Clock-Time

Chúa Nhật XVIII Thường Niên C - Nhà Phú Hộ

Lc 12: 13-21 Nhà Phú Hộ - Người giàu có khó mà vào được nước trời, con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào nước trời.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

 

CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN NĂM C

 

CHÚA NHẬT XVIII THƯỜNG NIÊN C
 

Nhà Phú Hộ

 

Lc 12: 13-21
 

Chúng ta thấy, giàu không phải là cái tội. Nếu người giàu có chẳng phải do gian tham bất lương lọc lừa… thì đâu có tội tình gì. Do công sức miệt mài vất vả cực nhọc mới có được thì quả là tốt lành và đáng khen.
Qua đó chúng ta thấy, có thể làm giàu trước mặt Thiên Chúa và làm giàu trước mặt thiên hạ.

- Làm giàu trước mặt thiên hạ là có thể do cha mẹ để lại cho một khối lượng lớn đất đai nhà cửa, vàng bạc ngọc ngà châu báu… hoặc do công sức vất vả cực nhọc chăm chỉ thu tích dành dụm của cải cho đến khi giàu sụ (có một gia tài kếch sù), tôi nam tớ nữ hầu hạ, sống một đời sống trưởng giả, vương đế… Đến đâu ai cũng kính nể vì là ân nhân của họ. Thứ giàu có này hay bị Đức Giêsu nhắc nhở.

Người giàu có khó mà vào được nước trời, con lạc đà chui qua lỗ kim còn dễ hơn người giàu có vào nước trời.

Người giàu trong bài Tin Mừng hôm nay là tự nhủ mình cứ việc nằm ngửa gác chân chữ ngũ lên rồi cứ nghỉ ngơi cứ ăn uống vui chơi cho đã. Nhưng Thiên Chúa bảo ông ta: Đồ Ngốc!

Chỉ vì tiền bạc mà thằng anh chiếm trọn không chia cho thằng em một tí nào đến nỗi thằng em phải chạy đến thày Giêsu xin giúp đỡ phân giải theo sách luật. Thế mà lại bị thày Giêsu gạt đi… Đụng đến tiền thì chẳng còn tình nghĩa anh em!

Người giàu có ăn mặc lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình, đằng trước nhà có người nghèo đói… Khi chết nhà giàu đã phải rơi xuống đáy địa ngục vì cái tội ngu ngơ không quan tâm!

Bài đọc một sách Giảng Viên hôm nay cũng có một ý tưởng quả là xót xa là có người đem hết tài ba khả năng sức lực khôn ngoan hiểu biết vất vả cực nhọc mới thành công… Thế rồi lại phải trao tay cho kẻ khác chẳng phải làm gì cả mà cứ thế hưởng sung sướng phủ phê tiêu sài cho đã, ném tiền qua cửa sổ… nhất là mấy thằng con lọai trời đánh! nghĩ thấy mà ngu thật!

- Làm giàu trước mặt Thiên Chúa.

Làm giàu trước mặt Chúa là làm gì nhỉ?

Oi! cả một đống: công đức vào nhà thờ, tập tành các nhân đức, ăn chay hãm mình đền tội phạt xác, đóng góp vào việc bác ái xã hội, đọc kinh dài cả cây số mỗi ngày, năng lãnh nhận các bí tích… kể sao cho xiết. Thứ giàu có này cũng hay bị Đức Giêsu nhắc nhở.

Dân này thờ Ta bằng môi bằng miệng còn lòng trí thì xa Ta.

Bên ngòai như mồ mả tô vôi còn bên trong thì thối hoắc…

Thứ giả hình giả bộ cốt cho người ta thấy và khen…

Vậy thì làm giàu trước mặt Chúa là chẳng làm gì hết mà có làm thì cũng chẳng ra làm sao. Giàu có trước mặt Chúa là chính Chúa trong lòng tôi, chính Chúa đang ở với tôi, chính Chúa đang yêu thương tôi, đang xoa dịu những vết thương trong lòng tôi, đang lấp đầy trong lòng tôi những nỗi cô đơn trống rỗng, đang làm cho tôi no thỏa những nỗi khát khao đói rách nghèo hèn nơi tôi…

Vâng có Chúa là có tất cả. Tất Cả trong tất cả.
 
Lm. Giuse Nguyễn Văn Phán