Clock-Time

Chúa Thánh Thần - Hơi Thở của Thiên Chúa - Suy Niệm Chúa Nhật VIII Phục Sinh

Tin Mừng Ga 20: 19-23: Nhận lấy Thánh Thần là nhận lấy sự sống của Thiên Chúa. Nhận lấy Thánh Thần là nhận lấy tinh thần của Thiên Chúa, vì Thánh Thần là Thần Khí, là Hơi Thở của Thiên Chúa.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

LỄ CHÚA THÁNH THẦN HIỆN XUỐNG C

CHÚA THÁNH THẦN – HƠI THỞ CỦA THIÊN CHÚATin Mừng Ga 20:19-23


Trong kho tàng văn chương Ấn Giáo ghi lại câu chuyện như sau: có một đệ tử kia đến thưa với sư phụ của mình: “thưa thầy, con muốn gặp Chúa”. Sư phụ chỉ đáp lại bằng một cái mỉm cười thinh lặng.

Ngày hôm sau, người môn sinh trở lại và bày tỏ cũng một ước muốn như hôm trước. Sư phụ vẫn mỉm cười tiếp tục giữ sự im lặng cố hữu của ông. Rồi một ngày đẹp trời nọ, ông đưa người thanh niên đến một dòng sông. Thầy trò cùng trầm mình xuống nước. Chờ cho người đệ tử cảm thấy hoàn toàn thoải mái trong dòng nước mát, bất thần ông túm lấy anh và dìm xuống nước một hồi lâu. Người thanh niên cố gắng vùng vẫy để trồi lên mặt nước. 

Lúc bấy giờ sư phụ mới hỏi anh: “khi bị dìm xuống nước như thế, con cảm thấy cần điều gì nhất?”. 

Không một chút suy nghĩ, người đệ tử đáp: “thưa thầy, con cần có không khí để thở”.

Lúc bấy giờ sư phụ mới dẫn giải: “con cảm thấy cần gặp Chúa như con cần khí thở không? Nếu con cảm thấy cần như thế, con sẽ gặp được Ngài tức khắc. Ngược lại, nếu con không hề cảm thấy cần như thế thì cho dù con có vận dụng tất cả tài trí và cố gắng, con cũng sẽ không bao giờ gặp được Ngài”.

Anh chị em thân mến,

Sự sống của chúng ta là do Thiên Chúa ban tặng. Chính nhờ tham dự vào sự sống của Ngài mà chúng ta được sống. Bao lâu còn hơi thở là còn sống. Tắt thở là chết. Trong buổi đầu công trình tạo dựng. Thiên Chúa đã thổi hơi vào Ađam, con người đầu tiên, để Ađam có sự sống, để Ađam trở nên bạn hữu của Thiên Chúa. Chúa Giêsu Phục Sinh cũng đã lặp lại hành động ấy khi Ngài xuất hiện giữa các môn đệ là thổi hơi vào các ông và nói: “anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20,22). 

Nhận lấy Thánh Thần là nhận lấy sự sống của Thiên Chúa. Nhận lấy Thánh Thần là nhận lấy tinh thần của Thiên Chúa, vì Thánh Thần là Thần Khí, là Hơi Thở của Thiên Chúa.

Ađam đã nhận được hơi thở của Thiên Chúa để sống vai trò nguyên tổ của loài người. 

Các môn đệ đã nhận được hơi thở của Thiên Chúa để làm chứng về Chúa Giêsu Kitô. 

Mỗi người chúng ta, cũng đã nhận được hơi thở của Thiên Chúa khi chúng ta được dìm trong Nước Thánh Tẩy và được xức dầu trong bí tích Thêm Sức. Hơi thở, sức sống, tinh thần của Thiên Chúa được “hà hơi” vào trong ta. Vấn đề là chúng ta có biết sống bằng hơi thở Thần Linh ấy không.  

Trong đời sống tự nhiên, chúng ta bắt đầu hít vào thở ra qua mũi. Chúng ta lưu tâm đến từng tác động hít vào và thở ra theo nhịp thở - hết thảy đi vào và hết thảy đi ra. Hít vào qua mũi, rồi để hơi thở đi ra. Cứ làm vậy mãi. Hít vào, thở ra. Hít vào thở ra; cho và nhận;  sự sống và cái chết. 

Một chu kỳ xoay chuyển không dứt giống như những đợt sóng ngoài biển. Chúng ta tập dứt bỏ qua thở ra nhiều lần, và qua cảm giác giải phóng và thư giãn theo từng nhịp thở ra. 

Mỗi nhịp thở ra là chết đi một chút, buông lơi một chút. Thật là nhẹ nhõm. 

Cứ thử đi rồi chúng ta sẽ cảm nhạn được điều thú vị đó. Hít sâu qua mũi, rồi thở ra. Hướng hơi thở đi ra, đi ra, đi ra, hòa vào không khí. Khi hơi thở hòa vào không gian mở rộng, các khái niệm và ràng buộc đều đi vào không gian vô tận. 

Trút bỏ các ràng buộc theo từng nhịp thở ra. Tập dứt bỏ thêm một chút theo từng nhịp thở ra. Trút bỏ căng thẳng tinh thần và thể chất theo từng hơi thở. Bằng cách này, lèo lái các đợt sóng biển ào vào qua bạn và gột sạch mọi ưu tư phiền muộn. 

Bắt đầu lại theo từng nhịp thở và cứ thế. Mỗi khoảnh khắc là một khoảnh khắc mới, giống như bình minh của sáng tạo. Khoảnh khắc này là khoảnh khắc duy nhất. Mỗi nhịp thở là một nhịp thở mới. Dứt bỏ cái cũ. Mở đường khởi đầu cho cái mới và chúng ta sẽ đổi mới không ngừng.

Chúa Thánh Thần là Thần Khí, là Hơi Thở của Thiên Chúa. Chính Ngài đem lại sự sống cho chúng ta. Trong đời sống tự nhiên, không còn thở có nghĩa là chết, thì trong đời sống thiêng liêng cũng vậy, chính Chúa Thánh Thần là Hơi Thở, Hơi Thở mang lại sự sống thần linh cho chúng ta. Ngài đến với chúng ta, làm cho chúng ta sống, làm cho chúng ta lớn mạnh và mỗi ngày đổi mới chúng ta. Lạy Chúa Thánh Thần, xin hãy đến với chúng con. Amen

Lm. Giuse Đỗ Văn Thụy