Clock-Time

Niềm vui đến từ Đức Kitô - Suy Niệm Chúa nhật II Thường niên B

Tin mừng Ga 1: 35-42: Giữa những tiếng thở dài, ngao ngán trong dòng đời, thì Tin Mừng hôm nay đã cho chúng ta một niềm vui, niềm vui về một chứng tá, niềm vui về một con người...

SUY NIỆM CHÚA NHẬT

CHÚA NHẬT II THƯỜNG NIÊN B


NIỀM VUI ĐẾN TỪ ĐỨC KITÔTin mừng Ga 1: 35-42    
35 Hôm sau, ông Gio-an lại đang đứng với hai người trong nhóm môn đệ của ông.36 Thấy Đức Giê-su đi ngang qua, ông lên tiếng nói: "Đây là Chiên Thiên Chúa."37 Hai môn đệ nghe ông nói, liền đi theo Đức Giê-su.38 Đức Giê-su quay lại, thấy các ông đi theo mình, thì hỏi: "Các anh tìm gì thế? " Họ đáp: "Thưa Ráp-bi (nghĩa là thưa Thầy), Thầy ở đâu? "39 Người bảo họ: "Đến mà xem." Họ đã đến xem chỗ Người ở, và ở lại với Người ngày hôm ấy. Lúc đó vào khoảng giờ thứ mười. 40 Ông An-rê, anh ông Si-môn Phê-rô, là một trong hai người đã nghe ông Gio-an nói và đi theo Đức Giê-su.41 Trước hết, ông gặp em mình là ông Si-môn và nói: "Chúng tôi đã gặp Đấng Mê-si-a" (nghĩa là Đấng Ki-tô).42 Rồi ông dẫn em mình đến gặp Đức Giê-su. Đức Giê-su nhìn ông Si-môn và nói: "Anh là Si-môn, con ông Gio-an, anh sẽ được gọi là Kê-pha" (tức là Phê-rô).

SUY NIỆM

Trong mối tương giao xã hội có hai vấn đề được quan tâm một là tiền hai là sự nổi tiếng.

Trước tiên xin được nói về tiền -  Cha ông Việt Nam đã có câu: vi thương bất phú, muốn làm giàu thì phải kinh doanh, mà một trong những yếu tố để việc kinh doanh thành đạt, người ta phải nói đến quảng cáo.

Quả thật, trong thời kinh tế thị trường và thế giới phẳng hôm nay, thì quảng cáo đóng một vai trò thứ yếu không chỉ về chiều rộng lẫn chiều sâu mà còn cả chiều kỹ thuật. Xét về chiều rộng, quảng cáo có mặt khắp nơi từ nền kinh tế tư bản đến nền kinh tế theo khuynh hướng xã hội, xét về chiều sâu quảng cáo đã làm thay đổi tư duy và ảnh hưởng đến đời sống văn hoá của nhiều người trong các tầng lớp xã hội, và xét về chiều kích kỹ thuật thì quả thật quảng cáo hôm nay đã đạt tới trình độ tuyệt đỉnh qua hệ hống truyền thông đại chúng, cụ thể là  các kênh thông tin như báo chí, internet, face book… với một mục đích thuyết phục quần chúng mua một món hàng hay một dịch vụ (theo Robert Leduc). Nghệ thuật quảng cáo chủ yếu xử dụng những yếu tố hấp dẫn từ mẫu mã, màu sắc, nhắm vào thị hiếu người tiêu dùng, còn chất lượng không là ưu tiên hàng đầu của quảng cáo. Bởi quảng cáo trước tiên là nhằm đến lợi nhuận, chứ không phải vì thiện ích của người tiêu dùng, chẳng thế bao nhiêu người đã ngước mặt kêu trời vì tin vào quảng cáo, không những mất tiền mà còn tật mang.
 
Chẳng hạn, vì muốn có một vóc dáng đẹp, và đề phòng sự nhiễm độc trong một môi trường đầy ô nhiễm, người ta quảng cáo nhiều trên các phương tiện truyền thông đại chúng về detox (giải độc cơ thể) tạo ra một trào lưu xử dụng các dòng sản phẩm thực phẩm chức năng, được quảng cáo một cách rầm rộ, và được đề cao như là thần dược cho sức khoẻ giúp giải độc cơ thể, giảm cân và người ta đua nhau mua, để rồi tiền mất tật mang. Mấy ngày qua cư dân mạng đang bàng hoàng khi người Công ty sản xuất mỹ phẩm của người mẫu Phi Thanh Vân bị đình chỉ hoạt động vì sản phẩm của công ty chỉ toàn là những sản phẩm “dỏm” không đúng với các nội dung được ghi trên bao bì. Người tiêu dùng luôn bị quảng cáo lừa bịp.

Điều thứ hai tôi muốn nói tới chính là: sự nổi tiếng- Nhà thơ Xuân Diệu đã từng thốt lên:  thà một phút huy hoàng rồi vụt tắt còn hơn buồn le lói suốt trăm năm. Và vì thế, tuổi trẻ hôm nay đi tìm một phút huy hoàng qua việc tự quảng  cáo về chính mình gọi là PR (public ralations) vì mình có một gương mặt đẹp, một vóc dáng xinh, một khả năng nào đó, vội vàng khoe ra cho mọi người biết qua các phương tiện truyền thông hiện đại hôm nay như là Youtube, face book…. Vì muốn nổi tiếng nhiều bạn trẻ sẵn sàng phô bày tất cả hình ảnh của cơ thể, buông những lời thô tục lên mạng, chỉ mong được nhiều người nhắc tới để tên tuổi của mình không bị chôn vùi trong cõi tịch liêu. Ôi, thật buồn biết bao.

Giữa những tiếng thở dài, ngao ngán trong dòng đời, thì Tin Mừng hôm nay đã cho chúng ta một niềm vui, niềm vui về một chứng tá, niềm vui về một con người.

Gioan có thể tìm cho mình một vinh quang trần thế qua những tiếng tung hô của người đương thời. Gioan chỉ cần mở miệng tuyên xưng: tôi là Đấng mà các ông đang mong đợi, chắc chắn Gioan sẽ được trọng vọng, sẽ có một chỗ nhất trong các bô lão và kinh sư, sẽ được toàn dân cung kính cúi đầu mỗi khi ngài đi ngang qua. Nhưng tìm quang đó để làm gì khi mà vinh đó không thuộc về mình. Gioan không đánh mất chính mình vì bã vinh quang phù phiếm, ngài không muốn mang tiếng là thùng rỗng kêu to, ngài biết rõ mình là ai, chỉ là một tiếng hô trong sa mạc, là một con người được sai đến để dọn đường, và vì thế ngài đã không ngần ngại chỉ cho các môn đệ biết về con người của Đức Kitô: Đây là chiên Thiên Chúa, đay là Đấng mà ngài đã hơn một lần  mình định: tôi không xứng đáng cúi xuống để cởi dây giày cho Ngài. Và còn đi xa hơn, ngài còn mạnh dạn tiến cử các môn đệ của ngài đi theo Đức Giêsu.

Đứng trước một chứng tá như thế, quả thật chúng ta đón nhận được một vui to lớn, xoá đi nỗi ưu tư khắc khoải khi đối diện với một thời đại mà người ta sẵn sàng làm tất cả để kiếm cho được một chút nổi tiếng. Vì bã vinh hoa mà người ta khoe thân mà quên đi đó là đền thờ của Thiên Chúa, người ta dùng những ngôn từ thô tục để chứng tỏ mình mà quên đi ngôn từ là phương thế để kiến tạo hoà bình, người ta chiếm đoạt điều không thuộc về mình một cách trắng trợn mà quên đi con ngừoi chảng có gì khi đến trần gian, chỉ là hai bàn tay trắng. Gioan đã thắp sáng niềm hy vọng giữa thế sự bôn chen này, và cho chúng ta nhận ra rằng, vinh quang đích thực chính là làm vinh danh Chúa, và làm chứng cho Tin Mừng.

Vâng, niềm vui thứ hai mà Tin Mừng hôm nay mang lại cho chúng ta chính là sự xuất hiện của Đức Kitô. Tâm điểm của của Tin Mừng là Đức Kitô, và Người chính là Đấng mà muôn dân trông đợi. Thế mà, Người hiện diện thật lặng lẽ không kèn không trống, không những tờ bích chương quảng cao lộng lẫy, không người tiền hô hậu ủng. Vâng, Tin Mừng không điều để phải quảng cáo, vì Tin Mừng giống như hạt cải nhỏ nhoi chẳng ai biết tới, nhưng khi gieo vào lòng đất hạt cải nhỏ nhoi sẽ mọc lên thành cây cao to lớn mà mọi giống chim trời có thể đến cư ngụ được. Người ta chỉ quảng cáo những gì là không thật, còn Tin Mùng là sự thật , để ai tin vào Tin Mừng thì nhận được ơn cứu độ. Bởi thế, khi Chúa thấy các môn đệ Gioan đi theo mình, Người không cần đưa ra những chiêu thức để lôi cuốn. Và khi biết các môn đệ đến gặp Chúa như tìm gặp một người thầy. Chúa không PR cho chính mình bằng những lời có cánh, không dùng lời hùng biện để gây ấn tượng, nhưng là nhẹ nhàng: hãy đến mà xem. Chỉ có thế, Chúa Giêsu đã thuyết phục được các môn đệ. Họ xem thấy gì, thấy một con người khiêm cung và hiền lành, thấy một con người nhân từ và đầy lòng trắc ẩn , thấy một con người không nói về mình nhưng nói về Chúa Cha, không trình bày về một chương trình đồ sộ, nhưng là về lòng thương xót. 

Quả thật sự hiện diện của Chúa đã làm bừng sáng giữa chúng ta tràn đầy một niềm vui, bởi cuộc sống chúng ta đang chất nặng gánh ưu sầu vì mối tương giao giữa con người với nhau đang  đối diện nhiều thách đố khi mà niềm tin đang chết dần. Niềm kiêu hãnh, sự phô trương, lối sống hưởng thụ ích kỷ làm cho người đang dần đánh mất chính mình, và rồi hình như mỗi người chỉ còn mặc lấy cho mình một dáng vẻ bên ngoài đầy giả tạo, thiếu sự chân thành. Giữa một bầu khí u ám vợ chồng không còn tin tưởng lẫn nhau, cha mẹ con cái nghi kỵ nhau, mối tương giao cộng đoàn cũng không còn là sự đỡ nâng cho nhau, thì sự hiện diện của Chúa quả thật là một niềm vui khôn lường. Bởi chính từ nơi Chúa con người học được cách thế để kiến tạo được niềm vui trong cuộc sống. Và chính Chúa, chứ không ai dạy cho con người hiểu đúng về giá trị của cuộc đời không gì hơn chính là biết cho đi, biết phục vụ lẫn nhau trong yêu thương. Amen

 
Lm. Antôn Hà Văn Minh