Clock-Time

Chúa Nhật III Phục Sinh A - Lm. Antôn Hà Văn Minh

Tin Mừng Lc 24: 13-35 Trên đương về quê nhà, hai môn đệ đã cảm nhận vị khách đang cùng đồng hành với mình có một điều gí đó làm họ được ấm lòng
SUY NIỆM CHÚA NHẬT III PHUC SINH NĂM A
 

 
Tin Mừng Lc 24: 13-35

13 Cũng ngày hôm ấy, có hai người trong nhóm môn đệ đi đến một làng kia tên là Em-mau, cách Giê-ru-sa-lem chừng mười một cây số.14 Họ trò chuyện với nhau về tất cả những sự việc mới xảy ra.15 Đang lúc họ trò chuyện và bàn tán, thì chính Đức Giê-su tiến đến gần và cùng đi với họ.16 Nhưng mắt họ còn bị ngăn cản, không nhận ra Người.17 Người hỏi họ: "Các anh vừa đi vừa trao đổi với nhau về chuyện gì vậy? " Họ dừng lại, vẻ mặt buồn rầu.18 Một trong hai người tên là Cơ-lê-ô-pát trả lời: "Chắc ông là người duy nhất trú ngụ tại Giê-ru-sa-lem mà không hay biết những chuyện đã xảy ra trong thành mấy bữa nay."19 Đức Giê-su hỏi: "Chuyện gì vậy? " Họ thưa: "Chuyện ông Giê-su Na-da-rét. Người là một ngôn sứ đầy uy thế trong việc làm cũng như lời nói trước mặt Thiên Chúa và toàn dân.20 Thế mà các thượng tế và thủ lãnh của chúng ta đã nộp Người để Người bị án tử hình, và đã đóng đinh Người vào thập giá.21 Phần chúng tôi, trước đây vẫn hy vọng rằng chính Người là Đấng sẽ cứu chuộc Ít-ra-en. Hơn nữa, những việc ấy xảy ra đến nay là ngày thứ ba rồi.22 Thật ra, cũng có mấy người đàn bà trong nhóm chúng tôi đã làm chúng tôi kinh ngạc. Các bà ấy ra mộ hồi sáng sớm,23 không thấy xác Người đâu cả, về còn nói là đã thấy thiên thần hiện ra bảo rằng Người vẫn sống.24 Vài người trong nhóm chúng tôi đã ra mộ, và thấy sự việc y như các bà ấy nói; còn chính Người thì họ không thấy."25 Bấy giờ Đức Giê-su nói với hai ông rằng: "Các anh chẳng hiểu gì cả! Lòng trí các anh thật là chậm tin vào lời các ngôn sứ!26 Nào Đấng Ki-tô lại chẳng phải chịu khổ hình như thế, rồi mới vào trong vinh quang của Người sao?27 Rồi bắt đầu từ ông Mô-sê và tất cả các ngôn sứ, Người giải thích cho hai ông những gì liên quan đến Người trong tất cả Sách Thánh.28 Khi gần tới làng họ muốn đến, Đức Giê-su làm như còn phải đi xa hơn nữa.29 Họ nài ép Người rằng: "Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã xế chiều, và ngày sắp tàn." Bấy giờ Người mới vào và ở lại với họ.30 Khi đồng bàn với họ, Người cầm lấy bánh, dâng lời chúc tụng, và bẻ ra trao cho họ.31 Mắt họ liền mở ra và họ nhận ra Người, nhưng Người lại biến mất.32 Họ mới bảo nhau: "Dọc đường, khi Người nói chuyện và giải thích Kinh Thánh cho chúng ta, lòng chúng ta đã chẳng bừng cháy lên sao? "33 Ngay lúc ấy, họ đứng dậy, quay trở lại Giê-ru-sa-lem, gặp Nhóm Mười Một và các bạn hữu đang tụ họp tại đó.34 Những người này bảo hai ông: "Chúa trỗi dậy thật rồi, và đã hiện ra với ông Si-môn."35 Còn hai ông thì thuật lại những gì đã xảy ra dọc đường và việc mình đã nhận ra Chúa thế nào khi Người bẻ bánh.
 
SUY NIỆM

Ngày 25-4-2017, tại buổi nói chuyện với sinh viên tại trường Harvard Kennedy, bang Massachusetts, ông Ban Ki-moon, nguyên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc đã cảnh báo: "Thế giới đang tiến gần hơn đến sự hủy diệt hạt nhân. Điều này thực sự đáng sợ", Quả thật, những ngày qua cả thế giới đang trải qua những giờ phút căng thẳng vì sợ rằng, ngòi nổ chiến tranh thế giới se xảy ra. Tại sao, con nguòi ngày càng sống trông bất an và đầy lo âu như thế? Câu trả lời có thể tìm thấy được ngày trong lối sống tục hoá của thế giói hôm nay. Quả thật, chính chủ trương sống thực dụng, ích kỷ và loại  trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống con người đã rước lấy thảm hoạ cho mình. Kể từ khi Liên Minh Châu Âu loại trừ ảnh hưởng Kitô giáo ra khỏi bản hiến pháp cũng là lúc cả Châu Âu rơi vào khủng hoảng về đời sống luân lý, và cuộc sống đối diện với nhiều bất an. Mảnh đất được coi là vùng đất đáng sống nay đang ở trong tình trạng chất chứa đầy lo âu. Vâng, loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc đời thì tất nhiên bóng tối sẽ tràn vào.

Sự bất an của cuộc sống còn chi phối đến cả đời sống gia đình. Thật vậy, chưa bao giờ con số ly dị ngày càng nhiều như hôm nay, và việc ly dị cứ ngỡ là điều không thể xảy ra nơi những người được gọi là Công giáo, thế nhưng thật trớ trêu, con số các vợ chồng công giáo đưa nhau ra toà ly dị không là ít. Đó là hậu quả của một cuộc sống quá chạy theo những giá trị của cải vật chất và xa dần đức tin. Không còn đặt Thiên Chúa  làm trọng tâm của của cuộc sống gia đình, hậu quả đương nhiên là sự đổ vỡ.

Trên đương về quê nhà, hai môn đệ đã cảm nhận vị khách đang cùng đồng hành với mình có một điều gí đó làm họ được ấm lòng, được nghe những lời của người khách đó sao mà lòng cảm thấy an bình, và hy vọng, bởi họ đang ở trong một tâm trạng buồn phiền và thất vọng, Giêsu, vị Thầy mà họ bước theo, đã bị giết, chẳng còn gì để mà hy vọng, chẳng còn chi để trông mong, tất cả mọi dự tính đều sụp đổ. Khi được nghe vị khách đồng hành đang mở lòng mở dạ, lòng các ông cảm thấy hân hoan, niềm hy vọng được nhen nhóm và đang đẩy luy dần sự thất vọng. Sự bình an xuất hiện khi gặp được vị khách đặc biệt nầy. Và các ông đã nhiệt tình: "Mời ông ở lại với chúng tôi, vì trời đã xế chiều, và ngày sắp tàn." Lời mời được đáp trả, Chúa đã ở lại với các ông và đièu kỳ diệu đã xả ra, các ông đã gặp được chính Thầy, Thầy đã sống lại. Một niềm vui khôn xiết chiếm lấy các ông, xua tan mọi nỗi sợ hãi, sự muộn phiền.

Đó cũng là thái độ người thời đại hôm nay cần phải có nếu muốn có an bình: Mời Chúa đến và ở lại. Gia đình muốn có êm ấm và hạnh phúc hãy mời Chúa đến và van xin Chúa ở lại. Bởi Chúa là nguồn an bình. Bóng tối sự chết đã bị Người xoa bỏ và đạp tan. Chúa đã đi ra từ bóng đêm của hận thù, của tham lam ích kỷ, Chúa đã sống lại từ cõi chết, và sự dữ không còn chi để có thể đụng chạm tới Người. Vì thế sự hiện diện của Người là sự hiện diện của  bình an, cuả niềm vui và hạnh phúc.

Mời Chúa đến và van xin Người ở lại để nghe lời Người, ví đó là lời của sự sống, lời có sức mạnh loại trừ lòng tham tính ích kỷ, sự háo danh, là những nguyên nhân đưa đến chiến tranh, đổ vỡ và bất hạnh. Mời Chúa đến và van xin Người ở lại để học nơi Chúa sự hiền lành và khiêm nhường, đó căn nguyên của hạnh phúc và loại khỏi mình mọi nỗi âu lo. Mời Chúa đến và van xin Người ở lại, chúng ta sẽ kiến tạo được sự bình an đích thật, bởi Người là Đường, là sự thật và là sự sống. Mời Chúa đến ngự trị chúng ta sẽ nhận sự sống đích thật bởi Người đã chiến thắng sự chết.

Lạy Chúa, xin ở lại với chúng con vì trời đã xế chiều và ngày đã sắp tàn. Amen
 
Lm. Antôn Hà Văn Minh