Clock-Time

Lời Mời Dự Tiệc Cưới Của Chúa - Suy Niệm Chúa Nhật XXVIII Thường Niên A

Tin mừng Mt 22: 1-14: Dụ ngôn này thể hiện những lời Thiên Chúa mời gọi dân được tuyển chọn. Được tuyển chọn nhưng dân Do Thái lại không sẵn sàng đi vào Nước Trời hưởng vinh quang, hạnh phúc với Thiên Chúa trong Chúa Giêsu. Chính vì thế Thiên Chúa đã thay đổi ý định : dành Nước Trời cho các dân tộc khác.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT XXVIII THƯỜNG NIÊN A

LỜI MỜI DỰ TIỆC CƯỚI CỦA CHÚA

 


Tin mừng Mt 22: 1-10

Tin mừng hôm nay kể cho chúng ta nghe dụ ngôn tiệc cưới. Tất cả nhân loại được mời tham dự tiệc cưới này, có nghĩa là vào Nước Trời mà chính Đức Kitô đã đến thiết lập trên trái đất. Thiên Chúa không phải là Thiên Chúa của nỗi buồn, Ngài là Thiên Chúa của niềm vui và hạnh phúc. Ngài luôn âu yếm mời gọi con người chia sẻ niềm vui với Ngài, trao ban hạnh phúc của Ngài cho nhân loại. Thiên Chúa đã sẵn sàng ; còn bản thân con người thì sao ? Có hân hoan, chân thành nhận lời Thiên Chúa hay không ? Tất cả tùy thuộc vào thái độ đức tin của mỗi người. Mỗi người có biết bỏ qua những bận tâm, lo toan của cuộc sống, những đam mê dục vọng xác thịt, những quyến rũ của trần gian để tiến vào Nước Trời hay không ?

I. TÌM HIỂU LỜI CHÚA

1. Bài đọc I : Is 25,6-9

Yến tiệc Đấng Messia


Để gợi lên và ca tụng hạnh phúc mà Thiên Chúa tuôn đổ trên các dân tộc vào ngày viên mãn, Tiên tri Isaia đã dùng những hình ảnh rất cụ thể của một bữa tiệc thịnh soạn Thiên Chúa thết đãi muôn dân.

a. Đại yến tiệc được thết đãi trên núi cao với rượu thịt thơm ngon là hình ảnh gợi đến các mối phúc mà những người bạn của Chúa sẽ đón nhận trong Vương quốc của Ngài.

b. Khăn tang, vải liệm bị xé đi, mọi khuôn mặt được Chúa lau sạch nước mắt, mọi tủi hổ sẽ bị cất đi… là những biểu trưng cho chiến thắng của Chúa trên đau khổ và sự chết. Chính Thiên Chúa là Đấng giải phóng muôn dân.

c. Âm hưởng và tâm tình của bản văn giàu chất thi ca mang lại cho người đọc một sự an ủi, một niềm hy vọng, một niềm tin trong đau khổ.

2. Bài đọc II : Pl 4,12-14.19-20

Những lời tạ ơn của Phaolô


Phaolô cảm ơn sự giúp đỡ của cộng đoàn Philipphê đã nâng đỡ ngài trong suốt thời gian bị cầm tù ở Rôma, mặc dầu nhờ sức mạnh của Chúa Giêsu, ngài vẫn có thể vượt qua được.

a. Với Phaolô, những tình cảnh khó khăn người Tông đồ gặp phải là những cơ hội giúp người Tông đồ học biết cuộc sống, học biết chịu đựng.

b. Có thể làm được mọi sự, chịu đựng được mọi hoàn cảnh là nhờ gắn bó với Chúa Giêsu. Trong Người là Đấng ban sức mạnh, chúng ta có thể làm được mọi sự.

c. Tuy dựa vào sức mạnh của Chúa Giêsu Kitô, nhưng Phaolô vẫn quí trọng và biết ơn anh chị em giáo đoàn Philipphê đã yêu thương chăm lo cho ngài. Họ đã hành động chí lý khi chia sẻ nỗi quẫn bách của ngài.

3. Tin mừng : Mt 22,1-14

Dụ ngôn tiệc cưới


Dụ ngôn này thể hiện những lời Thiên Chúa mời gọi dân được tuyển chọn. Được tuyển chọn nhưng dân Do Thái lại không sẵn sàng đi vào Nước Trời hưởng vinh quang, hạnh phúc với Thiên Chúa trong Chúa Giêsu. Chính vì thế Thiên Chúa đã thay đổi ý định : dành Nước Trời cho các dân tộc khác.

a. Cùng với dụ ngôn tá điền sát nhân (Mt 21,33-43), dụ ngôn tiệc cưới trình bày những khía cạnh khác nhau về mầu nhiệm Nước Trời. Sự tương đồng giữa ông chủ vườn nho và nhà vua ; hình ảnh người con trong cả hai dụ ngôn ; chi tiết các gia nhân đều bị ngược đãi, sát hại cho thấy hướng đi rõ rệt của tác giả Tin mừng. Chủ vườn nho và ông vua là nói về Chúa Cha. Người Con là chính Chúa Giêsu và gia nhân là các Tiên tri. Còn những người được mời là dân bất trung.

b. Hình ảnh bữa tiệc cưới, chắc chắn được vay mượn từ Cựu ước nơi Is 25,6 ; 55,1-3, diễn tả tính cách ban không của ơn cứu độ. Thật là một hồng ân khi được Thiên Chúa mời gọi vào tham dự hạnh phúc, sự sống và tình yêu Nước Trời.

c. Hình ảnh tiệc cưới là hình ảnh của niềm vui, người được mời dự tiệc cưới hoàng tử là cả một vinh dự. Vậy mà những người được mời lại từ chối, thậm chí còn tệ hại hơn khi bách hại giết chết cả những gia nhân đi mời khách. Họ dứt khoát từ chối, theo Matthêu đó là một sự thờ ơ, một thái độ hờ hững xem thường Thiên Chúa, khiến Thiên Chúa phải nổi giận và làm cho người được mời trở nên không xứng đáng dự tiệc cưới, họ sẽ bị loại trừ. Và thay cho họ là tất cả mọi hạng người không phân biệt tốt xấu. Ơn cứu độ của Chúa sẽ cất khỏi dân Do Thái để ban cho mọi dân tộc khác.

II. GỢI Ý BÀI GIẢNG

1. Dụ ngôn tiệc cưới mạc khải tính phổ quát của ơn cứu độ :

Nhà vua tổ chức tiệc cưới cho hoàng tử ; theo lẽ thường tình, được mời quả là một vinh hạnh lớn lao, người ta chắc hẳn sẽ không thể bỏ qua cơ hội này để thăng tiến trên đường danh vọng. Nhưng trong dụ ngôn thì lại trái ngược hẳn, người được mời thờ ơ với lời mời, thậm chí còn khó chịu và bách hại hay giết chết những sứ giả vua sai đi mời. Phải chăng đây là ông vua bị thất sủng ? Phải chăng khách được mời muốn làm một cuộc lật đổ ? Những vấn đề đặt ra không có ý nghĩa gì vì khi trình bày dụ ngôn này Chúa Giêsu muốn trình bày một mầu nhiệm tôn giáo, một vấn đề đức tin. Ơn cứu độ của Thiên Chúa được dành cho mọi người, mọi dân tộc. Điểm trọng tâm của dụ ngôn chính là việc sau khi khách được mời từ chối dự tiệc, nhà vua liền sai người đi khắp mọi nẻo đường, mời bất cứ ai, bất luận tốt xấu. Cách diễn tả này chứng tỏ Thiên Chúa yêu thương hết thảy mọi người, Ngài mời mà không lựa chọn, không đòi hỏi, để tất cả đều có cơ hội đi vào Nước Trời. Những người được mời gọi là những lớp người của mọi dân tộc qua mọi thời, ở khắp nơi trong cuộc sống trần gian này. Ngài mời gọi người lương thiện cũng như kẻ bất lương ; với người công chính cũng như người tội lỗi. Vào Nước Trời không tùy thuộc nòi giống hay văn hóa, nhưng căn cứ vào sự trở lại, hoán cải canh tân đời sống và biết vui vẻ đón nhận ý Chúa.

Giáo hội chính là nơi qui tụ mọi người đến dự bàn tiệc Thiên Quốc. Giáo hội nhất định không phải là nơi qui tụ những con người thập toàn, những con người ưu tú. Nhưng là nơi đón nhận mọi hạng người, để rồi nhờ ơn Chúa cứu độ sẽ biến đổi tất cả nên những con người xứng đáng đi vào hưởng hạnh phúc, vinh quang và sự sống của Thiên Chúa.

2. Từ việc được mời dự tiệc cưới đến việc tham dự, một biểu lộ của tình yêu :

Người Do Thái được Thiên Chúa tuyển chọn làm dân riêng của Ngài để chuẩn bị ơn cứu độ cho toàn thể nhân loại, nhưng họ đã từ chối đặc ân dành cho họ. Hình ảnh những người được mời dự tiệc trong dụ ngôn ám chỉ trực tiếp đến họ, những người dân Israel. Vấn đề ở đây chính là sự thờ ơ, không đếm xỉa gì đến lời mời gọi dự tiệc cưới : người thì đi thăm trại, kẻ thì đi buôn, người khác thì bắt đầy tớ nhục mạ và giết đi… Người ta có thái độ thờ ơ, lãnh đạm và coi thường như thế bởi vì họ không yêu Thiên Chúa, không cần Thiên Chúa. Nếu yêu thương, tôn trọng người chủ tiệc thì chắc chắn cho dù có vướng bận đến đâu người ta cũng sẵn sàng sắp xếp công việc, thời gian để đi dự tiệc. Được mời là một vinh dự, là một sự quí mến được đón nhận từ người mời, nhưng đáp lời mời tham dự là biểu lộ tình cảm của bản thân dành cho gia chủ. Cũng thế, Thiên Chúa mời gọi con người vào hưởng hạnh phúc Nước Trời là nói lên tình yêu của Ngài dành cho nhân loại, còn đáp lời mời này để hân hoan tiến vào Nước Chúa là lời đáp trả tình yêu của con người dành cho Thiên Chúa.

Được mời và đón nhận lời mời là một biểu lộ của tình yêu từ hai phía Thiên Chúa và con người dành cho nhau. Thế nhưng, trong cuộc sống Kitô hữu ngày hôm nay, thái độ từ chối Thiên Chúa, thờ ơ với lời mời gọi của Ngài vẫn còn tiếp diễn nơi nhiều người. Người ta nại vào rất nhiều lý do từ công ăn việc làm đến những lý do bận bịu với những sinh họat xã hội để từ chối cầu nguyện, từ chối tham dự thánh lễ. Người ta nại đến nhiều lý do, nhiều hoàn cảnh khó khăn để từ chối gặp gỡ, đón nhận Chúa qua anh chị em chung quanh, để khước từ sống giới răn yêu thương của Chúa. Kitô hữu cần phải xét mình lại thái độ của bản thân mình trước những lời mời gọi dấn thân vì Nước Trời, vì tha nhân của Chúa.

v Dẫn vào Phụng vụ Thánh thể :

Thánh lễ chính là tiệc cưới Nước Trời mà Thiên Chúa thết đãi chúng ta, cho chúng ta hưởng nếm trước hạnh phúc, vinh quang và sự sống thần linh. Vậy chúng ta hãy dẹp bỏ đi mọi lo toan của công việc, mọi vướng bận của cuộc sống đời thường, hân hoan tiến đến tham dự bàn tiệc Thánh Thể. Sau khi đã vui hưởng tiệc Thánh của Chúa, chắc chắn mỗi người sẽ thêm nghị lực, thêm niềm tin, thêm tình yêu để gánh vác cuộc sống mình ngày càng tốt hơn.

Lm. Giuse Maria Lê Quốc Thăng