Clock-Time

Đám Cưới Vĩ Đại Nhất - Suy Niệm Chúa Nhật XXVIII Thường Niên A

Tin mừng Mt 22: 1-14: Thánh lễ là một Bữa Tiệc của Chúa. Giáo Hội là tập thể những người được mời dự tiệc, không phân biệt giai cấp giàu nghèo, màu da, ngôn ngữ. 

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN A

 ĐÁM CƯỚI VĨ ĐẠI NHẤT

 


Tin mừng Mt 22: 1-14

Một trong những đám cưới được xem là vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại đó là đam cưới của Alexandre Đại đế với công chúa Roxane của Ba Tư vào thế kỷ thứ tư trước công nguyên.

Khi quyết định cưới một người Á Châu, dĩ nhiên, Alexandre theo tiếng gọi của con tim. Nhưng qua cuộc hôn nhân này, ông muốn biểu tỏ ý muốn thống nhất tất cả lảnh thổ đã được chinh phục từ Đông sang Tây. Ông cũng hy vọng có được một người con nối dõi với hai dòng máu Đông Tây để thống nhất hai phần đất của địa cầu.

Đám cưới được cử hành trong vòng bảy ngày, bảy đêm. Nơi nơi đều có yến tiệc. Và để tăng thêm phần long trọng, Alexandre đã cho tổ chức những cuộc tranh tài thể thao : Thế vận hội đã được khai sinh từ đó. Chính Đại đế là người đích thân trao giải thửơng cho những người thắng cuộc. Thông thường Hoàn đế trao tặng những chiếc cúp bằng vàng. Nhưng người được coi là đoạt nhiều giải nhất trong cuộc thi thế vận hội đầu tiên ấy chỉ nhận được một cành lá chiến thắng. Alexandre Đại đế giải thích như sau : Chỉ có vinh quang mới có thể tưởng hưởng được người xuất sắc nhất.

Thưa anh chị em,

Có một hôn lễ còn vĩ đại gấp bội so với hôn lễ của Alexandre Đại đế với công chúa Roxane : đó là hôn lễ của Trời và Đất, của Thiên Chúa với nhân loại. Đây là hôn lễ mà loài người đã chờ đợi từ khi có mặt trên trái đất. Hôn lễ ấy đã diễn ra qua biến cố Con Thiên Chúa xuống thế làm người. Tất cả nhân loại đều được mời đến dự tiệc cưới vĩ đại này. Trong Tin Mừng hôm nay, Chính Chúa Giêsu đã sánh ví tiệc cưới của một nhà Vua tổ chức cho Hoàng Tử. Chỉ có một đều khác biệt là những khác được mời-những khác quí đầu tiên-đã tỏ ra hết sức khinh thường và hung dữ đối với các sứ giả của Nhà Vua. Họ không những đã từ chối lời mời mà còn nhục mạ và sát hại những người được Nhà Vua phái tới.

Bài học mà Chúa Giêsu muốn truyền đạt cho thính giả thời của Ngài, tức là Dân Israel, một dân tộc ngay từ đầu đã được Thiên Chúa mời gọi làm dân tuyển chọn của Ngài-làm những khác mời đặc biệt vào dự Tiệc Nước Chúa-Nhưng đến khi Chúa Giêsu đến loan báo Ngài mở tiệc và mời gọi họ thì họ lại từ chối. Vì thế, các khác được mời đầu tiên này sẽ được thay thế bằng bất cứ ai-người tốt cũng như kẻ xấu-gặp được ở các ngã đường. Dân Israel đã từ chối lời mời gọi gia nhập Nước Chúa sẽ được thay thế bằng các dân tộc khác, cả những người ngoại giáo và tội lỗi, những người thu thế vá các cô gái điếm.

Anh chị em thân mến,

Dụ ngôn tiệc cưới hoàng gia mà Chúa Giêsu đã kể lại luôn có giá trị đối với thính giả ngày xưa cũng như ngày nay. Là kitô hữu, chúng ta là những khách được mời dự tiệc Nước Trời. Thiên Chúa là Đấng đã mời gọi chúng ta "do lòng từ bi của Ngài, chứ không do công trạng nào của chúng ta". Nhưng Chúa đòi hỏi ở chúng ta một đièư kiện-cũng là vinh dự của chúng ta là con người có lý trí và tự do – đó là đáp lại lời mời gọi yêu thương quảng đại của Ngài.

Trong các khách được mời dự tiệc cưới, chúng ta là những khách dược mời cuối cùng để thay thế vào chỗ những khác đặc biệt được mời từ đầu mà đã từ chối lời mời của Chúa. Qua các thời đại, Thiên Chúa vẫn sai các sứ giả của Ngài đi qua mọi nẻo đường thế giới, mời gọi mọi người vào phòng tiệc, bất cứ họ là ai, tốt hay xấu. Thiên Chúa không loại bỏ ai, chính chúng ta tự loại mình. Nhưng không phải cứ vào phòng tiệc là được dự tiệc đâu, còn cần phải có áo cưới nữa, nếu không sẽ bị tống cổ ra ngoài. Nói cách khác, không phải cứ ghi tên vào Sổ Rửa Tội, là người Công Giáo, lá người có đạo, là được vào Nước Trời đâu. Cần phải sống đời sống kitô hữu, phải tin, yêu và theo Chúa Kitô nữa.

Dụ ngôn cho thấy, cuối cùng phòng tiệc đầy khác, gồm đủ hạng người. Cũng thế, Giáo Hội ngày càng đông, gồm đủ mọi dân tộc trên thế giới. Nhưng Giáo Hội không phải là quán cơm bình dân, ai vào cũng được, không có một chút điều kiện tối thiểu. Đành rằng Chúa rất thương người có tội và Giáo Hội của Ngài đầy tội nhân hơn là vị thánh. Nhưng dù sao, muốn vào Giáo Hội, Chúa cũng đòi hỏi có một ước muốn trở lại chân thật, "một chiếc áo trắng Rửa Tội", "mặt lấy con người mới, được Thiên Chúa tạo dựng và tái sinh trong công công chính và thánh thiện".

Phải, thưa anh chị em, Giáo Hội là một "Bữa Tiệc của người tội lỗi", nhưng là những người tội lỗi tin tưởng vào Chúa Kitô và ơn cứu độ của Ngài đem đến. Tình thương đòi hỏi tình thương đáp đền, mới xứng đáng dự vào BữaTiệc tình thương .

Anh chị em thân mến,

Thánh lễ là một Bữa Tiệc của Chúa. Giáo Hội là tập thể những người được mời dự tiệc, không phân biệt giai cấp giàu nghèo, màu da, ngôn ngữ. Lời Chúa và Mình Thánh Chúa là những món ăn "có chất lượng". Áo cưới trong trắng Chúa đã ban cho chúng tatrong bí tích Rửa tội và Giải tội là điều kiện để xứng đáng dự Tiệc Thánh này. Và Tiệc Thánh hôm nay bảo đảm cho việc dự tiệc cưới trong Nước Trời mai sau. / .

Lm. Phanxicô Xavie Lê Văn Nhạc