Clock-Time

Chúa Nhật Lễ Lá Năm A - Mầu Nhiệm Vĩ Đại Của Tình Yêu

Tin Mừng Mt 26:14-27 Qua thập giá đến vinh quang đó chính là niềm tin, niềm hy vọng của Kitô hữu. Chúng ta hãy can đảm vác thập giá theo Chúa.
 
SUY NIỆM TIN MỪNG

CHÚA NHẬT LỄ LÁ - NĂM A


MẦU NHIỆM VĨ ĐẠI CỦA TÌNH YÊU
  
Tin Mừng Mt 26:14-27,66

Với Chúa nhật Lễ Lá, chúng ta bước vào những ngày cực điểm cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Đây là những ngày cuối cùng ghi dấu trọn vẹn tình yêu Người dành cho nhân loại. Chính Người đã khẳng định : Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người chết cho người mình yêu. Chúa đã chết vì chúng ta, cho chúng ta, một cái chết trên thập giá để nâng chúng ta lên. Người đã thực hiện trọn vẹn lời hứa của Người : khi nào Ta được nâng cao lên, Ta sẽ kéo mọi người lên cùng Ta.

I. TÌM HIỂU LỜI CHÚA

1. Bài đọc I : Is 50, 4-7

Bài ca về người Tôi tớ đau khổ (Bài ca thứ ba)

Bài ca về người Tôi tớ đau khổ này được trích từ sách Isaia, giúp cho chúng ta hiểu và cảm thông với những tâm tình của Chúa Giêsu Kitô trong cuộc thương khó của Người : sự cô đơn, đau khổ, ưu sầu ; nhưng chính trong lúc này, Người đã có lòng cam đảm đón nhận và đi đến chiến thắng cuối cùng.

a. Tiên tri Isaia nói về một Người của Thiên Chúa bất chấp tất cả sự bách hại, tra tấn vẫn luôn trung thành với sứ mạng được trao phó và vững lòng trông cậy Thiên Chúa.

b. Những lời Isaia nói về người Tôi tớ đau khổ này đã ứng nghiệm nơi chính cuộc đời và nơi cuộc thương khó của Chúa Giêsu.

c. Kitô hữu môn đệ của Chúa Giêsu cũng phải noi theo gương Thầy mình, có trái tim dịu hiền và khiêm nhường ; bình an và trung thành để có thể đứng vững trước mọi thử thách. Vì biết rằng sức mạnh của Thiên Chúa luôn ở cùng mọi người.

2. Bài đọc II : Pl 2,6-11

Sự tự hạ và chiến thắng của Đức Kitô

Sự tự hạ phi thường và chiến thắng vinh quang chính là hai sự tương phản rõ rệt trong bài thánh thi ca ngợi vinh quang của Chúa Giêsu Kitô mà Thánh Phaolô đã khơi lên trong thư gửi tín hữu Philipphê.

a. Đã có những sự cạnh tranh, ghen ghét bùng nổ trong nội bộ cộng đoàn Philipphê. Để chấm dứt ngay tình trạng đó, Thánh Phaolô đã viết thư khuyên bảo họ. Phaolô dùng chính tấm gương của Chúa Giêsu, Đấng là Thiên Chúa nhưng đã khiêm nhu tự hạ và đón nhận cái chết nhục nhã trên thập giá để giáo huấn họ.

b. Chính sự vâng phục theo thánh ý Chúa Cha đã làm nên giá trị và vinh quang của Chúa Giêsu trên mọi loài thụ tạo.

c. Kitô hữu muốn được chia sẻ vinh quang với Chúa Giêsu cũng phải biết học bài học vâng lời như Người, một sự vâng phục trong tình yêu dành cho Thiên Chúa là Cha. Có như thế mới biết khiêm nhu và đón nhận thử thách cùng đau khổ.

3. Tin mừng : Mt 26,14-27,66

Cuộc Thương khó của Chúa Giêsu Kitô


Bản văn trình thuật về cuộc thương khó của Chúa Giêsu như một bài phóng sự gây xúc động nhất, làm đảo lộn mọi dự đoán nhất : đây là trình thuật về những đau khổ, về cái chết của Con Thiên Chúa trên đồi Canvê.

a. Cả bốn tác giả Tin mừng đều soạn thảo những bài tường thuật dài và phức tạp về cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Đây là đề tài chính yếu trong những lời rao giảng đầu tiên của các Tông đồ. Cả bốn Tin mừng đều đi theo một diễn tiến của câu chuyện : Tiệc ly, cầu nguyện ở vườn cây dầu, bị bắt, xử án trước công nghị, Philatô tuyên án, đóng đinh và tử nạn trên thập giá.

b. Bài tường thuật của Matthêu có những đặc tính vẫn gặp trong Tin mừng ông viết : quân bình, sáng sủa, trang trọng. Ông cũng đưa vào những chi tiết mà ở các Tin mừng khác không có như : cái chết của Giuđa, chuyện vợ Philatô, tổ chức canh mồ, tin đồn việc các môn đệ ăn cắp xác… Đối tượng Matthêu nhắm đến khi viết Tin mừng là những người anh em Do Thái cắt nghĩa thỏa đáng những chi tiết này.

c. Các bài trình thuật cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu đều nói lên một sứ điệp, sứ điệp tình yêu : Chúa Giêsu yêu thương Chúa Cha đến độ vâng lời đón nhận cái chết trên thập giá ; đồng thời, Người cũng yêu thương con người là anh chị em của Người để đón nhận mọi đau khổ của nhân loại mà đưa lên thập giá hầu ban ơn cứu độ.

II. GỢI Ý BÀI GIẢNG

1. Cuộc thương khó, hành trình của tình yêu : 


Ở đời người ta thường nói : "yêu là khổ". Câu nói này xem ra rất đúng với trường hợp của Chúa Giêsu. Nhìn vào cuộc thương khó của Chúa Giêsu không thể nào tìm được một lý do thích hợp nhất, đúng đắn nhất để lý giải ngoại trừ lý do yêu thương. Vì yêu thương Chúa Cha, nên Người đã vâng lời hạ mình làm người cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên thập giá (Bài đọc II, Pl 2,6-9). Vì yêu thương nhân loại đang đắm chìm trong tội lụy, trong nô lệ cho sự chết và ma quỉ, Người đã chấp nhận gánh chịu mọi đau khổ nhân thế trong cuộc khổ nạn của mình. Chính vì yêu nên Người mới chấp nhận thương khó. Nếu không có tình yêu không thể nào hy sinh, không thể nào liều mình. Người đã thực hiện cách trọn vẹn lời Người đã dạy các môn đệ : không có tình yêu nào lớn hơn tình của người bạn hữu chết cho người mình yêu. Chính tình yêu đã thúc đẩy Người đi vào cuộc thương khó. Khổ nạn chính là hành trình tình yêu của Chúa Giêsu.

Theo gương của Chúa Giêsu, mỗi Kitô hữu chúng ta cũng phải can đảm vác thập giá vì tình yêu dành cho tha nhân. Một khi đã yêu là phải biết chấp nhận hy sinh, chấp nhận thiệt thòi, mất mát và chấp nhận đi vào đường thương khó.

2. Cuộc thương khó, hành trình đức tin của Kitô hữu : 

Chúa Giêsu trên đường thương khó đã có những lúc chao đảo, mệt mỏi, ngã té. Từ thái độ lo sợ toát mồ hôi máu phải cầu xin Chúa Cha cất chén đắng, đến việc xem ra nghi ngờ tình thương của Chúa Cha đã phải thốt lên : "Lạy Cha ! sao cha bỏ con ?" Tất cả đã nói lên sự khắc nghiệt của cuộc khổ nạn. Thế nhưng, tưởng chừng như Người đã thất bại, đã muốn buông xuôi, Người đã chỗi dậy mạnh mẽ : Một xin theo ý Cha, đừng theo như ý con ; Lạy Cha ! con phó thác linh hồn con trong tay Cha. Người vẫn một mực trung thành vâng theo ý Chúa Cha, vẫn vững tin vào Chúa Cha. Những gì Chúa Giêsu trải qua trong cuộc khổ nạn của Người, mỗi người Kitô hữu cũng sẽ dễ dàng cảm nghiệm trong đời sống đức tin của mình. Hành trình đức tin của mỗi người cũng sẽ có những lúc chao đảo, chán nản, bi quan tưởng như đang đi trong đêm tối. Chính lúc ấy cần phải suy gẫm, cần phải học kỹ lưỡng bài học thương khó, đường thánh giá Chúa Giêsu đã đi để kín múc nghị lực, đức tin và lòng trung thành trong đức mến. Ai bền đỗ đến cùng sẽ được cứu.

Cuộc thương khó của Chúa Giêsu sẽ được phác họa lại trên hành trình đức tin của mỗi Kitô hữu.

3. Cuộc thương khó, hành trình tiến tới sự sống và hạnh phúc : 

Khi đã lên án tử, đã bắt Chúa Giêsu vác thập giá và nhất là khi chứng kiến cái chết thê thảm, nhục nhã của Người trên thập giá, kẻ thù của Người chắc hẳn đã đắc thắng hò reo, vì nghĩ rằng Người đã thất bại. Ngay cả nhiều người sau này như Thánh Phaolô đã nhận định : Thập giá đối với thế gian là điên rồ, là thất bại và là khổ đau. Thế nhưng, chính Thiên Chúa đã dùng thập giá, dùng sự điên rồ ấy để chiến thắng tử thần, chiến thắng ma quỉ, chiến thắng tội lỗi. Sự chiến thắng ấy đã mở đường đưa nhân loại đi vào hạnh phúc và sự sống viên mãn của Thiên Chúa. Chúa Giêsu chấp nhận vác thập giá khổ đau để đưa nhân loại đi tới bến bờ hạnh phúc ; Người đã chấp nhận chết để mở đường cho những ai tin vào Người đi vào cõi sống muôn đời.

Qua thập giá đến vinh quang đó chính là niềm tin, niềm hy vọng của Kitô hữu. Chúng ta hãy can đảm vác thập giá theo Chúa.

III. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU :

Mở đầu : Anh chị em thân mến, hôm nay chúng ta cử hành việc Chúa Giêsu khải hoàn tiến vào Giêrusalem để bắt đầu hành trình thương khó mang lại ơn cứu độ cho chúng ta. Trong niềm tri ân cảm tạ, chúng ta cùng dâng lời nguyện xin.

1. Chúng ta cùng cầu nguyện cho Giáo hội. Xin cho Giáo hội trên hành trình thi hành sứ mạng loan báo Tin mừng được tràn đầy ơn Chúa để vững vàng trước những thách đố, mạnh mẽ trước những khó khăn và can đảm trước những hiểm nguy.

2. Chúng ta cùng cầu nguyện cho những anh chị em đau khổ, gặp bất hạnh trong cuộc sống. Xin cho những anh chị em này được nhiều ơn Chúa nâng đỡ qua sự yêu thương nâng đỡ, chăm sóc của mọi thành phần trong xã hội.

3. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta. Xin cho mọi người được can đảm vác thập giá hằng ngày theo Chúa để tất cả biết thánh hóa công ăn việc làm, nỗi khó nhọc vất vả và những đau khổ của mình thành hoa trái tốt đẹp cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Lời kết : Lạy Chúa là Đấng giàu lòng xót thương, Chúa đã thương xót nhân loại chúng con đang sống trong bể khổ cuộc sống mà ban tặng Chúa Giêsu, Con Một Chúa đến đón nhận cuộc khổ nạn để giải thoát chúng con. Chúng con chân thành cảm tạ Chúa, xin nâng đỡ chúng con được đứng vững trong đức tin, bền lòng trong đức cậy và hăng say trong đức mến để mạnh mẽ vác thập giá đời mình theo Chúa Giêsu Kitô, Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.

Lm Giuse Maria Lê Quốc Thăng