Clock-Time

Kitô Hữu Với Sứ Mạng Được Sai Đi - Suy Niệm Chúa Nhật XIV Thường Niên C

Tin Mừng Lc 10: 1-9 Tin mừng hôm nay cho chúng ta thấy sứ mạng của người môn đệ Chúa Giêsu, được tuyển chọn để ra đi loan báo Tin mừng và trao ban sự bình an của Chúa cho mọi người. 

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT XIV THƯỜNG NIÊN C


KITÔ HỮU VỚI SỨ MẠNG ĐƯỢC SAI ĐI

NGÀY 07/07/2019

 


 

Tin mừng hôm nay cho chúng ta thấy sứ mạng của người môn đệ Chúa Giêsu, được tuyển chọn để ra đi loan báo Tin mừng và trao ban sự bình an của Chúa cho mọi người. Qua Bí tích Thanh tẩy, người Kitô hữu được vào sống trong sự thân tình với Thiên Chúa ; được trở nên thành viên của gia đình Chúa ; được chia sẻ sự sống, tình yêu và hạnh phúc của Ngài. Do đó, Kitô hữu cũng được tham dự vào sứ mạng của Chúa Giêsu Con Một Chúa Cha là lên đường công bố Tin mừng Nước Trời.

Người mang Tin mừng là mang bình an và niềm vui đến cho mọi người chung quanh.

I. TÌM HIỂU LỜI CHÚA : Tin MừngLc 10,1-20

 

Những người thợ gặt trên cánh đồng truyền giáo


Trong khi sai các môn đệ lên đường loan báo Tin mừng, Chúa Giêsu ra cho các ông những chỉ thị liên quan đến tinh thần của người Tông đồ và những phương thế, điều kiện để thi hành sứ vụ.

a. Về tinh thần : không phải là thái độ thống trị và chiếm hữu, nhưng là sự hiền dịu và bình an. Vấn đề là tìm kiếm con đường để mở cửa tâm hồn cho người ta đón nhận Tin mừng.

b. Về phương thế : Đơn sơ, nghèo khó, bao dung. Không cậy dựa vào những hoạt động nổi nang đình đám ; vào sức mạnh của đồng tiền ; vào uy lực của quyền bính ; vào uy thế của khoa học…

c. Những chỉ thị của Chúa Giêsu vẫn còn nguyên tính thời sự trong thời đại hôm nay, Kitô hữu cần phải quan tâm tới nếu muốn cho việc loan báo Tin mừng của mình mang lại kết quả tốt đẹp.

II. GỢI Ý SUY NIỆM

1. Loan báo Tin mừng, sứ mạng không của riêng ai : "Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt thì ít. Các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đến gặt lúa của Người". 

Lời Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ cầu xin Thiên Chúa cho chúng ta thấy : sứ mạng loan báo Tin mừng là công việc của chính Thiên Chúa. Thiếu thợ gặt, Chúa Giêsu không kêu mời các môn đệ cầu xin cho có nhiều người quảng đại đi gặt lúa mà lại yêu cầu xin chủ sai thợ đi. Đây là điều quan trọng, loan báo Tin mừng không khởi sự từ ý muốn cá nhân mà bắt nguồn từ chính Thiên Chúa. Thiên Chúa là chủ mùa gặt, Ngài có quyền quyết định những gì liên hệ đến mùa gặt, chọn và sai ai đi gặt lúa là chuyện của Ngài. Bên cạnh đó, khi sai các môn đệ lên đường, Chúa Giêsu cũng sai từng hai người đi với nhau. Ở đây không chỉ thuần túy theo quan điểm của Israel : khi hai nhân chứng cùng nhất trí một vấn đề, thì chứng tá của họ được chấp nhận (Đnl 19,15 ; Mt 18,16). Vần đề cốt lõi ở đây theo ý của Thiên Chúa thì loan báo Tin mừng không phải là việc của cá nhân mà là việc của tập thể ; không phải là việc độc quyền của một ai mà là việc của cả Hội thánh. Không ai lên đường một mình nhưng là lên đường cùng với Hội thánh và trong Hội thánh.

Loan báo Tin mừng là sứ mạng khởi từ ý muốn của Thiên Chúa và được mỗi người Kitô hữu thực thi trong sự hiệp nhất với cả Hội thánh. Đó không phải là sứ mạng của riêng ai, cho nên, dù mỗi người, mỗi cộng đoàn nào đó có những sáng kiến, có nhiệt tình đến đâu thì cũng phải luôn vâng theo ý Chúa và thực hiện trong sự hiệp nhất với Hội thánh. Cho dẫu có mang lại kết quả tốt đẹp đến đâu đi nữa thì cũng không tự hào vì có được là do ơn Chúa. Hay có thất bại cũng không vội nản chí, sờn lòng vì còn có Chúa và Hội thánh tiếp sức.

2. Hành trang của sứ giả loan báo Tin mừng : 

Khi yêu cầu các môn đệ đừng mang bao bị, giầy dép, gậy gộc, tiền bạc, Chúa Giêsu nhằm trang bị cho các môn đệ hành trang lên đường là đời sống khó nghèo, khiêm tốn, hèn yếu. Mọi sự đều tín thác vào tình yêu quan phòng của Thiên Chúa. Hành trang lên đường của người sứ giả loan báo Tin mừng chính là đôi tay trắng nhưng mang một trái tim quả cảm và một tinh thần phó dâng tín thác. Tin tưởng rằng tôi lên đường làm việc của Chúa nên khi sai đi, chắc chắn Ngài đã chuẩn bị mọi thứ để tôi có thể chu toàn trách nhiệm của mình.

Con người thường bị cám dỗ bởi biết bao danh vọng, tiền tài, quyền lực của thế gian. Sứ giả Tin mừng cũng rất dễ bị lôi cuốn bởi những cám dỗ ấy. Ai chả mong có thật nhiều tiền để đầu tư vào những dự án lớn để loan báo Tin mừng. Ai mà chả mong mình có nhiều thuận lợi trong môi trường xã hội để công việc loan báo Tin mừng được tiến hành trôi chảy. Ước mơ thì cứ ước mơ nhưng cần phải thức tỉnh rằng : khó nghèo, khiêm nhu là hành trang lên đường. Giáo hội là Giáo hội của người nghèo và là một Giáo hội nghèo. Nếu Giáo hội giàu sang quyền lực thì không còn là Giáo hội rao giảng Đức Kitô chịu đóng đinh nữa.

3. Sứ giả Tin mừng, con người của bình an : 

Khi sai các môn đệ đi loan báo Tin mừng, Chúa Giêsu căn dặn việc đầu tiên các ông phải làm đó là chúc bình an : "Trước tiên vào nhà nào các con hãy nói 'Bình an cho nhà này'". Tất nhiên, câu nói đó không phải là câu chào hỏi xã giao lịch sự nhưng hàm chứa một món quà, một ân sủng của Thiên Chúa tặng ban qua vị sứ giả. Khi Chúa Giêsu giáng sinh, ca đoàn thiên thần đã hát vang câu : Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho nguời thiện tâm. Quả thật, Chúa Giêsu đến ban ơn Cứu độ chính là mang lại bình an cho nhân loại. Bình an ở đây không chỉ là sự an toàn, sự bảo đảm cuộc sống vật chất hay sự thoải mái tâm hồn nhưng đó chính là biểu hiện cụ thể của ơn Cứu độ. Lời chào chúc bình an chỉ có ý nghĩa và giá trị khi người chào chúc thực sự có được bình an mà họ cầu chúc cho người khác. Như Chúa Giêsu là Hoàng Tử Bình An (Is 9,5), là Đấng để lại bình an và ban bình an (Ga 14, 27) thì mỗi người mang Tin mừng cũng chính là những con người được tràn đầy bình an của Chúa.

Bình an chính là món quà, là nhân đức mà người khác sẽ nhận được khi tiếp xúc với các Kitô hữu, sứ giả của Tin mừng. Do đó, trước hết chúng ta cần nhìn lại chính mình để xem bản thân đã thực sự có bình an của Chúa chưa ? Nhìn lại đời sống Kitô hữu để xem : khi gặp mình, anh chị em chung quanh nhất là những người chưa biết Chúa có đón nhận được bình an hay không ? Hay tiếp xúc với Kitô hữu chỉ gặp phiền muộn, đau khổ và bất hạnh ?

III. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Mở đầu : Anh chị em thân mến, Thiên Chúa luôn yêu thương, tôn trọng, mời gọi Kitô hữu chúng ta lên đường loan báo Tin mừng. Trong niềm vui cảm tạ, chúng ta cùng dâng lên Chúa những lời nguyện xin.

1. Toàn thể Giáo hội có sứ mạng ra khơi loan báo Tin mừng cho con người và xã hội hôm nay. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi thành phần Giáo hội thực sự trở nên sứ giả Tin mừng bằng đời sống khó nghèo và bằng chọn lựa sống vì người nghèo.

2. Năm nay Giáo hội Việt Nam mở Năm thánh Giáo Hội Việt Nam mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập hàng Gáio Phẩm, hoa trái của hơn 350 năm gieo trồng hạt giống Tin Mừng tại quê hương Việt Nam. Chúng ta cùng cầu nguyện cho Giáo hội Việt Nam thân yêu thu hoạch được một mùa gặt bội thu nhờ nỗ lực của toàn thể cộng đoàn dân Chúa.

3. Sứ giả Tin mừng là con người của bình an. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta tìm kiếm được bình an trong Chúa và biết xây dựng và trao tặng sự bình an ấy cho gia đình, cho cộng đoàn và mọi người chung quanh.

Lời kết : Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã dạy chúng con cầu nguyện xin chủ ruộng là Chúa Cha sai thợ đến gặt lúa. Xin Chúa ban cho Giáo hội Việt Nam chúng con có bạn trẻ quảng đại đáp trả lời mời gọi của Chúa dấn thân loan báo Tin mừng trên cánh đồng quê hương. Xin cho mỗi người chúng con trong từng bậc sống cũng luôn nhiệt tình với sứ mạng này bằng tất cả khả năng của mình. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời. 

 

Lm Giuse Maria Lê Quốc Thăng - Bài Giảng Lễ