Clock-Time

Đi Theo Chúa Giêsu Kitô - Suy Niệm Chúa Nhật V Phục Sinh Năm A

Tin mừng Ga 14: 1-12  Vững tin trong mọi hoàn cảnh khó khăn, trong mọi cơn giông tố thiêng liêng và trong mọi nẻo đường tăm tối của cuộc đời.
SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT V PHỤC SINH - NĂM A

Ga 14: 1-12

ĐI THEO CHÚA GIÊSU KITÔ


 


Các Kitô hữu qua mọi thời luôn được Chúa Giêsu kêu gọi hãy tin vào Người, vào Thiên Chúa. Vững tin trong mọi hoàn cảnh khó khăn, trong mọi cơn giông tố thiêng liêng và trong mọi nẻo đường tăm tối của cuộc đời. Cuộc đời con người cần phải tìm kiếm một mục đích hàng đầu đó là triển nở cuộc sống mình trong niềm tin vào Thiên Chúa, vào tình yêu của Người. Hãy bước theo Chúa Giêsu sẽ không lầm đường lạc lối và bảo đảm đi tới cùng đích hạnh phúc.

I. TÌM HIỂU LỜI CHÚA

1. Bài đọc I : Cv 6,1-7

 

Thiết lập tác vụ Phó tế


Để có thời gian toàn tâm toàn ý cho việc thiết yếu của sứ vụ là cầu nguyện và rao giảng Tin mừng, các Tông đồ đã chọn bảy người đạo đức để lo lắng các việc bác ái từ thiện, lo lắng quản lý tài sản vật chất và phụ giúp các Tông đồ dạy giáo lý. Họ là các Phó tế.

a. Cộng đoàn Kitô hữu Giêrusalem tiên khởi bao gồm những người Do Thái thuộc hai miền khác nhau : Người Do Thái (Hébreux) vùng Palestina và những người Hy Lạp gốc Do Thái (Hellénistes) đến từ khắp đế quốc Rôma.

b. Trong cộng đoàn có sự khác biệt này nảy sinh những va chạm, căng thẳng, nhất là vấn đề lương thực và việc giúp đỡ các góa phụ. Để khắc phục tình trạng này, các Tông đồ đã quyết định thiết lập tác vụ Phó tế để chuyên lo các công việc cứu trợ, bác ái và lương thực của cộng đoàn, để các ngài có thời gian chuyên chăm vào việc loan báo Tin mừng.

c. Kinh nghiệm của cộng đoàn Kitô hữu tiên khởi giúp cho các cộng đoàn Kitô hữu ngày nay cần phải biết phân công, chọn lựa người trao phó công việc cho phù hợp để dành thời gian lo việc cầu nguyện và loan báo Tin mừng.

2. Bài đọc II : 1Pr 2,4-9

 

Phẩm giá của dân Kitô giáo


Bản văn được trích đọc hôm nay từ thư Thánh Phêrô là một trong những định nghĩa quan trọng nhất về sứ mạng của Dân Chúa : Dân được tuyển chọn, dòng dõi tư tế, vương đế và là một quốc gia thánh thiện.

a. Bằng việc qui chiếu về đền thờ Giêrusalem, Thánh Phêrô so sánh đền thờ với tòa nhà thiêng liêng mà trong đó các Kitô hữu là những viên đá sống động và Đức Kitô là viên đá góc bảo đảm chắc chắn sự nối kết và hiệp thông với nhau.

b. Trong niềm tin vào Chúa, các Kitô hữu sẽ bảo đảm thực hiện trọn vẹn các trách nhiệm của mình : Công bố những việc kỳ diệu của Thiên Chúa ; loan báo Tin mừng ; hiến dâng của lễ đích thực ; xây dựng hòa bình, công lý và tình yêu.

c. Không có Đức Kitô, mọi dự án tốt đẹp nhất sẽ bị thất bại và sụp đổ. Những ai mơ ước một xã hội mà Đức Kitô bị loại trừ thì sẽ luôn là những người phá hoại, không xây dựng được gì.

3. Tin mừng : Ga 14,1-2

 

Chúa Giêsu, đường đến Chúa Cha


Bản văn hôm nay được trích từ diễn từ biệt ly của Chúa Giêsu sau bữa tiệc ly. Chúa Giêsu mạc khải về mầu nhiệm con người và mối tương quan mật thiết của Người với Thiên Chúa. Muốn đi đến với Chúa Cha, cần thiết phải đi qua Người. Chỉ có duy nhất Người là đường, là sự thật và là sự sống.

a. Theo sau lời kêu gọi hãy tin tưởng và phó thác (14,1), Chúa Giêsu nêu rõ lý do khiến Người ra đi : Người về với Chúa Cha để dọn chỗ cho các môn đệ. Rồi sau đó sẽ quay lại đón các ông để Người ở đâu, các ông cũng ở đó với Người. Có nhiều cách giải thích khác nhau về lời loan báo sự ra đi này của Chúa Giêsu. Nhưng đúng hơn hết, sự ra đi này Chúa Giêsu trở về với Chúa Cha ám chỉ biến cố Phục sinh.

b. Chúa Giêsu trở về với Chúa Cha là đi vào vinh quang như Đấng dọn đường cho các môn đệ. Người là trưởng tử một nhân loại được tiền định hưởng sự sống và vinh quang của Thiên Chúa.

c. Chúa Giêsu ra đi trở về với Chúa Cha để dọn chỗ rồi trở lại đón các môn đệ. Cho nên, chỉ có nơi Người, trong Người, nhờ Người, chúng ta mới biết đường, biết hướng để đi đến với Chúa Cha.

II. GỢI Ý BÀI GIẢNG :

1. Chúa Giêsu là Đường, đường dẫn tới Chúa Cha và hạnh phúc : Chúa Giêsu đã từng nói : Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy hay không ai biết được đường đi về Chúa Cha nếu như người ấy không đến từ Thiên Chúa. Như thế, Người luôn khẳng định Người chính là con đường để đi đến Chúa Cha, đi đến Nước Trời để hưởng hạnh phúc. Đi vào con đường Giêsu sẽ không bao giờ đi tới bất hạnh và sự chết, mà con đường ấy dẫn vào sự sống, dẫn vào hạnh phúc đích thực. Trong xã hội, tùy theo nền văn hóa, tùy theo tôn giáo, tùy theo thời đại người ta luôn nói đến những thứ đạo, tức là những đường lối để tìm kiếm được hạnh phúc. Nhưng tất cả những con đường ấy tựu trung là những hệ thống tư tưởng, các trào lưu triết học và những sự khôn ngoan, đúc kết từ kinh nghiệm của con người trong cuộc sống. Tất cả chỉ dẫn tới những thực tại hạnh phúc chóng qua của trần gian mà không dẫn con người vượt qua biên giới của thế gian để đi vào Nước Chúa Cha.

Trong Đức Kitô, người Kitô hữu tìm được đường đi lối về nhà Chúa Cha. Con đường Kitô dẫn người ta tiến về phía trước, vươn mình lên tới Thiên Chúa ; dẫn người ta đến với nhau bằng tình yêu thương chân thành, bằng sự hy sinh phục vụ chân tình, bằng mối hiệp thông chân chất đơn sơ.

2. Chúa Giêsu là Sự Thật, sự thật mạc khải về Chúa Cha và về con người : Con người luôn khao khát chân lý, mải miết đi tìm sự thật về Thiên Chúa, về vũ trụ và về chính mình. Từ cổ chí kim đã có nhiều triết thuyết, nhiều tôn giáo nỗ lực đi tìm lời giải đáp. Thế nhưng, tất cả đều khó mà thỏa mãn trọn vẹn. Nơi Chúa Giêsu Kitô, chúng ta tìm được câu trả lời xác thực. Người là sự thật vì mạc khải cho chúng ta biết về Thiên Chúa. Thiên Chúa là Cha đầy tình yêu thương, giàu lòng khoan dung tha thứ. Người cũng mạc khải cho chúng ta biết sự thật về huyền nhiệm cuộc đời : con người sinh ra từ Thiên Chúa và rồi sẽ trở về với Thiên Chúa ; con người được tạo dựng và cứu độ để sống mối tình hiệp thông hạnh phúc với Thiên Chúa là Cha. Chính nơi cuộc đời của Người, nơi chính Người đã bộc lộ trọn vẹn sự thật. Người là sự thật không chỉ đơn thuần là nói sự thật, không nói điều gian dối mà cao hơn hết Người là mạc khải chung cuộc để nhân loại nhận biết Thiên Chúa và công trình của Ngài.

Chúa Giêsu là Sự Thật, sự thật giải thoát con người và đưa con người được giải thoát khỏi mọi u mê của lạc thú trần gian mê hoặc lòng người ; khỏi mọi u mê của một trí khôn tự mãn ; khỏi mọi u mê kềm hãm con người trong sự dối trá, lọc lừa.

3. Chúa Giêsu là Sự Sống, sự sống vĩnh cửu phát xuất từ Chúa Cha : Chúa Giêsu đã luôn khẳng định Người là Đấng ban sự sống. Ta là sự sống lại và là sự sống. Ai tin Ta dù có chết cũng sẽ được sống, ai sống mà tin Ta sẽ không chết bao giờ. Việc Người làm cho con trai bà góa thành Naim và Lagiadô sống lại, đặc biệt là sự phục sinh vinh hiển của Người đã minh chứng những gì Người nói là sự thật. Chúa Giêsu là sự sống theo nghĩa Người là chủ thể của sự sống của toàn thể vũ trụ và nhân loại, tức là Đấng cầm quyền sinh tử. Do đó, con người có sống được là sống bởi Người. Trong Người, chúng ta được sống và sống dồi dào. Tất nhiên, sự sống nơi Đức Kitô không chỉ thuần túy là sự sống thân xác mà chính là sự sống tâm linh, sự sống của Thần Khí Thiên Chúa. Nói cách khác, Kitô hữu sống sự sống của Chúa Giêsu thì vẻ ngoài vẫn sống và sinh hoạt như mọi người, nhưng bên trong có một sức sống năng động điều khiển là chính Chúa Giêsu. Nói như Phaolô : Tôi sống nhưng không phải là tôi sống mà là Đức Kitô sống trong tôi.

Chúa Giêsu là sự sống, chúng ta, những Kitô hữu hôm nay chắc chắn tin vào điều đó. Thế nhưng tin mà có biết đón nhận sự sống của Người hay không ? Để biết có sống bởi sự sống của Chúa hay không thì cần nhìn vào chính cách sống của mình như Thánh Phaolô dạy : dù ăn, dù uống hay làm gì bất cứ tôi đều làm vì Danh Đức Kitô.

III. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU :

Mở đầu : Anh chị em thân mến, tin tưởng vào Chúa Giêsu là đường dẫn tới Chúa Cha, là sự thật có sức giải thoát chúng ta khỏi kiếp nô lệ tội lỗi, sự chết và là sự sống vĩnh cửu Chúa Cha ban tặng, chúng ta cùng dâng lời cầu xin :

1. Giáo hội được Chúa Giêsu trao phó sứ mạng loan báo Tin mừng và ban phát ơn cứu độ cho muôn dân. Chúng ta cùng cầu nguyện cho các vị chủ chăn luôn được khôn ngoan, sáng suốt để hướng dẫn mọi người đến được với nguồn mạch chân thiện mỹ và sự sống đích thực là Chúa Giêsu.

2. Ngày nay còn biết bao người đang u mê lầm lạc trong đam mê tội lỗi ; đang mải miết quay cuồng trong lối sống bất chính, giả dối và nhiều người đang sống trong cảnh nghèo nàn, lạc hậu. Chúng ta cùng cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo các quốc gia luôn được khôn ngoan, minh mẫn để đề ra được quốc sách phát triển đất nước, giảm và xóa bỏ được mọi tệ nạn và nghèo đói.

3. Chúa Giêsu là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi người, mọi nhà trong cộng đoàn chúng ta luôn kiên vững bước đi trong ánh sáng của Tin mừng để góp phần tích cực xây dựng hạnh phúc, hòa bình và công lý cho con người và thế giới.

Lời kết: Lạy Thiên Chúa là Đấng Chân, Thiện, Mỹ. Chúng con cảm tạ Chúa đã ban Chúa Giêsu đến hướng dẫn chúng con tìm về với Chúa là nguồn mạch sự sống và hạnh phúc. Xin cho chúng con được tràn đầy ơn sủng của Chúa Thánh Thần để ai nấy luôn biết tin theo Chúa Giêsu Kitô, Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.


Lm Giuse Maria Lê Quốc Thăng