Clock-Time

Chúa Nhật XII Thường Niên C - Thầy Là Đấng Kitô Của Thiên Chúa

“Đám đông hỏi Thầy là ai?” (Lc 9,18). Đó là câu hỏi của Chúa Giêsu với các Tông đồ, qua đó Chúa muốn các ông phải có câu trả lời dứt khoát
SUY NIỆM CHÚA NHẬT

NGÀY 19-06-2016

chúa nhật xii thường niên c


CHÚA NHẬT 12 THƯỜNG NIÊN NĂM C

THẦY LÀ ĐẤNG KITÔ CỦA THIÊN CHÚA

Tin Mừng Lc 9: 18-24
 
1/ “Đám đông hỏi Thầy là ai?” (Lc 9,18). Đó là câu hỏi của Chúa Giêsu với các Tông đồ, qua đó Chúa muốn các ông phải có câu trả lời dứt khoát về tước hiệu của Chúa. Lúc này Phêrô thay mặt anh em trong Tông đồ đoàn, nói lên lời tuyên xưng đánh dấu một bước ngoặt chính yếu về sự nghiệp trần thế của Chúa Giêsu: “Thầy là Đấng Kitô của Đức Chúa” (Lc 9,20). Như vậy qua câu trả lời của Phêrô, Đức Giêsu cho các Tông đồ biết Người thật sự là Đấng Kitô, Đấng Messia, Đấng được Chúa Cha xức dầu.

2/ Dù khẳng định mình là Đấng Kitô, nhưng Đức Giêsu muốn cho mọi người biết Ngài là Đấng Kitô rất khác với Đức Kitô của người Do Thái mong đợi. Trong khi người Do Thái mong đợi một Đức Kitô mang màu sắc chính trị điều quân khiển tướng, thì Đức Kitô xuất hiện giữa dân chúng trong vai trò của một người tôi tớ Giavê để phục vụ mọi người. Trong khi đám đông đang háo hức chờ đợi một Đấng Kitô đem đến cuộc sống dư đầy vật chất, thì sự xuất hiện của Đức Giêsu trong lúc này đã trở nên mẫu gương cho mọi người về cách sống đơn sơ, thanh bần, khó nghèo và phó thác trong bàn tay Thiên Chúa là Cha nhân từ. Trong khi nhiều người hy vọng một Đấng Kitô tiến vào thành Giêrusalem khải hoàn như một ông vua trần thế, thì sự xuất hiện của Chúa Giêsu với tư cách là Đấng Messia trong thành Giêrusalem, đã mang đến cho nhiều người sự kinh ngạc về những điều mà Chúa phải chịu, tức là “Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết và ngày thứ ba sẽ trỗi dậy” (Lc 9,22).

3/ Vì Chúa Giêsu đã tự nguyện đi bước trước trong đường lối cứu độ của Thiên Chúa, nên những Tông đồ đã được Chúa Giêsu tuyển chọn cũng được kêu mời đi theo con đường của Thầy Chí Thánh: “Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình, vác thập giá hằng ngày mà theo” (Lc 9,23). Có lẽ đối với các Tông đồ lời mời gọi này là một hành động kinh khủng kèm theo nỗi sợ hãi, đôi khi đành phải bỏ cuộc. Nhưng sau đó Đức Giêsu lập tức trấn an tâm trạng các Tông đồ khi Ngài giải thích thêm: “Quả vậy, ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất, còn ai liều mạng sống mình vì tôi, thì sẽ cứu được mạng sống ấy” (Lc 9,24).

4/ Nếu như thập giá Chúa Giêsu là khinh bỉ nhục nhã, là khổ đau bần cùng, là hình phạt roi đòn, là mão gai đau thương, là cái chết tức tưởi thì qua bản án này Chúa Giêsu đã tự nguyện cam chịu vì con người, để con người được giải thoát. Vì thế, thập giá trong đời của những người làm Tông đồ của Chúa, tất cả cũng được Chúa kêu gọi phải gánh lấy những gì là xấu xa nhất, cay đắng nhất, nghiệt ngã nhất nơi cuộc sống của tha nhân. Có như thế,  người Tông đồ sẽ tìm lại sự sống cho chính mình, sẽ xoa dịu những nỗi đau thương của người khác, góp phần vun đắp sự sống cho tha nhân.

5/ Như Đức Giêsu là “Đấng Kitô của Thiên Chúa”, Ngài đã lôi cuốn thế giới bằng sức mạnh của thánh giá, thì người môn đệ của Chúa Kitô sẽ trở nên tâm điểm thu hút mọi người khi đời sống của họ hoàn toàn vâng phục tiếng gọi của Thầy mình là “từ bỏ chính mình, vác thập giá mình hằng ngày”.

Thầy là Đấng Kitô của Thiên Chúa”. Ước gì lời tuyên xưng của Thánh Phêrô hôm nào, cũng là lời tuyên xưng của từng người chúng ta trong mỗi giây phút hiện tại của cuộc sống. Lời tuyên xưng này sẽ mang niềm vui cứu độ cho bản thân cũng như cho mọi người khi chúng ta vui vẻ để Chúa rèn luyện lòng tin của mình. Chúng ta hãy cùng bước đi với Chúa. Chúng ta hãy can đảm hành động như Chúa bằng cuộc sống từ bỏ sự ích kỷ, ham muốn quyền lực, thích được nổi tiếng giữa đám đông. Hãy để cho hành động của Chúa đụng chạm đến suy nghĩ và hành động của chúng ta. Có như thế, đường lối của Chúa sẽ tỏ hiện trong đường lối của chúng ta. Và lời tuyên xưng “Thầy là Đấng Kitô Con Thiên Chúa” sẽ là niềm vui cứu độ cho người môn đệ chân thật của Đức Kitô.

Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ nâng đỡ từng bước chân của chúng con trên đường thập giá. Amen.
 
 
Lm. Giuse Nguyễn Minh Chánh