Clock-Time

Kiên Tâm Cầu Nguyện - Suy Niệm Chúa Nhật XXIX Thường Niên C

Tin mừng Lc 18: 1-8 Lời Chúa trong Chúa nhật XIX _ C hôm nay là bài học về sự nhẫn nại và kiên trì trong cầu nguyện. Sự vội vã, sốt ruột khi cầu nguyện không mang lại ích lợi gì cả. Chúng ta phải biết chờ đợi, nhẫn nại và kiên tâm cầu nguyện với lòng tin tưởng phó thác

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT XXIX THƯỜNG NIÊN C


KIÊN TÂM CẦU NGUYỆN
 


Lời Chúa trong Chúa nhật XIX _ C hôm nay là bài học về sự nhẫn nại và kiên trì trong cầu nguyện. Sự vội vã, sốt ruột khi cầu nguyện không mang lại ích lợi gì cả. Chúng ta phải biết chờ đợi, nhẫn nại và kiên tâm cầu nguyện với lòng tin tưởng phó thác, Thiên Chúa luôn lắng nghe lời con cái nài xin và sẽ ban thỏa mọi điều cần thiết để tất cả được hạnh phúc. "Hãy cầu nguyện không ngừng" là sứ điệp của Lời Chúa hôm nay.

I. Tìm Hiểu Lời Chúa: Tin Mừng : Lc 18, 1-8

Lời Khẩn Cầu Bền Bỉ Của Bà Góa Nghèo

Thiên Chúa luôn đón nhận thỏa mãn những ước nguyện của con người, vì Ngài là người cha nhân hậu. Chúng ta cần phải hướng lòng trí về Ngài trong sự cầu nguyện chân thành, bền bỉ với tâm tình con thảo. Đó chính là giáo huấn của Chúa Giêsu trong dụ ngôn người thẩm phán bất công và bà goá nghèo.

Ngay câu nhập đề đã xác định ý nghĩa của dụ ngôn , Chúa Giêsu nhắm mục đích dạy cho các môn đệ phải kiên tâm bền chí cầu nguyện đừng chán nản. Trong khi chờ đợi ngày Chúa Giêsu trở lại, đây là thời kỳ thử thách, các môn đệ không được trì trệ hay buông thả việc cầu nguyện. Thay vì mệt mỏi chán nản vì lời cầu nguyện xem ra vô vọng, mọi người phải phấn đấu tiếp tục chuyên cần cầu nguyện.

Sự kiên trì cầu nguyện minh chứng cho niềm tin. Sự kiên trì cầu nguyện luôn là thử thách cam go, vì mỗi lần cầu nguyện ai cũng muốn được Thiên Chúa đáp ứng ngay tức khắc, nhưng xem ra Ngài lại thường thinh lặng và hay trì hoãn. Chỉ có những ai thực lòng tin tưởng thì mới có thể kiên tâm cầu nguyện mà thôi.

Cứ chuyên cần liên lỷ cầu nguyện chắc chắn Thiên Chúa sẽ nhận lời. Vì Ngài là người cha vô cùng nhân từ và vì việc kiên trì bền lòng cầu nguyện cũng rèn luyện cho chúng ta lòng ước muốn càng nung nấu, con tim càng rộng mở hơn.

II. Gợi Ý Suy Niệm

1. Cầu nguyện phương thế quan trọng để đến với Thiên Chúa: Chúa Giêsu là mẫu gương cho mọi người trong đời sống cầu nguyện. Người luôn liên kết mật thiết với Chúa Cha bằng chính việc cầu nguyện. Trước mọi công việc người luôn khởi sự bằng việc cầu nguyện. Công việc càng hệ trọng, Người càng cầu nguyện lâu hơn. Trong việc giảng dạy Người cũng chú tâm hướng dẫn và kêu gọi người khác cầu nguyện. Dụ ngôn Bà goá nghèo xin xử kiện trong Tin Mừng hôm nay cho thấy Chúa nhấn mạnh đến việc cầu nguyện và phải kiên trì cầu nguyện. Cầu nguyện là phương thế quan trọng để con người gắn bó với Thiên Chúa. Trong cầu nguyện và nhờ cầu nguyện con người nhận ra ý Chúa. Ai trung thành cầu nguyện thì luôn làm đẹp lòng Chúa và được Chúa yêu thương nhận lời. Từ việc Chúa Giêsu luôn cầu nguyện, quan tâm giảng dạy việc cầu nguyện cho đến hiệu quả của lời cầu nguyện nói lên rằng : cầu nguyện là một phương thế rất quan trọng để con người có thể đến với Thiên Chúa.

Với mỗi Kitô hữu chúng ta ngày nay, những người tin vào Chúa, đi theo Chúa thì đâu là phương thế hữu hiệu để chúng ta gặp Chúa? Cầu nguyện có phải là phương thế cần thiết, quan trọng và thường được áp dụng để chúng ta gặp gỡ Chúa không?

2. Phải có thái độ kiên Trì trong cầu nguyện : Chủ đích của Chúa Giêsu khi trình bày dụ ngôn trong Tin Mừng hôm nay là Người muốn nhấn mạnh đến thái độ kiên trì cầu nguyện. Theo tâm lý thường tình thì ai cầu nguyện, nhất là khi cầu xin điều gì đó đều mong muốn được Chúa đáp ứng ngay. Từ đó, thường kéo theo thái độ nôn nóng và dễ than trách Chúa khi thấy Ngài thường hay im lặng và trì hoãn việc thi ân. Người Thẩm phán bất công cuối cùng dù không phải vì công lý nhưng vì sự quấy rầy của bà goá, tránh phiền toái, ông cũng phải xử kiện cho bà. Tất nhiên ở đây Chúa Giêsu không có ý so sánh, Thiên Chúa giống như viên Thẩm phán bất công này. Người có ý đưa ra một sự tương phản : một con người bạo ngược bất công mà cuối cùng cũng phải thoả mãn yêu cầu minh xử cho bà goá thế thì Thiên Chúa là người Cha nhân lành lại có thể từ chối lời con cái mình nài van hay sao? Vì thế, thông điệp được Chúa Giêsu đưa ra là hãy kiên nhẫn cầu nguyện, đừng sờn lòng nản chí. Thiên Chúa chắc chắn sẽ nhận lời chúng ta cầu xin. Cho dù thực tế Thiên Chúa có trì hoãn việc thi ân giáng phúc, nhưng vẫn kịp giải oan, vẫn kịp ban ơn, vẫn kịp cứu độ chúng ta.

Ngày nay, Kitô hữu chúng ta có thái độ như thế nào khi cầu nguyện? Chúng ta thực sự kiên tâm bền chí cầu nguyện hay nóng vội mau chán nản ?

3. Cầu nguyện là sức sống Kitô hữu : Hình ảnh Môsê lên núi cầu nguyện liên lỷ với cây gậy trên tay cho thấy sức sống, sự chiến thắng của quân đội Israel trước quân Amalec chính là lời cầu nguyện. Khi dạy các môn đệ phải cầu nguyện luôn đừng ngã lòng qua dụ ngôn trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cũng hàm ý nhắc nhở cầu nguyện chính là việc hệ trọng phải thực hành liên lỷ trong cuộc sống hằng ngày. Nói theo cách nói của các nhà tu đức : cầu nguyện chính là hơi thở của Kitô hữu, là sức sống của Kitô hữu. Khi chuyên cần cầu nguyện, khi thành tâm cầu nguyện, khi lời cầu nguyện càng bền chí thì lòng ước muốn càng nung nấu; tâm hồn và con tim càng rộng mở hướng về Chúa. Nhờ đó, kết hợp ngày càng chặt chẽ hơn với Chúa. Một khi đã kết hợp được với Chúa thì sẽ luôn đón nhận được sức sống, tình yêu và mọi ơn huệ từ Ngài. Mọi hoạt động tông đồ nếu không có cầu nguyện, không phát xuất từ cầu nguyện thì sớm muộn gì cũng cằn cỗi và thất bại. Không cầu nguyện thì tất cả chỉ là những việc vô bổ. Nhờ cầu nguyện mới biết Chúa muốn chúng ta làm gì, mới thấy được tất cả là hồng ân của Chúa, không có Chúa con người chẳng làm được gì hết.

Cầu nguyện là sức sống của Kitô hữu do đó, cầu nguyện không đơn giản chỉ là việc xin ơn này đến ơn khác; ơn phần hồn đến ơn phần xác … nhưng là cả một cách sống một hướng đi để gắn bó trọn vẹn với Chúa. Nếu chỉ đơn thuần với việc xin ơn thì cầu nguyện trở nên khô khan, nhàn chán hkông ích lợi gì cả. Kitô hữu chúng ta cần phải học cho biết cách cầu nguyện.

III. Lời Cầu Chung

* Lời mở : Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu dạy chúng ta bền tâm chuyên cần cầu nguyện, vì chắc chắn Thiên Chúa sẽ nhận lời. trong niềm tin tưởng chúng ta cùng dâng lời cầu xin lên Thiên Chúa là Cha nhân lành.

Mọi cử hành phụng vụ trong Hội Thánh đều là những tâm tình và lời cầu nguyện chân thành của thể Hội Thánh dâng lên Thiên Chúa. Chúng ta cùng cầu nguyện cho Hội Thánh luôn có sự hiệp thông trong lời cầu nguyện và trong đời sống chứng tá.

Ngày nay vẫn còn biết bao người đang sống trong sự bất công, bạo lực; nhiều nơi trẻ em và phụ nữ đang bị bạo hành, bị đối xử bất bình đẳng. Chúng ta cùng cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo quốc gia luôn nỗ lực mang lại hòa bình, công lý và quyền bình đẳng cho mọi người.

Cầu nguyện là sức sống của Kitô hữu. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi người chúng ta luôn biết chân thành cầu nguyện với lòng kiên nhẫn và vững tin.

* Kết Nguyện : Lạy Thiên Chúa là Cha nhân hậu, chúng tin tưởng mọi lời khẩn cầu của chúng con luôn được Chúa yêu thương đón nhận và ban lại cho chúng con muôn vàn hồng ân. Xin ban Thánh Thần Chúa đến hướng dẫn chúng con biết thành tâm thiện chí và vững lòng cầu nguyện theo đúng lời dạy của Chúa Giêsu, Con Chúa. Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.


Lm Giuse Maria Lê Quốc Thăng