Clock-Time

Chúa Nhật XVI Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Mt 13: 24-43: Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu mặc khải cho chúng ta về lòng kiên nhẫn và nhân hậu của Chúa.

SUY NIỆM TIN MỪNG

CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN A


NGÀY 19/7/2020

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Mátthêu (Mt 13: 24-43)

 24 Khi ấy, Đức Giêsu trình bày cho dân chúng nghe một dụ ngôn khác: "Nước Trời ví như chuyện người kia gieo giống tốt trong ruộng mình.25 Khi mọi người đang ngủ, thì kẻ thù của ông đến gieo thêm cỏ lùng vào giữa lúa, rồi đi mất.26 Khi lúa mọc lên và trổ bông, thì cỏ lùng cũng xuất hiện.27 Đầy tớ mới đến thưa chủ nhà rằng: Thưa ông, không phải ông đã gieo giống tốt trong ruộng ông sao? Thế thì cỏ lùng ở đâu mà ra vậy?. Ông đáp: Kẻ thù đã làm đó!. Đầy tớ nói: Vậy ông có muốn chúng tôi ra đi gom lại không?29 Ông đáp: Đừng, sợ rằng khi gom cỏ lùng, các anh làm bật luôn rễ lúa. 30 Cứ để cả hai cùng lớn lên cho tới mùa gặt. Đến ngày mùa, tôi sẽ bảo thợ gặt: hãy gom cỏ lùng lại, bó thành bó mà đốt đi, còn lúa, thì hãy thu vào kho lẫm cho tôi.31 Đức Giêsu còn trình bày cho họ nghe một dụ ngôn khác. Người nói: “Nước Trời cũng giống như chuyện hạt cải người nọ lấy gieo trong ruộng mình.32 Tuy nó là loại nhỏ nhất trong tất cả các hạt giống, nhưng khi lớn lên, thì lại là thứ lớn nhất; nó trở thành cây, đến nỗi chim trời tới làm tổ trên cành được”.33 Người còn kể cho họ một dụ ngôn khác: "Nước Trời cũng giống như chuyện nắm men bà kia lấy vùi vào ba thúng bột, cho đến khi tất cả bột dậy men”.34 Tất cả các điều ấy, Đức Giêsu dùng dụ ngôn mà nói với đám đông; và Người không nói gì với họ mà không dùng dụ ngôn,35 hầu ứng nghiệm lời sấm của ngôn sứ: Mở miệng ra, tôi sẽ kể dụ ngôn, công bố những điều được giữ kín từ tạo thiên lập địa.36 Bấy giờ, Đức Giêsu bỏ đám đông mà về nhà. Các môn đệ lại gần Người và thưa rằng: "Xin Thầy giải nghĩa dụ ngôn cỏ lùng trong ruộng cho chúng con nghe”.37 Người đáp: "Kẻ gieo hạt giống tốt là Con Người.38 Ruộng là thế gian. Hạt giống tốt, đó là con cái Nước Trời. Cỏ lùng là con cái Ác Thần.39 Kẻ thù đã gieo cỏ lùng là ma quỷ. Mùa gặt là ngày tận thế. Thợ gặt là các thiên thần.40 Vậy, như người ta nhặt cỏ lùng rồi lấy lửa đốt đi thế nào, thì đến ngày tận thế cũng sẽ xảy ra như vậy.41 Con Người sẽ sai các thiên thần của Người tập trung mọi kẻ làm gương mù gương xấu và mọi kẻ làm điều gian ác, mà tống ra khỏi Nước của Người,42 rồi quăng chúng vào lò lửa; ở đó, chúng sẽ phải khóc lóc nghiến răng.43 Bấy giờ người công chính sẽ chói lọi như mặt trời, trong Nước của Cha họ. Ai có tai thì nghe”.

SUY NIỆM

Qua giáo huấn Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu mặc khải cho chúng ta về lòng kiên nhẫn và nhân hậu của Chúa. Chúa như người chủ ruộng kiên nhẫn để cho cỏ (hình bóng của kẻ xấu) và lúa (hình bóng người tốt) mọc chung trong ruộng cho đến ngày gặt (ngày cánh chung).

“Nhất quá tam”. Đó là điều mà cha ông chúng ta thường nói về tính kiên nhẫn và khoan dung của con người. Ai đó có bị người khác lừa dối, thì cho dù họ là người tốt đến mấy, thì cũng chỉ chịu đựng được đến lần thứ ba. Nếu lừa dối tiếp đến lần thứ bốn, người ấy không thể tha thứ đâu. Đối với Chúa Giêsu thì khác, Chúa không chỉ tha thứ chúng ta “đến bảy lần”, mà còn hơn thế nữa. Tha thứ và kiên nhẫn chờ đợi con người hoán cải là một đặc tính của Thiên Chúa: “Ta không muốn kẻ gian ác phải chết, nhưng muốn nó ăn năn sám hối và được sống" (Ed 33, 11). Chính Chúa Giêsu đã nhiều lần minh chứng cho chúng ta thấy về đặc tính này qua dụ ngôn người cha nhận hậu và đứa con hư hỏng, hay qua chính dụ ngôn cỏ lùng giữa ruộng lúa hôm nay. Thiên Chúa luôn yêu thương chúng ta và mong mỏi chúng ta hoán cải bỏ đàng tội lỗi mà trở về cùng Chúa.

Thiện và ác luôn là hai thực tại đối lập trong cuộc sống. Vì thế, không chỉ là người Kitô hữu, nhưng bất cứ ai là người thì cũng chỉ có thể theo đuổi sự thiện và xa lạnh sự ác. Bằng không, chúng ta sẽ bị người khác chê trách “mặt nhân từ mà ruột hiểm sâu”. Những người như thế không thể tồn tại trong xã hội. Là những người con của Chúa, Chúa luôn muốn chúng ta sống kiên nhẫn và khoan dung với nhau: “Anh em hãy mau nghe, nhưng chậm nói và khoan giận” (Gc 1, 19). Nhờ lối sống này, chúng ta sẽ dễ dàng chấp nhận nhau và tha thứ cho nhau để cùng nhau hoàn thiện.

Mau nghe biểu thị một thái độ tôn trọng của mình đối với người khác, đồng thời cũng biểu lộ sự khiêm tốn của chính bản thân mình. “Lòng tự cao dẫn đến suy sụp, đức khiêm tốn  đem lại vinh quang” (Cn 18, 12). Lắng nghe giúp ta kiềm chế được cảm xúc của mình và còn giúp ta học hỏi thêm được nhiều điều bổ ích. Nếu ta tôn trọng lắng nghe ý kiến của người khác thì chắc chắn họ cũng tôn trọng lắng nghe ý kiến của ta và ngược lại. Người biết lắng nghe sẽ tạo được cảm giác quan tâm, gần gũi, thân thiết. Tình yêu này được thể hiện qua điều răn cao trọng nhất là mến Chúa, yêu người. Nếu ta muốn yêu được người khác, ta phải khiêm tốn lắng nghe để hiểu, cảm thông và cùng chia sẻ với họ. Một việc tưởng như đơn giản nhưng khi thực hiện không phải dễ. “Người năng nói năng lỗi, ai dè giữ lời nói mới là người khôn” (Cn 11, 19). 

Lạy Chúa Giêsu, nhiều lúc chúng con khó chịu, bất mãn về những điểm tiêu cực nơi chính mình và nơi anh chị em, xin Chúa ban ơn giúp chúng con luôn biết kiên nhẫn, cảm thông và sẵn sàng tha thứ cho người xúc phạm đến chúng con. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường