Clock-Time

Chúa Nhật V Phục Sinh Năm A - Ta là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống

Tin mừng  Ga 14: 1-12: Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Không ai đến được với Chúa Cha mà không qua Thầy
SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT V PHỤC SINH


TA LÀ ĐƯỜNG, LÀ SỰ THẬT VÀ LÀ SỰ SỐNG




Tin mừng  Ga 14: 1-12

Một nhà tu đức nổi tiếng Ấn Độ, cha Antôn Mêlô kể một câu chuyện như sau: “một hôm lang thang trên phố, tôi thấy một cửa hiệu với hàng chữ: “tại đây có bán chân lý”. Tò mò tôi bước vào. Cô bán hàng niềm nở đón tiếp tôi và hỏi: “ông muốn mua loại chân lý nào? Chân lý từng phần hay chân lý toàn diện?” Tôi cho cô biết dĩ nhiên tôi đang đi tìm thứ chân lý toàn diện, thứ chân lý không pha trộn giả dối, thứ chân lý mà lý trí tôi phải đầu hàng vô điều kiện. Tôi muốn có chân lý đơn thuần và toàn diện.

Cô bán hàng nhìn tôi lắc đầu rồi chỉ sang một cửa hiệu khác, nơi có bán thứ chân lý mà tôi đang đi tìm. Người đàn ông đứng bán hàng nhìn tôi với lòng thông cảm. Ông chỉ cho tôi xem giá biểu của món hàng mà tôi muốn mua, rồi nói với tôi: “thưa ông, giá của món hàng rất cao”. Đã cương quyết mua cho được chân lý toàn diện, tôi liền hỏi: “giá bao nhiêu, xin cho tôi biết”. Người bán hàng trả lời: “nếu ông muốn mua thứ chân lý này, ông phải trả bằng cả cuộc sống của ông”.

Tôi ra khỏi cửa hiệu, lòng buồn rười rượi, nhưng thật là may mắn, bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã mang đến cho chúng ta món hàng quí giá đó khi Chúa nói với Tôma: Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Không ai đến được với Chúa Cha mà không qua Thầy” (Ga 14,6). 

Quả thật Đức Giêsu là Đường, là Chân Lý và là Sự Sống. Ngài chính là Con Đường dẫn đến Chân Lý và Chân Lý đó dẫn đến Sự Sống đời đời. Đó là việc Đức Giêsu đang làm cho chúng ta. Ngài không chỉ đưa ra những lời khuyên dạy, chỉ hướng đi mà thôi, nhưng Ngài nắm lấy bàn tay và dẫn chúng ta đi. Ngài cùng đi với chúng ta, đích thân Ngài thêm sức cho chúng ta, hướng dẫn chúng ta mỗi ngày. Chính Ngài là con đường dẫn đến Chúa Cha, vì chính Ngài đã mạc khải Chúa Cha (Ga 12,45), tuy Ngài bởi Chúa Cha mà đến và về với Chúa Cha (Ga 7,29-33), nhưng Ngài lại là một với Chúa Cha (Ga 13,30) vì chính Ngài là chân lý và là sự sống (Ga 3,15).

Chúng ta có thể tóm tắt điều Đức Giêsu muốn nói: nếu không nhờ Thầy, không ai đến được với Chúa Cha. Chỉ một mình Thầy là con đường đến với Thiên Chúa. Chỉ trong Thầy chúng con mới thấy được Thiên Chúa như thế nào, và chỉ một mình Thầy đưa chúng con đến với Thiên Chúa Cha mà thôi.

Ts. Lin Yutang là một triết gia và học giả Trung Hoa nổi tiếng. Ông viết một cuốn sách thật khích lệ mang tựa đề From Pagan to Christian (từ lương dân đến Kitô Hữu). Ông viết: trong 30 năm, tôn giáo duy nhất của tôi là chủ nghĩa nhân văn: tin tưởng rằng… chỉ cần có sự tiến bộ về kiến thức sẽ tự động đưa đến một thế giới tốt đẹp hơn…tôi thấy rằng một người càng gia tăng sự tin tưởng về chính mình thì không làm cho họ trở nên giống Thượng Đế được. Khi chủ nghĩa nhân văn của tôi vì đó sút giảm, tôi lại càng tự vấn chính mình: liệu có tôn giáo nào có thể thoả mãn được con người của thời đại này không? Và ông bắt đầu nghiên cứu về các tôn giáo trên thế giới.

Rồi vào một ngày Chúa Nhật, vợ ông, một tín hữu Kitô, thuyết phục ông đến một nhà thờ ở Nữu Ước. Ở đây chính khi nghe bài Phúc Âm, bỗng dưng ông bị đánh động bởi sự đơn sơ và vẻ đẹp của lời Chúa Giêsu đến độ kinh hoàng: “Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Không ai đến được với Chúa Cha mà không qua Thầy. Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha… Con không tin rằng… Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy sao? "(Ga 14,6, 9, 11)

Quả thật, Thiên Chúa không còn là một hữu thể xa cách, nhưng là một người Cha rất gần gũi, rất thân thương mà ông có thể quay trở về bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, bất cứ lý do gì. Và rồi sau một cuộc hành trình dài tìm kiếm Thiên Chúa cuối cùng ông đã nhận ra Đức Giêsu như nói với ông: “Thầy là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống” và ông đã tin theo Đức Giêsu. Amen.


Lm Giuse Đỗ Văn Thụy