Clock-Time

Ngôn Sứ Không Được Chấp Nhận Tại Quê Hương - Suy Niệm Chúa Nhật IV Thường Niên C

Tin mừng Lc 4: 21-30 Trên hành trình đi rao giảng đó đây, Chúa Giêsu cũng nhớ về quê hương Nazareth, nơi Người đã lớn lên, nên đã trở về quê loan báo Tin Mừng. 
SUY NIỆM TIN MỪNG 

CHÚA NHẬT IV THƯỜNG NIÊN C


NGÔN SỨ KHÔNG ĐƯỢC CHẤP NHẬN TẠI QUÊ HƯƠNG 
Bài đọc 1: Gr 1,4-5,17-19

"Ta sẽ đặt ngươi làm tiên tri trong các dân tộc".

Trích sách Tiên tri Giêrêmia.

Trong thời vua Giosia, lời Chúa phán cùng tôi rằng: "Trước khi Ta tạo thành ngươi trong lòng mẹ, Ta đã biết ngươi, và trước khi ngươi ra khỏi lòng mẹ, Ta đã hiến thánh ngươi. Ta đã đặt ngươi làm tiên tri trong các dân tộc. Vậy phần ngươi, ngươi hãy thắt lưng, hãy chỗi dậy, và nói cho họ biết tất cả những điều Ta truyền dạy cho ngươi. Đừng run sợ trước mặt họ, vì Ta không làm cho ngươi kinh hãi trước mặt họ. Hôm nay Ta làm cho ngươi nên một thành trì vững chắc, một cậy cột bằng sắt, một vách thành bằng đồng trước mặt các vua Giuđa, các hoàng tử, các tư tế và dân chúng xứ này. Họ sẽ chiến đấu chống ngươi, nhưng họ không thắng được ngươi, vì Ta ở với ngươi để giải thoát ngươi". Đó là lời Chúa.

Đáp ca: Tv 70, 1-2. 3-4a. 5-6ab. 15ab và 17

Đáp: Miệng con sẽ loan truyền sự Chúa công minh (c.15a).


1) Lạy Chúa, con tìm đến nương nhờ Ngài, xin đừng để con tủi hổ muôn đời; theo đức công minh Chúa, xin cứu nguy và giải thoát con, xin ghé tai về bên con và giải cứu.

2) Xin trở nên thạch động để con dung thân, và chiến luỹ vững bền hầu cứu độ con: vì Chúa là Đá Tảng, là chiến luỹ của con. Lạy Chúa con, xin cứu con thoát khỏi tay đứa ác.

3) Bởi Ngài là Đấng con mong đợi, thân lạy Chúa. Lạy Chúa, Ngài là hy vọng của con tự hồi thanh xuân. Ngay từ trong bụng mẹ, con đã nép mình vào Chúa; từ trong thai mẫu, Chúa là Đấng bảo vệ con, con đã luôn luôn cậy trông vào Chúa.

4) Miệng con sẽ loan truyền sự Chúa công minh, và suốt ngày kể ra ơn Ngài giúp đỡ. Lạy Chúa, Chúa đã dạy con từ hồi niên thiếu, và tới bây giờ con còn kể (ra) những sự lạ của Ngài.

Bài đọc II: 1Cr 12,31-13,13

"Đức tin, đức cậy, đức mến vẫn tồn tại, nhưng đức mến là trọng hơn cả".

Trích thư thứ nhất của Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côrintô.

Anh em thân mến, anh em hãy cầu mong những ơn cao trọng hơn. Và tôi chỉ bảo cho anh em một con đường hoàn hảo nhất. Nếu tôi nói được các tiếng của loài người và thiên thần, mà tôi không có bác ái, thì tôi chỉ là tiếng đồng la vang dội hoặc não bạt vang động. Và nếu tôi được nói tiên tri, thông biết mọi mầu nhiệm và mọi khôn ngoan; nếu tôi có đầy lòng tin, đến nỗi chuyển dời được núi non, mà không có bác ái, thì tôi vẫn là không. Nếu tôi phân phát mọi của cải tôi có để nuôi kẻ nghèo khó, nếu tôi nộp mình để chịu thiêu đốt, mà tôi không có bác ái, thì không làm ích gì cho tôi.

Bác ái thì kiên tâm, nhân hậu. Bác ái không đố kỵ, không khoác lác, không kiêu hãnh, không ích kỷ, không nổi giận, không suy tưởng điều xấu, không vui mừng trước bất công, nhưng chia vui cùng chân lý, tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, trông cậy tất cả, chịu đựng tất cả. Bác ái không khi nào qua đi. Ơn tiên tri sẽ bị huỷ diệt, ơn ngôn ngữ sẽ chấm dứt, ơn thông minh sẽ biến mất. Vì chưng chúng ta hiểu biết có giới hạn, chúng ta nói tiên tri có giới hạn, nhưng khi điều vẹn toàn đến, thì điều có giới hạn sẽ biến đi. Khi còn bé nhỏ, tôi nói như trẻ nhỏ, suy tưởng như trẻ nhỏ, lý luận như trẻ nhỏ; nhưng khi tôi đã trưởng thành, tôi loại bỏ những gì là trẻ nhỏ. Hiện giờ, chúng ta thấy mờ mịt như qua tấm gương, nhưng lúc bấy giờ, diện đối diện. Hiện giờ tôi biết có giới hạn, nhưng lúc bấy giờ, tôi sẽ biết như tôi được biết. Hiện giờ, đức tin, đức cậy, đức mến, tất cả ba đều tồn tại, nhưng trong ba nhân đức, đức mến là trọng hơn cả. Đó là lời Chúa.

Alleluia, alleluia! (Ga 6, 64b và 69b): Lạy Chúa, lời Chúa là thần trí và là sự sống; Chúa có lời ban sự sống. Alleluia.

Tin mừng Chúa Giêsu Kitô theo thánh Luca (4:21-30)

Khi ấy, Chúa Giêsu bắt đầu nói trong hội đường rằng: "Hôm nay ứng nghiệm đoạn Kinh Thánh mà tai các ngươi vừa nghe". Mọi người đều làm chứng cho Người và thán phục Người về những lời từ miệng Người thốt ra, và họ nói: "Người này không phải là con ông Giuse sao?"
Và Người nói với họ: "Hẳn các ngươi sắp nói cho Ta nghe câu ngạn ngữ này: 'Hỡi thầy thuốc, hãy chữa lấy chính mình!' Điều chúng tôi nghe xảy ra ở Capharnaum, ông hãy làm như vậy tại quê hương ông'." Người nói tiếp: "Quả thật, Ta bảo các ngươi, không một tiên tri nào được đón tiếp tại quê hương mình. Ta bảo thật với các ngươi, đã có nhiều bà goá trong Israel thời Elia, khi trời bị đóng lại trong ba năm sáu tháng, khi nạn đói lớn xảy ra khắp trong xứ; dầu vậy, Elia không được sai đến cùng một nguời nào trong các bà đó, nhưng được sai đến bà goá tại Sarepta thuộc xứ Siđon. Cũng có nhiều người phong cùi trong Israel thời tiên tri Elisêô, thế mà không người nào trong họ được lành sạch cả, ngoại trừ Naaman, người Syria". Khi nghe đến đó, mọi người trong hội đường đều đầy căm phẫn, họ chỗi dậy và trục xuất Người ra khỏi thành. Họ dẫn Người lên triền núi, nơi xây cất thành trì của họ, để xô Người xuống vực thẳm. Nhưng Người rẽ qua giữa họ mà đi.
Đó là lời Chúa.

Suy niệm

Trong những ngày cuối năm Âm lịch, đó đây chúng ta thấy trên báo đài đưa tin nào là ở tại phi trường, người người đến đón người thân về quê ăn Tết; tại các ga xe lửa, hành khách nằm đầy ở ga chờ “chuyến tàu về quê hương”; hay dọc theo các quốc lộ, có những hành khách thức suốt đêm nô nức chờ đón chuyến xe khách về quê. Có một số công ty có sáng kiến tổ chức mướn xe đưa nhân viên về tận quê nên họ an tâm làm đến ngày cuối cùng. Vâng, quê hương là một điều gì đó thiêng liêng trong trái tim của mỗi người, mà thi sĩ Đỗ Trung Quân đã viết lên bài thơ “Bài học đầu cho con”

“Quê hương là gì hả mẹ

Mà cô giáo dạy hãy yêu?

Quê hương là gì hả mẹ

Ai đi xa cũng nhớ nhiều?

……

Quê hương mỗi người chỉ một

Như là chỉ một mẹ thôi

Quê hương nếu ai không nhớ

Sẽ không lớn nổi thành người.”


Trong tâm tình ấy, trên hành trình đi rao giảng đó đây, Chúa Giêsu cũng nhớ về quê hương Nazareth, nơi Người đã lớn lên, nên đã trở về quê loan báo Tin Mừng. Thế nhưng, thay vì đón nhận, thán phục về những lời từ miệng Chúa Giêsu thốt ra, về những điều nghe biết từ việc Người làm phép lạ tại Capharnaum, người Do Thái đồng hương lại bị che khuất không nhận ra Đấng Messia đang ở giữa họ, chỉ bởi vì Chúa Giêsu suốt ba mươi năm sống gần gũi với họ trong một miền quê nhỏ bé Nazaréth. 

Như người ta thường nói “xa thì thương, gần thì thường”, những người đồng hương với Chúa Giêsu do “quen quá hóa nhàm” thành ra thiếu sự trân trọng nên dễ vấp phạm: “Ông này không phải là con ông Giuse đó sao?” Họ ám chỉ tới nghề thợ mộc tầm thường của cha Giuse, tới sự giản dị mộc mạc của bà mẹ quê Maria, khiến cho cảm tưởng thán phục về Chúa Giêsu, người mà họ xem là một ngôn sứ vĩ đại mau chóng vụt tắt. Chính những thành kiến, suy nghĩ chủ quan khiến cách nhìn sai lệch, cách đối xử với nhau thiếu sự trân trọng. Trong việc thờ phượng Thiên Chúa cũng không tránh khỏi, nếu chúng ta không biết tôn kính đủ thì rất dễ “gần chùa gọi bụt bằng anh”. Và từ chỗ coi thường dễ dẫn con người ta đến phẫn nộ, thách thức Chúa: “Điều chúng tôi nghe xảy ra ở Capharnaum, ông hãy làm như vậy tại quê hương ông xem nào”.

Chúa Giêsu biết rõ người Do Thái chỉ biết nghĩ đến mình, hay mang tính vụ lợi, nên người thẳng thắn dạy dỗ họ: "Quả thật, Ta bảo các ngươi, không một tiên tri nào được đón tiếp tại quê hương mình.” Từ đây, Chúa Giêsu cho thấy sứ vụ của Người đến thế gian không bó buộc cho dân Do Thái thôi, nhưng là cho tất cả những ai thành tâm tìm kiếm Chúa và trân trọng mở lòng đón nhận những ơn Chúa ban. Người đã trích dẫn từ trong sách Cựu Ước rất quen thuộc với họ thời các tiên tri Êlia và Êlisêô. “Đã có nhiều bà goá trong Israel thời Elia, khi trời bị đóng lại trong ba năm sáu tháng, khi nạn đói lớn xảy ra khắp trong xứ; dầu vậy, Elia không được sai đến cùng một nguời nào trong các bà đó, nhưng được sai đến bà goá tại Sarepta thuộc xứ Siđon vùng dân ngoại này vì bà đã có lòng thương người biết chia cơm, sẻ nước cho người khách lạ là Êlia, còn các bà dân Israel theo nhà Vua Akháp và hoàng hậu Izabel đi cầu khẩn tà thần Baal (1V 16,30-17,15). Cũng có nhiều người bệnh tật trong dân Israel, thế nhưng chỉ có đại tướng Naaman, người dân ngoại nước Syri cùng đoàn tùy tùng đông đảo đến nài xin tiên tri Êlisêô của Thiên Chúa cứu. Ông đã nghe lời tiên tri chỉ bảo xuống sông Giođan thanh tẩy và đã được khỏi (2V 5,1-15).

Thực ra, Thiên Chúa đã yêu thương kêu gọi chúng ta qua việc cho chúng ta làm người như lời kinh Cám Ơn chúng ta đọc sau khi kết thúc Thánh lễ: “Con cám ơn Đức Chúa Trời là Chúa lòng lành vô cùng, chẳng bỏ con, chẳng để con không đời đời mà lại sinh ra con, cho con được làm người, cùng hằng gìn giữ con, hằng che chở con…” như Chúa đã chọn gọi tiên tri Giêrêmia ngay từ trong lòng mẹ, Chúa cũng kêu gọi ngay cả khi chúng ta chưa ý thức: "Trước khi Ta tạo thành ngươi trong lòng mẹ, Ta đã biết ngươi, và trước khi ngươi ra khỏi lòng mẹ, Ta đã hiến thánh ngươi. Ta đã đặt ngươi làm tiên tri trong các dân tộc”.

Như thế, mỗi người chúng ta cũng được giao phó một sứ vụ, loan báo tình yêu thương của Thiên Chúa đến cho anh chị em mình. 

Chuyện kể về một nhà buôn rất sùng đạo, dù hoàn cảnh cuộc sống vất vả thế nào, ngày ngày ông không quên khấn vái thần linh. Lời khẩn cầu vang lên tới trời, và một ông bụt xuất hiện, hứa ban cho nhà buôn này một điều ước, nhưng với điều kiện người hàng xóm nhà ông sẽ được gấp đôi. Ông vui mừng, nhưng rồi lại đắn đo: “Bây giờ mình xin một chiếc xe thì sợ bụt lại cho ông hàng xóm hai chiếc; xin một căn nhà thì sợ người kia được hai căn, xin cho được đàn bò thì cũng lo người kia được gấp đôi”. Ông đưa ra đủ thứ ước muốn, nhưng tính ích kỷ khiến ông lại không chọn gì cả. Cuối cùng ông quyết định: “Xin bụt cho con bị chột một mắt. Vì ông nghĩ nếu mình bị chột một mắt thì người kia sẽ bị mù hai con mắt”. Chính tính ích kỷ đã khiến con người ta đóng lòng lại với anh em mình, mà đã đóng lòng lại với người thân cận thì cũng đóng lòng lại với chính Thiên Chúa.

Chính thánh Phaolô cũng đã ưu tư tới đời sống đạo của các tín hữu nên đã dạy dỗ qua bài ca Đức Mến nổi tiếng trong thư thứ II gởi tín hữu Côrintô. Ngài cho thấy dù làm bất kỳ việc gì mà không có đức mến thì công cốc. Ngay cả trong việc thờ phượng Chúa cũng thế. Ba nhân đức Tin- Cậy-Mến tự bản chất đều là tốt lành, thế nhưng “cao trọng hơn hết vẫn là đức mến”. “Bác ái thì kiên tâm, nhân hậu. Bác ái không đố kỵ, không khoác lác, không kiêu hãnh, không ích kỷ, không nổi giận, không suy tưởng điều xấu, không vui mừng trước bất công, nhưng chia vui cùng chân lý, tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, trông cậy tất cả, chịu đựng tất cả”. Đức Mến không khi nào qua đi ngay cả ơn tiên tri sẽ bị huỷ diệt, ơn ngôn ngữ sẽ chấm dứt, ơn thông minh sẽ biến mất đi nữa.

Vậy trong năm Giáo phận Phú Cường đề ra chủ đề sống “Hiệp thông trong bác ái”, chúng ta tập sống bác ái với nhau ngay từ trong chính suy nghĩ, đến lời nói và hành động: luôn nghĩ tốt về nhau, nói tốt cho nhau và làm việc tốt dẫu với những người chưa được tốt với mình hoặc ngay cả mình chưa được tốt lành gì. Xin Chúa thương đón nhận thiện chí muốn nên sống thánh hơn từng ngày của mỗi chúng ta. Amen.

Lm. Alfonso