Lễ Vọng Phục Sinh hôm nay cho thấy uy quyền của Thiên Chúa. Thiên Chúa thống trị vạn vật qua việc Ngài ra lệnh cho Abraham dâng đứa con duy nhất của mình làm của lễ toàn thiêu và sau đó Thiên Chúa có thể chúc phúc cho ông. Uy quyền của Thiên Chúa còn tỏ lộ qua việc Thiên Chúa giải thoát dân Israel khỏi cuộc sống nô lệ bên Ai cập và bảo vệ những người thuộc về Thiên Chúa được bình an. Uy quyền của Thiên Chúa còn tỏ lộ qua việc Thiên Chúa thánh hóa dân Israel việc việc rảy nước trên dân và ban cho dân một quả tim mới. Thiên Chúa là Chúa của con người và lịch sử con người. Bài Phúc âm cho ta thấy quyền năng của Thiên Chúa trên sự chết, qua việc Đức Giêsu Kitô sống lại.

Như thế Thiên Chúa không thi hành quyền bính theo kiểu cách con người. Ngài không phải là người đi chinh phục và bắt người khác làm nô lệ cho mình, bắt người khác phục vụ cho tham vọng, quyền lợi của mình, nhưng Ngài là Đấng giải phóng. Ngài không áp đặt uy quyền của Ngài bằng sức mạnh, bằng đàn áp, bằng sự giả dối, nhưng chứng tỏ cho con người thấy quyền năng chính là ở nơi tình yêu, ở nơi sự thật, nơi sự sống.

Việc Chúa Giêsu Phục sinh cho thấy Thiên Chúa thực thi công lý vào lúc thích hợp. Điều đó có thể là niềm an ủi cho những người sống trong đau khổ triền miên. Nhiều người sống triền miên trong khó khăn, trong đau khổ cả thể xác lẫn tinh thần đã thường bị cám dỗ rằng: bóng đêm đang che phủ dày đặc đời sống họ, và họ đang ở trong tình trạng tuyệt vọng. Biến cố Phục sinh mời gọi mỗi người chúng ta sống trong hy vọng. Hy vọng của chúng ta là ở nơi Đức Kitô, Đấng là Ánh sáng thế gian. Ánh sáng nầy chiếu soi trần gian với một sự rạng ngời mới mẻ. Ánh sáng này đẩy lùi bóng đêm tăm tối của cuộc đời. Ánh Sáng nầy phải tiếp tục cháy sáng lên để xua tan đêm tối bên trong lương tâm mỗi người, từ đó xua tan sự đen tối trong hành vi con người.

Bài Phúc âm hôm nay kể về các phụ nữ và các Tông đồ như là những người loan báo Tin mừng Phục sinh. Những người đầu tiên được Chúa chọn để loan báo Tin Mừng không phải là đám đông, nhưng là những nhóm nhỏ. Nhóm ba phụ nữ, đứng đầu là Maria Mađalena. Nhóm hai môn đệ là Phêrô và Gioan. Nhóm 11 môn đệ. Họ là những người khiêm tốn, không quyền lực nhưng nhiệt thành. Có khi họ cũng đã là những người tội lỗi.

Như thế, Thiên Chúa mời gọi mọi thành phần dân Chúa, tức là giáo sĩ hay giáo dân, làm chứng tá phục sinh. Để công cuộc loan báo này có tính thuyết phục, các chứng nhân phải thể hiện niềm tin của mình nơi biến cố phục sinh này và ở nơi cuộc sống của họ, bởi vì khi họ đã cảm nghiệm và sống thì người khác mới nhận ra sự sống phục sinh nơi các chứng nhân. Đây là cung cách loan báo Tin Mừng một cách đơn sơ nhẹ nhàng, nhưng sống động và linh động vì họ loan báo Tin Mừng một cách thân mật trong những gặp gỡ, trong các liên hệ, trong chính thái độ sống. Qua họ, chính Chúa Giêsu Phục Sinh sống âm thầm trong họ và toả sáng.

Trong cuốn “150 năm trên đất Việt” của Dòng Thánh Phaolo thành Chartres mới ra mắt vừa qua, người ta đọc thấy câu nguyện “Người thợ làm vườn nho giờ thứ 11” ghi lại câu chuyện về một Giám đốc của “Trung tâm giáo dục trẻ khuyết tật Thuận An” ngày xưa gọi là “Trường câm điếc Lái Thiêu.” Lúc đầu, anh cũng như những giám đốc khác thường nghi kỵ các Sr. Tuy nhiên,  khi sống gần các Sr một thời gian anh nhận ra các Sr là những con người tận tình, vô vị lợi, nhất là anh nhận ra tình thương của các nữ tu đối với các em khuyết tật. Hơn nữa, những khi tiếp xúc với các nghi lễ tôn giáo anh nhận ra tâm tình tôn giáo nơi con người anh dần dần lớn lên, những tâm tình mà trước kia anh tìm cách xóa bỏ. Hoàn cảnh bệnh tật cuối đời của anh cũng làm cho tâm tình ấy càng lớn lên thêm nữa, anh nhìn ra đâu là điểm tới của cuộc đời, cái gì là phụ thuộc, cái gì là chính yếu trong cuộc đời của anh. Tiếng khóc trong những ngày cuối cuộc đời của anh cho thấy anh đã đau buồn nhiều vì đã thất bại và cảm thấy bất lực. Nhờ lời khuyên của Sr mà anh chấp nhận được Rửa tội, chấp nhận làm con Chúa. Sau đó, anh đã ra đi trong bình an, được chôn tại đất thánh Lái thiêu với tên thánh là Phaolo.

Câu chuyện đó cho chúng ta thấy sức mạnh của Ánh Sáng. Ngày xưa, những người tìm cách dập tắt Ánh sáng là Đức Kitô đã mất tăm trong bóng tối sự chết và ngày nay không ai còn biết đến những người ấy. Trái lại Ánh Sáng Đức Kitô vẫn tồn tại và kéo dài cho đến ngày nay qua tất cả các Kitô hữu là Con cái sự Sáng. Mỗi khi chúng ta phát huy ánh sáng bằng cách sống theo lời dậy của Đức Kitô là chúng ta đã làm cho Ánh sáng của Chúa Kitô chiếu soi môi trường chúng ta đang sống.

Đó là đời sống diễn tả phần nào hình ảnh Chúa Giêsu phục sinh. Chính Chúa Giêsu làm chúng ta phục sinh, tức là biến đổi cuộc đời chúng ta: từ tội lỗi sang thánh thiện; từ ngập chìm trong bóng tối sang tưng bừng trong ánh sáng; từ nỗi buồn của cô đơn, của ích kỷ sang niềm vui của tình yêu phục vụ. Chính đời sống mới, đời sống trong tình yêu mà chúng ta có thể giúp người khác sống hạnh phúc hơn trong tình yêu thương đó.

Xin Chúa giúp cho mỗi người chúng ta biết cách làm chứng cho quyền năng cứu độ của Chúa: đó là cách rao giảng tin mừng Phục sinh một cách thích hợp nhất và hiệu quả nhất.
 
Lm. Ernest Nguyễn Văn Hưởng
http://www.lsvn.info