Clock-Time

Chúa Nhật VIII Thường Niên A - Chọn Con Đường Nào?

Mt 6: 24-34 Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu đã nói rằng: “Anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây?32 Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm.
CHÚA NHẬT VIII - THƯỜNG NIÊN AMt 6: 24-34

CHỌN CON ĐƯỜNG NÀO?
 
 
Anh chị em thân mến,

Tin Mừng hôm nay Chúa Giêsu đã nói rằng: “Anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây?32 Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó.33 Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.” (Mt 6, 31-33).

Ta hiểu điều này như thế nào?

Theo Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo cho Giới Trẻ “Youcat”, nói về lý do Thiên Chúa sáng tạo ra vũ trụ và con người là để chúc phúc cho chúng, cho chúng nhận biết, yêu mến, phục vụ Chúa, sống trong niềm biết ơn Đấng dựng nên mình.  

Như vậy, mục đích của việc tạo dựng con người là để cho con người được nhận biết Thiên Chúa, nhờ đó con người có được hạnh phúc sung mãn và đời đời. Và như thế, ngược lại, ta có thể nói: để có thể có được hạnh phúc sung mãn đó thì con người phải ra công tìm kiếm Đấng tạo dựng nên mình, đó chính là Thiên Chúa, nguồn gốc và là nơi xuất phát của hạnh phúc.

Chúng ta sẽ tìm kiếm bằng con đường nào?

Khởi đi từ Ađam và Eva, hai con người đầu tiên được Thiên Chúa chúc phúc, nhưng con đường tìm kiếm Thiên Chúa để đạt được hạnh phúc sung mãn của họ bị lệch. Thay vì tìm kiếm nguồn gốc của hạnh phúc, tìm kiếm ra nơi xuất phát của hạnh phúc là chính Thiên Chúa, thì họ lại tìm kiếm cái ngọn của hạnh phúc, đó chính là quyền lực, ngang bằng với Thiên Chúa: “không chết đâu: Thiên Chúa biết ngày nào ăn, ông bà được bằng Thiên Chúa”. Đó là lời dụ dỗ của ma quỷ và ông bà đã nghe theo. Một chọn lựa sai lầm là không nghe Lời Thiên Chúa, đã khiến cho hai con người đầu tiên phải trả giá bằng việc mất đi hạnh phúc đời đời. Sự chết ngập vào con người, khiến con người phải chết và phải xa lìa với hạnh phúc thuở ban đầu.

Sự mất mát đó làm cho con người ngày hôm nay luôn khao khát để tìm cho được hạnh phúc của đời mình. Đó là khát vọng chung của con người, của bất cứ mọi nỗ lực nào. Người giàu mong hạnh phúc, kẻ nghèo cũng khát khao hạnh phúc. Người lành thánh cũng chỉ ước mơ hạnh phúc, kẻ gian ác cũng chẳng đi ra ngoài hạnh phúc, và thậm chí, kẻ tự tử cũng mong tìm hạnh phúc.

"Thưa Thầy nhân lành, tôi phải làm gì để được sống đời đời?" (Mc 10,17).

Câu hỏi của người thanh niên giàu có ngày xưa về ý nghĩa và mục đích đời sống vẫn là câu hỏi của con người hôm nay.

Vấn đề quan trọng là chúng ta đi tìm hạnh phúc bằng con đường nào?

Tin Mừng hôm nay, Chúa đã nói rất rõ ràng rằng: “Anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây?32 Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó.33 Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho” (Mt 6, 31-33).

Chúa nói rất rõ ràng: Để có được hạnh phúc vĩnh cửu thì con đường duy nhất chính là đi về nguồn gốc của hạnh phúc chứ không phải cái ngọn của hạnh phúc. Nguồn gốc của hạnh phúc ở đây chính là Nước Thiên Chúa và đức công chính của Ngài.

Của cải vật chất, quyền thế danh vọng không phải là hạnh phúc vĩnh cửu, bền vững, đó chỉ là cái ngọn của hạnh phúc. Đã là ngọn thì sẽ rất mong manh và dễ gãy. Giống như Ađam và Evà năm xưa đã chọn cái ngọn để rồi cuộc sống của họ ngay lập tực phải gãy đổ.

Như vậy, con đường dẫn đến hạnh phúc đích thực là do chính chúng ta chọn lựa. Và ai cũng có quyền tự do để chọn cho mình một con đường bền vững hay một con đường dễ gãy.

Chúa không chê bác việc tìm kiếm tiền của, nó là điều không xấu mà còn cần phải được khuyến khích, bởi vì cuộc sống trần gian cần phải có cơm áo gạo tiền thì mới sống và đủ sức khoẻ mà tôn vinh Thiên Chúa được. Chúng ta cũng nên nhớ rằng, Chúa dựng nên vũ trụ vạn vật này là để cho con người, và nhờ đó con người biết cách tôn vinh Thiên Chúa là Đấng dựng nên con người và ban cho con người mọi sự của thế gian. Và như thế, Thiên Chúa là chủ của con người và con người được Thiên Chúa ban cho quyền làm chủ vạn vật này, trong đó có tiền bạc và danh vọng. Nhưng nếu chúng ta chọn tiền của là đích đến, là hạnh phúc số 1 thì chính tiền của nó sẽ làm chủ chúng ta, điều khiển chúng ta.

Trên thế giới ngày hôm nay, tai sao lại có nhiều tệ nạn xã hội, tệ nạn gia đình như vậy? Có lẽ cũng phát xuất từ tiền của. Những cuộc chia ly trong gia đình, tệ nạn trộm cướp giết người, có lẽ đều phát xuất từ chính việc tôn vinh tiền bạc. Đó chỉ là 1 khía cạnh, mặt khác, một khía cạnh đặc biệt trong xã hội phát triển hôm nay, khi công nghệ phát triển, người ta có thể kinh doanh kiếm tiền mọi lúc mọi nơi, khi về đến gia đình người ta chỉ cần một chiếc điện thoại trong tay là có thể tiếp tục kinh doanh, tiếp tục kiếm tiền, và như vậy, các thành viên trong gia đình về đến nhà vẫn tiếp tục mục tiêu của mình là kiếm tiền mà quên mất việc phải làm quan trọng hơn là vun đắp hạnh phúc gia đình, vợ chồng, con cái… Điều đó chứng tỏ, tiền bạc đang làm chủ gia đình họ, trong gia đình của họ tiền trở thành mục tiêu số 1. KẾT QUẢ CỦA ĐIỀU ĐÓ NHƯ THẾ NÀO?

Chỉ riêng ở trần gian thôi, một người khi còn sống mà luôn biết đặt việc chăm sóc gia đình, con cái lên trên tiền của, khiến cho gia đình luôn hạnh phúc, con cái ngoan hiền, thì khi họ chết, việc đầu tiên những người xung quanh cảm nhận được là việc tiếc thương cho một con người tốt luôn biết lo cho gia đình. Tiền bạc thì không theo họ khi họ chết, nhưng những cảm nhận của người xung quanh luôn đi theo họ. Không chỉ thế, khi chết ta cũng không mang theo tiền được, không mang theo điện thoại để kiếm tiền được, nơi đó chỉ còn mỗi ta đối diện với Thiên Chúa, và cái ta mang theo duy nhất được khi ta chết đó chính là đời sống biết đặt gia đình con cái lên trên tiền của, và điều đó giúp cho chúng ta được Thiên Chúa biết đến và đón nhận chúng ta vào Nước Thiên Chúa.

Như thế, tiền của là thứ nay còn mai mất, còn cách sống của chúng ta thì tồn tại mãi mãi. Vì thế, Chúa đã nói với chúng ta rằng: Hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa trước, rồi những gì khác Người sẽ ban sau.

Chúng ta hãy chọn con đường tìm kiếm hạnh phúc đích thực bằng việc tìm kiếm nước Thiên Chúa nơi trần gian này, chứ đừng chọn con đường tìm kiếm tiền bạc. Bởi vì, “người khôn thì xây nhà trên đá….người ngu dại thì xây nhà trên cát” (x. Mt 7, 24-27). AMEN.

Cao Nhất Huy