Clock-Time

Biến Cố Truyền Tin - Suy Niệm Chúa Nhật IV Mùa Vọng B

Lc 1: 26-38:  Trong lúc loài người chúng ta phải chịu nhận lấy số mệnh như một cái may cái rủi, tốt ai nấy nhờ, xấu ai nấy chịu, thì Thiên Chúa đã sinh ra bởi một người mẹ được tuyển chọn và điểm tô từ muôn đời, giữa muôn người phụ nữ.

SUY NIỆM TIN MỪNG

CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG - NĂM B

NGÀY 20/12/2020

BIẾN CỐ TRUYỀN TIN

NGÔI LỜI NHẬP THỂ Ở CÙNG CHÚNG TA


Trình thuật truyền tin là một trong những trình thuật gây xúc động nhất trong Tin mừng, một trang viết tuyệt diệu. Ngạc nhiên và sung sướng biết bao ! Một vì Thiên Chúa lại hạ mình sinh làm con một trinh nữ nhỏ bé vô danh tiểu tốt để mang ơn cứu độ cho nhân loại. Thiên Chúa thực hiện công trình cứu độ của Ngài, nhưng lại mời gọi sự cộng tác của con người. Đức Maria chính là người thay mặt cho cả nhân loại để xin vâng theo ý Chúa, cộng tác tích cực vào công trình của Chúa.

I. KHÁM PHÁ SỨ ĐIỆP TIN MỪNG : Lc 1,26-38

1. Một mạc khải về Chúa Giêsu : Mục đích đầu của bản văn này, cho chúng ta thấy Chúa Giêsu là ai ? Một loạt các tước hiệu của Chúa Giêsu được đưa ra trong bản văn này : Tên con trẻ là Giêsu ; Con Đấng Tối Cao ; Kế vị Đavít tổ phụ cai trị đời đời trong nhà Giacóp ; Đấng Thánh của Thiên Chúa và là Con Thiên Chúa. Có thể nói, đây là bản văn qui tụ tất cả những tước hiệu nói lên bản tính Thiên Sai, sứ vụ và cuộc đời của Chúa Giêsu. Người là Con Thiên Chúa nghĩa là Thiên Chúa thật và cũng là con Đức Maria, tức là cũng là con người thật. Người đến để thực hiện các lời tiên tri đã loan báo về lời hứa cứu độ của Thiên Chúa. Đăc biệt, lời Chúa hứa với Đavít : "Này một trinh nữ sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai" nay đã ứng nghiệm nơi Người. Đức Giêsu là con Đấng Tối Cao, Đấng trao ban cho Ngài ngai vàng Đavít (Con là con Ta). Đức Giêsu là Con Thiên Chúa, Ngài được sinh ra do quyền năng Thiên Chúa và tác động của Thánh Thần. Đức Giêsu là Con Thiên Chúa, nguồn gốc của Người từ Thánh Thần. Ngài là Đấng Thánh dành riêng cho chương trình của Thiên Chúa.

2. Một trình bày về Đức Maria :

a. Lời chào của Sứ Thần : "Kính chào trinh nữ tràn đầy ơn phúc. Thiên Chúa ở cùng trinh nữ" không chỉ là lời chào mà còn là lời xác nhận có Thiên Chúa hỗ trợ Đức Maria. Không phải là một lời chào thuần tuý nhưng là lời mời gọi hãy vui mừng lên vì Đức Maria được Thiên Chúa ưu ái tuyển chọn vào công trình của Người. Đức Maria là đối tượng đặc biệt được Chúa ưu ái. Mẹ được Thiên Chúa tuyển chọn để thi hành sứ vụ : thụ thai, sinh hạ con trai, đặt tên là Giêsu. Qua đó, Thiên Chúa khởi sự thực hiện lời của Người trên nhà Đavít. Việc sinh hạ Đức Giêsu sẽ ứng nghiệm những lời Kinh thánh Is 7,14 : Trinh nữ thụ thai ; 2Sm 7,14-16 : triều đại Đavít vô cùng vô tận.

b. "Việc ấy xảy đến thế nào được, vì tôi không biết đến người nam" : Câu hỏi này của Đức Maria minh nhiên nói lên việc Ngài còn đồng trinh. Trước đó, Mẹ có khấn giữ đồng trinh hay không là điều nhiều học giả kinh thánh và thần học tranh cãi, nhưng điều đó không quan trọng. Chắc chắn một điều là từ biến cố này Đức Maria khấn giữ đồng trinh và mãi mãi là Mẹ Đồng Trinh. Đấy mới là điều quan trọng. Câu hỏi của Đức Maria sẽ dẫn tới câu trả của sứ thần là tâm điểm của sứ điệp Tin mừng.

c. "Chúa Thánh Thần sẽ xuống trên trinh nữ, và uy quyền Đấng Tối Cao sẽ bao trùm trinh nữ" : Câu này gợi nhớ hình ảnh Thần Khí sáng tạo của Thiên Chúa bay là trên mặt nước để ban sự sống lúc khởi đầu vũ trụ (St 1,2). Khi nói điều này, rõ ràng sứ thần muốn nói Thánh Thần đóng vai trò nguyên lý sáng tạo và phát sinh sự sống trong cung lòng Maria. Đây hoàn toàn không giống như hình ảnh của phối ngẫu của các thần minh trong các chuyện thần thoại. Điều Thánh Thần đã làm lúc khởi đầu vũ trụ, Ngài cũng làm trong cung lòng Đức Maria : thụ thai mà vẫn trinh tiết.

d. "Này tôi là nữ tỳ của Thiên Chúa, tôi xin vâng như lời sứ thần truyền" : Lời Fiat, xin vâng của Đức Maria kết thúc cuộc đối thoại. Đức Maria sẵn sàng vâng theo thánh ý Thiên Chúa, tận hiến trọn vẹn cho chương trình của Thiên Chúa. Với sự ưng thuận này, Thiên Chúa thực hiện chương trình nhập thể.

II. CHIÊM NGƯỠNG CHÚA GIÊSU :

Trình thuật truyền tin giúp cho chúng ta khám phá sâu xa ý nghĩa của Mầu nhiệm Nhập thể. Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế làm người. Người vừa là Thiên Chúa thật, vừa là người thật. Chúa Giêsu là Thiên Chúa nhưng vì yêu thương nhân loại đã vâng lời Chúa Cha, chấp nhận thân phận làm người như chúng ta chỉ trừ tội lỗi. Người đến làm người để hiện diện, đồng hành và chia sẻ kiếp người lầm than với nhân loại đang rên xiết trong khổ lụy, tội lỗi và sự chết. Người đến để nối kết đất và trời, để nối kết mọi người với nhau bằng chính công trình cứu độ ban sự sống mà Chúa Cha sai Người thực hiện. Sự hiện diện của Chúa Giêsu giữa lịch sử nhân loại trong thân phận một con người nói lên tất cả sự gần gũi yêu thương mà Thiên Chúa dành cho nhân loại.

III. SỐNG VÀ CHIA SẺ TIN MỪNG

1. Đức Giêsu, Thiên Chúa ở trong lịch sử nhân loại : Ngài là Lời sáng tạo của Thiên Chúa, Ngài hiện diẹn trong muôn thụ tạo, trong con người, đỉnh cao của sáng tạo. Vì yêu, Ngài không muốn cứu độ con người từ trên cao, nhưng đã hạ mình xuống làm người ở giữa chúng ta. Vì yêu, Ngài không muốn rời xa chúng ta, nên đã lấy chính máu thịt Ngài làm lương thực để ở trong chính bản thân con người yếu đuối. Vì yêu, Ngài đã hiến mình làm giá cứu chuộc chúng ta để hiệp nhất chúng ta nên một với Ngài. Ngài nhập thể trong cung lòng Đức Trinh Nữ Maria, Ngài bắt đầu một cuộc sáng tạo mới. Một lịch sử thánh mới. Ngài hiện diện trong Bí tích Thánh thể để ở cùng chúng ta mọi ngày cho đến tận thế.

2. Đức Giêsu, Thiên Chúa đang ở trong chúng ta : Ngài đang ở nơi mỗi người : Đức Maria đón Ngài vào cung lòng mình, cưu mang Ngài. Còn chúng ta hôm nay cũng đón Ngài vào trong cung lòng chúng ta khi tham dự Bí tích Thánh thể. Vậy chúng ta đã chuẩn bị đón Ngài như thế nào ? Mỗi lần tham dự thánh lễ có thực sự là đi đón Chúa không ? Ngài đang ở trong gia đình chúng ta. Ngày xưa, Đức Mẹ và Thánh Cả đã cùng Ngài lập nên Thánh gia gương mẫu cho mọi gia đình ; ngày hôm nay, gia đình chúng ta cũng là gia đình có Đức Giêsu cư ngụ. Gia đình chúng ta đã và đang sống như thế nào ? Có Thiên Chúa thực sự hiện diện không ? Ngài đang ở trong xã hội hôm nay : Đức Giêsu đã đi vào lòng nhân thế qua Đức Maria, ngày hôm nay qua chúng ta, qua giáo xứ, qua Giáo hội Ngài cũng đang đi vào lòng xã hội. Chúng ta có đưa Ngài đến với con người, với xã hội, với môi trường mình đang sống không ?…

IV. LỜI CẦU CHUNG

Mở đầu : Anh chị em thân mến, Thiên Chúa Cha nhân lành luôn yêu thương chúng ta. Ngài đã sai Đức Giêsu Kitô, Con Một Ngài, đến đồng hành cùng chúng ta. Tin tưởng vào tình yêu thương của Ngài, chúng ta cùng tha thiết dâng lời nguyện xin.

1. Giáo hội, nhiệm thể của Chúa Giêsu. Chúng ta cùng cầu xin cho Giáo hội luôn là hiện thân thực sự của Người giữa thế giới bằng nỗ lực đem Tin mừng tình yêu đến cho muôn dân nước.

2. Ngày nay, biết bao nơi, bao người trên thế giới còn đang sống trong chiến tranh, nghèo đói và tối tăm của tội lỗi. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho những nơi, những anh chị em ấy luôn được Chúa hiện diện nâng đỡ phù trì.

3. Chúng ta cùng cầu xin cho cộng đoàn, cho gia đình chúng ta luôn là nơi cư ngụ có tình bác ái của Chúa Giêsu. Xin Chúa luôn ở cùng chúng ta trong mọi biến cố của cuộc sống.

Lời kết : Lạy Cha chí ái, chúng con cảm tạ Cha đã yêu thương hiện diện giữa chúng con nơi Đức Giêsu Kitô, Con Một yêu dấu của Cha. Xin cho chúng con luôn ý thức sự hiện diện đầy tình yêu của Người, để biết tin tưởng và hy vọng trên hành trình nên thánh luôn gắn bó mật thiết với Người. Người là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.


Lm. Giuse Maria Lê Quốc Thăng.