Clock-Time

Mầu Nhiệm Đau Khổ - Suy Niệm Chúa Nhật V Thường Niên B

Tin mừng Mc 1: 29-39:  Thánh Mc hôm nay giúp chúng ta sống với Chúa Giêsu trong mọt ngày làm việc của Người ở Capharnaum. Người rao giảng, chữa lành bệnh tật, xua trừ ma quỉ nhưng vẫn dành thời gian sống với Chúa Cha bằng cầu nguyện.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT V THƯỜNG NIÊN B


MẦU NHIỆM ĐAU KHỔTin mừng Mc 1: 29-39


Một trong những vấn nạn nhân sinh mà chúng ta đi tìm kiếm cách vô ích câu trả lời đó là vấn nạn đau khổ. Từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây đau khổ luôn là một khắc khoải cho nhân loại qua mọi thời. Đối với Kitô hữu, đau khổ còn là một huyền nhiệm không chắc làm sáng tỏ được, thế nhưng, dưới ánh sáng của Tin Mừng vấn đề sẽ được khai tỏ. Thái độ của Kitô hữu trước đau khổ được mời gọi hãy ứng xử theo khuân mẫu của Đức Kitô : không phẫn uất, cũng không thất vọng nhưng nhẫn nhục đón nhận và phó thác hoàn toàn trong bàn tay của Chúa Cha. Làm cho việc chịu đựng đau khổ trở nên có ích.

I. Khám Phá Sứ Điệp Tin Mừng : Mc 1, 29-39

Bài tin Mừng này liên kết 3 bản văn khác nhau : trình thuật chữa lành mẹ vợ phêrô ( cc. 29-31); bản tóm tắt việc Chúa Giêsu chữa lành bệnh tật và xua trừ ma quỉ và dân chúng tuân đến với Người ( cc. 32-34); Phần chuyển tiếp, Chúa Giêsu cầu nguyện với Chúa Cha, hoàn thành công việc tại Capharnaum để chuyển đến tiếp tục thi hành sứ mạng ở nơi khác ( cc. 35-39).

1. Chữa lành cho bà mẹ vợ phêrô : Với người Do Thái, cảm sốt thường được xem như là một hình phạt của thiên Chúa, đi theo sự kiệt sức ( Đnl 28, 22, 32, 24; Lv 26, 16) hoăc là dịch bện. Về sau, người ta gán cảm sốt cho mọt con quỉ. Trong nhãn giới này, phép ;ạ chữa lành mẹ vợ ông Phêrô minh chứng Chúa Giêsu là Đấng Thiên Sai mà Isaia đã loan báo, Người đến giải thoát con người khỏi đau khổ, hậu quả của tội lỗi, của sự ác và của ác thần. ( Is 26,19; 29,18; 33,3; 35,5). Chúa Giêsu lại gần, cầm lấy tay bà mà đỡ dậy : Mc dùng cùng một động từ để nói về việc Chúa Giêsu "đã chỗi dậy" (16,6). Dưới ánh sáng Phục sinh cử chỉ chữa lành này của Chúa Giêsu mang một ý nghĩa biểu tượng : Với cuộc phục sinh, Chúa Giêsu được suy tôn là " Đức Chúa và là Đấng Kitô" ( Cv 2, 36) nghĩa là Đấng qua từng ngày, từng thời vẫn tiếp tục cứu chữa loài người khỏi tội lỗi, tiết tục giải thoát con người khỏi sự chết. Sau khi được chữa lành bà mẹ vợ ông Phêrô chỗi dậy tiếp tục phục vụ mọi người. Chi tiết này mời gọi người Kitô hữu sau khi được thanh tẩy phải tiếp tục sứ vụ phục vụ mọi người. Đức Kitô không ngừng giải thoát các tín hữu khỏi mọi sự dữ để tất cả tiếp tục có sức mà phục vụ công trình cứu độ của Người qua việc phục vụ anh chị em mình.

2. Người chữa lành nhiều chứng bệnh khác nhau và xua trừ ma quỉ : Theo đề nghị của nhiều nhà chú giải Kinh thánh thì các phép lạ của Chúa Giêsu được phân thành hai loại 'phép lạ biểu lộ lòng thương xót' và 'phép lạ chiến đấu' ( E.Trocme, La Formation de L'Evangile de Marc, Paris, 1963, P. 123). Chữa bệnh được coi như là phép lạ biểu lộ lòng thương xót và trừ quỉ có thể coi như là phép lạ chiến đấu. Mc luôn nhấn mạnh điều này( 1, 23-29). Tuy nhiên, trong tư tưởng của Mc mọi việc chữa lành đều tượng trưng cho một cuộc chiến thắng ma quỉ ( tc. 1, 39; 3, 15; 6,7). Từ phép lạ chữa lành bà mẹ vợ ông Phêrô diễn ra trong nhà chỉ vài người chứng kiến cho đến chiều tối thì cả thành tụ họp lại trước cửa nhà, cho thấy, một sức thu hút kỳ lạ của Chúa Giêsu và cũng biểu lộ một nỗi khát khao của bao người mong được cứu chữa.

3. Đến những nơi khác để rao giảng: Sứ vụ của Chúa Giêsu không dừng lại một nơi. Các môn đệ và mọi người tiếp tục đến tìm Người, khẩn cầu Người, nhưng Người cho thấy còn phải đi các lành, các vùng khác. Người đi khắp vùng Galilê giảng dạy, chữa lành bệnh tật và xua trừ ma quỉ. Vẫn chỉ là một công việc nhưng được thực hiện ở nhiều nơi. Giai đoạn mở đầu sứ vụ công khai của Chúa Giêsu kết thúc, Người bắt đầu sứ mạng loan báo Tin Mừng của mình cho mọi người. Sau khi Phục Sinh, trước khi về trời, Người cũng trao phó chính công việc ấy cho các tông đồ với lệnh truyền sai đi khắp tứ phương thiên hạ ( 16, 15-18). Công trình cứu độ của Chúa phải được thực thi cho muôn dân nước, không chỉ dành riêng cho một dân tộc, một quốc gia hay một nhóm người nào.

II. Chiêm Ngắm Chúa Giêsu

Bản văn tin mừng theo Thánh Mc hôm nay giúp chúng ta sống với Chúa Giêsu trong mọt ngày làm việc của Người ở Capharnaum. Người rao giảng, chữa lành bệnh tật, xua trừ ma quỉ nhưng vẫn dành thời gian sống với Chúa Cha bằng cầu nguyện. Một ngày làm việc của Người với biết bao vất vả nhọc nhằn nhưng lại xoá tan đau khổ cho người khác. Theo các nhà chú giải Kinh Thánh thì bài đọc I ( G 7, 1-4.6-7) là phần nhập đề cho việc chữa lành bệnh tật, xua trừ ma quỉ của Chúa Giêsu. "Khổ dịch là đời sống của con người trên trái đất". Bệnh tật, quỉ ám … là những hiện thân cụ thể của đau khổ. Chúa Giêsu đến giải thoát con người khỏi những đau khổ đó. Chúng ta cùng chiêm ngắm Người là Đấng Giải thoát con người khỏi đau khổ. Người giải thoát bằng chính nỗ lực đón nhận khổ đau của Người. Cao điểm của cuộc giải thoát này chính là cuộc thương khó tử nạn của Người.

III. Gợi Ý Bài giảng

1. Chúa Giêsu Đấng Giải Thoát khổ đau của nhân loại : Bản văn Tin Mừng hôm nay ghi lại một ngày sống vất vả của Chúa Giêsu dành cho mọi người : Người giảng dạy, chữa bệnh và xua trừ ma quỉ cho mọi người từ sáng tới tối. Người tất bật vất vả vì lòng thương người, vì muốn giải thoát con người khỏi đau khổ của bệnh tật của ma quỉ. Ẩn sâu dưới những công việc ấy là hình ảnh của một Đấng Cứu Thế đến để giải thoát nhân loại. Hình ảnh của câu chuyện Tin Mừng là dấu chỉ cho thấy thời đại cánh chung đã đến nơi con người Chúa Giêsu. Đau khổ là một vấn nạn, một huyền nhiệm không dễ gì giải thích thấu đáo; không dễ gì đón nhận. Chỉ có niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô, Đấng giải thoát đau khổ mới có thể giúp cho con người nhận ra ý nghĩa đích thực của đau khổ trong cuộc sống và có sức mạnh để đón nhận nó. Chúa Giêsu đến không phải để tiêu diệt hết mọi đau khổ, nhưng Người đến mang lại cho đau khổ một ý nghĩa siêu nhiên đích thực : Người đến giải thoát con người không phải khỏi mọi đau khổ, nhưng là khỏi phải chịu đau khổ cách vô ích. Như Người đã đón nhận đau khổ, đến độ hy sinh đến chết để giải thoát con người để ban ơn cứu độ cho con người. Sự hy sinh của Người làm nên giá cứu đời.

2. Theo Chúa sử dụng thời gian cách có ích : Chúa Giêsu trong đoạn Tin Mừng này, được mô tả là một con người hết lòng vì người khác, tận tâm phục vụ mọi người. Từ sáng đến tối lúc nào cũng tấp nập người bệnh, người bị quỉ ám đến xin cứu chữa. Một ngày sống của Người trôi qua thật hữu ích cho tha nhân. Người sử dụng thời gian thật hợp lý để gắn bó với Chúa Cha và để phục vụ tha nhân. Từ sáng sớm Người đã vào nơi thanh vắng để cầu nguyện, nghĩa là để đặc biệt kiến tạo sự thân mật với Chúa Cha. Những thành công, những đám đông người cần đến Người cứu giúp vẫn không làm Người sao lãng việc cầu nguyện, việc thực thi thánh ý Chúa Cha. Chính nhờ cầu nguyện với Chúa Cha mà Người đã luôn thực hiện đúng ý Chúa Cha. Gắn bó với Chúa Cha là sức mạnh để Người thực hiện thành công sứ vụ mà Chúa Cha trao phó, đành rằng với tư cách là Thiên Chúa Người có thể làm mọi sự. Theo gương Chúa Giêsu, mỗi người cũng hãy biết sử dụng thời gian sống của mình cách hữu ích cho bản thân qua việc gắn bó với Chúa, dành thời gian cầu nguyện với Chúa; hãy biết sử dụng thời gian cách hữu ích cho tha nhân qua việc biết sống yêu thương và phục vụ nhau, biết chu toàn trách nhiệm của mình.

IV. Lời Cầu Chung

* Lời Mở : Anh chị em thân mến. Chúa Giêsu được Chúa Cha sai đến trần gian để cứu độ chúng ta. Trong tâm tình tri ân cảm mến, chúng ta cùng dâng lời nguyện xin.

1. Giáo hội có sứ mạng tiếp nối Chúa Giêsu xoa dịu khổ đau của nhân loại. Chúng ta cùng cầu nguyện cho các công trình của Giáo Hội luôn mang lại lợi ích thiết thực cho con người và thế giới hôm nay. Xin cho Giáo Hội luôn can đảm lên tiếng bênh vực người nghèo, bênh vực công lý và bênh vực sự sống.

2. Ngày nay biết bao người vẫn đang sống trong khổ đau nghèo đói cả tinh thần lẫn vật chất. Chúng ta cùng cầu nguyện cho các nhà lãnh đạo quốc gia và mọi người biết thành tâm thiện chí sống tình bác ái để cùng nhau xây dựng một nền hoà bình, thịnh vượng và cuộc sống ấm no cho dân nước.

3. Chúa Giêsu đi khắp miền Galilê rao giảng, chữa lành bệnh tật và xua trừ ma quỉ. Ngày nay, Người sai mọi Kitô hữu tiếp nối Người đi vào mọi lãnh vực của cuộc sống để đưa tình thương cứu độ đến với mọi người. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta luôn biết sống yêu thương, quan tâm đến anh chị em nghèo khổ, bất hạnh chung quanh.

* Kết Nguyện : Lạy Thiên Chúa giàu lòng thương xót. Chúng con cảm tạ Chúa đã yêu thương giải thoát chúng con khỏi ách đau khổ của tội lỗi và sự chết, nhờ cuộc thương khó, tử nạn và Phục sinh vinh hiển của Chúa Giêsu con Chúa. Chúng con xin Chúa thương ban Thánh Thần an ủi, nâng đỡ chúng con trên đường đời đầy gian truân, thử thách để tất cả luôn vững vàng sống trung thành với niềm tin của mình. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con.

Lm. Giuse Maria Lê Quốc Thăng