Clock-Time

Lễ Mình Máu Thánh Chúa - Bánh Bởi Trời

Tin mừng Ga 6: 51-58: Hôm nay Giáo hội cử hành lễ kính Mình Máu Thánh Chúa Giêsu Kitô nhằm nhắc nhở mọi người tôn kính yêu mến Bí tích Thánh thể. Đây là đỉnh cao và là trung tâm toàn bộ đời sống Giáo hội và của mọi Kitô hữu.

SUY NIỆM TIN MỪNG

LỄ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA KITÔ

BÁNH BỞI TRỜI


 

Hôm nay Giáo hội cử hành lễ kính Mình Máu Thánh Chúa Giêsu Kitô nhằm nhắc nhở mọi người tôn kính yêu mến Bí tích Thánh thể. Đây là đỉnh cao và là trung tâm toàn bộ đời sống Giáo hội và của mọi Kitô hữu. Chính đêm bị trao nộp, Chúa Giêsu đã thiết lập Bí tích Thánh thể. Do đó, bí tích này chính là sự hiến dâng vì tình yêu của Chúa Giêsu trên thập giá. Ngài hiến dâng chính mình để trở nên của ăn của uống mang lại sự sống, ơn cứu độ cho nhân loại. Người là bánh hằng sống từ trời xuống.

I. TÌM HIỂU LỜI CHÚA : Tin mừng : Ga 6:51-58

 

Bánh hằng sống


Sau phép lạ hóa bánh ra nhiều nuôi dân chúng, Chúa Giêsu loan báo cho các môn đệ Người sẽ ban cho họ một thứ bánh khác. Bánh đó chính là Mình Máu Người, Bánh hằng sống mang lại ơn cứu độ cho thế gian.

a. "Bánh Ta sẽ ban chính là Thịt Ta để cho thế gian được sống". Những lời này Chúa Giêsu minh nhiên khẳng định : Người sẽ hiến mình cho nhân loại. Bí tích Thánh thể trước khi là của ăn thì chính là của lễ toàn thiêu trên thập giá.

b. Khi Chúa Giêsu tự xưng là "Bánh Hằng Sống" và là bánh ban sự sống cho ai ăn vào. Người muốn nói đến "sự sống" theo nghĩa đầy đủ nhất, sự sống thần linh mà cái chết thể lý không thể nào tiêu diệt được.

c. Nhờ chính việc ăn Thịt và uống Máu của Chúa Giêsu mà người tín hữu có được sự kết hợp thân mật với Người. Cách nói "ở trong" nói lên sự thân mật trọn vẹn giữa Chúa Giêsu và người rước lễ. Đó cũng là hiệu quả của việc rước Mình Máu Thánh Người : người rước lễ ở trong sự sung mãn và sự sống của Chúa; Chúa ở trong người rước lễ như một người bạn thân tình và đầy yêu mến.

II. GỢI Ý SUY NIỆM

Ngày 07/10/2004, Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã gửi Tông thư Mane Nobiscum Domine cho toàn thể Giáo hội để công bố khai mở Năm Thánh thể, nhân lễ Mình Máu Thánh Chúa trong Năm Thánh thể này, chúng ta cùng trích vài số trong tông thư để suy gẫm làm gợi ý bài giảng.

1.Thánh thể là mầu nhiệm của ánh sáng :

Thánh thể là một mầu nhiệm của ánh sáng. Điều ấy có ý nghĩa gì và đâu là những liên hệ của bí tích này trong đời sống thiêng liêng của người Kitô hữu ?

Chính Chúa tự xưng mình là "ánh sáng trần gian" (Ga 8,12), điều ấy được tỏ hiện nhiều lần trong cuộc đời của Chúa như lúc biến hình và phục sinh, là những lúc thiên tính của Người được chiếu sáng. Vinh quang đó cũng được tỏ hiện trong Bí tích Thánh thể. Thánh thể là một mầu nhiệm đức tin. Thiên Chúa hoàn toàn ẩn giấu trong mầu nhiệm này. Chúng ta tạ ơn Chúa Kitô, Người đã trở nên một mầu nhiệm ánh sáng soi dẫn chúng ta đi sâu vào thân tình của sự sống Thiên Chúa. Trong một trực cảm, Rublev đã họa nên bức tranh bữa tiệc của Ba ngôi Thiên Chúa mà Thánh thể được coi là trọng tâm của đời sống của Chúa Ba Ngôi.

Thánh thể là ánh sáng của tất cả vì trong mỗi thánh lễ, Phụng vụ Lời Chúa và Phụng vụ Thánh thể được liên kết hòa hợp cả hai bàn tiệc Lời Chúa và bàn tiệc Bánh thánh. Sự liên tục ấy được Phúc âm Thánh Gioan trong phần diễn từ về Thánh thể, lúc Chúa giảng dạy về mầu nhiệm con người của Ngài để dẫn tới chiều kích Thánh thể : "Thịt Ta thật là của ăn, Máu Ta thật là của uống" (Ga 6,55). Chúng ta biết lời ấy đã làm chướng tai hầu hết những người hiện diện nghe Ngài giảng dạy nên đã bỏ Ngài. Lại chính giờ phút ấy trở thành phút giây cho Phêrô tuyên tín niềm tin thay cho các Tông đồ và thay cho Giáo hội qua mọi thời đại : "Lạy Thầy, bỏ Thầy chúng con biết theo ai ? Vì Thầy có lời ban sự sống" (Ga 6,68). Trong tường thuật của hai môn đệ trên đường Emmaus, chính Đức Kitô đã can dự vào bằng việc trưng dẫn, "khởi đầu từ Môisê qua các tiên tri", để minh chứng "tất cả những gì sách Thánh nói về Người" đã được ứng nghiệm (x. Lc 24,27). Lời của Ngài đã làm cho tâm hồn hai môn đệ cảm thấy "bừng cháy", giải thoát các ông khỏi sự u mê sầu muộn và thức tỉnh hai ông để khẩn khoản nài xin Chúa ở lại với hai ông : "Lạy Thầy, xin ở lại với chúng con" ( Số 11-12).

2.Bí tích Thánh thể là hy tế Thập giá :

Tiên quyết và trước tiên, tiệc Thánh thể là một hy lễ (13). Trong Thánh thể, Đức Kitô hiện thân và làm sống động lại hy tế mà Ngài hiến tế một lần cho tất cả trên đồi Golgotha. Hiện diện trong Bí tích Thánh thể như một vị Chúa phục sinh nên Ngài không còn mang thương tích nữa. Chính vì vậy, mỗi thánh lễ dâng là một cuộc "tưởng niệm" như lời tuyên xưng trong thánh lễ : "Chúng con loan truyền việc Chúa chịu chết và tuyên xưng việc Chúa sống lại...". Đồng thời khi cử hành Thánh thể cũng là lúc làm hiện tại hóa cuộc thương khó đã qua và hướng tới tương lai cho tới khi Chúa lại đến trong ngày cánh chung. Chiều kích "lữ hành" này làm cho Bí tích Thánh thể thành một biến cố cuốn hút chúng ta và đem lại cho cuộc lữ hành trần thế của chúng ta dồi dào niềm hy vọng ( Số 15).

3. Thánh thể sự hiện diện đích thực của Chúa Giêsu với nhân loại : "Thầy ở cùng chúng con luôn mãi..." (Mt 28,20).

Tất cả các chiều kích Thánh thể được thâu tóm vào một khía cạnh nền tảng đức tin của chúng ta là : mầu nhiệm Chúa "thực sự" hiện diện trong Thánh thể. Theo truyền thống của Giáo hội, chúng ta tin Chúa hiện diện dưới hình bánh cũng như hình rượu, toàn diện con người Chúa Kitô, thân xác và máu huyết hiện diện trong Thánh thể (14). Niềm tin này giúp chúng ta ý thức rằng khi chúng ta tới với Thánh thể là lúc chúng ta tới với chính Chúa Kitô. Nên Thánh thể là một bữa tiệc, là tưởng nhớ tới cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa, là một cuộc lữ hành, nó siêu vượt lên trên mọi dấu chỉ và biểu tượng. Thánh thể là một mầu nhiệm sự hiện diện của Chúa như lời Người đã hứa, sẽ ở cùng nhân loại cho tới tận thế ( Số 16).

III. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU :

Mở đầu : Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu vì yêu thương đã hiến ban chính Thánh Thể Người làm của ăn mang lại sự sống thần linh cho chúng ta. Trong niềm vui tri ân cảm tạ, chúng ta cùng dâng lời nguyện xin.

1. Giáo hội được Chúa Giêsu trao phó cử hành và trao ban Thánh thể cho tín hữu. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi thành phần trong Giáo hội luôn biết yêu mến và gắn bó với Chúa Giêsu Thánh thể.

2. Thánh thể chính là một hy lễ. Chúng ta cùng cầu xin cho ngày càng có nhiều người quảng đại dấn thân phục vụ anh chị em nghèo khổ, hoạn nạn và bị bỏ rơi trong xã hội.

3. Nơi Bí tích Thánh thể, Chúa Giêsu hiện diện và ở trong mỗi người Kitô hữu. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta luôn biết yêu mến, siêng năng rước lễ, để nhờ đó đón nhận dồi dào sức sống của Chúa và có khả năng kiến tạo tình hiệp nhất yêu thương trong gia đình, trong cộng đoàn và trong môi trường xã hội.

Lời kết : Lạy Chúa Giêsu Thánh thể, chúng con cảm tạ Chúa đã yêu thương hy sinh lấy Mình Máu Chúa làm của ăn nuôi sống chúng con. Xin cho mọi người chúng con biết đón nhận và sống sự sống Thần linh của Chúa để tất cả biết yêu thương, hy sinh và phục vụ lẫn nhau. Chúa là Đấng hằng sống và hiển trị muôn đời.


Lm Giuse Maria Lê Quốc Thăng