Clock-Time

Chúa Nhật XIII Thường Niên C - Hãy Theo Tôi

Tin Mừng Lc 9: 51-62 “Hãy theo tôi”. Đây là tiếng gọi của Chúa với người thanh niên muốn xin theo Chúa làm môn đệ.
SUY NIỆM CHÚA NHẬT

NGÀY 26-06-2016

Chúa nhật 13 thường niên c


CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN NĂM C

HÃY THEO TÔI

Tin Mừng Lc 9: 51-62
 
1/ “Hãy theo tôi”. Đây là tiếng gọi của Chúa với người thanh niên muốn xin theo Chúa làm môn đệ. Trước tiếng gọi này có lẽ người thanh niên  sẵn sàng đáp lại, nhưng trước hết anh muốn xin Chúa một điều xem ra cũng hợp lý: “Thưa Thầy xin cho phép tôi về chôn cất cha tôi trước đã” (Lc 9,59). Và câu trả lời của Chúa đã làm cho anh thật ngỡ ngàng: “Cứ để kẻ chết chôn kẻ chết” (Lc 9,60).
 
2/ Tại sao Chúa Giêsu trả lời với một câu nói xem ra quá cứng cỏi như thế? Đối với Chúa Giêsu việc thảo kính cha mẹ luôn là những điều phải có của những người làm con. Nhưng việc đi theo Chúa phải là bận tâm và ưu tiên hàng đầu nơi người môn đệ. Việc chu toàn chữ hiếu phải được xuất phát từ sự vâng phục Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh. Cũng như không bao giờ đặt nặng mối tương quan tình cảm lên trước hết, như là một cớ chính đáng để trì hoãn việc vâng phục và đi theo Chúa. Chính vì lý do này mà Chúa Giêsu tiếp tục trả lời cho người thứ hai xin làm môn đệ Chúa, khi anh đặt điều kiện xin Chúa cho anh từ biệt gia đình trước đã. Lúc này Đức Giêsu nói với anh: “Ai đã tra tay cầm cày mà còn ngoái lại đàng sau, thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa” (Lc 9,62).
 
3/ Chúa Giêsu là lý tưởng của cuộc sống con người. Những ai đi theo Chúa chắc chắn sẽ tìm được những gì mà cuộc sống hằng ước mong. Nhưng bước đường đi theo Chúa của người môn đệ phải được trả giá bằng sự đoạn tuyệt với quan niệm cá nhân, tình cảm gia đình, lối sống hưởng thụ. Từ đây người môn đệ của Chúa chỉ biết Chúa là ưu tiên hàng đầu. Từng hơi thở, từng phút giây trong cuộc sống của người môn đệ phải hướng và thuộc trọn vẹn về Chúa Kitô. Niềm tin của người môn đệ phải đặt nền tảng nơi Chúa Kitô. Lòng cậy trông của người môn đệ phải bắt nguồn nơi Chúa Kitô.  Đây được xem là thách đố rất lớn với những ai muốn làm môn đệ Chúa. Nhưng nếu một ai can đảm vượt qua những rào cản trên, chắc chắn đường đi theo Chúa sẽ nhẹ nhàng, sứ mạng “loan báo Triều Đại Thiên Chúa” sẽ thành công, bởi vì cách sống của người môn đệ ấy luôn “thích hợp với Nước Thiên Chúa” (Lc 9,62).
 
4/ Sống trong  thế giới mà niềm tin của nhiều người bị chao đảo và lạc hướng bởi cách sống hưởng thụ, được nuôi dưỡng bởi những đam mê lạc thú, được nuôi dưỡng bởi những thù hận trong lòng. Lúc này nhiều người xem việc đi theo Chúa không phải là ưu tiên cho đời sống. Bởi vì họ cảm thấy Chúa chưa phải là tất cả. Càng suy nghĩ như thế thì cuộc sống của họ càng khủng hoảng sẽ đi vào bế tắc, đồng thời  nảy sinh những hậu quả nghiêm trọng liên quan đến bản thân và mọi người. Khi nhìn thấy những thực trạng như thế, thiết tưởng việc đi theo Chúa có còn là hành trình quan trọng cho đời sống người môn đệ nữa không? Cách trả lời cho người môn đệ của Chúa: Nếu cuộc sống bạn và tôi tin và theo Chúa, thì chúng ta sẽ có tất cả. Ngược lại tôi và bạn cảm thấy Chúa không phải là quan trọng, thì chúng ta sẽ mất tất cả.
 
5/ “Hãy theo tôi”. Chúng ta hãy cùng theo Chúa. Đừng để cho những cái xấu cướp mất hy vọng và tương lai chúng ta. Đi theo Chúa chúng ta hãy cố đi ngược dòng đời. Hãy vui mừng và hãnh diện khi chúng ta đi ngược dòng đời, để tiến bước trên mọi nẻo đường với Đức Giêsu. Chúng ta đừng sợ hãi khi phải bỏ mọi sự để đi theo Chúa. Chúng ta hãy can đảm đi theo Chúa!
 
Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ giúp chúng con biết nổ lực hết mình trong cuộc sống luận lý của Tin mừng. Amen.
 
Lm. Giuse Nguyễn Minh Chánh