Clock-Time

Chúa Giêsu, Thiên Chúa Ở Giữa Chúng Ta - Suy Niệm Chúa Nhật IV Mùa Vọng A

Tin mừng Mt 1: 18-24 Chúng ta đang tiến gần đến lễ Noel. Noel, một từ cổ của tiếng Pháp có nguồn gốc Latin (natalis) có nghĩa là 'sinh ra', nói đến chính ngày sinh của Chúa Giêsu Kitô 

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG A


CHÚA GIÊSU, THIÊN CHÚA Ở GIỮA CHÚNG TA


 


Chúng ta đang tiến gần đến lễ Noel. Noel, một từ cổ của tiếng Pháp có nguồn gốc Latin (natalis) có nghĩa là 'sinh ra', nói đến chính ngày sinh của Chúa Giêsu Kitô : Đây là biến cố trung tâm của lịch sử Cứu độ và của toàn bộ lịch sử nhân loại. Ngày sinh của Chúa Giêsu mang một ý nghĩa rất quan trọng, đó chính là ngày Thiên Chúa thực hiện lời hứa như Tiên tri Isaia đã loan báo : Này đây một Trinh Nữ sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai và tên con trẻ là Emmanuel, nghĩa là Thiên Chúa ở cùng chúng ta.
Thiên Chúa trong con người của Con Một Ngài là Chúa Giêsu Kitô đã làm người để chia sẻ thân phận con người phải chết với nhân loại, để nhân loại được chia sẻ bản tính Thần linh với Thiên Chúa.

I. TÌM HIỂU LỜI CHÚA

1. Bài đọc I : Is 7,10-16

Dấu chỉ Emmanuel

Để thúc đẩy vua Achaz đặt niềm tín thác vào Thiên Chúa hơn là dựa vào sức mạnh của liên minh quân sự, Tiên tri Isaia đã cho ông một dấu chỉ nói lên ý muốn của Thiên Chúa sẽ yêu thương hiện diện với dân và cứu thoát dân tộc.

a. Bị tranh chấp trong nội bộ vương quốc, bị đe dọa bởi các dân láng giềng, Vua Achaz nghĩ đến việc nhờ người Assyriens giúp đỡ. Tiên tri Isaia đã khuyên can ông không nên làm thế.

b. Vì không nghe theo lời khuyên khôn ngoan của tiên tri, vua Achaz sẽ bị trừng phạt và vương quốc của ông bị tàn phá. Nhưng vì lòng thương xót, Thiên Chúa sẽ ban cho ông một người con trai từ dòng dõi ông, chính người con này sẽ là người giải phóng dân tộc.

c. Người con này là Ezéchiaz, một vị vua tuyệt vời. Ông là hình ảnh của Đấng Messia và mẹ ông là hình ảnh của Đức Trinh Nữ Maria. Đây là những dấu chỉ để hướng tới việc chuẩn bị chờ đón Đấng Cứu Thế là Chúa Giêsu Kitô là Đấng Emmanuel đích thực.

2. Bài đọc II : Rm 1,1-7

Lời loan báo về ơn Cứu độ nơi Đức Giêsu,
Con Thiên Chúa, Con Vua Đavít.

Bản văn được trích đọc này khởi đầu lá thư dài của Thánh Phaolô gửi tín hữu Rôma. Văn phong của bản văn như là một cách chào hỏi của tác giả. Thánh nhân nhấn mạnh đến sứ điệp Tin mừng mà Ngài đã lãnh nhận, sứ điệp này mạc khải về Đức Giêsu Kitô con vua Đavít, Người chính là Đấng Messia.

a. Thánh Phaolô được vinh quang và danh dự không phải do công trạng gì cả mà chỉ do được chọn gọi để công bố sứ điệp Tin mừng. Đó chính là điều làm nên phẩm giá của người môn đệ và trách vụ của người Tông đồ.

b. Sứ điệp Tin mừng này cho thấy phẩm giá cao quí của Đức Kitô, Con Thiên Chúa. Người đã làm người thuộc dòng dõi vua Đavít theo xác thịt, là con người thật ; là Con Thiên Chúa theo Thánh Thần.

c. Trong thời gian mùa Vọng này, chúng ta hãy cảm nghiệm hơn nữa ân sủng cao quý vô song mà Thiên Chúa đã trao ban cho chúng ta qua Mầu nhiệm Nhập thể : Con Một của Ngài đã làm người ở giữa chúng ta đã mang lại thân phận con người như chúng ta ngoại trừ tội lỗi.

3. Tin mừng : Mt 1,18-24

Vai trò cao trọng của Thánh Giuse

Tin mừng hôm nay cho thấy vai trò cao trọng của Thánh Giuse được chọn làm cha của Chúa Giêsu theo luật pháp, Con Một Thiên Chúa, đã nhập thể trong cung lòng Trinh Nữ Maria nhờ quyền năng Chúa Thánh Thần. Với vai trò này, Thánh Giuse đã cộng tác cách đặc biệt với Thiên Chúa trong công trình cứu độ của Ngài.

a. Giuse, người công chính : Sự công chính của Thánh Giuse không thể hiểu đơn giản là sự công chính theo lề luật mà là sự công chính tôn giáo. Ngài là người công chính vì tôn trọng công trình của Thiên Chúa nơi Đức Maria, Ngài thấy mình không có quyền dành lấy người mà Thiên Chúa đã dành riêng. Và cũng vì tế nhị nên cẩn thận không tiết lộ mầu nhiệm thần linh nơi Đức Maria. Thánh Giuse phản ứng như bao người công chính khác trong Thánh kinh trước Thiên Chúa : Môisen cởi giày trước bụi gai bốc cháy, Phêrô sợ hãi trước mẻ cá lạ phải thốt lên : "Lạy Chúa, xin hãy trách xa con vì con là người tội lỗi".

b. Sau khi được thiên sứ báo mộng, Thánh Giuse không còn thụ động nữa, Ngài đã trỗi dậy thực hiện lệnh truyền của Thiên Chúa. Chính hành động này làm cho Ngài trở nên một thành viên tích cực trong công trình cứu độ của Thiên Chúa, nên người công chính.

c. Emmanuel : Matthêu đã nhắc lại lời tiên báo của Isaia 7,14 để minh chứng rằng Chúa Giêsu chính là Đấng đã được các tiên tri loan báo. Lời Thiên Chúa hứa thuở xưa nay đã được thực hiện. Chúa Giêsu Con Một Thiên Chúa đã đến làm người ở giữa nhân loại để ban ơn Cứu độ.

II. GỢI Ý BÀI GIẢNG

1. Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta, nơi Chúa Giêsu lời hứa đã thành hiện thực :

Thiên Chúa ở cùng chúng ta là để yêu thương và ban ơn cứu độ. Điều này đã được Chúa Giêsu thực hiện cách trọn vẹn. Mátthêu trong trình thuật hôm nay đã trích dẫn lời Tiên tri Isaia ngày trước để minh chứng Chúa Giêsu đã nhập thể trong cung lòng Trinh Nữ Maria chính là để thực hiện lời hứa mà Thiên Chúa đã hứa qua miệng Tiên tri Isaia. Ở phần cuối Tin mừng thứ nhất này, Mátthêu cũng ghi lại lời hứa của Chúa Giêsu với các môn đệ : Thầy ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế (Mt 28,20). Như thế, Tin mừng theo Thánh Mátthêu đã khởi đầu và kết thúc với tư tưởng xuyên suốt : Thiên Chúa đã ở cùng nhân loại nơi con người Chúa Giêsu Kitô.

Ngày nay chúng ta sống là sống trong Chúa Giêsu Kitô. Chúng ta có Người đồng hành, có Người hướng dẫn, có Người sẻ chia cuộc sống. Thế thì tất cả cuộc sống của chúng ta có sống và làm nhờ Người, với Người và trong Người không ?

2. Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta, cần phải biết đón nhận Ngài :

Thánh Giuse là người công chính vì đã âm thầm từ chối coi mình là cha đứa trẻ mà Ngài biết là Con Thiên Chúa, Ngài sợ mang tiếng là người chiếm đoạt vai trò mà Chúa không ủy thác. Thế nhưng, một khi đã biết ý định của Thiên Chúa mời gọi tham dự vào chương trình của Thiên Chúa, Ngài không từ chối. Như vậy sự công chính của Thánh Giuse chính là biết tôn trọng và nghe theo Chúa. Giuse đã đón nhận Chúa Giêsu. Đến lượt mỗi người chúng ta cũng phải biết nghe và đón nhận Chúa đến trong cuộc đời, trong gia đình mình. Chúa đang hiện diện với chúng ta, điều quan trọng là mỗi người có biết đón Chúa hay không.

Ngày nay, tin vào sự hiện diện của Chúa trong Kinh thánh, trong Bí tích Thánh thể xem ra dễ dàng hơn việc Thánh Giuse tin rằng con trẻ mà hôn thê của mình đang mang là Con Thiên Chúa. Chúa đã đến với nhân loại, Ngài đang hiện diện sống động nơi Giáo hội, nơi Lời của Ngài, nơi anh chị em nghèo khổ … Kitô hữu hôm nay có biết đón tiếp Ngài không ?

3. Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta, nguồn hạnh phúc cho con người :

Thiên Chúa đến ở với nhân loại chính vì yêu thương và ban tặng hạnh phúc cho nhân loại. Ngay từ khi tạo dựng con người, Thiên Chúa đã tạo dựng vì yêu và vì muốn ở với con người. Trước khi sa ngã, Thiên Chúa vẫn luôn đến với con người. Chỉ vì sa ngã phạm tội mà con người đã từ chối Thiên Chúa mà thôi. Với sự hiện diện của Chúa Giêsu giữa lòng nhân thế để ban ơn Cứu độ, Thiên Chúa muốn tái lập lại tình trạng hạnh phúc cho con người. Ở đâu có Thiên Chúa, ở đó có bình an, hoan lạc và tình yêu.
Thực ra cảm nghiệm được sự hiện diện của Thiên Chúa mang lại niềm vui và hạnh phúc không phải là điều dễ dàng. Cần phải tin, cần phải chuyên cần cầu nguyện và cần phải gắn bó với Chúa luôn trong Mầu nhiệm Thánh thể mới có khả năng cảm nghiệm được hạnh phúc có Chúa trong cuộc đời. "Có Chúa trong cuộc đời nỗi sướng vui tuyệt vời" là lời hát phải bật lên từ toàn bộ tâm khảm, toàn bộ con người trung thành với niềm tin.

Dẫn vào Phụng vụ Thánh thể :

Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Chúa Giêsu đã đến để thực hiện lời hứa này của Thiên Chúa Cha. Nơi Bí tích Thánh thể, Chúa Giêsu vẫn đang hiện diện sống động với nhân loại hôm nay. Chúng ta cùng tiến đến Bàn tiệc Thánh thể để đón tiếp Người vào trong cuộc đời, trong gia đình chúng ta.

III. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU :

Mở đầu : Anh chị em thân mến, Thiên Chúa đã yêu thương đến ở với chúng ta để mang lại hạnh phúc cho nhân loại. Chúng ta cùng hân hoan chạy đến cầu xin với Ngài.

1. Giáo hội, Nhiệm thể của Chúa Giêsu chính là nơi con người và thế giới gặp gỡ với Thiên Chúa. Chúng ta cùng cầu nguyện cho Giáo hội luôn biết đồng hành với nhân loại để thực sự chia sẻ mọi nỗi vui mừng và âu lo để làm cho thế giới hôm nay ngày càng có hòa bình, công lý và hạnh phúc hơn.

2. Ngày nay có nhiều người, nhiều nơi chưa nhận biết Chúa mặc dù Ngài vẫn hiện diện. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi người nhất là những người nghèo khổ bất hạnh, những bệnh nhân luôn nhận ra sự hiện diện đầy tình yêu của Thiên Chúa qua lòng bác ái quảng đại của mọi anh chị em Kitô hữu.

3. Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi người, mọi gia đình trong cộng đoàn chúng ta biết mở lòng đón Chúa bằng thái độ chân thành sống và thực thi Lời Chúa ; bằng lòng yêu mến Thánh thể nhiệt tâm.

Lời kết : Lạy Thiên Chúa là tình yêu, chúng con cảm tạ Chúa đã yêu thương ban Chúa Giêsu, Con Một của Chúa đến làm người ở giữa chúng con. Xin ban ơn giúp chúng con biết mở lòng đón nhận Người qua việc yêu mến Lời Người và chuẩn bị tâm hồn xứng đáng đón nhận Mình Máu Thánh Người. Người là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.

Lm. Giuse Maria Lê Quốc Thăng