Clock-Time

Chúa Nhật II Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Ga 1: 29-34 Lời Chúa hôm nay, gợi lên cho chúng ta hai hình ảnh rất đẹp về hai lối sống của hai con người xem ra không dễ tìm trong cuộc sống của chúng ta.

NGÀY 15-01-2017 CHÚA NHẬT II MÙA THƯỜNG NIÊN A

 

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki tô theo Thánh Gio-an (Ga 1: 29-34)

 
29 Hôm sau, ông Gio-an thấy Đức Giê-su tiến về phía mình, liền nói: "Đây là Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xoá bỏ tội trần gian.30 Chính Người là Đấng tôi đã nói tới khi bảo rằng: Có người đến sau tôi, nhưng trổi hơn tôi, vì có trước tôi.31 Tôi đã không biết Người, nhưng để Người được tỏ ra cho dân Ít-ra-en, tôi đến làm phép rửa trong nước."32 Ông Gio-an còn làm chứng: "Tôi đã thấy Thần Khí tựa chim bồ câu từ trời xuống và ngự trên Người.33 Tôi đã không biết Người. Nhưng chính Đấng sai tôi đi làm phép rửa trong nước đã bảo tôi: "Ngươi thấy Thần Khí xuống và ngự trên ai, thì người đó chính là Đấng làm phép rửa trong Thánh Thần."34 Tôi đã thấy, nên xin chứng thực rằng Người là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn."
 

SUY NIÊM

 
Lời Chúa hôm nay, gợi lên cho chúng ta hai hình ảnh rất đẹp về hai lối sống của hai con người xem ra không dễ tìm trong cuộc sống của chúng ta. Đó chính là lối sống khiêm nhường của thánh Gioan Tẩy Giả và hình ảnh “chiên gánh tội” của Chúa Giêsu. Thánh Gioan Tẩy Giả tượng trưng cho sự khiêm tốn, còn Chúa Giêsu tượng trưng cho lòng quảng đại hy sinh.

Thánh Gioan đã biết chỗ đứng của mình chỉ là kẻ dọn đường. Ngài đã chấp nhận mình cần nhỏ bé để Chúa được lớn lên. Dù được nhiều người ngưỡng mộ, Gioan vẫn can đảm quên đi cái tôi của mình để nói về Chúa cho mọi người biết: "Có một người đến sau tôi, nhưng trổi vượt hơn tôi". Đó là con người của thánh Gioan Tẩy giả.

Còn Chúa Giêsu thì sao? Chúa Giêsu đã được Gioan giới thiệu như là Chiên Thiên Chúa, Đấng gánh tội trần gian. Chúa Giêsu là Thiên Chúa nhưng đã từ bỏ địa vị Thiên Chúa để đến với thân phận con người. Chúa đã đi vào kiếp người để đoán chịu những đau khổ thể xác và tinh thần như là hậu quả của tội tổ tông. Chúa không hề có tội nhưng lại mang tội vì con người, Chúa trao ban ơn thánh cho con người, để như lời của thánh Irênê, vị giám mục tử đạo, đã nói: “Vì Chúa Giêsu là Thiên Chúa đã mang lấy thân phận con người để cho con người trở thành con cái Thiên Chúa”.

Quả thật, cuộc đời của Thánh Gioan là một cuộc đời đẹp, đẹp là bởi vì ngài sống để tìm vinh quang cho Thiên Chúa. Và cuộc đời ngài càng rạng rỡ hơn khi ngài khiêm tốn quên mình để Chúa tỏ hiện ra trong cuộc sống của ngài.

Còn cuộc đời Chúa Giêsu càng đẹp hơn nữa, bởi vì Chúa đã dám mang lấy tội nhân gian. Chúa có thể đứng ngoài cuộc, không nhất thiết phải làm người mới có thể cứu độ con người. Thế nhưng, Chúa Giêsu đã mang lấy thân phận con người để đền tội cho con người. Người đi vào kiếp người để chia sẻ những đắng cay ngọt bùi cũng chỉ vì yêu thương con người.

Đó cũng là cách sống mà Chúa đang mời gọi chúng ta hãy sống cho thế giới hôm nay. Một thế giới mà xem ra không nhiều người dám gánh lấy trách nhiệm, đủ khiêm tốn để phục vụ tận tụy và hy sinh, quảng đại rộng lượng để cứu nhân độ thế. Xem ra người tốt chỉ là những ánh sao lẻ loi trên bầu trời đêm tối mà mây đen che kín khung trời. Dầu vậy, thì một ánh sao vẫn đủ để xoá tan bóng đêm của sợ hãi lo âu và khơi lên một niềm hy vọng, vì "sau cơn mưa trời lại sáng".

Thế giới hôm nay rất cần những người khiêm tốn dám cúi mình xuống để phục vụ mọi người trong mọi hoàn cảnh. Thế giới hôm nay cũng rất cần những con người dám sống liên đới trách nhiệm với nhau để xây dựng một thế giới công bằng và yêu thương.

Ư
ớc gì, chúng ta đây là người Kitô hữu dám sống như Gioan luôn khiêm tốn sống với mọi người, và chúng ta cũng hãy dám sống như một Giêsu, luôn hy sinh mình vì hạnh phúc của anh chị em.

Nguyện xin cho lời mời gọi của Chúa Giêsu "hãy học cùng Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng" luôn là kim chỉ nam cho đời Kitô hữu của từng người trong chúng ta. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường