Clock-Time

​Người phụ nữ ngoại tình

Tin Mừng Ga 8,1-11 nói về chuyện một người phụ nữ ngoại tình, qua đoạn Tin Mừng chúng ta tìm hiểu 3 vấn đề sau.
 
Ga 8,1-11
 
Đoạn Tin Mừng hôm nay nói về chuyện một người phụ nữ ngoại tình, qua đoạn Tin Mừng chúng ta tìm hiểu 3 vấn đề sau.
 
- Vấn đề 1 – Người phụ nữ bị bắt tại trận (quả tang) nhưng ở đâu, chỗ nào, với ai sao không thấy nói. Luật Môsê là ném đá tuốt cả nữ lẫn nam, sao ở đây không thấy nam? Chắc là nó nhanh chân chạy trốn rồi. Vậy thôi khỏi nghĩ tới nó! Con người luôn nhìn thấy tội mà không thấy phúc, không thấy tốt chỉ thấy xấu, không cho cơ hội hối cải mà chỉ kết án, xua đuổi, loại trừ, giết chết…! Ngược lại Thiên Chúa cho tội không phải là không trầm trọng nhưng Người muốn dùng những phương thế khác để đưa tội nhân đến chỗ hoán cải và thanh luyện qua khổ đau. Cần bận tâm tới tình thương hơn là tội lỗi. Tình thương thì lớn hơn tội lỗi. Đừng để đời sống Kitô hữu mặc cảm tội lỗi. Tội lỗi như đám cỏ xấu, nhổ chỗ này thì nó lại mọc chỗ kia, chẳng bao giờ nhổ hết được. Trồng ngay một cây cổ thụ (Đức Kitô) giữa đám cỏ đó thì nó sẽ bị thiếu khí, thiếu chất, thiếu ánh sáng mặt trời… mọc trong bóng râm thì sẽ bị cớm và chết héo úa.
 
- Vấn đề 2 – Chỉ một mình Đức Giêsu là có quyền ném đá người phụ nữ thôi vì Ngài vô tội, nhưng Ngài đã không ném đá chị. Đưa người phụ nữ ngoại tình ra trước vành móng ngựa, toà án công cộng để mưu toan gài bẫy Đức Giêsu. Không ném đá thì lỗi luật Môsê, mà ném đá thì chạm đến lòng yêu thương và luật Rôma. Đằng nào cũng chết. Nhưng Đức Giêsu mở cho các ông cuộc tĩnh tâm mini, Ngài im lặng ngồi xuống và viết trên đất. Cơn động kinh và co giật của các ông cũng phải giảm bớt lại. Khi nghe Đức Giêsu nói: Ai trong các ông sạch tội thì ném đá trước đi. Ngài lại cúi xuống viết trên đất. Kéo dài sự im lặng để lòng dạ các ông tự chất vấn chính mình, và từ đó các ông rút lui, bắt đầu từ những người lớn tuổi (già đầu thường hay lắm tội). Cũng may là các ông còn tốt biết thẹn mà rút lui, chứ thời nay thì những hòn đá đó sẽ quăng vào chính Đức Giêsu, nên trong nhà thờ hôm nay lấy khăn tím che đậy tượng hết trơn à!
 
- Vấn đề 3 – Satan và đàn đệ tử tố cáo với Thiên Chúa về loài người đã phạm tội ngoại tình. Đúng quá, bao lần Thiên Chúa lập giao ước, đính hôn hay kết hôn với dân tộc Người tuyển chọn. Hôn thê và phu quân, chàng rể và cô dâu… thế mà loài người cứ chạy theo thần khác, mê mẩn với tiền bạc của cải, danh vọng chức quyền, thú vui đam mê trần thế… Phản bội quá xá! Không ngoại tình là gì? Nhưng Người đã yêu thương tha thứ tất cả “Ta cho nước chảy ngay giữa sa mạc, khơi những dòng sông tại vùng đất khô cằn, cho dân Ta tuyển chọn được giải khát” Đã thiệt! Có cảm nhận được không nhỉ?
 
Kết: Hơn nữa, tôi coi tất cả mọi sự là thiệt thòi, so với mối lợi tuyệt vời, là được biết Đức Kitô Giêsu, Chúa của tôi. Vì Người, tôi đành mất hết, và tôi coi tất cả như rác, để được Đức Kitô và được kết hợp với Người. Tôi chỉ chú ý đến một điều, là quên đi chặng đường đã qua, để lao mình về phía trước. Tôi chạy thẳng tới đích, để chiếm được phần thưởng từ trời cao Thiên Chúa dành cho kẻ được Người kêu gọi trong Đức Kitô Giêsu.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Phán