Clock-Time

Đấng Cứu Thế Đã Gần Đến - Suy Niệm Chúa Nhật III Mùa Vọng A

Chúa Giêsu đã đến, chúng ta đã và đang gặp gỡ, đón tiếp Người trong kinh nguyện, trong Thánh lễ và trong việc sống Lời Người. Tuy nhiên, Giáo hội muốn qua phụng vụ của Chúa nhật III mùa Vọng này, kêu gọi chúng ta lắng nghe sứ điệp hy vọng.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

 CHÚA NHẬT III MÙA VỌNG A

ĐẤNG CỨU THẾ ĐÃ GẦN ĐẾN


 

Chúa Giêsu đã đến, chúng ta đã và đang gặp gỡ, đón tiếp Người trong kinh nguyện, trong Thánh lễ và trong việc sống Lời Người. Tuy nhiên, Giáo hội muốn qua phụng vụ của Chúa nhật III mùa Vọng này, kêu gọi chúng ta lắng nghe sứ điệp hy vọng. Niềm hy vọng chính Thiên Chúa sẽ đến cứu độ chúng ta, niềm hy vọng mang lại niềm vui sống, một niềm vui có sức biến đổi con người và biến đổi bộ mặt trái đất trở nên tươi đẹp hơn. Chúng ta đang đón Chúa và hân hoan chờ đợi ngày Người lại đến trong vinh quang để đưa chúng ta vào trong tình yêu viên mãn của Thiên Chúa Ba Ngôi.

I. TÌM HIỂU LỜI CHÚA

1. Bài đọc I: Is 35,1-6.10

Những điều kỳ diệu do ơn Cứu độ mang lại

Bản văn được trích đọc từ sách Tiên tri Isaia hôm nay là lời khích lệ nảy sinh từ nỗi u buồn của đau khổ, khó khăn trong cuộc sống. Chính Thiên Chúa chắc chắn sẽ đến giải thoát con người khỏi mọi đau khổ.

a. Đây là thời kỳ năm thứ 40 dân Do Thái phải chịu đau khổ trong cuộc lưu đày. Tiên tri Isaia loan báo cho họ biết Thiên Chúa sẽ đến ngay để giải thoát họ, để đưa họ về.

b. Thiên Chúa sẽ thực thi tình yêu của Người. Người biến đổi đau khổ thành hạnh phúc. Người sẽ bày tỏ vinh quang của Người cho nhà Israel, nghĩa là sẽ giải phóng và cứu độ họ.

c. Đây là mọt sứ điệp của niềm hy vọng. Thiên Chúa luôn yêu thương và mang lại hạnh phúc cho con người. Vấn đề là con người có tin tưởng chờ mong Người hay không?

2. Bài đọc II: Gc 5,7-10

Kiên nhẫn chờ đợi Đấng Cứu Thế

a. So sánh với bài đọc I tràn trề niềm phấn khởi và giàu chất thi ca, đoạn trích thư của Thánh Giacôbê có vẻ bình dị hơn, kêu gọi mọi người phải kiên nhẫn chờ đợi Chúa đến, bền chí đón nhận đau khổ thử thách trong đức tin.

b. Thánh Giacôbê gửi thư cho những người anh em bé mọn đang chịu thử thách trong cuộc sống. Ngài động viên họ hãy kiên nhẫn, đừng nản lòng. Thiên Chúa sắp đến để giải thoát mọi người.

c. Sự kiên nhẫn theo Tin mừng không là sự cam chịu cách vô ích, nhưng là một sự hy vọng tích cực, năng động. Nhờ đó, con người đón chờ ngày Chúa đến trong tín thác, kinh nguyện và niềm vui.

3. Tin mừng: Mt 11,2-11

Đức Giêsu, Đấng Cứu Độ duy nhất

Từ trong ngục, Gioan sai các môn đệ đến hỏi Chúa Giêsu: Ngài có phải là Đấng Messia mà dân đang chờ đợi không? Chúa Giêsu không có câu trả lời xác quyết trực tiếp, Người nêu lên những việc Người làm để ngầm xác nhận mình là Đấng Messia.

a. Câu hỏi mà Gioan đặt ra là một câu hỏi nghiêm túc. Ông ở trong tù nghe biết các việc Chúa Giêsu đã làm nhưng không tài nào giải thích nổi. Phải chăng ông chờ đợi những việc thuộc loại khác như một phong trào nổi dậy; một cuộc phán xét công bình trên các kẻ thù của Thiên Chúa?

b. Chúa Giêsu không khẳng định cách trực tiếp Người là Đấng Messia, nhưng kêu gọi hãy nhìn vào những công việc Người làm. Đối chiếu với Isaia 35,8-10, thì những việc Người làm minh chứng Người quả thật là Đấng Messia mà các tiên tri loan báo.

c. Tin mừng hôm nay cũng cho thấy mối tương quan giữa sứ vụ của Gioan Tẩy giả với Chúa Giêsu. Ông được chính Chúa Giêsu nhìn nhận là người cao trọng nhất trong số loài người. Ông là người được Thiên Chúa sai đi trước Đấng Messia để dọn đường cho Người.

II. GỢI Ý BÀI GIẢNG

1. "Thầy có phải là Đấng phải đến không?":

Gioan nghe biết những việc Chúa Giêsu đã làm nhưng vẫn chưa hiểu trọn vẹn về Người, mặc dầu ông đã giới thiệu công khai với mọi người về Chúa Giêsu, Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian. Ông đã cho môn đệ đến hỏi Chúa câu hỏi này. Điều này cho thấy, hiểu biết về Chúa Giêsu và sứ mạng của Người không phải là chuyện dễ dàng. Muốn biết về Chúa phải gặp gỡ Người thường xuyên, phải biết thực tâm đi tìm kiếm Người. Nếu chỉ dựa vào một vài bài giáo lý, một ít kiến thức Kinh thánh thì không thể nào biết Chúa là ai. Trả lời cho câu hỏi của Gioan, Chúa Giêsu không trả lời cách trực tiếp nhưng chỉ nói đến những việc người làm, và nếu đối chiếu với lời Tiên tri Isaia đã loan báo thì sẽ biết Người là ai. Như vậy, Chúa Giêsu cho chúng ta thấy muốn đi tìm câu trả lời thì phải tìm hiểu Kinh thánh để rồi nhận ra Người nơi những gì Người mang lại cho người nghèo khổ, khốn cùng.

Tìm hiểu về Chúa không phải nhằm mục đích thoả mãn óc tò mò tri thức ham hiểu biết. Nhưng tìm hiểu để biết Chúa, để yêu mến Người và để đi theo Người mang tình yêu cứu độ, mang Tin mừng đến cho anh chị em bần cùng. Chính trong sự hy sinh vì yêu thương tha nhân, chúng ta càng khám phá khuôn mặt đích thực của Chúa Giêsu Kitô.

2. "Hãy đi thuật lại những gì tai nghe, mắt thấy":

Chúa Giêsu không phán trực tiếp với uy quyền: Chính Ta là Đấng Thiên Sai nhưng Người mời gọi hãy xem xét những gì Người nói và làm để biết Người là ai. Đây chính là con đường để đi tới đức tin. Những ai không tin chính là những người mù và điếc vì không nghe được Lời Chúa, không thấy được việc Người làm. Đó cũng là con đường mà mỗi người Kitô hữu cũng phải thực thi để loan báo Tin mừng cho người khác. Loan báo Tin mừng chính là nói cho người khác biết về Chúa Giêsu qua những gì Người đã làm cho mình, đã nói với mình.

Ngày nay Giáo hội tiếp tục làm chứng cho Chúa, mỗi Kitô hữu là những sứ giả mang Tin mừng cho con người và xã hội của mình. Tất cả đều có trách nhiệm nói cho người khác, cho thời đại biết những gì mắt đã thấy, tai đã nghe qua giáo lý, qua giáo huấn, qua việc thực thi bác ái…

3. "Các ngươi đi xem gì?":

Đến ba lần Chúa Giêsu hỏi thính giả của mình câu hỏi này. Tất nhiên đây không chỉ đơn giản là một cách sử dụng từ ngữ, tu từ học để gây sự chú ý nơi người nghe của những nhà hùng biện. Chúa Giêsu muốn nhấn mạnh đến sự cao trọng của Gioan, nhưng đồng thời cũng muốn lôi kéo mọi người đến việc chân nhận Người là ai, để rồi đi theo Người. Chúa Giêsu khẳng định Gioan cao trọng hơn các tiên tri, nhưng người nhỏ nhất Nước Trời còn cao trọng hơn ông nữa. Như vậy, phải đi tìm và vào cho bằng được Nước Trời. Nước Trời là một thực tại các tiên tri loan báo, Gioan chuẩn bị lòng người đón nhận, chính Chúa Giêsu là Đấng đến thiết lập và ban cho nhân loại. Sự so sánh không nhằm hạ thấp Gioan, hay cho rằng Gioan không bằng những kẻ bé mọn nhất trong số các môn đệ của Chúa, nhưng nhằm mục đích nói so sánh hai chức vụ, hai thời kỳ: thời kỳ trước, thời kỳ các tiên tri và Gioan là thời gian để chuẩn bị thôi, thời kỳ sau thời kỳ của Chúa Giêsu mới thực sự là thời gian cứu rỗi.

Một trong những cám dỗ của con người thời đại đó là thích những chuyện ly kỳ, phép lạ nên người ta cũng thích đổ xô đến những nơi cho là có sự kiện lạ để thõa mãn óc hiếu kỳ. Ngay trong đời sống đức tin cũng không hiếm những hiện tượng này. Tất cả mọi nỗ lực trong cuộc đời của mỗi người là phải đi tìm kiếm Nước Trời và vào cho bằng được.

4. Dẫn vào Phụng vụ Thánh thể:

Nơi Bí tích Thánh thể chúng ta nhận ra được tình yêu của Chúa Giêsu, nhận ra Người chính là Đấng Thiên Sai phải đến, Đấng đã hy sinh đến độ chết cho người mình yêu, Đấng đã hiến chính mình làm thần lương mang lại sự sống mới cho nhân loại.

III. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Mở đầu: Anh chị em thân mến, Thiên Chúa đã sai Chúa Giêsu đến để giải thoát con người khỏi mọi khổ ải của kiếp người nô lệ cho tội lỗi và sự chết. Trong niềm tri ân cảm tạ, chúng ta cùng dâng lên Chúa những tâm tình cầu nguyện:

1. Giáo hội có sứ mạng công bố Lời Chúa cho muôn dân để tất cả nhận biết và tin theo Chúa. Chúng ta cùng cầu nguyện cho Giáo hội thực sự đưa được Chúa đến cho con người và xã hội hôm nay bằng chính những nỗ lực sống Tin mừng, thực thi lòng bác ái của mọi thành phần trong Giáo hội.

2. Ngày nay những tệ nạn xã hội, sự bất công, chiến tranh và bạo lực đã làm cho bao người phải rơi vào nỗi khốn cùng. Chúng ta cùng cầu nguyện cho những anh chị em này đón nhận được tình thương của Chúa qua sự chia sẻ của mọi người thiện tâm.

3. "Hãy đi thuật lại những gì tai nghe mắt thấy". Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta luôn nghiệm thấy tình yêu của Chúa dành cho bản thân, để tất cả có thể chu toàn sứ mạng loan báo Tin mừng.

Lời kết: Lạy Cha là Đấng giàu lòng nhân ái, chúng con cảm tạ Cha đã trao ban tình yêu cứu độ của Cha cho nhân loại chúng con nơi Chúa Giêsu Kitô. Xin Cha ban Thánh Thần đến hướng dẫn chúng con luôn biết nghe và theo Chúa Giêsu, Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.

Lm Giuse Maria Lê Quốc Thăng