Clock-Time

Chúa Nhật XI Thường Niên C - Chúa Là Đấng Thương Xót

Lc 7.36-8.3 Thái độ dịu dàng của Chúa Giêsu với người phụ nữ tội lỗi vẫn luôn là bài học bao dung tha thứ cho chúng ta
SUY NIỆM CHÚA NHẬT

NGÀY 12-06-2016

Suy Niệm Chúa Nhật XI Thường Niên C

 
Chúa Nhật XI Thường Niên Năm C

CHÚA LÀ ĐẤNG THƯƠNG XÓT


Lc 7.36-8.3 hoặc Lc 7: 36-50

1.Trang Tin mừng hôm nay thuật lại ông Simon, một người thuộc nhóm Phari sêu mời Chúa Giêsu đến nhà dùng bữa.Ông Simon được xem là người đáng kính trọng trong dân. Bởi ông là người am hiểu và tuân giữ tỉ mỉ những điều luật được ghi trong sách cũng như luật truyền thống. Có thể nói việc ông Simon mời Chúa Giêsu đến nhà dùng bữa đó là điều ông đã cân nhắc kỹ.Hơn nữa ông Simon đã thừa biết về đời sống đạo đức gương mẫu của Chúa Giêsu. Như vậy ông Simon có thể nghĩ việc mời Chúa đến nhà là việc sẽ không làm ảnh hưởng đến vị thế của ông.

2. Một chuyện gây sự bất ngờ cho ông Simon, đó là sự xuất hiện của người đàn bà ngang nhiên đi thẳng vào nhà ông, khi mà mọi người đang dùng bữa.Thánh Luca trong Tin mừng cũng nói rõ về người phụ nữ này, đó là" người phụ nữ vốn là người tội lỗi" (Lc 7,37).

Đối với người Pharisêu, người phụ nữ này là hạng người ô uế nên họ cấm kỵ không được đến gần tiếp xúc. Vì thế trong mắt nhìn của ông Simon thì người đàn bà này là hạng người bị loại ra ngoài tôn giáo và  xã hội.

3. Vì lý do trên mà ông Simon càng kinh ngạc khi ông thấy Chúa Giêsu lại tiếp người phụ nữ tội lỗi. Bởi theo quan niệm của người Phari sêu, một ngôn sứ chân chính như Đức Giêsu lẽ ra không bao giờ để cho hạng người tội lỗi ấy được đến bên mình. Còn Chúa Giêsu thì tỏ thái độ đối với người phụ nữ đã làm cho ông Simon hững hờ và khó chịu ra mặt. Chúa Giêsu đã cho người phụ nữ tội lỗi"đứng đằng sau, sát chân người mà khóc, lấy nước mắt mà tưới ướt chân Người. Chị lấy tóc mình mà lau, rồi hôn chân Người và lấy dầu thơm mà đổ lên "(Lc 7, 38).

4.Tại sao Chúa Giêsu tỏ thái độ quá dịu dàng đối với người phụ nữ tội lỗi như thế? Bởi vì qua thái độ mâu thuẫn của Chúa trước ông Simon, Chúa Giêsu muốn nêu cao bài học về cách sống bao dung. Vì Chúa Giêsu thừa biết người phụ nữ xức thuốc thơm cho mình là người tội lỗi. Nhưng không phải chị là người tội lỗi mà Chúa khinh miệt chị. Đối với Chúa Giêsu, dù ai có yếu đuối sa ngã phạm tội, dù tội lỗi người nào nặng nề đi nữa, thì Chúa luôn sẵn sàng đón tiếp và không bao giờ mệt mỗi tha thứ cho họ. Bởi vì sứ mạng của Chúa không phải là loại trừ nhưng luôn đón tiếp, không phải trừng phạt nhưng luôn tha thứ, không phải hủy diệt nhưng luôn ban sự sống.

5. Khi thể hiện lòng khoan dung cho người phụ nữ phạm tội, Chúa Giêsu đã mở cho chị một tương lai tươi sáng đó là sự hoàn cải và tiến bước trên nẻo đường mới. Chắc chắn khi trở về đời thường của cuộc sống sau khi ấn tượng về lòng nhân từ của Chúa, người phụ nữ ấy sẽ mang trong tâm hồn sự khát khao mảnh liệt cho đời sống mới trong Chúa. Từ đây chị sẽ dấn thân không mệt mõi cho cuộc sống hoàn thiện và bao dung tha thứ như Chúa.

6. Thái độ dịu dàng của Chúa Giêsu với người phụ nữ tội lỗi vẫn luôn là bài học bao dung tha thứ cho chúng ta. Xã hội hôm nay vẫn còn cố chấp, thù hận, bất bao dung là vì vẫn còn nhiều người lo sợ sống dung thứ như Chúa. Sẽ là vấn đề rất lớn cho nhưng ai xưng minh là ki tô hữu khi họ chưa cảm nghiệm lòng thương xót của Chúa. Sẽ là sự bi đát cho nhưng ai xưng mình là con cái Chúa khi họ lo sợ phải sống thương xót như Chúa là Đấng xót thương.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ giúp chúng con luôn sống thương xót như Chúa Giêsu là Con của Mẹ.

Linh mục Giuse Nguyễn Minh Chánh.