Clock-Time

Lễ Giáng Sinh - Lễ Ban Ngày - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Ga 1: 1-18 Lễ Giáng Sinh là lễ của niềm vui. Chúng ta vui vì được mừng mầu nhiệm Con Thiên Chúa giáng trần. Đó cũng là lời mời gọi chúng ta sống thế nào cho phù hợp với mầu nhiệm Giáng sinh.
Ngày 25/12/2017

LỄ GIÁNG SINH - LỄ BAN NGÀY


LỄ TRỌNG – LỄ BUỘC
 

Ga 1: 1-18

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Gioan (Ga 1: 1-18)

Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời. Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Thiên Chúa. Lúc khởi đầu, Người vẫn hướng về Thiên Chúa. Nhờ Ngôi Lời, vạn vật được tạo thành, và không có Người, thì chẳng có gì được tạo thành. Điều đã được tạo thành ở nơi Người là sự sống, và sự sống là ánh sáng cho nhân loại. Ánh sáng chiếu soi trong bóng tối, và bóng tối đã không diệt được ánh sáng. Có một người được Thiên Chúa sai đến, tên là Gioan. Ông đến để làm chứng, và làm chứng về ánh sáng, để mọi người nhờ ông mà tin. Ông không phải là ánh sáng, nhưng ông đến để làm chứng về ánh sáng. Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người. Người ở giữa thế gian, và thế gian đã nhờ Người mà có, nhưng lại không nhận biết Người. Người đã đến nhà mình, nhưng người nhà chẳng chịu đón nhận. Còn những ai đón nhận, tức là những ai tin vào danh Người, thì Người cho họ quyền trở nên con Thiên Chúa. Họ được sinh ra, không phải do khí huyết, cũng chẳng do ước muốn của nhục thể, hoặc do ước muốn của người đàn ông, nhưng do bởi Thiên Chúa. Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta. Chúng tôi đã được nhìn thấy vinh quang của Người, vinh quang mà Chúa Cha ban cho Người, là Con Một đầy tràn ân sủng và sự thật. Ông Gio-an làm chứng về Người, ông tuyên bố: "Đây là Đấng mà tôi đã nói: Người đến sau tôi, nhưng trổi hơn tôi, vì có trước tôi". Từ nguồn sung mãn của Người,  tất cả chúng ta đã lãnh nhận hết ơn này đến ơn khác. Quả thế, lề luật đã được Thiên Chúa ban qua ông Môsê, còn ân sủng và sự thật, thì nhờ Đức Giêsu Kitô mà có. Thiên Chúa, chưa bao giờ có ai thấy cả; nhưng Con Một vốn là Thiên Chúa và là Đấng hằng ở nơi cung lòng Chúa Cha, chính Người đã tỏ cho chúng ta biết.

Suy niệm

Lễ Giáng Sinh là lễ của niềm vui. Chúng ta vui vì được mừng mầu nhiệm Con Thiên Chúa giáng trần. Đó cũng là lời mời gọi chúng ta sống thế nào cho phù hợp với mầu nhiệm Giáng sinh.

Thực chất của ngày lễ Giáng Sinh là chúng ta mừng Con Thiên Chúa đến trong trần gian, đến ban sự sống cho trần gian. Đối tượng để khơi lên niềm vui cho chúng ta không phải là cảnh trang trí ồn ào bên ngoài, nhưng là Chúa Hài Đồng. Đối tượng để khơi lên lòng ước muốn đón nhận niềm vui cho chúng ta không phải ở muôn ngàn đèn hoa rực rỡ trang trí cho ngày lễ, nhưng là Con Thiên Chúa, Ngài là Ánh Sáng trần gian.

Như vậy, mục đích của ngày Lễ Giáng Sinh là làm sao chúng ta có được niềm vui trong Chúa. Niềm vui trong Chúa là vì chúng ta có Chúa, Đấng là đường là sự thật và là sự sống. Đây là niềm vui đích thực. Nhưng làm thế nào để  chúng ta đón nhận được Chúa Hài Đồng là niềm vui trong tâm hồn?

- Trước hết, chúng ta phải biết sống khiêm tốn:

Sống khiêm tốn là chúng ta phải nhìn thấy những giới hạn mau qua của quyền lực, danh vọng, lạc thứ, vật chất, tiền của, sang giàu, v.v. Những thứ này sẽ thay đổi đột ngột bất thường, nó không thể đem lại sự thỏa mãn cho cuộc sống. Phía trước những cái giả dối ấy chúng ta nên xác tín một điều duy nhất là chỉ có Chúa, Đấng làm cho con người được vui sướng, hạnh phúc, bình an và hoan lạc.
Vì thế, trong cuộc sống chúng ta hãy để lòng mình luôn thanh thoát với những gì không đem lại hạnh phúc thật sự. Hãy biết khiêm tốn và khao khát tìm kiếm hạnh phúc vĩnh cửu là chính Chúa. Vì chỉ có Chúa mới làm cho chúng ta được dồi dào, hạnh phúc.

- Thứ đến, phải cố gắng sống thánh thiện:

Vì Chúa là Đấng Thánh, nên Ngài chỉ thích ngự nơi những tâm hồn thanh khiết. Nhiều khi vì muốn đạt được ý riêng nơi bản thân, muốn đạt được sự thỏa mãn cho thân xác, nên hành động của chúng ta dễn đến sự tối tăm nhơ bẩn trong tâm hồn. Lúc đó do chính hành động tội lỗi ấy sẽ làm cho chúng ta mất khả năng đón nhận Chúa là nguồn Ánh Sáng đi vào tâm hồn của mình, bởi vì chúng ta tự khép và đóng kín cửa lòng mình. Do vậy, để có thể đón nhận chính Chúa là nguồn thánh thiện, mỗi người chúng ta phải tự giải phóng mình ra khỏi lối sống theo kiểu mẫu của ma quỷ, để trở nên một người tự do hoàn toàn.

Như vậy muốn được Chúa ở cùng, trong giờ này hãy cùng nhau xin Chúa thương tha thứ tội lỗi và đổi mới chúng ta. Hướng về tương lai, chúng ta xin Chúa giúp quyết tâm sống đời sống mới theo gương mẫu của Chúa, nhờ vậy đời sống lúc nào cũng có sự hiện diện của Chúa. Vì con đường thánh thiện là phương thế để chúng ta được gặp và đón rước Chúa như đã nói: “Phúc cho ai có tâm hồn trong sạch, vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa” (Mt 5,8).

Nếu như Chúa giáng sinh cách đây hơn 2.000 năm không tìn được quán trọ, không ai hay biết. Thì hôm nay khi biết Chúa đã giáng sinh, chúng ta hãy can đảm canh tân cách sống của mình thành một chỗ trọ xứng đáng để Chúa giáng sinh trong cõi lòng.

Lạy Mẹ Maria! Xin Mẹ giúp chúng con luôn can đảm sống mầu nhiệm Giáng sinh hàng ngày trong đời sống. Amen.


GKGĐ Giáo Phận Phú Cường