Clock-Time

Mọi Người Đều Được Mời Gọi Nên Thánh - Suy Niệm Chúa Nhật II Thường Niên A

Tin mừng hôm nay ghi lại lời chứng của Gioan Tẩy giả. Ông minh chứng và giới thiệu cho mọi người biết Chúa Giêsu chính là Chiên Thiên Chúa đến để cứu độ thế giới tội lỗi này.

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN A

MỌI NGƯỜI ĐỀU ĐƯỢC MỜI GỌI NÊN THÁNH


Các bản văn Kinh thánh của ngày hôm nay giúp cho chúng ta hiểu rằng tất cả mọi người qua Bí tích Thanh tẩy, được mời gọi lãnh nhận một sứ mạng, sứ mạng phục vụ Thiên Chúa, phục vụ dân được tuyển chọn. Mọi Kitô hữu đều trở nên những tôi tớ của Thiên Chúa, thực hiện những phần việc của mình trong dự án của Ngài. Mọi sự phục vụ đều nhằm mục đích để qui tụ mọi người đến lãnh nhận ơn cứu độ của Chúa, được thực hiện nơi Đức Giêsu, Người Tôi Tớ đích thực, cao cả nhất, Đấng gánh tội trần gian.

I. TÌM HIỂU LỜI CHÚA

1. Bài đọc I : Is 49,3.5-6

Ơn gọi và sứ mạng của Người Tôi Tớ

Bản văn này được trích trong bài ca thứ hai về người tôi tớ. Bản văn nhấn mạnh đến sứ mạng đặc biệt của người tôi tớ được Thiên Chúa tuyển chọn sẽ là người qui tụ muôn dân về cho Chúa, là ánh sáng cho các dân tộc.

a. Bài ca mang tính chất thi ca rõ ràng, thuộc loại văn tiểu sử tự thuật, gặp thấy nhiều trong các sách Tiên tri.

b. Người tôi tớ nhắc lại cuộc đối thoại với Thiên Chúa. Qua cuộc đối thoại ấy, Thiên Chúa cho biết ý định của Ngài tuyển chọn người để làm vinh danh Chúa.

c. Sứ mạng của người tôi tớ là sứ mạng thiêng liêng và phổ quát. Một sứ mạng trước hết hướng về dân tộc Israel, đưa họ về với Giavê Thiên Chúa. Trên hết, người tôi tớ có sứ mạng hướng tới muôn dân, là ánh sáng muôn dân.

2. Bài đọc II : 1Cr 1,1-3
Ơn gọi Nên Thánh

Sau khi nhắc lại cho các tín hữu Côrintô về ơn gọi và sứ mạng của mình, Thánh Phaolô với giọng khẩn thiết, kêu mời mọi người hãy sống tình yêu của Đức Kitô và nhắc nhở họ về ơn gọi nên thánh.

a. Cộng đoàn Côrintô đã được Thánh Phaolô thiết lập trong cuộc hành trình truyền giáo thứ hai của ngài, khoảng năm 50. Để trả lời cho những vấn nạn đặt ra trong cộng đoàn, ngài đã viết lá thư này.

b. Trong bản văn ngắn gọn được đọc trong Chúa nhật này, từ "được gọi" được lập lại hai lần. Phaolô được gọi, mọi người cũng được gọi. Phaolô được gọi làm Tông đồ, mọi người được gọi để nên Thánh.

c. Mọi người đều được tuyển chọn, được gọi, theo cách của mình, phải biết đáp trả lời mời gọi của Chúa Giêsu : hãy đến và theo Ta.

3. Tin mừng : Ga 1,29-34

Lời chứng của Gioan Tẩy giả về Đức Giêsu

Tin mừng hôm nay ghi lại lời chứng của Gioan Tẩy giả. Ông minh chứng và giới thiệu cho mọi người biết Chúa Giêsu chính là Chiên Thiên Chúa đến để cứu độ thế giới tội lỗi này.

a. Gioan giới thiệu Chúa Giêsu như người được chỉ định để ban ơn cứu độ bằng cách thực hiện các sấm ngôn của các Tiên tri về Người Tôi Tớ đau khổ : Đây Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa tội trần gian. Đây chính là tôi tớ vô tì tích như một con chiên, chấp nhận mọi thử thách để cứu rỗi nhân loại.

b. Gioan minh chứng ông đã nhìn thấy Thần Khí đáp xuống trên Chúa Giêsu và lưu lại trên Người. Sự kiện này tượng trưng và tiên trưng kết quả chính yếu của việc trao ban Thần Khí là thiết lập một dân mới, một dân thánh được tẩy trừ mọi vết nhơ tội lỗi.

c. Gioan giới thiệu Chúa Giêsu là Đấng xóa tội trần gian. Động từ Hy lạp Airoin có nghĩa là nâng lên, do đó, có nghĩa là mang lấy, gánh lấy hoặc mang đi, cất đi, làm tan biến đi. Ở đây Gioan thường sử dụng theo nghĩa sau cùng (x. Ga 2,16; 5, 8-12; 10,18; 1Ga 3,50).

II. GỢI Ý BÀI GIẢNG 

1. Chúa Giêsu, Chiên Thiên Chúa, Đấng gánh tội trần gian : 

Với đám đông tọi lỗi đang đến với mình để chịu phép rửa tỏ lòng thống hối, Gioan Tẩy giả khi thấy Chúa Giêsu xuất hiện đã giới thiệu Người là "Chiên Thiên Chúa, Đấng gánh tội trần gian". Đây là Người Tôi Tớ đau khổ mà các Tiên tri đã tiên báo. Các thành ngữ : Tôi tớ, Chiên Thiên Chúa, Đấng gánh tội trần gian nói lên tất cả huyền nhiệm cuộc đời của Chúa Giêsu từ cuộc sống cho đến sứ mạng của Người. Người là Con Chiên hy tế được hiến dâng lên Thiên Chúa để mang lại ơn xá tội cho con người. Người gánh tội trần gian vì Người chấp nhận bị kết án như một tử tội dù Người là Đấng vô tội để đền thay tội lỗi muôn dân. Gánh tội nghĩa là làm tan biến đi, làm mất đi mọi tội lỗi của nhân loại để hoàn lại cho mọi người sự công chính, thánh thiện khởi từ Thiên Chúa. Khi gọi Người là Con Chiên và Tôi Tớ, Gioan đã minh chứng Chúa Giêsu chính là người thực hiện lời hứa cứu độ mà Thiên Chúa đã hứa với các Tổ phụ.

Mỗi Kitô hữu hôm nay có lẽ dể dàng tin nhận Chúa Giêsu chính là Đấng xóa tội trần gian. Nhưng từ niềm tin đến việc sống đức tin là cả một khoảng cách. Tin Người phải biểu lộ bằng việc sám hối canh tân cuộc sống theo Lời Người ; phải biết can đảm từ bỏ tội lỗi vì Người và phải thành tâm không chút ngại ngùng đến giao hòa với Người.

2. Cùng với Gioan Tẩy giả, Kitô hữu là những nhân chứng của Chúa Giêsu : 

Gioan làm chứng về Chúa Giêsu, Đấng được Thiên Chúa xức dầu Thánh Thần. Ông đã thấy Thánh Thần xuống ngự trên Chúa Giêsu. Ông xác nhận điều này và cũng làm chứng Chúa Giêsu chính là Con Thiên Chúa. Gioan làm chứng vì ông đã thấy. Tuy nhiên, cho dù ông thấy và chỉ nói, chỉ làm chứng về những gì ông thấy, ông vẫn thừa nhận ông không biết Chúa Giêsu.

Ngày nay, Kitô hữu cũng được mời gọi làm chứng về Chúa Giêsu cho mọi người chung quanh trong thế giới này. Sứ mạng này chỉ có thể chu toàn với điều kiện đầu tiên là phải biết Chúa. Gioan nhờ có thị kiến mà được biết Chúa, nhưng thị kiến ấy vẫn chưa đủ để ông biết rõ về Người. Ngày nay chúng ta cũng có thể tự bằng lòng với một ít kiến thức Kinh thánh, giáo lý để tự cho rằng đã biết đủ về Chúa. Chính đời sống nhẫn nại gắn bó thực thi lời Chúa ; trung thành với đức tin sẽ giúp mỗi người ngày càng khám phá rõ nét Chúa Giêsu. Càng biết Người, gắn bó với Người, lời chứng của mình càng xác thực, càng thuyết phục người khác.

III. LỜI NGUYỆN TÍN HỮU

Mở đầu : Anh chị em thân mến, Chúa Giêsu vâng lời Chúa Cha đã đến hiến mình gánh tội nhân loại để ban ơn cứu độ. Trong tâm tình cảm tạ, chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện.

1. Giáo hội ngày nay tiếp tục hy tế cứu độ của Chúa Giêsu nơi Bàn tiệc Thánh thể và trong mọi hoạt động loan báo Tin mừng của mình. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi thành phần dân Chúa trong Giáo hội luôn biết hy sinh vì ơn cứu độ cho con người và thế giới hôm nay.

2. Ngày nay mọi người trong xã hội chúng ta đang phải đối diện với biết bao cám dỗ khiến người ta dễ sa ngã vào con đường lầm lạc của tệ nạn, khổ đau và tội lỗi. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi người luôn biết sống đúng phẩm giá con người ; biết liên đới với nhau trong tình bác ái để xóa tan mọi thứ tệ nạn, bất công và bạo lực làm cho thế giới ngày càng tốt đẹp hơn.

3. Kitô hữu được mời gọi làm chứng cho Chúa trong môi trường sống của mình. Chúng ta cùng cầu nguyện cho mọi người trong cộng đoàn chúng ta biết làm chứng cho Chúa bằng đời sống yêu thương, mạnh dạn hy sinh phục vụ tha nhân và bằng việc trung thành sống lời Chúa.

Lời kết : Lạy Thiên Chúa, Đấng giàu lòng thương xót, chúng con cảm tạ Chúa đã yêu thương ban Con Một của Người là Chúa Giêsu đến đền thay tội lỗi chúng con. Xin cho chúng con cũng biết sống yêu thương và hy sinh phục vụ như Người để ơn cứu độ của Chúa đến được với anh chị em chung quanh. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô Chúa, chúng con.

 Lm Giuse Maria Lê Quốc Thăng - Bài Giảng Lễ