Clock-Time

Chúa Nhật XXIII Thường Niên C - Môn Đệ Của Chúa

Tin Mừng Lc 14: 25-33 Sống từ bỏ như Chúa nghĩa là người môn đệ phải can đảm từ bỏ con người cũ để mặc lấy cách sống hoàn toàn thanh thoát.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN NĂM C

 

 

Môn Đệ Của Chúa

Tin M
ừng Lc 14: 25-33

1/ Nhờ bí tích thánh tẩy, chúng ta được trở nên môn đệ của Chúa Kitô.  Đối với Chúa được làm môn đệ không chỉ dừng lại bởi danh xưng, nhưng là do hiệu quả của cách sống. Như vậy bằng đời sống theo gương mẫu của Chúa Kitô, thì người môn đệ thực sự trở nên sứ giả như lòng Chúa hằng mong ước và lòng dân hằng mong đợi.
Người môn đệ được kêu gọi sống như Thầy mình là phải sống như thế nào?
 
2/ Điều đầu tiên là Chúa kêu gọi mười môn đệ phải từ bỏ: “Ai đến với tôi mà không dứt bỏ cha mẹ, vợ con, anh em, chị em, và cả mạng sống mình nữa, thì không thể làm môn đệ tôi được” ( Lc 14, 26-27). Về việc làm căn bản này thì Chúa Giêsu đã làm gương trước cho chúng ta: Vốn là Thiên Chúa nhưng Chúa Giêsu đã từ bỏ vinh quang và uy quyền để mang thân phận con người. Trong thân phận con người thì Chúa Giêsu đã trút bỏ những nhu cầu phục vụ cho bản thân để mang lấy thân kiếp nô lệ. Còn trong thân kiếp nô lệ Chúa Giêsu đã làm tất cả những gì để đem lại lợi ích cho nhân phẩm và sự sống của con người. Bằng cách sống từ bỏ như thế, Chúa Giêsu đã trở nên mẫu gương cho những ai muốn làm môn đệ của Chúa. Bởi vì sứ vụ của người môn đệ luôn gắn liền với việc phục vụ nhu cầu  sự sống cho tha nhân. Mà nếu người môn đệ của Chúa không quyết tân từ bỏ như Chúa, thì sẽ không bao giờ hoàn thành ơn gọi của mình như lòng Chúa và mọi người mong đợi.
 
Sống từ bỏ như Chúa nghĩa là người môn đệ phải can đảm từ bỏ con người cũ để mặc lấy cách sống hoàn toàn thanh thoát. Vì trong con người cũ vẫn luôn chứa đựng những ham muốn hưởng thụ, lợi nhuận, thói kiêu căng, thích theo đuổi con đường tiến thân theo thế gian, sống xa rời với những bất hạnh và khổ đau của tha nhân, phục vụ chỉ dừng lại nơi hình thức bên ngoài nhưng thiếu chiều sâu của Tin mừng. Vì Chúa Giêsu Kitô đã biết trước tai hại của những ai thích làm môn đệ của Chúa, nhưng không vui thích từ bỏ như Chúa, nên điều đầu tiên Chúa muốn cho người môn đệ phải thực hiện đó là thái độ từ bỏ nghiêm túc, nhờ vậy sứ vụ tiếp nối sau này sẽ mang lại hoa trái tốt lành cho chính bản thân người môn đệ và tha nhân.
 
3/ Việc làm thứ hai Chúa Giêsu kêu gọi người môn đệ thực hiện đó là vác thập giá. “Ai không vác thập giá mình mà theo tôi, thì không thể làm môn đệ tôi được”(Lc14,27). Trước khi mời gọi người môn đệ vác thập giá thì Chúa đã vác thập giá trước để nêu gương. Thập giá mà Chúa Giêsu vác là nghịch lý của kiếp sống. Nơi đó nó đã phơi trần thái độ rất ghê sợ là hiểu lầm, ghen ghét, thù hận, bệnh tật, nghèo đói, kỳ thị, cô đơn, tuyệt vọng, cái chết… Khi vác thập giá nghĩa là Chúa Giêsu đã đón lấy tất cả những sự dữ này. Chúa Giêsu tự nguyện chấp nhận vác thập giá cho nhân loại. Chúa Giêsu chấp nhận đền thay cho nhân loại. Và Chúa Giêsu chấp nhận hy sinh trên thập giá vì nhân loại.
Người môn đệ Chúa Giêsu cũng phải theo bước chân của Thầy mình: Nghĩa là được kêu gọi đứng trong hoàn cảnh của tha nhân. Đồng cảm mọi nhu cầu khốn khổ của tha nhân. Chấp nhận gánh vác mọi sự dữ trong cuộc sống của tha nhân. Hy sinh vì sự sống cho tha nhân.
 
4/ Thực sự nếu người môn đệ can đảm đón nhận lời dạy của Thầy Giêsu là từ bỏ và vác thập giá, lúc này người môn đệ sẽ xứng đáng là người của Chúa. Bởi vì đời sống của người môn đệ đang phản chiếu cách sống chứng tá sống động. Cũng chính cách sống hoàn thiện này, hằng ngày người môn đệ đang góp phần đem niềm vui và hạnh phúc viên mãn cho bản thân mình và sự sống của anh chị em xung quanh.
 
Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ giúp chúng con được trở nên người môn đệ chân chính như lòng Chúa và Giáo hội mong ước.
         
Lm. Giuse Nguyễn Minh Chánh