Clock-Time

Chúa Nhật XIII Thường Niên C - Không Nhìn Trở Lại

Tin mừng Lc 9: 51-61 Đức Giê-su bỏ luật ăn miếng trả miếng và mong rằng các môn đệ của Người dấn thân với cả tấm lòng.
SUY NIỆM CHÚA NHẬT

NGÀY 26-06-2016

chúa nhật xiii thường niên c

CHÚA NHẬT XIII THƯỜNG NIÊN C

 
KHÔNG NHÌN TRỞ LẠI
 
ĐỀ TÀI CÁC BÀI ĐỌC
 
            Bài đọc 1: (1V 19: 16.19-12) Ê-li-sê được kêu gọi để kế nghiệp ngôn sứ Ê-li-a.
 
            Bài đọc 2 : (Gl 5 : 1.13-18) Dù có sự hiệp nhất của các tín hữu Galat với Đức Ki-tô và ơn của Thần Khí, họ vẫn phải chiến đấu chống tính xác  thịt.
 
            Tin mừng ( Lc 9: 51-61) Đức Giê-su bỏ luật ăn miếng trả miếng và mong rằng các môn đệ của Người dấn thân với cả tấm lòng.
 
CHÚ THÍCH THÁNH KINH
 
            Bài đọc 1 thuật lại ơn gọi của Ê-li-sê. Bằng việc ném chiếc áo khoác lại cho ông này, Ê-li-sê muốn tượng trưng cho sự chuyển giao quyền lực. chúng ta thấy sự đáp lại của Ê-li-sê trọn vẹn như thế nào. Bằng việc giết bò và đốt cày, Ê-li-sê ngăn cản việc trở lại với con đường cũ của mình. Đức Giê-su đã yêu cầu những ai đi theo Người một sự đáp lại tương tự.
 
            Trong Tin Mừng, chúng ta bắt đâu một đoạn mới của Tin Mừng Luca (9:51-18:14) hành trình của Đưc  Giê-su lên Giê-ru-sa-lem. Luca mô tả Đức Giê-su như một Người biết số phận mình và chấp nhận số phận ấy đến từ Thiên Chúa. Nhưng ông quan tâm đến cuộc hành Trình mà hiện Tại Đức Giê-su đi theo, ông kể lại cho chúng ta nghe những biến cố xảy ra trên dọc đường.
 
            Trong đoạn văn đầu tiên, chúng ta thấy  Đức Giê-su gặp phải sự thù ghét của người dân một làng ở Samari và việc Người bác bỏ sự ăn miếng trả miếng mà Gia-cô-bê và Gioan đề nghị. Theo sau là ba câu chuyện về thái độ mà những người theo Đức Giê-su phải có. Đức Giê-su nói với họ Người yêu cầu họ dấn thân trọn vẹn. Ở đây, sự chọn lựa không phải giữa xấu và tốt, mà là giữa điều tốt và điều không tốt nhất.
 
BÀI GIẢNG 1:
 

Việc không ăn miếng trả miếng

 
            Jackie Hewitt, chủ tịch của Hội đồng Cộng đoàn Shankhill lái xe trở về Balfast từ Millisle trên bờ biển Antrim, nơi mà ông đã tham dự một buổi lễ kỷ niệm một cuộc chiến tranh. Ông đang nghe chiếc máy thu thanh trong xe ô tô và rồi có tin một quả bom đã nổ ở đường Shankhill Road ( của người Trung Kiên/ khu của người Tin Lành) và có ba người chết. mù quáng vì tức giận, ông tự nhủ: “được thôi! Chúng tao sẽ cho một quả bom nổ ở đường Falls Road (của những người theo chủ nghĩa dân tộc / khu của Người công giáo).”
 
            Và khi ông đến thành phố, ông nghe một tin khác mới nhận trong máy thu thanh- giờ đây, người ta tin rằng có bảy người đã chết. và ông lại nghĩ bụng: “chúng tao sẽ cho hai quả bom nổ ở Falls”. Nhưng khi ông đến và đứng giữa cảnh tượng đau buồn và giận dữ của cộng đoàn ông, thì những suy nghĩ của ông ám ảnh ông. “ khi tôi nghe người khác nói điều mà tôi nghĩ đến thì điều đó làm tôi sợ hãi”.
 
            Trong thời đại của Đức Giê-su, người Samari và người Do Thái là những kẻ thù của nhau. Vì thế, khi những người dân ở làng Samari đó nghe Đức Giê-su đang đi về Giê-ru-sa-lem, họ từ chối đón tiếp Người. Gia-cô-bê và Gioan đã phẫn nộ. Họ gào lên đòi trả thù. Họ muốn Đức Giê-su phản công- và bằng cách nào! Gọi lửa trời xuống thiêu hủy cả làng.
 
            Ở đây chúng ta thấy một ví dụ của tinh thần bộ lạc hoặc bộ tộc, và điều mà bộ tộc đòi hỏi cao nhất nơi mỗi người là gì nếu không phải là sự trung tín hoàn toàn. Bộ tộc tôi đúng hoặc sai, nó vẫn là bộ tộc của tôi. Trước hết, có một tinh thần bộ tộc của Người Samari. Tất cả những gì mà họ nghĩ về Đức Giê-su là Người là một cá nhân và là môt thành viên của một bộ tộc khác tức những người Do Thái. Vậy thì, họ không có liên quan gì với Người.
 
            Đã vậy, hai Tông đồ Gia-cô-bê và Gioan cũng có tinh thần bộ tộc. Ý tưởng của họ là tàn nhẫn thái quá. Theo cách họ suy nghĩ, những người chống đối chúng ta không chỉ là kẻ thù của chúng ta nhưng còn là kẻ thủ của Thiên Chúa. Lúc bấy giờ họ phải biết rằng đó không phải là đường lối hành đồng của Đức Giê-su. Đức Giê-su không nghĩ như họ nghĩ, vấn đề trừng phạt không được đặt ra. Đức Giê-su không đi theo tinh thần bộ tộc; Người vượt lên trên nó.
 
            Không trả thù đòi hỏi chúng ta có nhiều can đảm và sức mạnh hơn là trả thù. Phong trào Đoàn Kêt là một phong trào giải phóng bất bạo động được thành lập giữa các công nhân đóng tàu cảng Gdansk ở Balan trong thời kỳ Cộng sản cầm quyền. Lãnh tụ của phong trào, Lech Walesa nói: “Phong trào đoàn kết đã thành công bởi vì ở mỗi vấn đề mà nó tranh đấu thì điều có một giải pháp nhân bản nhất và xứng đáng nhất để thay thế cho sự tàn bạo và thù hận. Khi cần để tồn tại, nó cũng là một phong trào bền bỉ, kiên cường, không khuất phục. và đó là lý do khiến chúng tôi sau cùng đã thành công”.
 
            Bỏ đi sang làng khác đòi hỏi sự tự chủ cao cả, Đức Giê-su không tán thành sự yếu đuối, nếu chúng ta muốn cảm thấy mình được yêu thương và tôn trọng, chúng ta phải bỏ nhu cầu thống trị. Từ bỏ sự thống trị thường làm cho kẻ yếu đuối lúng túng. Người yếu đuối cảm thấy mình phải chiến thắng trong mọi cuộc tranh luận.
 
            Để đi theo lời dạy bất bạo đồng và không trả thù của Đức Giê-su, chúng ta phải có một sức mạnh phi thường một thứ tình yêu thương lạ lùng. Người ta phải kháng cự điều xấu, nhưng không phải bằng việc gây thêm điều xấu. Điều xấu chỉ có thể vượt qua bằng điều tốt. Tôn giáo có thể gây ra xung đột. Sự leo thang của điều xấu chỉ có thể bị chặn đứng bởi một Đấng hấp thụ nó và làm nó phải ngừng lại.
 
BÀI GIẢNG 2:
 

Không quay đầu lại đàng sau

 
            Trong cuốn tiểu sử tự thuật, Con Một, nhà văn Ailen Frank O’connor kể lại một cách sinh động cái đêm mà sau cùng ông đã quyết định trở thành một nhà văn. Ông đã mất việc làm trong ngành đường sắt ở Great Southern Railway và không có tiền. những người láng giềng nhìn ông như một tên khùng vô tích sự. tuy nhiên, ông đã trình ra trước công chúng những điều ông đã viết:
 
            “Hành động tin tưởng hy vọng quan trọng đến nổi bằng cách nào đó, ở nơi nào đó, tôi muốn chứng tỏ tôi không điên cũng không vô tích sự; bởi vì giờ đây tôi nhận ra rằng tôi phải trả giá cho mọi sự, và không được quay đầu lại đàng sau. Khi còn là những cậu bé, chúng tôi đến bức tường bao quanh vườn cây ăn quả, có vẻ quá cao khó mà trèo qua được, chúng tôi cởi mũ lưỡi trai ra và ném chúng qua bức tường và rồi không có chọn lựa nào khác hơn phải đi theo chúng. Tôi đã ném cái mũ qua bức tường đời tôi và tối biết rằng tôi phải đi theo nó, bất cứ nơi nào mà nó rơi xuống”.
 
            Trong Tin Mừng, một cách nào đó Đức Giê-su đã đối xử tương tự với ba người muốn trở thành muôn đệ của Người. Người nói: “ ai đã tra tay cằm cày mà con ngoái lại đằng sau thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa” Người nêu bật sự cần thiết phải cam kết dấn thân và nói rằng không thể quay đâu nhìn lại đàng sau. Nếu bạn muốn cày một luống cày thẳng, bạn phải tập trung chú ý công việc bạn đang làm, không để bị phân tâm. Nếu bạn cứ quay đầu nhìn lại đàng sau, bạn sẽ không làm tốt công việc. bạn cần phải có sự dâng hiến và cam kết. nếu bạn bắt đầu  công việc như thế, thì bàn toàn tâm toàn ý với công việc ấy.
 
            Mọi người chúng ta đều tra tay cầm cày, không cày này thì cày khác. Thanh niên thì bắt tay vào việc học, vợ chồng thì bắt tay vào cuộc hôn nhân… linh mục thì bắt tay vào tác vụ… còn có thể kể thêm nhiều nữa. Và khi được rửa tội chúng ta tra tay vào một cán cày khác – đi theo Đức Ki-tô hoặc gia nhập và hàng ngũ các môn đệ của Người.
 
            Nếu chúng ta cứ nhìn lại đàng sau, thì sự tập trung của chúng ta bị phân tán. Do đó năng lực của chúng ta cũng suy giảm. chúng ta không dấn thân trọn vẹn. chúng ta chỉ có một nửa nhiệt tình. Chúng ta hầu như đánh mất thời gian, đánh mất tầm nhìn hướng về mục tiêu, và bị cám dỗ quay trở lại và hoàn toàn rời bỏ công việc. nhìn lại đằng sau cũng gợi ý rằng chúng ta có những suy nghĩ thứ hai, và có lẽ  là nghi ngờ hoặc hối tiếc, có lẽ chúng ta thấy rằng cái giá phải trả quá cao. Có lẽ những việc khác mà chúng ta nghĩ mình đã từ bỏ vẫn còn giằng co trong tâm hồn chúng ta?
 
            Nhưng nếu chúng ta nhìn tới trước, chúng ta sẽ có sự tập trung không phân tán vào nhiệm vụ đã được chọn. chúng ta sẽ hoàn toàn phó thác. Chúng ta sẽ toàn tâm toàn ý. Điều đó sẽ cho chúng ta sức mạnh to lớn. tất cả mọi tiềm năng của chúng ta sẽ được tập họp và triển khai cho nhiệm vụ, chúng ta sẽ không bị chệch hướng. Và do đó chúng ta có một cơ hội tốt nhất để hoàn thành nhiệm vụ. Những người toàn tâm toàn ý vào công việc sẽ tìm thấy niềm vui, bất chấp gian khổ. Những người không toàn tâm toàn ý không được niềm vui ấy. Vậy sứ điệp là: Đừng quay đầu lại cũng đừng nhìn lại đàng sau.
 
            Bài đọc một cho thấy Ê-li-sê đã nghe theo lời gọi của Êlia như thế nào. Sự đáp lại của ông thì toàn diện, và bằng việc giết bò, đốt cày ngăn cản mình quay đâu về đời sống cũ. Trong Tin Mừng chúng ta thấy gương mẫu tốt nhất trong chính Đức Giê-su. Người hướng đến Giê-ru-sa-lem dù biết rằng sự loại trừ, phản bội và cái chết chờ đợi Người ở đó Người đã đem lại một gương sáng cho các môn đệ của Người và loại dâng hiến mà Người được đòi hỏi.
 
            Loại dâng hiến ấy là một loại thách đố lớn. nó có thể dễ dàng lúc khởi đầu. Nhưng để giữ được sự kiên định, chúng ta cần có ân sủng của Thiên Chúa. Ân sủng này sẽ giúp chúng ta trung tín với Thiên Chúa và với nhau. Thiên Chúa sẽ giúp đỡ chúng ta kiên trì trên con đường đã chọn, bền bỉ trong nhiệm vụ đã chọn. Lúc đó chúng ta sẽ hiểu được niềm vui của người tận hiến và đến thời gian thuận lợi chúng ta thấy mình đã phù hợp với Nước Trời.
 
BÀI GIẢNG 3
 

Giữ lòng trung tín

 
            Viktor Frankl, người đã trải qua ba năm dài ở các trại cải tạo Auschuwitz và Dachau, kể lại câu chuyện sau đây. Là một bác sĩ, ông dành phần lớn thời gian để săn sóc cho các tù nhân bị bệnh hấp hối trong trại. khi chiến tranh gần chấm dứt, ông Cùng một bạn tù lên kế hoạch để trốn chạy.
 
            Ông bắt đâu thu thập một ít vật dụng: một bát lương thực, một đôi găng tay bị rách, những ghi chú cho một cuốn sách mà ông hy vọng sẽ viết ra. Rồi ông nhìn một lần cuối cùng những bênh nhân của ông đang nằm trên những tâm ván dài bằng gỗ mục ở một góc của căn liều. Ông bước đến một người đàn ông sắp chết, Frankl cố che giấu hành động chạy trốn của ông. Nhưng người đàn ông không bị đánh lừa. và một giọng nói buồn rầu mệt mỏi vang lên : “vây ra ông cũng bỏ đi sao?”  Frankl chối bỏ điều đó. Nhưng những lời : “vây ra ông cũng bỏ đi sao?” Ngắt lời ông và lên án ông. Sau khi đi hết một vòng, ông trở lại với Người đàn ông. Một lần nữa ông được đón chào bằng cái nhìn tuyệt vọng chiếu thẳng vào ông. Ông cảm thấy đã phản bội người đàn ông ấy. Thình lình ông quyết định nắm lấy số phận trong tay mình. Ông chạy ra khỏi căn liều và nói với người bạn ông hãy ra đi đừng đợi ông nữa. Ông sẽ ở lại với các bênh nhân. Lập tức cảm giác bất hạnh của một kẻ phản bội rời bỏ ông. Và ông nói rằng cho dù không có ý niệm gì về những ngày phía trước đưa ông đến đâu, ông có được bình an nội tâm mà trước đó chưa bao giờ ông cảm nghiệm. và ông vẫn còn sống khi được giải thoát khỏi trại cải tạo.
 
            Tin Mừng hôm nay bắt đầu với việc Đức Giê-su cương quyết tiến về Giê-ru-sa-lem. Người biết rõ điều đang chờ đợi Người ở đó – loại bỏ, phản bội, và cái chết. Nhưng đối với Người, không có việc quay đầu lại. Chúa Cha trao cho Người nhiệm vụ mang ơn cứu độ đến cho các em trai, em gái của Người. Người không có chọn lựa nào khác.
 
            Karen Blixen( tác giả cuốn Out of Africa) nói:  “có lẽ luôn luôn có một lúc trong đời khi vẫn còn hai khả năng để theo đuổi và một lúc khác khi chỉ còn có một khả năng. Vào lúc cuối cùng này, tôi đã đốt những chiếc thuyền của tôi và sau đó, không còn con đường để rút lui” Đức Giê-su đã đạt đến điểm đó.
 
            Với những người muốn trở thành môn đệ của Người, Người nói: “ Ai đã tra tay cầm cày mà còn quay lại nhìn đàng sau thì không thích hợp với Nước Thiên Chúa” Điều này đi ngược với sự cam kết và dâng hiến với nhiệm vụ đã chọn.
 
            Lúc khởi đầu nhiệm vụ ấy có thể dễ dàng. Nhưng với năm tháng đi qua, những khó khăn gia tăng. Những công việc điều đặn mỗi ngày lấy đi sự kiên trì. Chúng ta bắt đầu nhìn lại đàng sau. Trong những lúc khó khăn chúng ta dễ dàng không giữ được điều chúng ta đã hứa trong những lúc vui tương hơn. Một cái chảo càng mau nóng thì cũng mau nguội. Ngày nay chúng ta sống trong thời đại:  “ăn xổi ở thì”.
 
            Lời trung tín không phải là một con đường dễ dàng. Đức Giê-su không giấu giếm điều đó, với các môn đệ của Người. Người khuyên chúng ta sống trung tín và chính Người nêu gương sáng cho chúng ta và hữa sẽ giúp đỡ chúng ta.
 
            Đức Chúa vẫn còn kêu gọi người ta hôm nay và vẫn còn có những người đáp lại. theo Đức Ki-tô có nghĩa là gì đối với một con người bình thường? nó có nghĩa là được kêu gọi người Ki-tô hữu ở nơi bạn sống và trong nghề nghiệp mà bạn đã chọn. Có nhiều cách đề phục vụ Đức Ki-tô và Tin Mừng của Người. Trong lúc ban đầu ơn gọi để trở nên một môn đệ hơn là một Tông đồ.
 
CẦU CHUYỆN KHÁC
 
Dostoyevsky kể lại câu chuyện một thiếu niên bị cha cậu đưa ra khỏi thành phố. Khi còn trẻ, cậu có nhiều mơ ước và hi vọng về cuộc sống mới đang nở ra trước mắt cậu. Tuy nhiên, không lâu sau, cậu có được bài học khắc nghiệt về thưc tế.
 
            Họ dừng lại quán trọ để nghỉ ngơi, giải khát. Trong lúc một viên chức của chính phủ bước vào và nốc một cóc rượu Vốc-ka. Rồi ông ta chạy đến chiếc xe ngựa và không một lời giải thích, nhào vô người đánh xe ngựa nghèo nàn, bất hạnh là một anh nông dân và đấm anh này túi bụi. Rồi ông ra lệnh cho người đánh xe ngựa cho xe đi. Người đánh xe ngựa đáp lại bằng cách quất cái roi vùn vụt trên lưng mấy con ngựa với hết sức lực. Vừa hoảng sợ vừa đau đớn, những con vật chồm lên kéo chiếc xe chạy lao tới.
 
            Bạo lực nuôi dưỡng bạo lực. Nhưng Đức Ki-tô thách đố chúng ta đáp trả bóng tối bằng ánh sáng đáp trả điều xấu nhất nơi người khác bằng điều tốt nhất trong chúng ta. Vấn đề quan trọng nhất trong thời đại chúng ta là làm thế nào vượt qua điều xấu mà không làm thêm điều xấu trong quá trình ấy.


 

PHỤNG VỤ CHÚA NHẬT & LỄ TRỌNG – NĂM C

Nguyên Tác: New Sunday & Holy Day Liturgies
Tác GiảFlor McCarthy S.D.B
Chuyển NgữThiên Phúc
Nhà Xuất Bản: Dominican Publications – 1998
Flor McCarthy là một Linh Mục dòng Sa-lê-giêng, ngài dạy giáo lý trong trường trung học và có nhiều kinh nghiệm trong việc coi xứ ở Ái Nhĩ Lan và Hoa Kỳ. Ngài cũng viết những sách về Phụng Vụ An Táng và Phụng Vụ Hôn Phối.