Clock-Time

Lễ Đêm Giáng Sinh - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Bêlem là thành phố cách Giêrusalem khoảng tám cây số về hướng Tây Nam, tọa lạc trên vùng đối núi miền Giuđê thuộc lãnh thổ Palestine hiện nay. Bêlem còn là nơi có ý nghĩa quan trọng với Kitô giáo, vì chính nơi đây Con Thiên Chúa đã sinh hạ làm người.
LỄ ĐÊM GIÁNG SINH

 


Lc 2:1-14Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (Lc 2: 1-14)

Thời ấy, hoàng đế Augúttô ra chiếu chỉ, truyền kiểm tra dân số trong khắp cả thiên hạ. Đây là cuộc kiểm tra đầu tiên, được thực hiện thời ông Quiriniô làm tổng trấn xứ Xyri. Ai nấy đều phải về nguyên quán mà khai tên tuổi. Bởi thế, ông Giuse từ thành Nadarét, miền Galilê lên thành vua Đavít tức là Bêlem, miền Giuđê, vì ông thuộc gia đình dòng tộc vua Đavít. Ông lên đó khai tên cùng với người đã thành hôn với ông là bà Maria, lúc ấy đang có thai. Khi hai người đang ở đó, thì bà Maria đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa. Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ, vì hai ông bà không tìm được chỗ trong nhà trọ. Trong vùng ấy, có những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh giữ đàn vật. Bỗng sứ thần Chúa đứng bên họ, và vinh quang của Chúa chiếu toả chung quanh, khiến họ kinh khiếp hãi hùng. Nhưng sứ thần bảo họ: "Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa. Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ". Bỗng có muôn vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa rằng: "Vinh danh Thiên Chúa trên trời,bình an dưới thế cho loài người Chúa thương".

Suy niệm

1. Bêlem là thành phố cách Giêrusalem khoảng tám cây số về hướng Tây Nam, tọa lạc trên vùng đối núi miền Giuđê thuộc lãnh thổ Palestine hiện nay. Bêlem còn là nơi có ý nghĩa quan trọng với Kitô giáo, vì chính nơi đây Con Thiên Chúa đã sinh hạ làm người. Sự kiện Đấng Cứu Thế giáng sinh tại Bêlem đã được tiên báo rõ ràng trong Cựu ước: “Phần ngươi, hỡi Bêlem Épratha, ngươi nhỏ bé nhất trong các thị tộc Giuđa, từ nơi ngươi Ta sẽ cho xuất hiện một vị có sứ mạng thống lãnh Israel” (Mc 5,1). 

2. Hiện nay tại trung tâm của thành phố Bêlem có ngôi thánh đường Chúa Giáng Sinh. Đây là ngôi thánh đường được hoàng đế Constantine (272-337) xây dựng vào năm 330, trên chính máng cỏ nơi Chúa Cứu Thế giáng trần. Thánh đường Chúa Giáng Sinh là một trong những thánh đường cổ nhất của Kitô giáo vẫn tồn tại cho đến ngày nay. 

3. Bêlem còn có nghĩa là “nhà bánh”. Như vậy sự kiện lịch sử Đấng Cứu Thế giáng sinh, còn mặc khải cho nhân loại chân lý vĩnh cửu về nguyên nhân dẫn đưa con người đến sự sống đời đời: Kể từ giây phút mới chào đời của Hài Nhi Giêsu, thì cùng lúc Đấng Cứu Thế đã mặc khải cho thế giới biết chính Người sẽ là tấm bánh được bẻ ra để nuôi sống con người qua mọi thời đại. Chân lý này đã được Chúa Giêsu khẳng định dứt khoát trong bài giảng về bánh hằng sống, sau khi Chúa làm phép lạ hóa bánh ra nhiều nuôi hơn năm ngàn người ăn no: “Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống đời đời. Và bánh tôi sẽ ban chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống” (Ga 6,51). 

4. Bêlem còn là nơi hội tụ của niềm tin. Bởi vì đức tin của con người sẽ sống động và trở nên ý nghĩa khi được nhìn thấy Thiên Chúa. Như vậy khi chiêm ngắm Chúa Cứu Thế nơi máng cỏ Bêlem, con người sẽ nhìn thấy một Thiên Chúa cao sang, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ mọi vinh quang để mặc lấy thân phận con người, cùng với những giới hạn của kiếp phàm nhân, nhờ đó mọi người sẽ có nhiều cơ hội để gặp gỡ Chúa, để tâm sự với Chúa, để hiệp thông thân tình với Chúa. Đây là cách để đức tin của mọi người trở nên vững mạnh trong Chúa Cứu Thế, cũng như chính đức tin nhiệm mầu này sẽ đưa bước mọi người đến hưởng hạnh phúc trọn vẹn trong sự sống mai sau như lời Chúa đã nói: “Thiên Chúa đã yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Ngài thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3,16). 

5.Thánh Irênê đã nói: “Vinh quang của Thiên Chúa là con người được sống”. Vậy qua mầu nhiệm Giáng sinh của Đấng Cứu Thế nơi máng cỏ Bêlem, chúng ta thấy Ngôi Lời đã trở nên người phân phát vinh quang của Thiên Chúa, để làm cho hết mọi người được sống và sống dồi dào trong Chúa. Như vậy vinh quang của Thiên Chúa sẽ lan tỏa trong cõi lòng và cuộc sống con người, khi đời sống của mỗi người sẽ là cuộc hành trình liên lỉ tiến về máng cỏ Bêlem. Vì nơi máng cỏ Bêlem, con người sẽ tìm thấy và được đón nhận tấm bánh sự sống muôn thuở là chính “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1,14). Và cũng từ nơi máng cỏ Bêlem, đức tin của con người sẽ trở nên phong phú, đức tin ấy như là chìa khóa luôn sẵn sàng mở rộng cửa lòng để đón nhận vinh quang mà Chúa Cha ban cho nhân loại qua Người Con yêu dấu của Ngài. 

Sự sống là món quà quý giá nhất của Thiên Chúa ban cho con người. Sự sống ấy chúng ta sẽ được nhìn thấy và đón nhận qua Hài Nhi Giêsu trong máng cỏ Bêlem. Như thế, Chúa Giáng Sinh là vinh quang và là sự sống của Chúa Cha ban cho nhân loại. Vậy, không lẽ ngoài Chúa ra chúng ta lại còn bỏ công sức để đi tìm thứ vinh quang của thế gian dẫn đưa chúng ta đến cuộc sống vô nghĩa và bất hạnh.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường