Clock-Time

Lễ Đức Mẹ Mân Côi - Hiệu Quả Của Chuỗi Mân Côi

Lc 1: 26-38 Mân côi còn có nghĩa là Hoa hồng. Vì thế khi mọi người khắp nơi siêng năng đến với Đức Mẹ qua chuỗi kinh Mân côi

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT TUẦN XXVII THƯỜNG NIÊN C

 Lễ Đức Mẹ Mân Côi

HIỆU QUẢ CHUỖI MÂN CÔI

 
1/ Theo sắp xếp lịch phụng vụ  Hội Thánh, tháng mười còn có tên là tháng Mân côi. Trong tháng này tất cả mọi người khắp nơi trong Giáo Hội được kêu gọi hướng về Đức Mẹ qua chuỗi kinh Mân côi.

Mân côi còn có nghĩa là Hoa hồng. Vì thế khi mọi người khắp nơi siêng năng đến với Đức Mẹ qua chuỗi kinh Mân côi, cũng có nghĩa là Mẹ được nhận nơi những người con của mình một vườn hồng bao la với những tâm tình, được kết nên bởi lòng tin mến và niềm hy vọng dâng lên Mẹ, để nhờ Mẹ dâng lên Thiên Chúa những tâm tình của mọi người ở khắp mọi nơi.

2/ Tại sao Giáo Hội khuyên chúng ta phải lần chuỗi Mân côi? Bởi vì hiệu năng của chuỗi Mân côi có sức cứu mọi thành phần trong Hội Thánh vượt qua những hiểm nguy và sự dữ trong trần gian.

Lịch sử cho thấy vào năm 1571, Giáo Hội Công Giáo đã gặp khủng hoảng bởi sự xâm chiếm của người Hồi giáo. Lúc này tại Châu âu số các Kitô hữu bị giết hại rất nhiều, các nhà thờ bị tàn phá nặng nề. Hội Thánh phải hứng chịu cảnh đau thương tang tóc bởi quân đội Thổ nhĩ kỳ theo Hồi giáo.

Đứng trước những khổ đau trong lòng Giáo Hội, Đức Thánh Cha Piô V kêu gọi các tín hữu siêng năng cầu nguyện cho Hội Thánh bằng chuỗi kinh Mân côi, với niềm hy vọng xin Mẹ cầu cùng Chúa thương cứu giúp Hội Thánh. Cuối cùng thì lời cầu nguyện bằng chuỗi Mân côi của Hội Thánh đã được Chúa thương chấp nhận, qua sự chuyển cầu của Đức Maria. Hôm đó là ngày 7 tháng 10 năm 1571, con cái trong Giáo Hội đã chiến thắng vẻ vang quân đội Thổ nhĩ kỳ tại vịnh Lepante. Để ghi nhớ sự kiện lịch sử trọng đại này, Đức Thánh Cha Piô V đã thiết lập lễ Đức Mẹ Mân Côi, như để dâng lời tạ ơn Đức Mẹ, vì nhờ ơn Đức Mẹ cầu nguyện cùng Chúa, Hội Thánh đã vượt qua những gian nguy.Vì thế kể từ đó cho đến ngày hôm nay, cứ hằng năm vào ngày 7 tháng 10, Hội Thánh đều vui mừng cử hành long trọng lễ Đức Mẹ Mân Côi, trong niềm tin yêu và hy vọng về hiệu quả của chuỗi kinh nhiệm mầu này.

3/ Nếu như nhờ chuỗi Mân côi mà Đức Mẹ đã cứu con cái Mẹ trong lịch sử quá khứ, thì trong cuộc sống hiện tại và tương lai, chuỗi kinh Mân côi vẫn luôn luôn là sức mạnh để cứu giúp những ai biết trông cậy nơi Mẹ.

Trong cuộc sống chúng ta thấy có biết bao nhiêu sự dữ đang rình rập chúng ta. Đôi khi cũng do chúng ta tạo nên nó bằng việc phát xuất những tư tưởng xấu và hành động xấu. Sự dữ ấy nó được hình thành từ cách sống đi ngược với Lời Chúa và Huấn quyền của Hội Thánh. Với những cách sống như thế nó sẽ lôi kéo con người đi đến những việc làm đen tối, gây thiệt hại cách này hay cách khác cho tha nhân. Đây là điều báo động trong cuộc sống của mọi người. Nếu chúng ta không dập tắt ngay những sự dữ đang hoạt động trong suy nghĩ, lời nói và hành động, e rằng sự sống hiện tại và tương lai của chúng ta sẽ không được bền vững và hạnh phúc.

4/ Cách thức để chúng ta tiêu diệt sự dữ trong cuộc sống đó là chuỗi kinh Mân côi. Vì chuỗi kinh Mân côi luôn là vũ khí hữu hiệu để giải cứu con người vượt qua mọi hiểm nguy. Bởi các mầu nhiệm suy gẫm trong kinh Mân côi đều được rút từ Kinh Thánh: Năm sự vui, Năm sự thương, Năm sự mừng, Năm sự sáng, tất cả những mầu nhiệm này đã được múc lấy từ Lời Chúa. Mà Lời Chúa là Lời Hằng Sống, Lời Cứu Độ con người, Lời đưa con người đến Đấng là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống.

5/ Ý thức hiệu quả của việc lần chuỗi kinh Mân côi: Mỗi người chúng ta hãy tập cho mình luôn yêu mến và siêng năng lần chuỗi Mân côi. Kinh nghiệm cho thấy những tâm hồn nào siêng năng lần chuỗi Mân côi, chắc chắn Đức Mẹ luôn yêu thương và giúp đỡ người ấy cách này hay cách khác, luôn thoát những hiểm nguy để có sự bình an trong cuộc sống.

Hơn nữa để lời mời gọi nên thánh của Chúa Giêsu được thể hiện trong chúng ta, điều cần thiết nhất chúng ta hãy bám chặt vào chuỗi kinh Mân côi và đừng rời xa. Với niềm xác tín như thế, chúng ta tin chắc Đức Mẹ sẽ cầu nguyện cùng Chúa ban cho chúng ta được chiến thắng những sự dữ, có thể gây thiệt hại về phần xác cũng như phần hồn trong mỗi người.

Khi chúng ta lần chuỗi Mân côi với tấm lòng khiêm tốm, với niềm hy vọng tuyệt đối vào vai trò trung gian của Đức Maria trước nhan Thiên Chúa, lúc này chúng ta tin  rằng lời Sứ thần đã nói với Đức Mẹ trong ngày truyền tin khi xưa sẽ được ứng nghiệm với chúng ta: “ Vì đối với Thiên Chúa không có gì không thể làm được” (Lc 1.37).

Lạy Đức Mẹ Mân Côi, xin cho con biết yêu mến và gắn bó đời sống với Mẹ trong từng giây phút của cuộc sống. Amen.
 
LM. Giuse Nguyễn Minh Chánh.