Clock-Time

Chúa Nhật XX Thường Niên C - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Lc 12: 49- 53: Một người đón nhận sự sống của Thiên Chúa thì cũng đồng nghĩa với việc người đó phải lựa chọn sống điều răn của Chúa; sống các giá trị Tin Mừng

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT XX THƯỜNG NIÊN C

NGÀY 18-8-2019

   

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca (Lc 12: 49- 53)

49 "Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên!50 Thầy còn một phép rửa phải chịu, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất!51 "Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hoà bình cho trái đất sao? Thầy bảo cho anh em biết: không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ.52 Vì từ nay, năm người trong cùng một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba chống lại hai, hai chống lại ba.53 Họ sẽ chia rẽ nhau: cha chống lại con trai, con trai chống lại cha; mẹ chống lại con gái, con gái chống lại mẹ; mẹ chồng chống lại nàng dâu, nàng dâu chống lại mẹ chồng."

SUY NIỆM

 

Trước giờ, chúng ta luôn được nghe Chúa Giêsu nói về sự bình an, yêu thương, hiệp nhất. Thế mà Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu lại nói: “Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hoà bình cho trái đất sao? Thầy bảo cho anh em biết: không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ”. Vậy thật sự Chúa Giêsu có mang bình an đến cho con người hay không? Nếu Người mang bình an đến cho con người thì bình an đó như thế nào mà lại gây ra sự chia rẽ, mà sự chia rẽ đó lại ngay trong gia đình?

Sau khi phục sinh, mỗi lần hiện ra với các môn đệ, việc đầu tiên Chúa Giêsu làm là ban bình an và Thần Khí cho các môn đệ. Thần Khí chính là sự sống của Thiên Chúa. Khi tạo dựng nên con người, Thiên Chúa thổi hơi thở và ban cho con người sự sống của Ngài. Như vậy, bình an mà Chúa Giêsu mang đến cho con người chính là sự sống mới trong Thiên Chúa.

Một người đón nhận sự sống của Thiên Chúa thì cũng đồng nghĩa với việc người đó phải lựa chọn sống điều răn của Chúa; sống các giá trị Tin Mừng, như là: sống sự thật, sống yêu thương, vị tha, .v.v. Chính những chọn lựa này đôi khi đem đến cho chúng ta sự chia rẽ, chia rẽ này có thể xảy ra ngay trong những gì thân quen nhất, ngay trong các mối tương quan rất gần gũi của con người. Thật vậy, một người lựa chọn sống sự thật đồng nghĩa với việc người đó chống lại sự giả dối. Một người lựa chọn sống yêu thương, vị tha, đồng nghĩa với việc người đó phải loại bỏ những ghen ghét, thù oán, áp bức. Nếu sống sự thật mà lại cứ thoả hiệp với giả dối để mình được bình an; sống yêu thương mà cứ phớt lờ trước những khó khăn, đau khổ của người khác để khỏi bị liên luỵ, thì chúng ta đang đi tìm một sự bình an giả tạo.

Xin Chúa cho chúng ta biết can đảm đó nhận sự bình an của Chúa, dù cho sự bình an đó có thể mang đến cho chúng ta những thiệt thòi, những hiểu lầm và đau khổ.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường