Clock-Time

Hai tiếng "Xin Vâng" quyết định - Suy Niệm Chúa Nhật IV Mùa Vọng B

Lc 1: 26-38:  Trong lúc loài người chúng ta phải chịu nhận lấy số mệnh như một cái may cái rủi, tốt ai nấy nhờ, xấu ai nấy chịu, thì Thiên Chúa đã sinh ra bởi một người mẹ được tuyển chọn và điểm tô từ muôn đời, giữa muôn người phụ nữ.

SUY NIỆM TIN MỪNG

CHÚA NHẬT IV MÙA VỌNG - NĂM B

NGÀY 20/12/2020

HAI TIẾNG " XIN VÂNG" QUYẾT ĐỊNH

 


Tin Mừng Lc 1: 26-38
 

2Sm 7,1-5. 8b-12.14a.16 ; Rm 16,25-27 ; Lc 1,26-38


Họa sĩ Whistler vẽ một bức chân dung của mẹ ông. Các bạn ông ai cũng cho là tuyệt đẹp. Họa sĩ đáp:"Các bạn đều biết rõ, ai lại không muốn cho mẹ mình được đẹp hơn hết !"

Thật vậy, nếu tôi có quyền chọn người mẹ sinh ra tôi, tất nhiên tôi sẽ chọn một người xinh đẹp và đạo đức như ý tôi muốn.

Thưa anh chị em,

Thiên Chúa toàn năng, lúc muốn giáng sinh làm người, đương nhiên Ngài sẽ tuyển chọn một người mẹ lý tưởng và điểm tô người mẹ ấy xinh đẹp và thánh thiện hơn các người phụ nữ khác, vì là Mẹ Thiên Chúa. Trong lúc loài người chúng ta phải chịu nhận lấy số mệnh như một cái may cái rủi, tốt ai nấy nhờ, xấu ai nấy chịu, thì Thiên Chúa đã sinh ra bởi một người mẹ được tuyển chọn và điểm tô từ muôn đời, giữa muôn người phụ nữ.

Đây là trường hợp duy nhất trong lịch sử : Một người con chọn một người mẹ. Mà không phải chọn như một nhà độc tài, yêu cầu kẻ khác làm theo ý mình vô điều kiện. Thiên Chúa còn chọn cả ý muốn của người mẹ ấy. Ngài còn muốn lệ thuộc quyền tự do, sự ưng thuận của người mẹ ấy nữa. Vậy sau khi đã tuyển chọn và điểm tô một Trinh Nữ xinh đẹp thánh thiện, Thiên Chúa sai sứ thần Gabriel đến trong khuê phòng tĩnh mịch của Trinh Nữ Maria, ngỏ lời cùng Trinh Nữ : "Mừng vui lên, hỡi Người-Đầy-Ơn-Phúc ! Thiên Chúa ở cùng Trinh Nữ". Thiên Chúa Tình yêu chỉ muốn được đáp trả bằng tình yêu. Đức Maria đã đáp trả lời mời gọi của Thiên Chúa bằng hai tiếng "Xin Vâng" để cộng tác vào kế hoạch tình yêu của Ngài : cứu chuộc nhân loại.

Thưa anh chị em,

Hai công trình kiệt tác vĩ đại nhất Thiên Chúa đã thực hiện vì yêu thương nhân loại, đó là tạo dựng loài người và cứu chuộc loài người, hay là công trình tạo dựng thứ hai. Trước khi tạo dựng loài người, Thiên Chúa đã xây dựng và điểm tô một nơi gọi là Vườn Địa Đàng. Nhưng hai Ông Bà nguyên tổ đã đạp đổ chương trình tốt đẹp này và hạnh phúc loài người cũng tan vỡ theo. Chính trong lúc ấy, Thiên Chúa dự định một công trình tạo dựng thứ hai : cứu chuộc loài người. Để thực hiện công trình mới này, Thiên Chúa cũng muốn điểm tô một Vườn Địa Đàng mới. Trong Vườn Địa Đàng mới này sẽ không bao giờ có mụn cỏ dại, không bao giờ có vết con rắn bò qua, không bao giờ có bóng cây biết lành biết dữ. Vườn Địa Đàng mới này là cung lòng Trinh Nữ Maria, nơi Con Thiên Chúa sung sướng đến nghỉ ngơi chín tháng mười ngày. Vườn Địa Đàng mới này là công trình của Thiên Chúa Nhập Thể. Như trong Vườn Địa Đàng Ađam-Evà, trong Vườn Địa Đàng Maria cũng diễn ra một hôn lễ long trọng, không phải giữa một người với một người, nhưng là giữa một Thiên Chúa với nhân loại. Và từ đó tình yêu đã bắt lại nhịp cầu giữa Trời và Đất, khai mạc một Thời Đại Mới.

Và cũng từ lúc nói lên lời ưng thuận : "Xin Vâng", Đức Maria đã trở thành một Evà Mới. Evà xưa đã chối bỏ kế hoạch tình yêu của Chúa để theo kế hoạch đen tối của ma quỉ và đem tội lỗi cùng với cái chết vào trần gian cho con cái loài người. Còn Evà Mới - Đức Maria - đã luôn coi mình là nữ tỳ, là người tôi tớ, nên đã trở thành người diễm phúc, xứng đáng làm Mẹ Thiên Chúa nhập thể làm người và làm Mẹ của cả loài người chúng ta.

Anh chị em thân mến,

Mỗi người chúng ta đều được Thiên Chúa mời gọi cộng tác với Ngài trong chương trình cứu chuộc nhân loại. Như Đức Maria, chính lòng tin vào Lời Chúa và sự vâng theo ý Chúa trong cuộc đời chúng ta là sự đóng góp tích cực với Chúa trong chương trình cứu độ chúng ta và toàn thế giới. Tuy nhiên, Thiên Chúa luôn tôn trọng sự tự do của chúng ta. Thánh Augustinô đã nói : "Thiên Chúa khi tạo dựng chúng ta, Ngài không cần ta, nhưng khi cứu độ ta, Ngài không thể thiếu ta." Ngài xin chúng ta cộng tác. Đó là lời mời gọi Sứ Thần Gabriel đã trao gởi với Đức Maria theo kế hoạch của Thiên Chúa. Mẹ phải tạo điều kiện cho Thiên Chúa làm người trong thân phận người con của Mẹ. Như thế, mỗi người chúng ta cũng được mời gọi đáp trả cho Thiên Chúa, để Ngài có thể tháp nhập và thể hiện mầu nhiệm tình yêu của Ngài trong đời sống con người chúng ta.

Thiên Chúa đòi hỏi một đáp trả tự do. Ngài không áp đặt điều gì. Ngài chỉ đề nghị. Để thực hiện một công trình yêu thương, cần phải có một nhiệt tình yêu thương thuần túy. Công trình cứu độ là một công trình yêu thương tuyệt vời, không thể nào là công việc thuê mướn được. Tiếng "Xin Vâng" của Đức Maria đã bộc phát cách đơn thành từ trái tim của Mẹ. Đó có phải là cách đáp trả mà ta đang chuẩn bị để thưa lại với Thiên Chúa không ?

Từ lời thưa "Xin Vâng", Đức Thánh Trinh Nữ đã hoàn toàn tận hiến mình để thực hiện thánh ý Chúa. Lời thưa "Xin Vâng" mà Thiên Chúa chờ đợi nơi các kitô hữu chúng ta phải là lời "Xin Vâng" trọn vẹn, tuyệt đối, một lời thưa "Vâng" dứt khoát, một tiếng "Vâng" bất chấp mọi lý luận, đi ngược lại mọi thứ khôn ngoan loài người. Noi gương Đức Maria, Mẹ chúng ta, chúng ta đừng sợ hãi và hoàn toàn dấn thân vào cuộc "mạo hiểm tình yêu cao cả nhất".

Xin Đức Maria giúp chúng ta mở rộng lòng đón nhận Thiên Chúa và làm cho Thiên Chúa luôn hiện diện trong con người và cuộc đời chúng ta. Rồi cũng theo gương Đức Maria, xin cho chúng ta nhận ra trách nhiệm đem Chúa đến cho anh em đồng loại, mở đường cho Thiên Chúa đi vào xã hội loài người.


Lạy Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa,

Chúa đã làm người như chúng con,

nên Chúa hiểu gánh nặng của phận người.

Cuộc đời đầy cạm bẫy mời mọc

mà con người lại yếu đuối, mong manh.

Hạnh phúc thường được trộn bằng nước mắt,

và giữa ánh sáng,

cũng có những bóng mờ đe dọa.

Lạy Chúa Giêsu,

nếu có lúc con mệt mõi và xao xuyến,

xin nhắc con nhớ rằng

trong Vườn Dầu Chúa đã buồn muốn chết được.

Nếu có lúc con thấy bóng tối bủa vây,

xin nhắc con nhớ rằng

trên thập giá Chúa đã thốt lên rằng : Sao Cha bỏ con ?

Xin nâng đỡ con, để con đừng bỏ cuộc.

Xin đồng hành với con, để con không cô đơn.

Xin cho con yêu đời luôn dù đời chẳng luôn đáng yêu.

Xin cho con can đảm đối diện với những thách đố

vì biết rằng cuối cùng

chiến thắng thuộc về người có niềm hy vọng lớn hơn.

Amen. 

Lm. Phanxico Xavie Lê Văn Nhạc