Clock-Time

Danh Dự Được Dành Cho Người Khiêm Nhường - Suy Niệm Chúa Nhật XXII Thường Niên C

Tin mừng Lc 14: 1.7-11: Người khiêm nhu tự hạ sẽ được nên cao trọng, được nghĩa trước mặt Thiên Chúa và được người khác yêu mến.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT


CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN C


NGÀY 01/09/2019

 

DANH DỰ ĐƯỢC DÀNH CHO NGƯỜI KHIÊM NHƯỜNG


 

Người ham danh vọng và tham lam sẽ bị xét xử nghiêm khắc. Đối với những người như thế, lời Chúa trong Tin mừng hôm nay là những qui luật giúp sống khiêm nhường và bác ái. Người khiêm nhu tự hạ sẽ được nên cao trọng, được nghĩa trước mặt Thiên Chúa và được người khác yêu mến.

I. TÌM HIỂU LỜI CHÚA : Tin mừng Lc 14,1.7-14

 
Chọn lựa chỗ danh dự

Ngao ngán trước những nhận định của con người dựa trên ưu thế của sự giàu có, danh dự cá nhân, quyền lực xã hội để rồi có thái độ kiêu ngạo, Chúa Giêsu khuyên mọi người phải biết sống khiêm nhu tự hạ, biết quên mình và biết quảng đại bác ái với người nghèo khổ.

a. "Ngươi đừng ngồi vào chỗ nhất…". Lời Chúa Giêsu qua dụ ngôn chọn chỗ này không nhằm dạy về nghệ thuật ứng xử để thành đạt hay được vinh dự chỗ chốn đông người bằng thủ đoạn khéo léo. Thực ra lời khuyên của Chúa là một châm ngôn thường tình đã có lâu đời trong dân gian (Cn 25,6-7; Hc 7,4; 13,9-10). Ở đây Chúa muốn nhấn mạnh đến sự đảo lộn vị trí trong Nước Chúa để khuyên dạy mọi người sống khiêm nhu. Thiên Chúa luôn đứng về phía những người thấp bé, mọn hèn. Số sót, bà góa, người nghèo… sẽ được Thiên Chúa quan tâm và nâng đỡ yêu thương hơn (Lc 1,52 ; Tv 147,6 ; Ez 21,13).

b. "Ai nâng mình lên sẽ bị hạ xuống, ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên" : Câu này là chìa khóa để hiểu dụ ngôn về việc chọn chỗ ngồi. Động từ được dùng ở thể thụ động (passif) ám chỉ hành động của Thiên Chúa. Chính Thiên Chúa sẽ hạ bệ hoặc nâng ai lên. Ở đây không còn nói đến bình diện nhân bản nữa mà nói đến chính việc xét xử của Thiên Chúa. Những người Luật sĩ, Biệt phái tự cho mình có đặc ân vì đã tuân giữ lề luật cách tốt nhất hơn những người khác, nên Thiên Chúa sẽ ưu đãi họ và ban cho họ có chỗ nhất trong Nước Trời. Chúa Giêsu kín đáo cho họ biết không phải như vậy đâu mà chỉ là chỗ rốt hết mà thôi.

c. "Đừng mời bạn bè, anh em ngươi…". Câu này chắn hẳn không thể hiểu theo nghĩa chữ đen được vì như thế Chúa khuyên đừng qua lại thân thiết với anh em, bà con và bạn hữu sao ? Nhưng ở đây phải hiểu là Chúa muốn mọi người biết quan tâm yêu thương những người khốn khó. Yêu thương tha nhân không bắt nguồn từ tình cảm tự nhiên hay từ một quyền lợi riêng tư nào mà luôn là một tình yêu vô vị lợi sẵn sàng cho đi không mong báo đền. Có thể hiểu câu nói của Chúa là 'đừng chỉ mời…'

II. GỢI Ý SUY NIỆM:

1. Thiên Chúa ở bên người khiêm nhường : 

Lời Chúa dạy trong Tin mừng hôm nay xem ra đảo lộn mọi trật tự hay ít ra cũng cho thấy có sự khác biệt giữa thế gian và Nước Trời. Ai tự tôn mình lên ở đời này sẽ bị Thiên Chúa hạ xuống trong Nước Ngài và ngược lại. Chính kinh nghiệm đức tin của dân Do Thái đã minh chứng điều ấy : Thiên Chúa sẽ nâng cao người phận nhỏ, người quyền thế bị lật đổ, người giàu có trở về tay không và nghèo đói sẽ no đầy ơn phúc. Từ lời tiên báo của Tiên tri Êdêkien, đến lời kinh Magnificat của Đức Maria và nay lời dạy của Chúa Giêsu đều minh nhiên nói lên chân lý : Thiên Chúa đứng về phía những người khiêm nhường, những người thấp hèn trong địa vị xã hội, những người bị áp bức bất công.

Trong đời sống hiện tại của con người hôm nay, chúng ta thường có khuynh hướng xem nhẹ, thậm chí coi thường những người nghèo, những người thấp hèn hơn chúng ta và tôn trọng những người giàu có, những người có quyền thế, có địa vị trong xã hội. Lời Chúa cho chúng ta thấy đừng lầm tưởng như thế, ở nơi Thiên Chúa giá trị con người được nhìn nhận cách khác hẳn, đảo ngược hẳn và phá tung mọi hàng rào ngăn cách con người với nhau. Trong Nước Chúa không có phân biệt nô lệ hay tự do, Do Thái hay Hy Lạp. Cho nên, chúng ta phải biết trân trọng nhau trong tư cách tất cả đều là con người, đều là con cái Chúa, là anh chị em của nhau.

2. Khiêm nhu tự hạ là con đường đi đến Nước Trời : 

Khi dạy chúng ta bài học về sự khiêm nhường, về sự tự hạ và khi mời gọi mọi người hãy đến học cùng Người là Đấng hiền lành và khiêm nhường, Chúa Giêsu đã đi bước trước thực hiện triệt để những gì Người giảng dạy. Người thực sự là con người của sự khiêm nhu tự hạ : Từ một vị Thiên Chúa, Người đã hạ mình làm người bần cùng trong thế gian ; từ một người Thầy Người đã tự hạ rửa chân cho các môn đệ ; từ một Đấng phán một Lời mọi sự liền có Người đã tự hạ vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết cách nhục nhã. Không ai có thể khiêm hạ hơn Người được nữa. Nơi Chúa Giêsu, sự khiêm hạ đã đi đến tột cùng. Chính nhờ thế mà Thiên Chúa Cha đã siêu tôn Người (Pl 2,6-9). Theo lời Chúa dạy, con đường đi tới Nước Trời, được Thiên Chúa Cha yêu thương nâng lên chính là thái độ sống khiêm nhu tự hạ. Sự khiêm nhu tự hạ mà Chúa dạy không phải là sự chịu lụy, nhịn nhục theo kiểu 'cố đấm ăn xôi" nhưng là một sự chọn lựa tự do trong tinh thần yêu thương và phục vụ ; biết mình phải làm gì, phải sống và phục vụ hết mình như thế nào.

Khiêm nhu tự hạ muôn đời là một nhân đức cần thiết để trưởng thành, để nên Kitô hữu thánh thiện. Nhìn vào những gì mình đã đạt được, đã có nhất là do nỗ lực của cá nhân, chúng ta có quyền tự hào về mình. Nhưng khi nhìn lên những anh chị em khác nhất là nhìn đến Thiên Chúa, chúng ta sẽ thấy mình chẳng là gì cả. Tất cả là do tình yêu của Chúa mà thôi, còn tôi vẫn mãi là người yếu đuối, bất tài vô dụng.

3. Khiêm nhu tự hạ để trở nên tất cả cho mọi người : 

Sự khiêm hạ chỉ có thể có nơi những tâm hồn biết yêu mến Thiên Chúa mà thôi. Chính vì yêu Chúa Cha mà Chúa Giêsu đã vâng lời hạ mình. Mỗi người cũng sẽ chỉ đạt được sự khiêm hạ trong tình yêu mến Chúa và tha nhân mà thôi. Yêu thì sẽ tôn trọng, sẽ hòa đồng xóa đi mọi ngăn cách, sẽ biết quên mình phục vụ. Chúa Giêsu đã tự hạ mình để ở cùng mọi người, đã tự hạ mình để phục vụ mọi người. Người hạ mình để trở nên người của mọi người. Sau khi trình bày dụ ngôn về việc chọn chỗ nhất để dạy về đức khiêm nhường, Chúa Giêsu tiếp tục khuyên về việc mời khách dự tiệc. Qua lời khuyên dạy, Chúa Giêsu nhấn mạnh đến chính tình bác ái vô vị lợi. Ngay cả trong việc thiết tiệc cũng phải giữ cho được tình bác ái. Phải quan tâm đến người nghèo khổ, đến người bất hạnh. Như thế, có sự nối kết giữa sự khiêm nhu tự hạ và lòng bác ái. Khiêm hạ mà không bác ái, không phục vụ thì chả ích lợi gì. Khiêm hạ là phương thế để thể hiện tình yêu sẵn sàng dấn thân đến với người khổ đau, phục vụ chăm sóc họ. Khiêm hạ không phải là việc đơn giản nhún nhường nơi bữa tiệc, nơi chốn đông người. Khiêm hạ không chỉ thuần túy là việc tự nhận mình yếu kém, bất tài rồi trốn tránh trách nhiệm. Khiêm hạ chính là thái độ biết quên mình để yêu thương, hiện diện và phục vụ mọi người như Chúa Giêsu.

Khiêm hạ để trở nên tất cả cho mọi người là điều khó khăn trong thực tế cuộc sống hôm nay. Kitô hữu chúng ta phải luôn sẵn sàng ra đi, phải mặc lấy tâm tình phục vụ thì mới có thể sống được tinh thần hạ mình. Nhiều khi có làm được một tí gì cho ai thì đã vội lên mặt tự hào, đã vội cho mình có quyền nghỉ ngơi bắt người khác phục vụ. Đó chính là cám dỗ thường xảy ra, Kitô hữu chúng ta phải tỉnh thức.

III. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Mở đầu : Anh chị em thân mến. Chúa Giêsu đã yêu thương hạ mình làm người rốt hết để cứu độ chúng ta. Trong niềm tri ân cảm tạ, chúng ta cùng dâng lên Chúa những ước nguyện của chúng ta.

1. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội thánh, nhất là Đức Giáo Hoàng, các Đức Giám mục và các linh mục biết noi gương Chúa Giêsu, Thầy Chí Thánh sống một cuộc sống khiêm hạ, biết phục vụ hơn là đến để phục vụ.

2. Khi làm tiệc, hãy mời những người nghèo khó, đui mù, tàn tật… Chúng ta cùng cầu xin cho trong xã hội ngày càng có nhiều người quảng đại biết yêu thương quan tâm chăm sóc đến những người bệnh tật, bất hạnh và bị bỏ rơi.

3. Ai nhấc mình lên sẽ bị hạ xuống ; ai hạ mình xuống sẽ được nâng lên. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mỗi người luôn biết sống khiêm tốn theo lời Chúa dạy, để tất cả biết yêu thương, tôn trọng lẫn nhau, nhờ đó kiến tạo sự hiệp nhất trong gia đình, trong cộng đoàn và trong toàn thể Hội thánh.

Lời kết : Lạy Thiên Chúa là Đấng Nhân Từ. Chúng con cảm tạ Chúa đã ban Chúa Giêsu, Con Một Chúa hạ mình ở giữa chúng con để yêu thương và cứu độ mọi người. Xin Chúa gia tăng ân sủng, đức tin cậy mến để chúng con biết sống khiêm nhu hạ mình phục vụ anh chị em như Chúa Giêsu đã sống. Người là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.


Lm Giuse Maria Lê Quốc Thăng.