Clock-Time

Nguồn Nước Trường Sinh - Suy Niệm Chúa Nhật III Mùa Chay A

Mùa Chay Thánh diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh mời gọi chúng ta tự kiểm điểm lại đời sống của mình xem: tôi đang khao khát những gì? Tôi tìm thỏa mãn mình trong những điều nào, có ngay chính không?.....

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT III MÙA CHAY A

NGUỒN NƯỚC TRƯỜNG SINHTin mừng Ga 4:5-42

Sống trên đời này, con người tìm kiếm để lấp đầy những khát khao. Có thể nói, người ta khao khát điều gì thì sẽ chạy theo điều ấy. Có những người khao khát vàng bạc cùng sự sang giàu, người khác thì khao khát những trò tiêu khiển và những thú vui, người nữa thì khao khát danh vọng khiến họ làm mọi cách để có được địa vị. Nhưng con người đã lầm. Tất cả những thứ đó không bao giờ làm thoả mãn cơn khát trong lòng mình vì lòng tham của con người vô đáy, “được voi đòi tiên”.

Nhưng khi tìm kiếm vật chất, con người mới nhận ra những phù vân ấy chỉ làm cho con người thất vọng, chán chường. Có địa vị chưa chắc có được sự bảo vệ để được bình an; có tiền của nhưng lại có lúc bị cô lập cách ly khiến người ta ném tiền xuống đất trong sự gào thét điên tiết; tận hưởng những dịch vụ xa hoa nhất chưa chắc đem lại cho người ta được thỏa mãn hạnh phúc.

Ngày 12/3/2020, Tổng giám đốc Y tế Thế giới (WHO) công bố Corona Virus là trận đại dịch. Dịch Covid-19 tính đến giờ phút này đang hoành hành đến 132/204 nước, chiếm 3/5 các quốc gia trên hành tinh xinh đẹp của chúng ta, đến hơn 135,000 ca nhiễm, trong đó có 5,052 ca tử vong, và con số tiếp tục tăng lên mỗi giờ, mỗi ngày. Liệu con người đọc ra được dấu chỉ gì từ sứ điệp mà Thiên Chúa nhân dịp này đã gởi trao? Con người tưởng rằng mình có thể làm chủ vận mạng cuộc sống, thỏa mãn với những thành công đạt được và muốn đẩy Thiên Chúa ra khỏi cuộc đời mình. Và rồi có khi đến vỡ trận vì dựa vào sức riêng mình trong cuộc chiến đấu được hoạch định bài bản chống lại virus Corona, để rồi vỡ lẽ ra rằng mình chỉ là thân phận mỏng manh yếu đuối làm sao, chỉ một con virus bé xíu cũng làm ảnh hưởng trên mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội, chính trị, văn hóa… Cũng từ đây, con người nhận ra rằng mình đang khao khát một điều gì đó vượt lên những ảo ảnh trần gian.

Đoạn Tin mừng hôm nay trình thuật về cuộc đối thoại giữa Chúa Giêsu với người thiếu phụ bên bờ giếng Giacob.  Mỗi ngày, chị đều ra giếng kín nước về xài. Nhưng chị lại đi ban trưa để tránh mọi người, tránh những lời dị nghị, tránh ánh mắt xét đoán việc chị có năm đời chồng chăng, có thể lắm. Và Chúa Giêsu đã mượn cơn khát nước của Người vào giờ thứ sáu của người Do Thái, tức tầm mười hai giờ trưa, để dẫn dắt chị đi từ ý niệm cơn khát thể lý giữa cái nắng trưa trời trưa trật, đến cơn khao khát những mối tình trần tục mà chị viện lẽ vì lý do gì đó đã có tới năm đời chồng, và giờ đây vẫn còn mong mỏi hạnh phúc trong lòng được thỏa mãn khi sống với người mới. Từ đó, Chúa Giêsu dẫn giải cho chị thấy rằng tâm hồn chị đang khô cạn ơn thánh. Và chị đang rất khao khát sự sống tâm linh từ nơi Thiên Chúa. Chỉ có Ngài mới là Đấng mới có thể lấp đầy những ước mong của con người, như lời Thánh vịnh: “Như nai rừng mong mỏi tìm về suối nước trong, hồn con cũng trông mong được gần Ngài, lạy Chúa”.

Nguồn nước thông thường giúp tẩy sạch virus xâm nhập mà các bác sĩ khuyến cáo rửa tay chân sạch sẽ và thường xuyên, thì nguồn nước trường sinh mà Thiên Chúa Giêsu trao ban cho con người giúp đong đầy sự sống tâm linh mà qua mọi đời, con người luôn kiếm tìm về Đấng là Chân – Thiện – Mỹ. Người thiếu phụ Samari khi được Chúa Giêsu giảng giải, từ nay chị không còn phải đói khát những điều bất chính, của những đam mê lầm lạc nữa. Người ban cho chị nguồn nước của sự chữa lành thương tích trong tâm hồn, của sự tha thứ về một quá khứ đã qua. Cảm nhận được sự no thỏa ấy, chị bỏ lại vò nước tại giếng, mau chóng chạy đi báo Tin Mừng cho dân làng biết có thứ nước trường sinh mà mọi người đang khao khát, chính là Đấng Kitô ".

Vâng, người ta bảo rằng:

Trăm nghe không bằng một thấy,

Một thấy không bằng ở đấy,

Ở đấy không bằng chứng kiến,

Chứng kiến không bằng chạm được”
 

Chị đã nhận được Nguồn Nước Trường Sinh từ nơi Chúa Giêsu, và kể lại với dân làng, nhưng rồi dân làng đã tận dụng sự khao khát “được voi đòi tiên” của mình bằng việc chính họ chạy đến để được kín Dòng Nước Trường Sinh từ nơi Chúa Giêsu khiến họ thốt lên rằng: “Giờ đây, không phải vì những lời chị kể mà chúng tôi tin, nhưng chính chúng tôi đã được nghe lời Người và chúng tôi biết Người thật là Đấng Cứu Thế”.

Vâng, đã có những ngôi thánh đường trên thế giới như Hàn Quốc, như Ý do ảnh hưởng của dịch Corona đã phải đóng cửa một thời gian để ngăn dịch. Và rồi lúc này đây, con người mới cảm thấy mình cần đến đời sống tâm linh, cần đến ơn Chúa, cần đến Thánh lễ Missa, cần đến sự bình an phát xuất từ nơi Chúa, cần đến ơn Chúa chữa lành. Chúng ta được may mắn hơn, hàng ngày vẫn còn được cử hành Bí tích Thánh Thể, vậy chúng ta có để cho lòng mình được no thỏa bởi được lắng nghe Lời Chúa, được đưa tay lên rước lấy Mình Thánh Chúa, được nếm lấy sự sống Thần Linh từ nơi Mình Máu Thánh Chúa, được để cho lòng mình tắm mát trong nguồn suối ân sủng tình yêu, có để tâm hồn mình được chữa lành bởi lòng thương xót của Chúa không?

Đừng để mình bị nguội lạnh, tâm hồn khô héo ơn thánh để rồi lúc nào đó lại như dân Israel xưa đã than trách Chúa rằng: “Chúa có ở với chúng tôi hay không? Tại sao Chúa để xảy ra sự thể thế này?”

Mùa Chay Thánh diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh mời gọi chúng ta tự kiểm điểm lại đời sống của mình xem: tôi đang khao khát những gì? Tôi tìm thỏa mãn mình trong những điều nào, có ngay chính không? Điều đó có làm tôi mỗi ngày được dòng nước Hằng Sống của Chúa gội rửa để tâm hồn sạch trong hay vẫn loay hoay trong vũng bùn tội lụy? Tôi có chạy đến xin ơn chữa lành thân xác khỏi xơ cứng lá phổi và ơn chữa lành tâm hồn khỏi xơ cứng với hồng ân Chúa tiếp tục ban cho tôi không?

Lạy Chúa, xin cho con nhận ra thông điệp từ dịch bệnh COVID-19:

C = Cầu nguyện, Chay tịnh, Chia sẻ

O = Ổn định cuộc sống – tinh thần

V = Vệ sinh sạch sẽ tâm hồn và thân

I  = Ít nói hành nói xấu nhau. Ít tụ tập ăn uống, dạo chơi

D = Dưỡng sức khỏe, tâm linh, trí tự

1  = 1 câu nhịn

9  = 9 câu lành.

Đó là Tin Mừng về sự chữa lành của Chúa xuống trên con và anh chị em đang sống quanh con. Amen.

Lm. Alfonso