Clock-Time

Chúa Nhật Lễ Mình Máu Thánh Chúa Năm C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Hôm nay lễ Mình và Máu Thánh Chúa, chúng ta tạ ơn vì  tình yêu bao la của Đức Giêsu khiến Người chịu chết vì chúng ta và trước khi chết đã ban Mình và Máu Người làm thương thực nuôi linh hồn chúng ta...

SUY NIỆM HẰNG NGÀY


SUY NIỆM NGÀY 23-6-2019

CHÚA NHẬT MÌNH MÁU THÁNH CHÚA 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (9, 11b-17)

11 Đám đông dân chúng biết thế, liền đi theo Người. Người tiếp đón họ, nói với họ về Nước Thiên Chúa và chữa lành những ai cần được chữa.12 Ngày đã bắt đầu tàn. Nhóm Mười Hai đến bên Đức Giêsu thưa Người rằng: "Xin Thầy cho đám đông về, để họ vào các làng mạc nông trại quanh đây, tìm chỗ trọ và kiếm thức ăn, vì nơi chúng ta đang ở đây là nơi hoang vắng”.13 Đức Giêsu bảo: "Chính anh em hãy cho họ ăn”. Các ông đáp: "Chúng con chỉ có vỏn vẹn năm cái bánh và hai con cá, trừ phi chính chúng con phải đi mua thức ăn cho cả đám dân này”.14 Quả thật có tới chừng năm ngàn đàn ông. Đức Giêsu nói với các môn đệ: "Anh em hãy bảo họ ngồi thành từng nhóm khoảng năm mươi người một”.15 Các môn đệ làm y như vậy, và bảo mọi người ngồi xuống.16 Bấy giờ Đức Giêsu cầm lấy năm cái bánh và hai con cá, ngước mắt lên trời, dâng lời chúc tụng, bẻ ra và trao cho môn đệ để các ông dọn ra cho đám đông.17 Mọi người đều ăn, và ai nấy được no nê. Những miếng vụn còn thừa, người ta thu lại được mười hai thúng.

Suy niệm

Khi nữ tu Têrêxa Calcutta sang Liên Xô xin mở trụ sở bác ái, ngài đã gặp các vị lãnh đạo chính quyền và đã được đồng ý nhanh chóng. Tuy nhiên, khi mẹ Têrêsa xin cho có linh mục tại những trụ sở đó,  thì các vị lãnh đạo đã ngần ngại. Mẹ Têrêxa giải thích: nguồn sức mạnh của các nữ tu chúng tôi là do Mình Máu Thánh Chúa. Nhờ mỗi ngày được rước Mình Máu Thánh Chúa, nên các nữ tu chúng tôi có sức hy sinh quên mình để phục vụ những người nghèo khổ. Do đó, cần phải có linh mục để mỗi ngày dâng thánh lễ và cho chúng tôi rước lễ. Mẹ Têrêxa và các nữ tu là những người đã cảm nghiệm được Lời Chúa phán khi lập bí tích Thánh Thể: "Ai ăn thịt Ta và uống máu Ta thì sẽ được sống muôn đời".

Hôm nay lễ Mình và Máu Thánh Chúa, chúng ta tạ ơn vì  tình yêu bao la của Đức Giêsu khiến Người chịu chết vì chúng ta và trước khi chết đã ban Mình và Máu Người làm thương thực nuôi linh hồn chúng ta.

Nhưng chúng ta cũng nhận thấy sự giảm sút lòng sốt sắng của chúng ta đối với việc dự lễ và rước lễ. Có khi chúng ta thờ ơ với lương thực quý giá mà Chúa đã ban. Chúng ta bỏ mất biết bao ơn ích do việc rước lễ mà nhiều người đạo đức đã rất quý chuộng và nhiều người khao khát.

Chúng ta hãy cố gắng để đáp lại tình yêu của Chúa mỗi ngày. Trước hết, là những người làm cha mẹ, làm ông bà, hãy nhắc nhở và khuyến khích con cháu mình thường xuyên tham dự thánh lễ và rước lễ sốt sắng. Mỗi khi dự lễ và rước lễ, chúng ta hãy cố gắng sốt sắng, đừng làm một cách máy móc theo thói quen, nhưng hãy đặt hết tâm tình vào đó.

Đây là tâm tình của một người đã biết cách dự lễ và rước lễ sốt sắng: Mỗi thánh lễ, tôi lại cảm thấy có điều gì đó cần thống hối cách đặc biệt. Mỗi thánh lễ, tôi lại thấy mình muốn đặt lên đĩa thánh một chút cố gắng riêng tư, đau khổ, mơ ước, thao thức... Tôi không tham dự thánh lễ với 2 bàn tay trắng, nhưng với lễ vật là chính cuộc đời tôi. Trong mỗi thánh lễ, Lời Chúa lại tác động lên tôi, những lời nói đã nghe nhiều lần nhưng vẫn luôn mới mẻ. Mỗi lần rước Chúa là một lần tôi nhớ rằng Người đã trở nên tấm bánh bẻ ra cho tôi, và tôi cũng phải trở nên tấm bánh bẻ ra cho anh chị em tôi, bằng việc chia sẻ và hy sinh.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là nguồn sự sống, là nguồn tình yêu, là lương thực trường tồn của chúng con. Xin ban ơn giúp sức để chúng con đừng bao giờ từ chối rước Chúa, hoặc thờ ơ trước Chúa. Xin cho chúng con luôn biết tìm đến Chúa là nguồn sống đích thực của chúng con, dù cuộc sống đầy vất vả, bận rộn và nhiều lo toan. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường