Clock-Time

Ngày 10-4-2016: Chúa Nhật III Phục Sinh C

Tin Mừng Ga 21,1-9 Tin mừng Ga 21,1-9 Nói về cuộc hiện ra của Chúa Phục Sinh hiện ra với các môn đệ trên bờ hồ Tibêriat

CHÚA NHẬT III PHỤC SINH

 

 
 
Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô Theo Thánh Gioan (Ga 21, 1-19)

1 Sau đó, Đức Giê-su lại tỏ mình ra cho các môn đệ ở Biển Hồ Ti-bê-ri-a. Người tỏ mình ra như thế này.2 Ông Si-môn Phê-rô, ông Tô-ma gọi là Đi-đy-mô, ông Na-tha-na-en người Ca-na miền Ga-li-lê, các người con ông Dê-bê-đê và hai môn đệ khác nữa, tất cả đang ở với nhau.3 Ông Si-môn Phê-rô nói với các ông: "Tôi đi đánh cá đây." Các ông đáp: "Chúng tôi cùng đi với anh." Rồi mọi người ra đi, lên thuyền, nhưng đêm ấy họ không bắt được gì cả. 4 Khi trời đã sáng, Đức Giê-su đứng trên bãi biển, nhưng các môn đệ không nhận ra đó chính là Đức Giê-su.5 Người nói với các ông: "Này các chú, không có gì ăn ư? " Các ông trả lời: "Thưa không."6 Người bảo các ông: "Cứ thả lưới xuống bên phải mạn thuyền đi, thì sẽ bắt được cá." Các ông thả lưới xuống, nhưng không sao kéo lên nổi, vì lưới đầy những cá.7 Người môn đệ được Đức Giê-su thương mến nói với ông Phê-rô: "Chúa đó! " Vừa nghe nói "Chúa đó! ", ông Si-môn Phê-rô vội khoác áo vào vì đang ở trần, rồi nhảy xuống biển.8 Các môn đệ khác chèo thuyền vào bờ kéo theo lưới đầy cá, vì các ông không xa bờ lắm, chỉ cách vào khoảng gần một trăm thước. 9 Bước lên bờ, các ông nhìn thấy có sẵn than hồng với cá đặt ở trên, và có cả bánh nữa.10 Đức Giê-su bảo các ông: "Đem ít cá mới bắt được tới đây! "11 Ông Si-môn Phê-rô lên thuyền, rồi kéo lưới vào bờ. Lưới đầy những cá lớn, đếm được một trăm năm mươi ba con. Cá nhiều như vậy mà lưới không bị rách.12 Đức Giê-su nói: "Anh em đến mà ăn! " Không ai trong các môn đệ dám hỏi "Ông là ai? ", vì các ông biết rằng đó là Chúa.13 Đức Giê-su đến, cầm lấy bánh trao cho các ông; rồi cá, Người cũng làm như vậy.14 Đó là lần thứ ba Đức Giê-su tỏ mình ra cho các môn đệ, sau khi trỗi dậy từ cõi chết. 15 Khi các môn đệ ăn xong, Đức Giê-su hỏi ông Si-môn Phê-rô: "Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có mến Thầy hơn các anh em này không? " Ông đáp: "Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy." Đức Giê-su nói với ông: "Hãy chăm sóc chiên con của Thầy."16 Người lại hỏi: "Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có mến Thầy không? " Ông đáp: "Thưa Thầy có, Thầy biết con yêu mến Thầy." Người nói: "Hãy chăn dắt chiên của Thầy."17 Người hỏi lần thứ ba: "Này anh Si-môn, con ông Gio-an, anh có yêu mến Thầy không? " Ông Phê-rô buồn vì Người hỏi tới ba lần: "Anh có yêu mến Thầy không? " Ông đáp: "Thưa Thầy, Thầy biết rõ mọi sự; Thầy biết con yêu mến Thầy." Đức Giê-su bảo: "Hãy chăm sóc chiên của Thầy.18 Thật, Thầy bảo thật cho anh biết: lúc còn trẻ, anh tự mình thắt lưng lấy, và đi đâu tuỳ ý. Nhưng khi đã về già, anh sẽ phải dang tay ra cho người khác thắt lưng và dẫn anh đến nơi anh chẳng muốn."19 Người nói vậy, có ý ám chỉ ông sẽ phải chết cách nào để tôn vinh Thiên Chúa. Thế rồi, Người bảo ông: "Hãy theo Thầy."

SUY NIỆM  
 
Hình ảnh những con tàu căng buồm ra khơi, là một hình ảnh đẹp và cũng là hình ảnh thường dùng để chỉ về sứ vụ của giáo Hội là lên đường ra khơi và thả lưới bắt cá, và nếu Chúa Thánh Thần là người hoa tiêu dẫn đường cho con thuyền Giáo Hội, thì Simon Phêrô là thuyền trưởng đã được trao phó cho việc điều khiển con thuyền đi theo sự hướng dẫn của vị hoa tiêu là Thánh Thần, đồng thời bên cạnh vị thuyền trưởng Phêrô, cả thủy thủ đoàn là các tông đồ và Giáo Hội đang đồng tâm nhất trí với ông trong tất cả những cố gắng, sáng kiến và trong hành động.

Tuy nhiên Tin Mừng cho thấy nguyên chỉ có cố gắng của các tông đồ thôi thì chưa đủ, và không thể thành công được, các ông đã vất vả suốt đêm mà không bắt được con cá nào. Chỉ khi Chúa Phục Sinh xuất hiện và chỉ cho các ông: Cứ thả lưới xuống bên phải thuyền thì sẽ bắt được cá. Các ông đã thả lưới và không sao kéo lên được vì một mẻ lưới đầy cá. Chi tiết này cho thấy, các tông đồ đã không cậy dựa vào kinh nghiệm của mình, nhưng các ông đã hoàn toàn vâng nghe sự hướng dẫn của Chúa Phục Sinh trong việc thả lưới để đem các linh hồn về cho Chúa và chỉ khi nghe theo sự hướng dẫn của Chúa các ông mới thành công, kết quả đến ngoài sức tưởng tượng.

Có một sự lạ đó là khi lên bờ các tông đồ đã thấy có sẵn than hồng, bánh và cá nướng sẵn để ở đó. Chắc chắn các tông đồ hết sức ngạc nhiên và vui mừng, vì sau một đêm mệt nhọc, vất vả, giờ đây họ đã có sẵn lương thực để ăn uống và nghỉ ngơi. Tác giả muốn nhấn mạnh rằng: Chính Chúa Giêsu Phục Sinh là người dọn bữa ăn đó cho các tông đồ, và trong bữa ăn chính Ngài là người phục vụ các ông, Ngài cầm bánh và cá trao cho các tông đồ. Điều đó cũng cho thấy, Chúa Giêsu mặc dù không còn hiện diện với các tông đồ như trước đây nữa, song Ngài vẫn không bỏ rơi các tông đồ và Giáo hội mà ngài đã thiết lập, nhưng vẫn hiện diện và chăm sóc cho đời sống của Giáo Hội.

Chính Chúa đã thiết lập và để lại cho chúng ta Phụng vụ thánh thiện này để mỗi khi cử hành thánh lễ sẽ có Lửa Thánh Thần biến đổi bánh rượu nên Mình và Máu Chúa Giêsu Kitô Tử nạn và Phục sinh. Chúng ta hãy sốt sắng thờ phượng Con Chiên chịu sát tế như vạn vạn ngàn ngàn thiên thần ở trên trời.

Chúng ta hãy nhận lấy lương thực thiêng liêng này để thêm lòng mến Chúa Giêsu, dâng mình cho Người, sẵn sàng rao giảng Người bằng lời nói và hành động, và hợp tác với Hội Thánh và các vị chủ chăn trong việc đưa nhân loại về bến bình an nhờ Thánh Thần hoạt động nơi con người.

Ngày nay Ðức Giêsu Phục Sinh cũng vẫn đang hiện diện và đồng hành giữa chúng ta. Ngài vẫn tiếp tục can thiệp vào từng công việc, từng cảnh huống trong cuộc đời của chúng ta. Trong niềm tin phó thác hoàn toàn theo sự hướng dẫn của Ngài, cuộc đời chúng ta sẽ được hạnh phúc tràn đầy.

Lạy Chúa Giêsu, Xin tỏ cho chúng con nhìn thấy Chúa đang hiện diện trong Hội thánh và nơi tha nhân. Xin cho chúng con luôn xác tín rằng: Chúa vẫn đang hiện diện, đang đến với chúng con, đang ở bên chúng con và đang ở trong mỗi người chúng con. Xin thánh hóa cuộc sống của chúng con. Xin thánh hóa từng công việc của chúng con. Mỗi khi chúng con bắt tay làm việc xin Chúa giúp sức, để từ khởi sự đến khi hoàn thành, chúng con đều cậy nhờ ân sủng của Chúa. Amen.

GKGĐ Giáo Phận Phú Cường