Clock-Time

Đón Tiếp Đức Kitô - Suy Niệm Chúa Nhật XVI Thường Niên năm C

Tin Mừng Lc 10, 38 – 42:  "Matta con lo lắng bối rối về nhiều chuyện, chỉ có một sự cần mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và không ai lấy đi được".
SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT XVI THƯỜNG NIÊN – NĂM C

ĐÓN TIẾP ĐỨC KITÔ

 
Tin Mừng: Lc 10: 38 – 42
 

Thái độ đức tin căn bản của người tin vào Chúa chính là đón tiếp Chúa vào trong cuộc đời của mình. Sự đón tiếp không chỉ thuần túy là mời khách vào nhà, lo cho khách của ăn vất chất mà chính là thể hiện tình yêu dành cho người khách. Đón tiếp Chúa cũng chính là thái độ yêu mến muốn Chúa đến sống thực sự trong cuộc đời của mình, để Người hướng dẫn soi sáng. Việc đón Chúa làm đẹp ý Người chính là thái độ biết lắng nghe, đón nhận và sống Lời Người.

I. TÌM HIỂU LỜI CHÚA : Tin Mừng Lc 10:38-42

 

Matta và Maria tiếp đón Chúa


Hai chị em Matta và Maria đều tỏ lòng hiếu khách cách đặc biệt khi tiếp đón Chúa Giêsu đến thăm nhà mình. Tuy nhiên, hai người lại có hai thái độ, hai cách thức đón tiếp xem ra khác nhau. Lòng hiếu khách hệ tại ở việc trân trọng khách, lắng nghe và đáp ứng nhu cầu của khách hơn là bắt khách phải chiều theo sự đón tiếp của mình. Đón tiếp Chúa vào nhà mình, vào cuộc đời mình chính là biết lắng nghe và thực thi Lời Chúa. Tin mừng hôm nay đã cho chúng ta thấy rõ điểm đó.

a. Đoạn Tin mừng này theo sự chú giải của các Giáo phụ như Ogirène, Thánh Ambrôsiô hay Thánh Cyrille d'Alexandre… thì hai chị em tượng trương cho hai lối sống tu đức hoạt động và chiêm niệm. Theo các ngài cả hai cách hoạt động phải luôn tồn tại trong người Kitô hữu.

b. Dựa theo văn mạch và toàn bộ tác phẩm của Luca kể cả Tông đồ công vụ thì xem ra Luca nhấn mạnh đến giá trị của Lời Chúa, đến việc lắng nghe và đón nhận Lời Chúa hơn. Phải dành ưu tiên cho việc lắng nghe Lời Chúa trong đức tin. Liên hệ với Cv 6,1-6 : việc các Tông đồ chọn các Phó tế với mục đích là để các vị này chuyên lo việc dọn bàn, việc bác ái ; còn các Tông đồ thì chuyên chăm vào việc rao giảng Tin mừng. Như vậy, có sự tương đồng giữa hai câu chuyện này : Lời được lắng nghe hay rao giảng chiếm vị trí tối cao vượt trên hết các việc khác.

c. Matta bị khiển trách không phải vì thái độ thiếu hiếu khách mà vì việc lo lắng thái quá đến vật chất, đến việc bắt người khác đón tiếp theo ý mình để rồi quên đi điều cần thiết duy nhất mà Maria đã làm đó là đón nhận Lời Chúa.

II. GỢI Ý SUY NIỆM

1. Đón tiếp Chúa là đón nhận sứ điệp Tin mừng của Người : 

Hai chị em Matta và Maria cùng đón tiếp Chúa Giêsu nhưng mỗi người mỗi cách. Matta thì rối rít chuẩn bị bữa ăn, cô lo toan sao cho Chúa, vị khách quí của gia đình được hưởng bữa ăn ngon nhất, được đón tiếp ân cần nhất. Tuy nhiên, lo lắng băn khoăn quá khiến cô không còn chú ý tới chính Chúa Giêsu là đối tượng của sự tiếp đón. Thái độ của cô xem ra không làm hài lòng Chúa cho bằng thái độ đón tiếp của cô em Maria. Cô này tiếp đãi Chúa bằng việc tiếp chuyện, ngồi dưới chân Chúa Giêsu và lắng nghe lời Người. Theo lẽ thường tình, khi một người khách đến thăm gia đình chắc hẳn họ sẽ hài lòng khi thấy gia chủ ân cần tiếp chuyện hỏi han và nhất là biết lắng nghe họ trao đổi tâm sự. Còn sẽ chẳng vui bao nhiêu nếu đến nhà mà chủ nhà để khách ngồi một chỗ, còn họ thì lo lắng chuyện cơm nước bếp núc. Như vậy, chắc chắn khách cảm thấy mình trở nên thừa thãi và là gánh nặng cho gia chủ. Đối với Chúa Giêsu, không hẳn Người đã có thái độ thường tình ấy, nhưng những gì Người nói với Matta và đề cao thái độ của Maria cho thấy, Người muốn trước hết phải biết đón nhận Lời Người và sứ điệp Tin mừng của Người. Maria đã chọn phần tốt nhất là lắng nghe và đón nhận Lời Chúa.

Đối với Kitô hữu ngày nay, thái độ của chúng ta mỗi khi cầu nguyện, tham dự Thánh lễ… như thế nào, có thực sự mở lòng để đón rước Chúa, lắng nghe và sống Lời Chúa không ? Hay chúng ta chỉ chăm chăm chú chú đến đọc kinh nào, đọc ra sao và với tư thế thế nào ?

2. Nghe và sống Lời Chúa là ưu tiên của đời sống Kitô hữu :

"Matta con lo lắng bối rối về nhiều chuyện, chỉ có một sự cần mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và không ai lấy đi được".

Khi trách Matta lo lắng băn khoăn về nhiều chuyện, Chúa Giêsu lấy lại vấn đề mà Người thường giảng dạy các môn đệ và dân chúng : Đừng quá lo lắng về chuyện cái ăn cái mặc (Mt 6, 25-34 ; Lc 12,22-26); bận tâm đến những âu lo của cuộc sống vật chất sẽ làm chết ngạt Lời Chúa được gieo trong lòng (Lc 8,14 ; Mt 13,22). Theo văn mạch, Matta băn khoăn về nhiều điều đó là chuyện ăn uống, săn sóc, phục dịch Chúa Giêsu. Cô đã lo lắng đến nỗi quên đi chuyện cần thiết nhất : bỏ tất cả để nghe Lời Chúa. Với Chúa Giêsu, có một bậc thang giá trị : phải dành ưu tiên tuyệt đối cho việc lắng nghe Lời Chúa. Matta không bị khiển trách về lòng hiếu khách, về sự đón tiếp nhưng vì quá lo lắng đến vật chất khiến cô quên đi việc ưu tiên cần thiết ấy.

Qua lời khiển trách Matta, Chúa Giêsu kêu mời mỗi Kitô hữu chúng ta hãy rũ bỏ những lo toan vật chất, tiện nghi cuộc sống, rũ bỏ những âu lo trần thế để chọn phần tốt nhất không ai lấy mất được như cô Maria đó là lắng nghe và thực thi Lời Chúa trong cuộc sống, Lời mà chắc hẳn mỗi người đều đang đói khát. Trong cuộc sống hiện tại, đâu là ưu tiên một của tôi, Lời Chúa hay công danh sự nghiệp, cơm áo gạo tiền ở đời ?

3. Đón tiếp Chúa là đặt mình phục vụ theo ý Người : 

Matta vất vả nhiều, cô thấy mình có công và làm như vậy là đúng, cho nên, cô yêu cầu Chúa Giêsu nói với Maria phụ giúp mình. Cô muốn Chúa Giêsu và em cô phải quan tâm : "Lạy Thầy, em con để con hầu hạ một mình mà Thầy không quan tâm sao ? Xin Thầy bảo em con giúp con với". Phản ứng của Matta là một phản ứng tự nhiên như bao nhiêu người khác. Ai cũng muốn người khác biết đến mình, biết đến công lao và sự hy sinh của bản thân mình. Không chỉ có thế mà còn muốn bắt người khác phục vụ theo ý, theo cách của mình. Matta đã hành động và cư xử như thế. Chính vì thế mà cô đã hầu như quên mất sự hiện diện của Chúa Giêsu, không còn quan tâm đến ý muốn của Chúa. Câu đáp trả của Chúa Giêsu giúp cho Matta và mọi người một cách thức để đón tiếp làm vui lòng Người, đó là phục vụ và đón tiếp theo ý muốn của Người. Phải biết chiều theo ý của Chúa.

Thực tế cuộc sống cũng cho thấy một chân lý đơn giản lòng hiếu khách được thể hiện ở chỗ biết làm vui lòng khách, biết chiều theo ý thích của khách. Nghĩa là phải biết quan tâm đến khách muốn gì. Ở đây việc đón tiếp Chúa chính là phải làm theo ý Chúa, nghe theo Lời Người.

III. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Mở đầu : Anh chị em thân mến, Thiên Chúa yêu thương và muốn đến viếng thăm gia đình cũng như tâm hồn mỗi người chúng ta. Trong niềm vui mừng được Chúa viếng thăm chúng ta cùng dâng lời cầu xin.

1. Giáo hội là nhà của Chúa, nơi Chúa tiếp đón và trao ban ơn Cứu độ của Người cho muôn dân. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi thành phần trong Giáo hội luôn biết rộng lòng đón nhận, cưu mang và giúp phát triển mọi người, mọi dân tộc, mọi nền văn hóa.

2. Ngày nay biết bao nhiêu anh chị em đói khổ, không nơi trú ngụ, không được hưởng quyền sống đúng với phẩm giá con người. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi người trong xã hội, nhất là những nhà lãnh đạo quốc gia luôn biết yêu thương chăm lo phát triển đời sống con người về mọi mặt.

3. Matta và Maria đã ân cần tiếp đón Chúa đến nhà mình. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi người, mọi nhà trong cộng đoàn chúng ta luôn biết yêu thương mở rộng cửa lòng đón nhận giúp đỡ anh chị em nghèo khổ chung quanh.

Lời kết : Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã vui vẻ nhận sự đón tiếp của các bạn hữu. Xin Chúa yêu thương đến với chúng con, với gia đình và cộng đoàn chúng con. Xin mở lòng chúng con để tất cả biết lắng nghe và thực thi Lời Chúa. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.Lm. Giuse Maria Lê Quốc Thăng