Clock-Time

Bánh Thiên Chúa Ban Tặng - Suy Niệm Chúa Nhật XVIII Thường Niên A

Tin mừng Mt 14: 13-21:  Chúa Giêsu đã khẳng định : "Người ta sống không nguyên bởi bánh". Còn cần phải có của ăn thiêng liêng.

SUY NIỆM TIN MỪNG

CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN A

BÁNH THIÊN CHÚA BAN TẶNG

Tin Mừng Mt 14: 13-21

Con người cần phải ăn để sống. Không ai thoát khỏi qui luật này. Trong sự duy nhất của bản thể, con người có nhiều tầng lớp sự sống : sự sống thân xác, sự sống trí khôn, sự sống tâm linh, tình cảm… Những sự sống này chỉ nguyên thực phẩm vật chất không thể nào thỏa mãn đủ. Như Chúa Giêsu đã khẳng định : "Người ta sống không nguyên bởi bánh". Còn cần phải có của ăn thiêng liêng.

Chúa Giêsu được Chúa Cha sai đến để hiến dâng chính mình thỏa mãn cơn đói khát của nhân loại. Ngày nay, Giáo hội là nơi cung cấp lương thực thiêng liêng cho con người từ bánh lời Chúa và bánh Thánh thể cho đến ngày tất cả được qui tụ để tham dự bàn tiệc vĩnh cửu, thỏa mãn mọi cơn đói khát.

I. TÌM HIỂU LỜI CHÚA

1. Bài đọc I : Is 55,1-3

Của ăn đích thực cho người nghèo khó

Dưới những hình ảnh của thức ăn thức uống vật chất được ban tặng quảng đại cho người nghèo của Giavê, Tiên tri Isaia kêu mời mọi người hãy ước ao và tìm kiếm lương thực thiêng liêng là lời Chúa và tình thân hữu của Ngài.

a. Thời kỳ lưu đầy ở Babylon gần kết thúc, những sự đau khổ sự dữ sẽ được cất đi, mọi người sẽ sớm quay về Palestine với cánh đồng và vườn nho của mình. Sẽ không còn phải đói khát nữa.

b. Tuy nhiên, sự thỏa mãn lương thực vật chất không thể nào làm quên được việc đón nhận lương thực thiêng liêng là lời Chúa và tình yêu của Ngài. Đây là việc quan trọng nhất và cần thiết nhất. Nghe lời Chúa thì sẽ được sống.

c. Nếu biết nghe và đón nhận lời Chúa sẽ được Ngài yêu thương ký kết giao ước muôn đời, được đón nhận các ân huệ đã hứa với Đavít.

2. Bài đọc II : Rm 8,35.37-39

Tình yêu của Đức Kitô chiến thắng tất cả

Trong một bài thi ca đức tin gây xúc động bởi tính trữ tình của nó, Thánh Phaolô khẳng định không có gì tách Kitô hữu ra khỏi tình yêu của Thiên Chúa được biểu lộ nơi Đức Kitô.

a. Đoạn trích từ thư Rôma này nhằm củng cố niềm tin và khuyến khích tín hữu đang phải đối diện với những thử thách nặng nề. Hãy tin tưởng, Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta trong Đức Kitô.

b. Không có khó khăn nào, không có điều gì có thể tách con người ra khỏi tình yêu của Đức Kitô. Chính tình yêu của Thiên Chúa giúp cho con người vượt thắng tất cả mọi thử thách gian truân.

c. Hãy chạy đến với Đức Kitô, sống thân tình với Người. Tín thác tuyệt đối nơi Người, yêu mến Người trọn tình,

3. Tin mừng : Mt 14,13-21

Phép lạ hóa bánh ra nhiều

Chúa Giêsu làm phép lạ hóa bánh ra nhiều từ năm chiếc bánh và hai con cá để nuôi dân chúng đi theo ngươi trong sa mạc. Sự kiện tất nhiên không dừng lại ở đây, nhưng qua bánh vật chất, điều phép lạ muốn nói đến là giúp chuẩn bị tâm hồn con người ước muốn lương thực thiêng liêng là lời Chúa và bánh Thánh thể.

a. Các Tin mừng ghi lại cả thảy sáu trình thuật về phép lạ hóa bánh ra nhiều : Matthêu và Maccô mỗi vị ghi hai lần ; Luca và Gioan ghi lại một lần. Điều này cho thấy Giáo hội sơ khai đã đánh giá rất cao biến cố này.

b. Nơi Matthêu, trình thuật này mang ý nghĩa Thánh thể rõ nét. Khi so sánh với trình thuật Tiệc ly chúng ta thấy rõ điều này. Cả hai đều dùng các động từ của việc thiết lập bí tích Thánh thể : cầm, chúc tụng, bẻ ra, phân phát.

c. Trình thuật này cũng mang chiều kích Giáo hội rõ nét : Chúa Giêsu ở giữa là nguồn mạch mọi ơn, Người ban lời và bánh. Các môn đệ ở kề bên Người, có trách nhiệm phân phát ơn huệ của Người. Còn tất cả dân chúng được qui tụ lại chung quanh Chúa Giêsu.

II. GỢI Ý BÀI GIẢNG

1. Hóa bánh ra nhiều biểu lộ tình thương của Chúa Giêsu :

Toàn bộ trình thuật phép lạ hóa bánh ra nhiều đều qui hướng vào đám đông dân chúng và thái độ của Chúa Giêsu đối với họ. Đám đông dân chúng đi theo Chúa, hình ảnh của một dân mới đang hình thành, được qui tụ chung quanh Chúa Giêsu. Tất cả các cử chỉ, lời nói của Chúa Giêsu đều hướng về đám đông, đều bày tỏ lòng thương xót của Người dành cho họ. Chúa Giêsu yêu thương họ không phải bằng lời nói suông nhưng bằng hành động cụ thể chăm lo từ của ăn vật chất cho đến thiêng liêng : Khi thấy đoàn lũ dân chúng đông đảo, Người chạnh lòng thương xót họ ; khi họ tuôn đến với Người, Người giảng dạy họ nhiều điều và chữa lành mọi bệnh tật nơi họ ; khi chiều tối lại ở trong sa mạc không có thức ăn, Người hóa bánh ra nhiều nuôi họ. Một tình thương bao la Chúa Giêsu dành cho mọi người. Ngày nay Người vẫn tiếp tục hóa bánh ra nhiều, song bánh này không còn là thứ bánh vật chất tầm thường mà lại là chính Mình Máu Thánh Người, thần lương mang lại sự sống của Thiên Chúa cho những ai được đón nhận. Người tiếp tục yêu thương nhân loại và yêu thương đến cùng. Người tiếp tục làm trung tâm qui tụ một dân mới và phân phát cho họ bánh Thánh thể mang lại niềm tin, sức mạnh và tình yêu.

Ngày nay, mỗi lần đọc lại trình thuật hóa bánh ra nhiều, Kitô hữu không phải đọc lại một chuyện cổ tích hay thần thoại, một biến cố quá khứ đã qua để mơ ước, nhưng là đọc để thấy tình thương của Chúa và cảm nghiệm cụ thể, sâu xa tình thương ấy trong cuộc sống đức tin của mình. Đặc biệt qua những lần tham dự Thánh thể, những giờ cầu nguyện, những ân sủng đã được trao ban, Kitô hữu càng khám phá và trải nghiệm rõ ràng tình thương của Thiên Chúa trong Chúa Giêsu kitô.

2. Phép lạ hóa bánh ra nhiều mời gọi lòng quảng đại :

"Các con hãy cho họ ăn đi". Trước khi thực hiện phép lạ, Chúa Giêsu đã kêu gọi và ra lệnh cho các môn đệ. Người không làm phép lạ từ không ra có, nhưng Người làm từ năm chiếc bánh và hai con cá là phần đóng góp nhỏ bé của con người. Phần đóng góp nhỏ bé nhưng lại cần thiết. Chúa Giêsu cần sự cộng tác của con người, cho dù sự cộng tác ấy là nhỏ bé, nhưng với tấm lòng rộng lớn thì Chúa sẽ biến sự nhỏ bé nên lớn lao, biến điều tầm thường nên vĩ đại. Chúa Giêsu đã yêu thương quan tâm chăm lo đến mọi nhu cầu từ vật chất đến tinh thần cho dân chúng thì Kitô hữu, các môn đệ của Người cũng phải biết yêu thương chăm lo cho tha nhân như vậy. Phép lạ hóa bánh ra nhiều là mệnh lệnh, là lời mời gọi lên đường quảng đại thực thi bác ái. Kitô hữu không thể thờ ơ trước những nỗi đau khổ, nghèo đói, thiếu thốn của anh chị em chung quanh. Tất cả phải nỗ lực hết mình góp phần với Thiên Chúa xoa dịu nỗi đau của tha nhân.

Nghèo nàn hay thiếu khả năng, điều đó không quan trọng. Chỉ có năm chiếc bánh và hai con cá mà Người đã làm phép lạ hóa ra nhiều để nuôi nhiều ngàn người. Vậy thì chúng ta hãy đóng góp hết khả năng nhỏ bé của mình, phần còn lại Chúa sẽ thực hiện.

3. Phép lạ hóa bánh ra nhiều, hình ảnh của Giáo hội lên đường yêu thương :

Đặc tính Giáo hội được thể hiện khá rõ trong trình thuật về phép lạ hóa bánh ra nhiều này. Chúa Giêsu là trung tâm qui tụ mọi người, các môn đệ kề bên Người, phụ với Người tập hợp và phân phát bánh. Đăc tính nổi bật của Giáo hội ở đây chính là hình ảnh một Giáo hội lên đường đến với tha nhân. Chúa Giêsu không cho các môn đệ giải tán dân chúng, Người cũng nói với họ : "Các con hãy cho họ ăn". Như thế, Người không cho phép Giáo hội thờ ơ trách né các vấn đề nhân sinh của nhân loại. Phải qui tụ, phải đến với mọi người ; phải quan tâm đến mọi nhu cầu của con người và thế giới. Người không chấp nhận một thái độ thụ động, viện cớ này nọ để biện mình cho mình : "Chúng tôi chỉ có năm chiếc bánh và hai con cá, như thế thấm vào đâu cho ngần này người. Các con hãy cho họ ăn đi". Chúa Giêsu nhắc nhở Giáo hội phải chủ động đi đến với người nghèo khổ, phải ở bên người nghèo đói và phải bênh vực chăm lo cho người nghèo nàn.

Ngày nay mỗi Kitô hữu từ giáo sĩ cho đến giáo dân đều phải lên đường đến với mọi người trong môi trường sống của mình. Đến để tiếp tục phân phát tình thương của Chúa, phân phát bánh lời Chúa và bánh Thánh thể.

III. Dẫn vào Phụng vụ Thánh thể :

Ngày nay, trên bàn thờ Chúa Giêsu vẫn tiếp tục hóa bánh ra nhiều để nuôi sống con người. Bánh Người bẻ ra không phải là của ăn vật chất từ năm chiếc bánh nữa, mà là chính Mình Máu Thánh Người. Bánh này vẫn có phần đóng góp của con người là công lao, mồ hôi, nỗi nhọc nhằn vất vả trên đường sứ vụ. Chúng ta hãy đến tiến dâng lên Chúa tất cả cuộc sống của mình để cùng với bánh rượu được dâng tiến trở nên bánh trường sinh nuôi sống chúng ta và mọi người.

III. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Mở đầu : Anh chị em thân mến, phép lạ hóa bánh ra nhiều minh chứng tình thương của Thiên Chúa. Ngài luôn yêu thương chăm lo cho chúng ta. Tin tưởng vào tình thương của Chúa, chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

1. Giáo hội được Chúa thiết lập để tiếp tục phân phát tình yêu cứu độ của Chúa. Chúng ta cùng cầu nguyện cho các công trình của Giáo hội, đặc biệt là việc bênh vực bảo vệ sự sống, bác ái chăm lo cho người nghèo khổ, đấu tranh cho hòa bình, công lý và tự do được tiến triển một cách thuận lợi, tốt đẹp mang lại nhiều thiẹn ích cho con người và thế giới.

2. Chúa Giêsu thấy dân chúng đông đảo thì thương xót họ. Chúng ta cùng cầu nguyện cho những anh chị em nghèo khổ, bất hạnh, các trẻ em mồ côi, bị lạm dụng luôn có được sự yêu thương chăm sóc của toàn thể xã hội. Xin cho các nhà lãnh đạo quốc gia, các tổ chức xã hội và tôn giáo biết tận tình yêu thương và quan tâm phát triển các công trình phúc lợi của xã hội.

3. "Các con hãy cho họ ăn". Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi nhà, mọi người trong cộng đoàn chúng ta luôn biết vâng theo lời Chúa, biết yêu thương quan tâm và chia sẻ bác ái với anh chị em chung quanh.

Lời kết : Lạy Chúa Giêsu Kitô, vì yêu thương Chúa đã hết lòng chăm lo cho nhân lại chúng con từ nhu cầu vật chất cho đến tâm linh. Đặc biệt Chúa đã lấy chính máu thịt mình làm lương thực ban cho chúng con sự sống, tình yêu và hạnh phúc vĩnh cửu của Chúa. Xin cho chúng con được tràn đầy ơn Chúa Thánh Thần để chúng con đủ nghị lực, đủ niềm tin và đủ tình yêu để đưa Chúa đến cho mọi người bằng chính đời sống hy sinh bác ái của chúng con. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.

Lm Giuse Maria Lê Quốc Thăng