Clock-Time

Giảng Lễ Thiếu Nhi: Chúa Nhật Lễ Lá

Tin Mừng Lc 23, 1-49 Chỉ còn 1 tuần nữa chúng ta sẽ mừng đại lễ Phục sinh. Hôm nay, với nghi thức làm phép và kiệu lá, chúng ta cùng với Giáo Hội cử hành Chúa Nhật Lễ Lá.

 
Cha mến chào tất cả thiếu nhi chúng con.

Chỉ còn 1 tuần nữa chúng ta sẽ mừng đại lễ Phục sinh. Hôm nay, với nghi thức làm phép và kiệu lá, chúng ta cùng với Giáo Hội cử hành Chúa Nhật Lễ Lá. Với ngày lễ này, mỗi thiếu nhi chúng con và cha nữa, được mời gọi tưởng niệm lại cuộc Thương khó của Chúa Giêsu.

Qua bài Thương khó mà chúng ta vừa nghe, thiếu nhi chúng con có thấy được điều gì không?

- Những nhà lãnh đạo Do Thái thời bấy giờ thì sao? – Họ rất thâm độc, họ đã tìm mọi cách để thủ tiêu Chúa Giêsu cho bằng được;

- Các môn sinh của Chúa Giêsu thì như thế nào? – Các ông thì nhút nhát đến độ hèn hạ, tất cả các ông đều bỏ Chúa Giêsu mà chạy trốn hoặc chỉ dám đứng đằng xa nhìn lại;

- Rồi hành động của các tên lính ra sao? – Chúng rất tàn nhẫn của: họ đánh đập Chúa Giêsu cách dã man;

- Nhất là thái độ của đám đông dân chúng như thế nào? Họ trở mặt với Chúa Giêsu. Trước đó, họ nhiệt liệt ủng hộ Chúa Giêsu, họ đã chặt lá thay cờ để tung lên đón rước Chúa, họ lấy áo mình trải xuống đất làm thảm cho Chúa Giêsu đi. Vậy mà, khi Chúa Giêsu bị kết án, dân chúng cũng thật đông, họ cũng hô thật to, nhưng có phải tiếng tung hô không? – Không, mà là những lời kết án thật ác độc: “Giết nó đi! giết nó đi! giết nó đi”; “Đóng đinh nó vào thập giá đi! Đóng đinh nó vào thập giá đi! Đóng đinh nó vào thập giá đi!

Thiếu nhi chúng con thân mến,

Qua đó, chúng con thấy, không một ai trong họ vô tội trước cái chết của Chúa Giêsu. Từ những người lãnh đạo Do Thái cho đến đám đông dân chúng, hầu hết đều có phần của mình gây ra cái chết cho Chúa Giêsu.

Khi đọc một cách chậm rãi và suy nghĩ cách cẩn thận, thiếu nhi chúng con sẽ thấy dường như mình cũng hòa vào trong đám đông để tham gia vào việc đóng đinh Chúa Giêsu.

- Chúng con có thể là một Giuđa It-ca-ri-os: khi vì những đam mê chống qua, mà bỏ lễ, bỏ học giáo lý; hay khi chỉ vì một chút lòng tham, mà sẳn sàng để ăn cắp đồ của bạn;

- Hay như chúng con có thể là một Phêrô chối Chúa: trong trường học không dám nhận mình là người Công giáo, trong quán ăn nơi công cộng không dám làm dấu Thánh giá, v.v.

- Hoặc là chúng con có thể như đám đông hò hết lên án Chúa khi nói hành, nói xấu bạn mình, khi phê bình chỉ trích người khác, v.v.

- Thậm chí chúng con có thể trở nên như bọn lính dữ tợn hành hạ Chúa cách tàn nhẫn: khi đánh đập người khác.

Thiếu nhi chúng con biết không, từ trên thập giá nhìn xuống, Chúa Giêsu nhìn thấy tội lỗi của con người, thấy những xúc phạm của con người đối với Chúa. Nhưng khi nhìn lên thập giá, chúng con thiếu nhi thấy được gì nào? – Chúng con sẽ thấy Thánh Giá hình chữ T, đó là tình yêu, đó là sự tha thứ của Chúa.

Từ đó, cha rất ước mong rằng, khi nghiền ngẫm về cuộc Thương khó của Chúa Giêsu, cách đặc biệt trong tuần Thánh này, mỗi thiếu nhi chúng con ý thức hơn sự yếu đuối phạm những sai lỗi của mình, mà cần có quyết tâm từ bỏ. Bởi vì, chúng con cần biết rằng, khi phạm tội là chúng ta đang đóng đinh Chúa Giêsu, đang sỉ nhục và giết chết Chúa.

Xin Chúa cho mỗi thiếu nhi chúng con, cách riêng trong tuần Thánh này, luôn biết cảm nhận được tình thương và sự tha thứ của Chúa dành cho mình. Xin Chúa cũng cho chúng con luôn có lòng muốn chạy đến với Chúa nhiều hơn trong Thánh lễ, trong kinh nguyện mỗi ngày, trong giờ chầu Thánh Thể, trong giờ viếng Chúa, v.v. và nhất là xuyên năng đi xưng tội để đón nhận được sự tha thứ của Chúa.

Xin Chúa chúc lành cho từng cố gắng của từng người thiếu nhi chúng con. Amen.

Sưu tầm.