Clock-Time

Lời Nói Đi Đôi Với Việc Làm - Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật XXVI Thường Niên A

Tin Mừng Mt 21: 28-32: Lời hứa không bao giơ có thể thay thế việc làm, và lời nói hoa mỹ không bao giờ thay thế được những nghĩa cử. 

SUY NIỆM TIN MỪNG

CHÚA NHẬT XXVI THƯỜNG NIÊN NĂM A

LỜI NÓI ĐI ĐÔI VỚI VIỆC LÀMEd 18,25-28 ; Pl 2,1-11 ; Mt 21: 28-32


Hôm nay, Thánh sử Matthêu kể cho chúng ta nghe một câu chuyện khá thú vị :

Một người cha có hai người con. Một hôm ông nói với hai con : "Hôm nay, hai con đi làm vườn nho cho cha nghe !" Hai người con đã đáp lại bằng hai thái độ khác nhau : Người con thứ nhất đã dùng tiếng "không" để đáp lại lời mời gọi của cha. "Không, con không đi". Nhưng sau đó, anh ta nghĩ lại, rồi quyết định đi làm vườn nho như ý cha muốn.

Ngược lại, người con thứ hai, ngay từ đầu đã tỏ ra lễ phép và vâng phục. Anh ta đáp lại : "Thưa cha, vâng ạ !", nhưng đó chỉ là câu nói lừa bịp đối với cha, vì anh ta không đi làm vườn nho như ý cha muốn. Anh chỉ nói mà không làm.

Thưa anh chị em,

Ai cũng hiểu Chúa Giêsu muốn nói gì qua câu chuyện người cha và hai đứa con này. Chúa muốn nói với chúng ta : Muốn vào Nước Trời, vấn đề không phải chỉ nói "có" ngoài môi miệng mà phải làm theo ý của Chúa Cha. Hai người con, không có người nào đem lại niềm vui trọn vẹn cho cha. Cả hai đều không làm cha mình hài lòng. Nhưng người con thứ nhất rõ ràng là tốt hơn người con thứ hai. Bởi vì, tuy lúc đầu anh đã nói "không", rồi sau đó anh đã đi làm theo ý Cha. Phải chi có người con thứ ba nói đi làm là làm ngay, thì thật là tốt biết mấy!

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta thường gặp hai hạng người này : Thứ nhất là hạng người nói nhiều hơn làm, họ hứa hẹn đủ điều, nhưng rồi không làm gì cả. Thứ hai là hạng người làm nhiều hơn nói, họ không hứa hẹn, ba hoa khoác lác, nhưng người ta thấy họ làm những việc đạo đức, nhân hậu, tốt lành, có khi làm một cách kín đáo. Chúng ta thích hạng người này hơn, vì họ chân thành, lấy việc làm chứng minh lời nói.

Lời hứa không bao giơ có thể thay thế việc làm, và lời nói hoa mỹ không bao giờ thay thế được những nghĩa cử. Người con thứ hai tỏ ra lịch sự bên ngoài, khi lễ phép trả lời : "Thưa cha, vâng ạ". Nhưng rồi lại không đi làm. Lễ phép suông là một việc giả dối, hảo huyền. Lễ phép thật là vâng lời, thực hiện một cách sẵn lòng, vui vẻ. Đạo Kitô dạy các tín hữu thực hành chứ không phải hứa hẹn. Người kitô hữu đích thực là người đón nhận mệnh lệnh của Cha với thái độ vâng phục và kính trọng, là người chấp hành mệnh lệnh trọn vẹn : nói làm là làm ngay.

Thưa anh chị em,

Ngày nay, người ta thường nói : "Con đường dài nhất là con đường từ đầu đến tay". Người kitô hữu chúng ta vẫn có nguy cơ rơi vào một thứ "duy tâm" nào đó. Chúng ta cần để cho Lời Chúa "đi từ lỗ tay đến tim óc và cuối cùng đến đôi tay". Nhiều người chỉ nghe Lời Chúa bằng tai thôi - tai này lọt qua tai kia là hết - Nhiều người khác đã để cho lời Chúa đánh động quả tim và trí tuệ, nhưng rồi họ ngừng lại tại đó, không dám đi xa hơn, vì sợ phải hy sinh, từ bỏ … Rốt cuộc Lời Chúa vẫn là cái gì mông lung, không thực tế, không liên hệ gì đến đời thường : đời sống làm ăn, đời sống gia đình, đời sống tình cảm… Lời Chúa vẫn bị hốt trong nhà thờ, trong các cuộc tĩnh tâm, các buổi cầu nguyện chia sẽ. Làm sao để Lời Chúa được "đến đôi tay", nghĩa là được người kitô hữu đem ra thực hành ỡ giữa chợ, ở trường học, ở cơ quan, và cả ở những nơi giải trí … Chỉ như thế, men Lời Chúa mới có thể được trộn đều vào khối bột loài người và làm bột dậy men Tin Mừng.

Quả thực, con đường đi từ quả tim đến đôi tay là một con đường dài và gian khổ. Để đi trên con đường này, người kitô hữu phải được giải phóng khỏi cái tôi nặng nề, với những lo toan và sợ hãi, những tình toán và vun quén cho mình. Rung động trước nỗi khổ của người khác là một chuyện, chia sẻ cho người khác cái áo còn tốt của mình lại là chuyện khác. Thánh Gioan đã cảnh giác chúng ta : "Hỡi anh em, ta đừng yêu mến bằng lời nói suông, nhưng bằng việc làm thực sự" (1Ga 3,18).

Thời Chúa Giêsu, những người Luật Sĩ và Biệt Phái Pharisêu bị lên án dữ dội vì họ giả hình - nói mà không làm, đặt gánh nặng lên vai người khác nhưng tránh né cho chính mình. Ngày nay cũng vậy : Có Pharisiêu thời xưa thì cũng có Pharisêu ngày nay : dạy con cái phải giữ đạo, phải cầu nguyện, dự lễ, nhưng chính mình lại biếng nhác, tự chước chuẩn cho mình.

Kitô giáo là một tôn giáo của lòng tin. Nhưng lòng tin bên trong của chúng ta phải được thể hiện ra việc làm bên ngoài : "Đức tin không có việc làm là đức tin chết" (Gc 2,17). Chúa Giêsu đã định nghĩa kitô hữu là "ánh sáng cho thế giới". Thế giới hôm nay cần thấy việc tốt của chúng ta trước khi họ tin nhận giáo lý của Chúa Kitô. Họ tin vào Đạo vì thấy những người dám sống đạo, dù phải chịu thiệt thòi và nguy hiểm. "Ánh sáng của anh em cũng phải chiếu giải trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời" (Mt 5,16).

Chỉ có Chúa Giêsu là Người Con lý tưởng, Người Con đã thưa VÂNG ngay từ đầu và thưa VÂNG mãi mãi suốt cả đời. Nơi Ngài luôn là CÓ chứ không phải KHI có khi KHÔNG. Ngài đã thưa với Chúa Cha : "Này con xin đến để thi hành ý Cha" (Dt 10,9), và Ngài đã thi hành cho đến lúc hoàn tất trên Thập Giá. Như thế, Chúa Giêsu đã thi hành ý Chúa Cha một cách hoàn hảo để nêu gương cho chúng ta. Chúng ta hãy noi gương Ngài để trở nên những người con đích thực của Cha chúng ta trên trời.

Lm Phanxicô Xavie Lê Văn Nhạc