Clock-Time

Hãy tỉnh thức và cầu nguyện - Suy Niệm Chúa Nhật I Mùa Vọng B

Tin mừng Mc 13: 33-37: Tin Mừng hôm nay Chúa nói rõ: Các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện đừng để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng việc đời...

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT I MÙA VỌNG B


HÃY TỈNH THỨC VÀ CẦU NGUYỆN

 


Tin mừng Mc 13: 33-37


Powell, ông tổ của ngành hướng đạo, hồi còn là đại tá chỉ huy những cuộc chiến đấu tại Âu Châu, lần kia đoàn quân của ông có một ngàn mà phải đương đầu với địch quân những chín ngàn. Suốt trong 217 ngày đợi chờ được cứu viện, ông đã dùng chiến thuật nghi binh.

Ở mặt trận, ban ngày thỉnh thoảng ông cho nổ chỗ này chỗ khác mấy trái lựu đạn. Còn ban đêm trong một vùng rộng lớn, ông cho thắp đèn sáng tại nhiều nơi, mục đích là để đánh lừa đối phương, khiến chúng tin rằng ông có nhiều lính và hiện diện ở khắp nơi, chớ có liều lĩnh mà tấn công. Khi viện binh tới, ông mới tấn công đối phương và đã dành được thắng lợi.

Giữa lúc chính phủ nước Anh định nâng ông lên cấp bậc thống tướng thì ông lại rút lui, để rồi lập nên phong trào hướng đạo, huấn luyện các em thiếu nhi trở thành những người hữu ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Mục đích của hướng đạo là lúc nào cũng phải tỉnh thức và sẵn sàng để đương đầu với mọi hoàn cảnh.

Trong bài Tin Mừng hôm nay Chúa nói: Các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện.

Những lời đó được minh hoạ tức bằng dụ ngôn: một người trẩy đi phương xa, chắc là xa lắm, và trao tất cả quyền hành cho các đầy tớ, sắp đặt mỗi người một việc, và dặn người gác cửa tỉnh thức. Chúa nhấn mạnh đến việc không biết trước ngày giờ sẽ đến, có mục đích duy nhất như một lệnh truyền là hãy tỉnh thức.

Cách chỉ giờ giấc nối tiếp nhau của trình thuật rất có ý nghĩa, chứ không chỉ có tính cách kể chuyện, vừa nói lên cách người Rôma chia đêm thành bốn canh, vừa gợi nhớ bốn giai đoạn của cuộc thương khó, vừa đề ra bốn giai đoạn mà các môn đệ phải tỉnh thức, nghĩa là không những phải chống trả với sự buồn ngủ về thể lý, nhưng còn phải sẵn sàng đối đầu với sự việc sắp đến cách bất ngờ.

Chúa nói: Các con hãy tỉnh thức, vì các con không biết lúc nào chủ sẽ về, hoặc là chiếu tối, hoặc là nửa đêm hoặc lúc gà gáy, hay ban sáng, kẻo khi ông chủ trở về thình thình, bắt gặp các con đang ngủ.

- Chúa nói: Các con hãy tỉnh thức, vì có thể ông chủ sẽ về vào lúc buổi chiều.  "Buổi chiều” gợi nhớ lại giờ mà Đức Giêsu đoán trước sự phản bội của Giuđa và sự từ chối của chính Phêrô (14,13-31).

- Chúa nói: Các con hãy tỉnh thức, vì có thể ông chủ sẽ về vào lúc  nửa đêm.  "Nửa đêm" đó là giờ Chúa hấp hối trong vườn Giếtsêmani, mời gọi các môn đệ tỉnh thức, và ba lần "Người thấy họ ngủ”. Người nói: "Hãy tỉnh thức và cầu nguyện, kẻo sa chước cám dỗ” (14, 32-42).

- Chúa nói: Các con hãy tỉnh thức, vì có thể ông chủ sẽ về vào lúc gà gáy.  "Lúc gà gáy” đó là giờ Phêrô chối Thầy trong sân thượng tế (1 4,66-72).

- Chúa nói: Các con hãy tỉnh thức, vì có thể ông chủ sẽ về  vào lúc sáng sớm. "Sáng sớm" đó là giờ các môn đệ bỏ trốn, Đức Giêsu bị Hội Đồng trao nộp cho Philatô (1 5,1 ...).

Khi nhấn mạnh lệnh truyền của Thầy "Hãy tỉnh thức” trước cuộc tử nạn, thánh Maccô muốn khuyến khích anh chị em ngày hôm qua, hôm nay và ngày mai đừng để cho lòng mình ra nặng nề, rối loạn, thất vọng.

Quả thế, trong đoạn Tin Mừng thánh Mc 13,33-37, Chúa nói rõ: Các con hãy tỉnh thức và cầu nguyện đừng để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng việc đời. Chúa muốn nói với chúng ta về hai phương diện: phương diện tích cực và tiêu cực:


1. Phương diện tiêu cực, tức là những điều phải tránh:
 
Chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, tức là chạy theo những khoái lạc xác thịt.

 Chớ để lòng mình ra nặng nề vì lo lắng việc đời: tức là việc ham mê tiền bạc, của cải, danh vọng…và những thú vui trần thế khiến chúng ta bỏ bê những việc thuộc về Nước Thiên Chúa.

2.. Phương diện tích cực, tức là những điều phải làm:  Phải tỉnh thức và cầu nguyện.

Phải tỉnh thức là phải ở trong tư thế tỉnh táo, cẩn thận để có thể đối phó kịp thời với mọi cảnh ngộ và sẵn sàng đón tiếp Chúa đến bất cứ lúc nào.

Phải cầu nguyện: vì sức con người yếu đuối, và tự mình không làm được gì, nên cần cầu nguyện để xin sự nâng đỡ từ nơi Thiên Chúa.

Lạy Thiên Chúa toàn năng, xin cho đoàn tín hữu chúng con, hàng ngày quyết tâm làm việc thiện mà đón chào Con Chúa đang ngự đến xét xử trần gian. Nhờ đó, chúng con sẽ được Người cho ở bên hữu và gọi vào hưởng phúc Nước Trời. Amen


Lm. Giuse Đỗ Văn Thụy