Clock-Time

Một Tin Vui Từ Betania - Suy Niệm Chúa Nhật V Mùa Chay A

Tin Mừng Ga 11: 3-7.17.20-27.33-35: Lazarô đã chết, thế là Chúa Giêsu lên đường trở về Giuđêa, mặc dầu trước đó không lâu suýt nữa Chúa Giêsu đã bị ném đá...

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT V MÙA CHAY A

 

MỘT TIN VUI TỪ BETANIA
 


Tin Mừng Ga 11: 3-7.17.20-27.33-35

Bêtania ở phía đông núi Ôliu, cách Giêrusalem 3 cây số. Đây là nhà của ba chị em Matta, Maria và Lazarô. Với Chúa Giêsu, Bêtania trở thành một nơi rất quen thuộc. Chúa nhiều lần đã qua lại nơi đây sau những ngày rao giảng mệt nhọc, nhất là  sau khi cảm nếm  sự cứng lòng  của những người lãnh đạo Do Thái, khiến Người có cảm giác như bị thất bại  và ruồng bỏ. 
 
Tình bạn giữa Chúa Giêu và những thành viên trong gia đình Bêtania thật là thắm thiết, đến nỗi khi Lazarô đau nặng, hai chị em đã cho người báo tin cho Chúa: “thưa Thầy, người Thầy thương mến đang bị đau nặng” (Ga 11,3). Lazarô đã chết, thế là Chúa Giêsu lên đường trở về Giuđêa, mặc dầu trước đó không lâu suýt nữa Chúa Giêsu đã bị ném đá. Điều đó cho thấy Chúa Giêsu đã thương mến ba chị em như thế nào. Rồi qua diễn tiến câu chuyện chúng ta càng thấy rõ tâm tình của Chúa Giêsu dành cho gia đình này. Chúng ta nghe tiếp câu chuyện: khi nghe tin Chúa Giêsu đến với gia đình, Matta đã đi đón Người: “thưa Thầy, nếu Thầy có mặt ở đây thì em con không chết”. Sau đó bà về gọi Maria, em gái bà và nói với em rằng : “Thầy ở ngòai kia, Thầy gọi em”. Maria đến gặp Chúa và cũng lặp lại lời của Matta: “thưa Thầy, nếu Thầy ở đây thì em con không chết”. 
 
 “Em con sẽ sống lại" Đức Giêsu trả lời, bằng cách nhắc lại cho bà niềm tin của người Do Thái vào sự sống lại ngày sau hết. 
 
Matta không ngần ngại phụ hoạ vào niềm tin Irael ấy: "con biết ngày tận thế em con sẽ sống lại”.
 
Chúa Giêsu long trọng tuyên bố: "Ta là Sự Sống Lại và là Sự Sống. Ai tin Ta, dù có chết, cũng sẽ sống. Và bất cứ ai sống mà tin Ta, sẽ không chết đời đời. Con có tin không.” 
 
Matta trả lời: vâng thưa Thầy, con tin Thầy là Đấng Messia, là Con Thiên Chúa đến trong trần gian”. 
 
Và một phép lạ xảy ra: Lazarô đã sống lại.
 
Sự sống lại của Lazarô muốn nói với chúng ta điều gì? Dĩ nhiên sự sống lại của Lazarô nói lên quyền năng của Chúa Giêsu, nhưng đồng thời cũng hé mở cho chúng ta về cuộc sống mai hậu. 
 
Trong chúng ta chưa ai có kinh nghiệm  về sự sống lại, nhưng mấy năm gần đây, một số bác sĩ người Đức và  Mỹ đã rất chú ý  đến hiện tượng mà họ gọi là "kinh nghiệm cận tử" (near death experience): nhiều người vì một tai nạn hay vì một lý do gì đó làm họ ngất đi trong một thời gian khá lâu. Về mặt thể lý, coi như họ đã chết, nhưng sau đó họ sống lại. 
 
Các bác sĩ đã phỏng vấn 1.370 trường hợp. Trong những điều họ thuật lại, có những điểm chung sau đây:
 
- Họ không còn sợ chết nữa.
 
- Cuộc sống ở "cõi bên kia" hạnh phúc hơn cuộc sống  ở đời này.
 
-  Họ không còn ham muốn kiếm tiền bạc, danh vọng và lạc thú nữa. 
 
Điều duy nhất  mà họ quan tâm là sống yêu thương, quảng đại, phục vụ mọi người. Kinh nghiệm của những người cận tử là họ không còn sợ chết nữa, nhưng ai trong chúng ta vẫn sợ hãi khi cái chết đến với chúng ta. Một câu chuyện kể rằng: có người kia rất giầu sang phú qúi. Một hôm, ông tìm đến hang đá của vị ẩn tu nổi tiếng là thánh thiện và được đặc ân có đường dây liên hệ trực tiếp với Chúa. Người phú hộ xin vị ẩn tu cầu nguyện cho mình và hỏi Chúa xem sau khi chết ông có được vào  thiên đàng hay không. Lời thỉnh xin của người phú hộ xem ra hơi khác thường, nhưng vì người ấy cứ nài nỉ, nên vị ẩn tu chấp nhận sẽ cầu nguyện với Chúa cho ông, với điều kiện là cho thêm ít hôm để cầu nguyện với Chúa. 
 
Một tuần lễ sau, nhà phú hộ trở lại với vị ẩn tu  để được nghe lời Chúa muốn nói với ông. Vị ẩn tu nói :
 
 - Tôi đã được Chúa cho biết điều ông mong ước cầu xin. Nhưng có một tin vui và một tin buồn, vậy ông muốn nghe điều nào trước ? Tin vui hay tin buồn ?
 
Nhà phú hộ phân vân suy nghĩ một lúc. Sau đó chọn xin cho biết tin vui trước. 
 
Vị ẩn tu đáp :
 
 - Tin vui là ông sẽ được rỗi linh hồn và sẽ được lên thiên đàng.
 
Nghe vậy, nhà phú hộ vui mừng thích chí lắm và tự nhủ: “ngoài tin vui mừng lớn lao này, trên đời này còn gì phải là tin buồn nữa”. Như bị tính tò mò thôi thúc, nhà phú hộ hỏi thêm cho biết :
 
 - Tin buồn là gì ? 
 
Vị ẩn tu đáp: có lẽ tin buồn mà ông không muốn nghe nói tới, đó là ông sẽ phải chết ngay hôm nay.  
 
Bình thường thì ai cũng sợ chết, nhưng với kinh nghiệm của những người cận tử đã cho chúng ta thấy :
 
- Họ không còn sợ chết nữa.
 
- Cuộc sống ở "cõi bên kia" hạnh phúc hơn cuộc sống  ở đời này.
 
-  Họ không còn ham muốn kiếm tiền bạc, danh vọng và lạc thú nữa. 
 
Điều duy nhất  mà họ quan tâm là sống yêu thương, quảng đại, phục vụ mọi người Những điều nghiên cứu trên đây thật là một điều quí giá cho chúng ta. Nếu ai trên trần thế này cũng sống  như kinh nghiệm của những người "cận tử" thì chúng ta thấy quả  là thiên đàng đã xuất hiện ngay trên trần gian này rồi. Amen.

LM. Giuse Đỗ Văn Thụy