Lễ Các Thánh Nam Nữ - Chúa Nhật XXXI Thường Niên A - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Tin mừng Mt 5: 1-12: Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã giới thiệu cho các môn đệ, mà không phải chỉ riêng các môn đệ mà thôi, nhưng là tất cả những ai thành tâm thiện chí con đường vào Nước Trời. Con đường ấy được quen gọi là Tám Mối Phúc Thật.

SUY NIỆM TIN MỪNG

CHÚA NHẬT XXXI THƯỜNG NIÊN A

LỄ CÁC THÁNH NAM NỮ

Tin Mừng Chúa Kitô Giêsu theo thánh Mátthêu (5: 1-12)

1 Thấy đám đông, Đức Giê-su lên núi. Người ngồi xuống, các môn đệ đến gần bên.2 Người mở miệng dạy họ rằng:3 "Phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.4 Phúc thay ai hiền lành, vì họ sẽ được Đất Hứa làm gia nghiệp.5 Phúc thay ai sầu khổ, vì họ sẽ được Thiên Chúa ủi an.6 Phúc thay ai khát khao nên người công chính, vì họ sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng.7 Phúc thay ai xót thương người, vì họ sẽ được Thiên Chúa xót thương.8 Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa.

9 Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.10 Phúc thay ai bị bách hại vì sống công chính, vì Nước Trời là của họ.11 Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa.12 Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao. Quả vậy, các ngôn sứ là những người đi trước anh em cũng bị người ta bách hại như thế”.

Trong khuôn khổ niên lịch Phụng vụ, Giáo Hội chỉ có thể mừng kính những vị thánh đã được tuyên thánh cách rõ ràng và cụ thể. Nhưng trong thực tế, có biết bao vị thánh đã hoàn tất hành trình dương thế cách tốt đẹp, và giờ đây đang sum họp vui hưởng hạnh phúc Nước Trời. Cho nên, Giáo Hội dành riêng ngày hôm nay để mừng kính trọng thể các thánh trên trời. Vậy, các thánh là những ai? Các ngài nên thánh bằng cách nào? Và điều gì thực sự khích lệ chúng ta khi mừng lễ các thánh?

Trước hết, các thánh chính là những người mặc áo trắng, tay cầm nhành lá thiên tuế, và được triệu tập trước tòa Thiên Chúa và Con Chiên để cử hành phụng vụ tạ ơn, tung hô các công trình kỳ diệu Thiên Chúa đã thực hiện; họ là những người từ đau khổ lớn lao mà đến, họ giặt áo và tẩy áo trắng trong máu Con Chiên (x. Kh7, 2-4.9-14). Nghĩa là họ phải đi qua mầu nhiệm thập giá của Chúa Kitô để có được chiếc áo ân sủng. Chính cuộc sống kết hợp với Đức Kitô đã tôi luyện họ thành những tâm hồn trong trắng, thánh thiện để xứng đáng tham dự phụng vụ thiên quốc. Nhưng khi nói về nguồn gốc các thánh như vậy, phụng vụ lại muốn chúng ta quay trở lại thế giới mặt đất này, để xem ta cần làm gì hầu ngày sau mình cũng đạt tới quê hương các thánh.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã giới thiệu cho các môn đệ, mà không phải chỉ riêng các môn đệ mà thôi, nhưng là tất cả những ai thành tâm thiện chí con đường vào Nước Trời. Con đường ấy được quen gọi là Tám Mối Phúc Thật. Và cách này hay cách khác, tất cả các thánh đều là những người đã từng sống các mối phúc này. Các ngài đã chấp nhận trở nên nghèo khó giữa một thế giới giàu có, dám sống hiền lành trong một thế giới cạnh tranh, và có khi phải sầu khổ, khóc than giữa một xã hội đang vui mừng, hân hoan. Các ngài là những người không màng công danh sự nghiệp đời này, nhưng biết tìm kiếm và chọn cho mình Nước Trời làm gia nghiệp. Các thánh không ngừng làm trổ sinh hoa quả của lòng thương xót, luôn biết sống phục vụ và xây dựng hòa bình, thậm chí nếu cần, dám đổ máu mình ra để minh chứng lòng tín trung vào Chúa.

Tuy xuất phát điểm khác nhau, nhưng mẫu số chung là các ngài đã để cho ánh sáng của Mặt Trời Công Chính là Chúa Giêsu chiếu qua. Các ngài làm mọi việc bổn phận với lòng mến Chúa và yêu thương tha nhân cách chân thành. Như thế, đời sống của các thánh tốt lành và đẹp lòng Chúa là vì các ngài đã sống những giá trị Tin Mừng cách trung thành. Các ngài đã uốn đời sống mình theo gương mẫu Chúa Giêsu và thực hiện đến cùng lời dạy của Người: Các con hãy nên hoàn thiện như Cha các con trên trời là Đấng hoàn thiện.

Qua việc mừng kính các thánh, chúng ta tôn vinh, cảm tạ Thiên Chúa đã làm những điều tốt đẹp, diệu kỳ nơi cuộc đời các ngài; đồng thời, chúng ta hãy ngước nhìn lên các ngài như những mẫu gương sáng ngời cho chúng ta dõi bước theo. Vì thế, nỗ lực vươn tới sự thánh thiện theo lời mời gọi của Chúa trong Bát Phúc không còn là đặc ân chỉ dành cho một số người, nhưng là bổn phận của tất cả mọi phần tử của Giáo Hội ngay trong cuộc sống hiện tại. Và như vậy, mỗi người chúng ta hôm nay khi mừng lễ kính nhớ các thánh, cũng được mời gọi theo chân các ngài để sống thánh giữa đời.

Chúng ta đừng nghĩ rằng nên thánh là phải làm những việc phi thường, vĩ đại. Trái lại, nên thánh là làm những việc bình thường với một tình yêu phi thường. Chẳng hạn, kết thúc một ngày làm việc căng thẳng, ai cũng mệt và muốn lên giường ngủ ngay, nhưng nếu chịu khó đọc vài kinh, dâng một lời nguyện tắt là chúng ta đang nên thánh; buổi tối đang bận rộn với công việc dở dang, đứa em nhỏ hay đứa cháu chạy tới xin mình kể một câu chuyện hay hỏi một bài toán khó, thay vì bực tức thì chúng ta tạm gác công việc để đem lại cho nó niềm vui, đó là chúng ta đang sống thánh; hoặc là trên đường đi chợ, chúng ta gặp một người bạn cũ, hai người nói chuyện vui vẻ với nhau, và đến một lúc chúng ta nhận ra chúng ta đang nói xấu người thứ ba, khi đó nếu chúng ta can đảm dừng câu chuyện lại và nói về một đề tài khác, đó là chúng ta đang trên đường nên thánh,…

Như vậy, sẽ có rất nhiều, rất nhiều những bước nhỏ giúp chúng ta nên thánh, mà nếu chúng ta cứ mãi ngập ngừng không dám đưa chân, chúng ta sẽ chẳng bao giờ đến đích. Ước gì lời mời gọi của thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II trong sứ điệp nhân ngày Quốc tế Giới trẻ lần thứ 15 cũng thôi thúc chúng ta: “Hỡi các bạn trẻ ở khắp các lục địa, đừng sợ trở nên những vị thánh của thiên niên kỷ mới”.

Lạy Chúa, xin cho chúng con biết nỗ lực nên thánh từng ngày, hầu mai này, chúng con được sum họp cùng các thánh trên Quê Trời vinh phúc. Amen.