Clock-Time

Lễ Mình Máu Thánh Chúa - GKGĐ Giáo Phận Phú Cường

Ga 6: 51-58 Chúa Giêsu là tấm bánh có thể thỏa mãn mỗi cơn đói của con người: với những người theo Chúa trong hoang địa, Ngài đã cho họ “bánh tự nhiên” thỏa mãn cơn đói thể xác của họ

CHÚA NHẬT XI THƯỜNG NIÊN A

lễ mình máu thánh chúa


Ga 6: 51-58


LỄ MÌNH MÁU THÁNH CHÚA

 


Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan (Ga 6: 51-58)

51 Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống." 52 Người Do-thái liền tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói: "Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được? "53 Đức Giê-su nói với họ: "Thật, tôi bảo thật các ông: nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình.54 Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết,55 vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống.56 Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy.57 Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy.58 Đây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời."
 
SUY NIỆM

“Ai ăn thịt và uống máu Tôi thì sẽ được sống muôn đời, và Tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết”.

Chúa Giêsu là tấm bánh có thể thỏa mãn mỗi cơn đói của con người: với những người theo Chúa trong hoang địa, Ngài đã cho họ “bánh tự nhiên” thỏa mãn cơn đói thể xác của họ; với người cùi bị mọi người xa lánh, Ngài cho anh “bánh chữa lành” cơn bệnh; với người phụ nữ bên bờ giếng Giacóp, Ngài cho chị “bánh nhân ái” làm thỏa mãn cơn đới muốn được chấp nhận.

Với những người tội lỗi, Ngài ban “bánh thứ tha”; với người bị xã hội ruồng bỏ, Ngài đồng bàn và ban “bánh cảm thông” cho họ thỏa cơn đói mong muốn được người ta nhìn nhận phẩm giá của mình; với người mẹ thành Naim, với Matta, Maria đang khóc vì người thân mới chết, Ngài ban “bánh sự sống” làm cho người thân của họ sống lại.

Với người thu thuế Giakêu bấy lâu nay đã quen ăn cắp phần bánh của người nghèo, Ngài đến nhà và đồng bàn với ông, ban cho ông “bánh đời sống mới” tốt đẹp hơn; trên thập giá với tên trộm bên phải, Ngài ban “bánh hòa giải” và một chỗ trong bàn tiệc Thiên quốc…

Tuy nhiên cũng có những người đã chối từ tấm bánh của Chúa Giêsu: đó là người thanh niên giàu có buồn bã bỏ đi khi Ngài khuyên anh từ bỏ tài sản; là những người biệt phái và luật sĩ nhiều lần cố tình không muốn hiểu và đón nhận Tin Mừng; là dân thành Giêrusalem đã khiến Ngài phải khóc vì họ không đón nhận bình an Ngài đem đến; và đó là Philatô đã mỉa mai khi Ngài xưng mình là chứng nhân của sự thật…

Còn chúng ta ngày nay, rất mau mắn tuyên xưng: “Lạy Chúa, chúng con tuyên xưng Ngài đã chịu chết, tuyên xưng Ngài đã sống lại cho đến khi Ngài lại đến”, nhưng đã bao lần, đó chỉ là lời tuyên xưng theo nghi thức phụng vụ, mà không diễn tả được tâm tình tin cậy mến của chúng ta!

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin hãy luôn là của ăn cho tâm hồn chúng con, xin Thánh Thể Chúa biến đổi chúng con từng ngày, để như Thánh Thể Chúa đã chịu bẻ ra vì chúng con, thì chúng con cũng biết hy sinh, chia sẻ cuộc sống vì anh chị em chúng con. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường