Clock-Time

Con Chiên Gánh Mang Tội Lỗi Trần Gian - Suy Niệm Chúa Nhật II Thường Niên A

Trong Tin Mừng hôm nay, Gioan Tầy Giả đã giới thiệu Chúa Giêsu cho dân chúng : "Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian''. Dân Do Thái lúc ấy đã hiểu lời giới thiệu đó muốn nói gì.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN A

CON CHIÊN GÁNH MANG TỘI LỖI TRẦN GIAN


Is 49,3.5-6 ; 1 Cr 1,1-3 ; Ga 1,29-34


Trên mái một nhà thờ ở Werden, nước Đức, người ta có thể nhìn thấy một tảng đá chạm trổ hình một con chiên. Người dân ở đây đã kể lại câu chuyện về tảng đá đó như sau :

Có một công nhân đang làm việc trên mái nhà thờ cao chót vót nầy thì dây thừng an toàn bị đứt, anh công nhân bị rơi xuống sân nhà thờ. Ai cũng tưởng anh chết. Nhưng may là anh rơi xuống trên một con chiên đang gặm cỏ ở sân. Con chiên chết nhưng anh được sống.

Để nhớ ơn, anh công nhân đã chạm trỗ một con chiên bằng đá và đặt trên mái nhà thờ. Đó là một cách tốt nhất của anh để bày tỏ lòng biết ơn đối với con chiên hiền lành, vô tội, đã cứu mạng anh mà nó không biết.

Anh chị em thân mến,

Chúng ta càng phải tỏ lòng biết ơn sâu sắc hơn nữa đối với Chúa Giêsu, Con Chiên của Thiên Chúa, Đấng đã cứu chúng ta khỏi định mệnh của cái chết đời đời. Chúa Giêsu đã tự nguyện vì yêu thương chúng ta mà hy sinh mạng sống của Ngài cho chúng ta được sống.

Trong Tin Mừng hôm nay, Gioan Tầy Giả đã giới thiệu Chúa Giêsu cho dân chúng : "Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian''. Dân Do Thái lúc ấy đã hiểu lời giới thiệu đó muốn nói gì. Bởi vì trong Cựu Ước, Con Chiên đã trở thành hy lễ đền tội, hy lễ cứu thoát, nhất là từ khi Thiên Chúa qua miệng Môsê truyền cho người Do Thái : trong đêm Vượt qua, mỗi gia đình phải giết một con chiên, lấy máu chiên bôi lên cửa nhà như dấu hiệu cứu thoát trước khi rời khỏi Ai Cập.

Khi gọi Chúa Giêsu là Chiên Thiên Chúa, với tư cách là tiên tri, Gioan Tẩy Giả muốn nói rằng Chúa Giêsu là hy lễ đã được Thiên Chúa chọn và chấp nhận. Ngài là hy lễ đời đời mà những con chiên bị sát tế từ trước đến nay chỉ là hình bóng. Những lời của Gioan đã được Giáo Hội lặp lại trong thánh lễ để giới thiệu với chúng ta hy lễ cứu độ trần gian. Chúa Giêsu là Con Chiên của kỷ nguyên mới. Ngài đã tự hiến mình làm lễ đền tội cho thế gian, chỉ một lần là đủ.

Như thế, khi giới thiệu Chúa Giêsu là Con Chiên Thiên Chúa, Gioan Tẩy Giả muốn cho dân Do Thái nhận biết Chúa Giêsu đây là Con Chiên mang gánh tất cả tội lỗi nhân loại trên trần gian, là Con Chiên tự hiến tế làm của lễ đền thay tội lỗi muôn dân, thực hiện đúng hình ảnh "Người Tôi tớ của Giavê Thiên Chúa" như đã được loan báo trong sách ngôn sứ Isaia : "Người tôi tớ của Thiên Chúa đã mang lấy tội lỗi của nhiều người. Ngài đã bị đâm vì những sự ngỗ nghịch của chúng ta. Vì tội lỗi của chúng tôi, Ngài đã bị nghiền nát. Bị tra tấn, Ngài đã chịu đựng mà không hé môi, như Con Chiên bị dẫn đến lò sát sinh, như Con Chiên ngậm câm không hề mở miệng. Hình phạt đã giáng xuống trên Ngài để đổi lấy sự bình an cho chúng tôi và nhờ những vết hằn Ngài chịu mà chúng tôi có phương dược chữa lành" (Is 53,4-7).

Đối với chúng ta ngày nay, khi nói đến Con Chiên của Thiên Chúa, chúng ta liên tưởng đến những hình ảnh "Con Chiên Vượt Qua'', "Con Chiên đền tội'' và "Người Tôi Tớ đau khổ của Giavê'' để chúng ta thây rõ sứ mạng Cứu Thế của Chúa Giêsu Kitô. Là Đấng Cứu Thế, Chúa Giêsu sẽ tế lễ thân mình, như Con Chiên ngoan hiền, vô tội, bị điệu đến lò sát sinh, để giải phóng và hồi sinh nhân loại tội lỗi qua Mầu Nhiệm Vượt QuaTử Nạn và Phục sinh của Ngài.

Vì thế không lạ gì phụng vụ Giáo Hội thường kêu cầu Chúa Kitô với danh hiệu là "Con Chiên Thiên Chúa". Một lát nữa đây, ngay trước khi rước lễ, chúng ta sẽ hát lên : "Lạy Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian, xin thương xót chúng con". Rồi sau đó, linh mục chủ tế nâng cao Mình Máu Thánh Chúa lên và cũng lặp lại với cộng đoàn lời giới thiệu của Gioan Tẩy Giả : "Đây Chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian. Phúc cho ai được mời đến dự tiệc Chiên Thiên Chúa". Phúc cho chúng ta, nếu chúng ta biết đón nhận Chúa Giêsu Kitô và cùng hiến thân mình với Ngài cho Thiên Chúa và cho anh em trong cuộc sống. Đó là lễ tế tạ ơn của chúng ta.

Thưa anh chị em,

Anh công nhân ở Werden, nước Đức, đã chạm trỗ tượng kỷ niệm để nhớ ơn con chiên đã cứu mạng sống anh mà nó không ngờ. Vậy thì khi dâng thánh lễ này, chúng ta còn phải tạ ơn biết mấy cho vừa đối với Con Chiên Thiên Chúa đã thương yêu vui lòng hiến ban mạng sống mình cho những kẻ thuộc về Ngài, cho tất cả mọi người chúng ta.

Lm Phanxicô Xavie Lê Văn Nhạc - Bài Giảng Lễ