Clock-Time

Chúa Nhật VIII Thường Niên A - Tiền Bạc

Mt 6: 24-34 Khi mà con người chỉ quan tâm đến tiền và loại trừ Thiên Chúa cũng có nghĩa là con người đang tự ra tay loại trừ chính mình, tự bóc lột phẩm giá của mình
SUY NIỆM CHÚA NHẬT VIII THƯỜNG NIÊN NĂM ATIỀN BẠC!


 

Tin Mừng Mt 6: 24-34

24 "Không ai có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được.25 "Vì vậy Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc. Mạng sống chẳng trọng hơn của ăn, và thân thể chẳng trọng hơn áo mặc sao?26 Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng. Anh em lại chẳng quý giá hơn chúng sao?27 Hỏi có ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay?28 Còn về áo mặc cũng thế, lo lắng làm gì? Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: chúng không làm lụng, không kéo sợi;29 thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Sa-lô-môn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy.30 Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin!31 Vì thế, anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì, hay mặc gì đây?32 Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó.33 Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.34 Vậy, anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy.

SUY NIÊM

Nỗi lo của thế giới hôm nay chính là sự khủng hoảng kinh tế. Bởi đó là nguyên nhân mang lại bao thảm hoạ cho con người. Chẳng hạn cuọc khủng kinh tế hiện này ở Venezuela đã ảnh hưởng đến từng góc cạnh của cuộc sống khi những mặt hàng thiết yếu như gạo và bột mì... tăng giá gấp đôi, trong khi mức lương của người dân chỉ tăng rất ít. Các kệ hàng trong siêu thị, cửa hàng bách hóa cũng thường xuyên vắng bóng gạo, đường, bột mì, mứt, dầu, giấy vệ sinh, sữa đặc có đường, giấm và các sản phẩm nấu ăn cho trẻ. Hậu quả là học sinh bỏ học, cha mẹ bỏ con, , cướp bóc, tội phạm tràn lan…cuộc sống luôn bị đe doạ.

Tiền đã trở thành một sức mạnh chi phối cuộc sống, cho dẫu sự hiện hữu của đồng tiền trên trái mđát so với con người, thì nó đến muộ hơn nhiều. Theo ý kiến của các nhà khảo cổ người Mỹ mới đây tì tổ tiên của loài người xuất hiện cách đây 4 triệu năm, trong khi các nhà khảo cổ phát hiện các đồng tiền kim loại mới chỉ có cách đây 600 năm trước công nguyên. Nó xuất hiện muộn đến thế, nhưng nó lại trở thành một lực đối trọng với niềm tin tôn giáo.

Tiền sau một thời gian hiện hữu nghiễm nhiên trở thành một động lực chi phối toàn bộ cuộc sống của con người, nó nỗ lực loại trừ Thiên Chúa ra khỏi thế giới mà Ngài tạo dựng, và biến thế giới này trở thành tôi tớ của nó. Xem ra nỗ lực của nó đang thành công, khi mà con người ngày càng quay lưng lại với Thiên Chúa để tôn thờ chủ nghĩa hưởng thụ, đang tục hoá mọi giá trị của cuộc sống. Và hầu như mọi sinh hoạt của cuộc sống là làm sao kiếm được tiền và được nhiều tiền!  Chẳng hạn như ở Việt Nam hôm nay , người ta hình như không còn quan tâm nhiều đến tội phạm ngày càng tràn lan, cuộc sống ngày càng bất an, cái mà người ta đang đổ xô vào chính là vé số Vietlott Mega.

Khi mà con ngừoi chỉ quan tâm đến tiền và loại trừ Thiên Chúa cũng có nghĩa là con người đang tự ra tay loại trừ chính mình, tự bóc lột phẩm giá của mình và tự huỷ hoại chính mình. Bởi tiền xem ra có sức mạnh, nhưng thực ra sức mạnh của nó chỉ là phù phiếm, nó không thể tồn tại bởi nó chỉ là sáng kiến của con người. Sức mạnh nó có được chi do bởi con người trao cho, và vì thế, nó không làm sao kiến tạo được sự vĩnh hằng. Xuất phát bởi con người, nó cũng chỉ phản ảnh những gì mà thân phận con người mang vác: sự mỏng dòn chóng qua. Con người sau khi phạm tội không còn là con người của an bình, nhưng nơi con người chỉ còn là khổ đau do ngạo mạn và tham lam. Vì thế tiền bạc cũng chỉ có thể mang lại cho con người sự bất hạnh, đầy nước mắt do tham vọng và ích kỷ…

Vì thế, Giáo huấn của Chúa hôm nay như một lời thức tỉnh, hãy trở về với Đấng tạo thành, vì chỉ có Ngài mới mang lại sự sống, niềm vui và hạnh phúc thật. Tiền bạc không thể quan phòng cuộc sống của con ngừoi, bởi nó cũng chỉ là vật chất hư vô, chỉ có Thiên Chúa, Đấng tự hữu, mới có thể quan phòng cuộc sống cho con người. Những khổ đau con người gánh chịu vì khủng hoảng kinh tế, là hậu quả của một cuộc sống không tin thác vào Thiên Chúa. Tin vào tiền bạc sẽ lãnh nhận những gì tiền bạc mang tới, tin thác vào Thiên Chúa thì sẽ nhận được những gì Thiên Chúa trao ban.

Lạy Chúa, có ai lại cho đi những gì mình không có đâu, vì thế, tiền bạc không thể cho chúng con sự sống, niềm vui và hạnh phúc được bởi nơi nó chỉ có ghanh tị, lòng tham, sự ích kỷ là những nguyên nhân gây ra khổ đau. Chỉ có Chúa, vâng, lạy Chúa chỉ có Chúa mới có thể cho chsung con được một cuộc sống an vui đích thật, xin giúp chúng con trọn vẹn tín thác vào Chúa. Amen
 
Lm. Antôn Hà Văn Minh